Bụi mịn là gì

Bụi mịn là gì

Bụi mịn là một chất rất nhỏ mà mắt chúng ta không nhìn thấy được.Nó là một vật chất dạng hạt có đường kính từ 10 trở xuống trôi nổi hoặc phân tán trong một thời gian dài.

Bụi mịn là gì

Bụi mịn là một chất rất nhỏ mà mắt chúng ta không nhìn thấy được. Nó là vật chất dạng hạt có đường kính từ 10㎛ trở xuống trôi nổi hoặc phân tán trong không khí trong một thời gian dài. Khi nhiên liệu hóa thạch như than và dầu mỏ được đốt cháy, hoặc khi nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ bị đốt cháy, hoặc trong công nghiệp sản xuất hoặc khí thải ô tô, vv Nó là một chất ô nhiễm không khí đến từ khí và được hấp thụ vào phổi qua phế quản, gây ra các bệnh phổi khác nhau.

Xem các dòng máy đo bụi mịn trong nhà.

bui min duoi kinh hien vi

tac nhan gay o nhiem

Bụi mịn được chia thành bụi tổng số, bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 10㎛ (PM 10) và bụi siêu mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5㎛ (PM 2.5) tùy thuộc vào kích thước của các hạt.

Nguy cơ bụi mịn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) làBC (carbon đen) đã được chỉ định là chất gây ung thư hạng nhất.

Nguy cơ bụi mịn

Bụi mịn bao gồm các thành phần ion như nitrat (NO3-), amoni (NH4 +) và sunfat (SO42-), các hợp chất cacbon và hợp chất kim loại, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) BC (cacbon đen) phát ra từ động cơ diesel có được chỉ định là chất gây ung thư hạng nhất.

nguy co gay benh do bui min

bui tiep xuc voi mat

Khi tiếp xúc với bụi mịn trong thời gian dài, khả năng miễn dịch bị giảm nhanh chóng, dẫn đến tiếp xúc với các bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, bệnh da, bệnh mắt, cũng như các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, hen suyễn và viêm phế quản. Đặc biệt, bụi siêu mịn có đường kính từ 2,5 trở xuống dễ dàng xâm nhập sâu vào phế quản và phổi trong cơ thể người, gây ra các bệnh khác nhau kèm theo phế quản và phổi.

(Nghiên cứu thiết lập tiêu chuẩn môi trường PM 2.5, Viện Khoa học Môi trường Quốc gia, 2006)

Các biện pháp đối phó với mỗi nồng độ bụi mịn

Nếu tiếp xúc với bụi mịn lâu ngày, khả năng miễn dịch giảm mạnh, dễ gây cảm lạnh, hen suyễn, viêm phế quản, v.v.Bạn có thể tiếp xúc với các bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, bệnh da, bệnh mắt, cũng như bệnh đường hô hấp.

phong tranh bui min

Phần dự báo Nồng độ dự đoán
(㎍ / ㎥ · ngày)
Làm thế nào để cư xử
Tốt 0 ~ 15㎍ / ㎥ -Khi nồng độ bụi mịn tốt, bạn có thể thoải mái tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời.
Bình thường 16 ~ 35㎍ / ㎥ – Không cần đặc biệt hạn chế hành vi trong các hoạt động ngoài trời, nhưng
các nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em, trẻ sơ sinh và bệnh nhân mắc bệnh mãn tính) nên được tham gia tích cực tùy theo tình trạng thể chất của họ.
Xấu 36 ~ 75㎍ / ㎥ -Tránh các hoạt động ngoài trời kéo dài hoặc quá sức.
-Tránh các hoạt động ngoài trời nếu bạn có triệu chứng đau mắt hoặc khó chịu vì ho, đau họng.
Rất tệ 76㎍ / ㎥ trở lên -Tránh các hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt.
-Các hoạt động trong nhà được khuyến khích cho người già và trẻ em bị bệnh tim hoặc bệnh phổi.
-Những người có các triệu chứng như đau họng và ho nên tránh các hoạt động ngoài trời.
-Những người bị hen suyễn có thể cần sử dụng ống hít thường xuyên hơn.
Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *