Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào? Hướng dẫn sử dụng đúng cách

 

Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào? Hướng dẫn sử dụng đúng cách

Bút thử điện là một công cụ không thể thiếu đối với những người làm trong ngành điện. Nó không chỉ giúp kiểm tra xem dây dẫn có điện hay không mà còn giúp ngăn chặn tai nạn do điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc bóng đèn bút thử điện sáng khi nào và vẫn chưa biết thao tác sử dụng nó đúng cách. Chính vì vậy nên bài viết hôm nay sẽ giải đáp câu hỏi này và hướng dẫn bạn cách sử dụng bút thử điện chính xác, đảm bảo an toàn.

Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào?

Bóng đèn trên các loại bút thử điện sẽ sáng lên khi bạn sử dụng bút để kiểm tra xem một đoạn dây hoặc vùng nào đó trên mạch điện có điện áp hoặc nguồn điện hoạt động. Điều này thường xảy ra trong hai trường hợp chính:

– Khi bút thử điện tiếp xúc với điện áp: Nếu bạn đặt bút thử điện lên một phần của mạch có điện áp, bóng đèn trên bút sẽ sáng lên để chỉ ra rằng có điện áp tại đó.

– Khi bút thử điện phát hiện dòng điện: Trong một số trường hợp, bóng đèn trên bút thử điện có thể sáng lên khi nó tiếp xúc với một dây hoặc vùng trên mạch mà có dòng điện chảy qua. Bóng đèn sẽ sáng lên để chỉ ra sự kết nối dòng điện.

Nguyên lý làm việc của bút thử điện như thế nào
Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào

Tuy nhiên, lưu ý rằng bóng đèn trên bút thử điện thường không cung cấp thông tin chi tiết về điện áp chính xác hoặc dòng điện. Chúng chỉ thể hiện sự có mặt của điện áp hoặc dòng điện mà không cung cấp thông tin về mức độ hay giá trị cụ thể. Để biết rõ hơn về điện áp hoặc dòng điện trong mạch, bạn cần sử dụng các thiết bị đo điện chuyên nghiệp.

Hướng dẫn sử dụng bút thử điện đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bút thử điện đúng cách cho từng loại bút thử điện phổ biến:

Bút thử điện cầm tay (Voltage Tester)

– Kiểm tra mạch điện áp AC: Đặt bút thử điện vào hai đầu dây hoặc kết nối mạch bạn muốn kiểm tra. Nếu có điện áp AC, bóng đèn sẽ sáng.

– Kiểm tra mạch điện áp DC: Một số bút thử điện có chế độ kiểm tra điện áp DC. Bạn cần chắc chắn rằng bút thử điện của bạn hỗ trợ kiểm tra điện áp DC. Quy trình tương tự như kiểm tra AC.

Bút thử điện Nhật Bản Fukuoka F0.9165A
Bút thử điện Nhật Bản Fukuoka F0.9165A

Bút thử điện đa năng (Multimeter)

– Chọn chế độ kiểm tra: Đặt bút thử điện vào chế độ kiểm tra phù hợp (điện áp AC, điện áp DC, dòng điện, điện trở, vv.).

– Kết nối dây: Sử dụng đầu dò (probe) đỏ và đen của bút thử điện để kết nối với mạch điện hoặc điểm kiểm tra. Dây đỏ thường là cho dương (+), dây đen là cho âm (-).

– Đọc giá trị: Sau khi kết nối, đọc giá trị trên màn hình hiển thị. Nó sẽ cho bạn thông tin về điện áp, dòng điện, điện trở, vv.

Bút thử điện cảm ứng (Non-contact Voltage Tester)

– Bật thiết bị: Bật bút thử điện cảm ứng.

– Đưa bút gần mạch điện: Đưa bút thử điện gần mạch điện hoặc bất kỳ nơi nào bạn muốn kiểm tra. Nếu có điện áp trong phạm vi cảm ứng, bút sẽ tạo ra một tín hiệu âm thanh hoặc ánh sáng.

Cách sử dụng bút thử điện cảm ứng
Cách sử dụng bút thử điện cảm ứng

Lưu ý khi sử dụng bút thử điện

Bên cạnh việc biết được bóng đèn bút thử điện sáng khi nào, người dùng cần chú ý các vấn đề sau đây để sử dụng thiết bị đảm bảo độ chính xác và an toàn. Cụ thể:

– Bút thử điện là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra dòng điện xoay chiều AC. Do đó nó không thể kiêm tra được sự hiện diện của điện áp một chiều DC

– Bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện. Chính vì thế nên nếu bạn dùng bút để đo dòng điện một chiều DC sẽ dẫn đến nguy cơ giật điện rất cao. Nhất là khi bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào trong bút)

– Khi sử dụng bút thử điện, bạn phải đặt bút vuông góc với vị trí đo nhằm tránh tình trạng kết quả kiểm tra không đúng.

– Luôn đảm bảo mạch điện đã được tắt hoặc không hoạt động trước khi tiến hành kiểm tra. Đối với bất kỳ loại bút thử điện nào, hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn khi sử dụng và để đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác.

Bút thử điện sẽ sáng đèn khi nào
Bút thử điện sẽ sáng đèn khi nào

Nên mua bút thử điện của hãng nào?

Muốn biết bóng đèn bút thử điện sáng khi nào trong lúc kiểm tra, trước hết bạn cần lựa chọn được một chiếc bút thử điện chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng bút thử điện với đa dạng mẫu mã, tính năng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Để đảm bảo hỗ trợ cho công việc hiệu quả, TKTECH mời bạn tham khảo một số model bút thử điện tốt nhất:

Bút đo điện Hioki 3246-60 – Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào?

Hioki 3246-60 là thiết bị kiểm tra an toàn điện đạt tiêu chuẩn CAT IV 300 V và CAT III 600 V. Nó được trang bị 1 đèn LED ở đầu đo để chiếu sáng và bạn có thể xem được bóng đèn bút thử điện sáng khi nào. Ngoài ra, bút đo điện này còn có một cảm biến âm thanh liên tục để xác nhận một mạch dẫn điện.

Bút đo điện đa năng Hioki 3246-60
Bút đo điện đa năng Hioki 3246-60

Sản phẩm này có nhiều ưu điểm nổi bật như: tự động đo điện áp, điện trở trong các ứng dụng thử nghiệm điện; có các chỉ dẫn kiểm tra tích phân; kiểm tra diode đo Diode mạch có hoạt động đúng hay không; giữ kết quả đọc trên màn hình LCD kể cả khi đồng hồ bị ngắt kết nối; tự động tắt sau 10 phút không sử dụng giúp tiết kiệm pin.

Bút thử điện Kyoritsu 5711

Đây là thiết bị có cảm biến điện áp AC thông qua cách điện và tự động kiểm tra pin, nguồn điện với độ nhạy phạm vi kép (Hi/Lo). Khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra phát hiện điện áp xoay chiều, âm thanh và đèn LED sẽ phát sáng. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, hình dạng cây bút nên dễ sử dụng và cất giữ, đạt tiêu chuẩn IEC61010-1 và luôn sẵn sàng sử dụng mà không cần bật nguồn.

Bút thử điện điện áp Kyoritsu 5711
Bút thử điện điện áp Kyoritsu 5711

Bút thử điện cảm ứng cao cấp Hioki 3481-20

Hioki 3481-20 là một trong các loại bút thử điện an toàn không tiếp xúc kim loại do thương hiệu Hiokie đến từ Nhật Bản sản xuất. Thiết bị có đèn LED chiếu sáng hữu dụng khi cần dò kiểm tra có điện áp trong môi trường làm việc thiếu sáng. Nhờ thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, bút thử điện không tiếp xúc có thể được dùng ở bất cứ đâu.

Do không sử dụng bất kỳ kim loại tiếp xúc nào trong cảm biến, bút thử điện 3481-20 cho phép đo lường an toàn. Độ nhạy dò điện của bút có thể được điều chỉnh trong phạm vi từ 40 V đến 80 V AC, nó có thể dò được điện áp từ 40V đến 600V mà không cần chạm vào điểm hở kim loại. Có cả chức năng tự kiểm tra pin và tự động tắt nguồn.

Bút-Thử-điện-Hioki-3481-20
Bút thử điện cảm ứng cao cấp Hioki 3481-20

Địa chỉ mua bút thử điện chính hãng uy tín

Qua nội dung trả lời cho câu hỏi: Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào? Cùng các loại bút thử điện chất lượng được gợi ý ở trên, nếu bạn có nhu cầu tìm mua thiết bị này thì hãy liên hệ ngay với TKTECH. Đây là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ đo điện đa dạng kiểu dáng, mẫu mã của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Fluke, Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Testo…

Tất cả bút thử điện tại cửa hàng đều được bảo hành, mang lại sự an tâm cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào, khách hàng chỉ cần mang sản phẩm đến cửa hàng, nhân viên sẽ tiếp nhận và giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời.

Hy vọng với thông tin của bài viết hôm nãy đã giúp bạn biết được Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào và cách sử dụng bút đo điện chính xác để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

Bài viết liên quan
kỹ thuật trồng dưa leo
Dưa leo là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trồng dưa leo đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất cao và chất lượng quả ngon ngọt, thơm ngon. Bạn đã biết cách lựa chọn giống, chuẩn bị đất trồng, chăm sóc…
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…