Bê tông bị rỗ tổ ong? Nguyên nhân và cách xử lý

Bê tông bị rỗ tổ ong? Nguyên nhân và cách xử lý

Rỗ bê tông là vấn đề thường hay bắt gặp sau khi thực hiện đổ bê tông. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, chất lượng của công trình. Đồng thời nó còn là nguyên nhân gây chậm tiến độ thi công và phát sinh chi phí sửa chữa. Vậy bê tông bị rỗ tổ ong là gì? Nguyên nhân và cách xử lý ra sao? Hãy cùng TKTECH giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Bê tông bị rỗ tổ ong là như thế nào?

Bê tông bị rỗ tổ ong
Bê tông bị rỗ tổ ong

Hiện tượng bê tông bị rỗ thường bắt gặp khi cột bê tông hoặc sàn bê tông được tháo ván khuôn ra. Bề mặt bê tông xuất hiện nhiều lỗ hổng nhỏ li ti như đầu kim châm, hoặc kích thước lớn hơn khoảng 2-3cm, thậm chí là hơn 3cm. Những cấu kiện bê tông bị rỗ nặng còn nhìn thấy được cả cốt thép bên trong rất rõ ràng.

Bê tông bị rỗ tổ ong có thể xuất hiện từ bề mặt ngoài cho đến bên trong. Thông thường, hiện tượng này được chia làm 3 kiểu:

– Rỗ ngoài: có nghĩa là bề mặt bê tông bị rỗ, chúng ta có thể nhìn thấy được.

– Rỗ sâu: rỗ qua lớp cốt thép chịu lực và vào sâu bên trong.

– Rỗ thấu: rỗ xuyên qua kết cấu của bê tông.

Nguyên nhân bê tông bị rỗ tổ ong 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bê tông bị rỗ ở dầm, cột và bề mặt. Tất cả những hiện tượng này đều xuất phát từ các nguyên nhân sau đây: 

Chất lượng của bê tông không được đảm bảo

– Đổ bê tông với lượng phối đá không hợp lý, kích thước đá to đá nhỏ không được đồng đều. Các cấp phối không đều làm phát sinh lượng lớn bọt khí dẫn đến hiện tượng bê tông bị bọt khí nhiều. Khi các bọt khí được hành thành sẽ làm cho bề mặt bê tông bị rỗ ngay sau khi tháo cốp pha.

– Quá trình đổ trộn bê tông không đều nhau, các cốt liệu chưa hoà trộn làm một hoặc bị quá khô.

Nguyên nhân bê tông bị rỗ gồm những gì?
Nguyên nhân bê tông bị rỗ gồm những gì?

Thi công bê tông chưa kỹ khiến bê tông bị rỗ tổ ong 

Đổ dầm bê tông bị sót, đầm không kỹ hoặc chưa tới được độ sâu cần thiết, nhất là tại các bị trí có mật độ thép dày thì hỗn hợp bê tông sẽ không vào được bên trong. Điều này làm cho không khí đi vào và tạo nên những lỗ hổng do việc dầm bê tông bị rỗ.

Đổ bê tông quá dày khiến cho dầm bê tông không thể tiếp cận vào được. Do vậy cốt liệu không được trải đều trên về mặt, khi cho bề mặt bê tông bị rỗ.

Lớp dầm bị ken quá dày làm cho các cốt liệu lớn như sỏi, đá không lọt xuống được mà chỉ có vữa xi măng lọt xuống khi đổ. Hỗn hợp bị phân tầng dẫn tới đổ cột bê tông bị rỗ hay bề mặt bê tông bị rỗ.

Việc đổ bê tông quá cao xuống vị trí khối đổ làm cho hỗn hợp cốt liệu rơi không đều. Các cốt liệu nặng hơn như đá dăm, sỏi có xu hướng rơi xuống trước còn nước và vữa xi măng chảy sau. Việc này gây ra hiện tượng phân tầng, lớp vữa bê trên thiếu cốt liệu, giảm cường độ và rất dễ xảy ra hiện tượng bê tông bị rỗ.

Đổ bê tông trong lúc trời mưa to hoặc hỗn hợp bê tông bị ngập nước. Nguyên nhân này làm thất thoát lượng lớn nước xi măng và dư thừa nước tăng hàm lượng bọt khí. Đồng thời làm giảm cường độ bê tông và gây các tình huống rỗ mặt lớn.

Bê tông bị rỗ tổ ông chủ yếu do kỹ thuật đổ sai cách
Bê tông bị rỗ tổ ông chủ yếu do kỹ thuật đổ sai cách

Thi công cốp pha

– Thi công cốp pha không kín khít khiến cho vữa xi măng bị chảy đi mất. Nhất là những chỗ dưới chân móng, chân cột và đáy dầm.

– Sử dụng ván khuôn gỗ có độ hút ẩm cao. Lượng nước từ hỗn hợp bê tông tươi sẽ bị hút đi khiến cho bê tông bị rỗ.

Hướng dẫn cách xử lý bê tông bị rỗ tổ ong

Việc bị rỗ bê tông không phải là điều hiếm thấy trong xây dựng. Có rất nhiều cách khắc phục bê tông bị rỗ vừa nhanh, vừa hiệu quả. Dưới đây là những cách xử lý ở từng vị trí bị rỗ khác nhau:

Cách xử lý khi bề mặt bê tông bị rỗ

Chuẩn bị: Sử dụng máy mài cầm tay tiến hành mài bê tông xung quanh khu vực bề mặt bị rỗ. Tập chung mài loại bỏ hoàn toàn phạm vi bị rỗ và lớp vữa bê tông yếu. Sau khi một bề mặt cứng chắc lộ ra tiến hành thổi rửa bụi bẩn và vệ sinh sạch sẽ.

Nếu bề mặt rỗ có cốt thép bị hở ra và có hiện tượng bị rỉ sét. Cần sử dụng phương pháp thổi cát hoặc dùng bàn chà sắt để loại bỏ hết rỉ sét này. Đồng thời chú ý việc tạo khoảng trống giữa bê tông đã đổ và cốt thép hở này bằng một trong hai cách dưới đây:

  • Đục phần bê tông xung quanh cốt thép hở khoảng 10mm nếu xử lý rỗ bê tông bằng vữa không có đá dăm.
  • Đục phần bê tông xung quanh cốt thép hở khoảng 30mm nếu xử lý rỗ bê tông bằng vữa rót trộn cùng đá dăm.
Cách xử lý bề mặt bê tông bị rỗ
Cách xử lý bề mặt bê tông bị rỗ

Thao tác xử lý bề mặt bê tông bị rỗ tổ ong

Những vết rỗ nhỏ, nông, diện tích không lớn thì khắc phục bằng cách đục và trát vữa xi măng. Dùng vữa xi măng cát có cấp phối theo tỷ lệ 1:2 hay 1:2,5 trát kín lại bề mặt bị rỗ tổ ong mà mình đã đục. Khi trát lấy bay miết mạnh hoặc vẫy cho bữa bám chắc vào phần bê tông bên trong. Nếu cần chống thấm thì tốt nhất nên trát bằng một lớp vữa polymer hoặc sử dụng vữa sợi composite.

Đối với những vết lỗ rỗ sâu trên bề mặt thì cần phải đổ lại bê tông. Đầu tiên cần đục, rửa toàn bộ các vết rỗ và thấm khô nước. Dùng vữa cốt liệu sỏi, đá nhỏ mác cao hơn mác bê tông để lấp đầy phần bị rỗ.

Cách xử lý khi cột bê tông bị rỗ

Khi khắc phục cột bê tông bị rỗ cũng cần phải chuẩn bị bề mặt thật sạch. Đối với cột bê tông bị rỗ nhưng không sâu, ở diện rộng thì dùng súng phun vữa. Sau khi đã đục, rửa sạch và để khô toàn bộ diện tích bị rỗ. Tiến hành phun loại vữa xi măng có cấp phối theo tỷ lệ 1:1,15 – 1:4,4 lên bề mặt đó.

Trong trường hợp cột bê tông rỗ sâu. Tức là lỗ rỗ đã chạm đến phần cốt thép thì đây là tình trạng đáng báo động ở rỗ cột. Các bạn nên tham khảo các loại vữa chịu lực để chèn trát và ý kiến từ tư vấn kỹ thuật chuyên môn.

Nên chú ý tình trạng bị rỗ từ đầu để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Cần xem thiết kế cấp phối bê tông và cách thi công đã đúng kỹ thuật chưa. Đồng thời phải chú ý công tác đầm bê tông, làm ẩm cốp pha và bảo dưỡng bê tông một cách hợp lý để tránh tính trạng bị rỗ bê tông cột như lần trước.

be tong bi ro to ong nguyen nhan va cach xu ly 3
Thực hiện đổ bê tông đúng cách theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Cách xử lý mặt đường bê tông bị rỗ

Kết cấu bê tông mặt đường khác hoàn toàn kết cấu bê tông cốt thép thông thường. Việc sửa chữa mặt đường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với xử lý 2 vị trí nêu trên. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo giao thông và yêu cầu kỹ thuật mặt đường cao hơn. Bên cạnh đó, đòi hỏi chi phí cao, thiết bị thi công đồng bộ, hiện đại. Dưới đây là cách để xử lý mặt đường bê tông bị rỗ:

Vệ sinh sạch phạm vị bị rỗ để việc sửa chữa được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sau đó, tưới bê tông nhựa lỏng 0,8-1kg/m2 lên bề mặt bị rỗ. Phủ cát mịn khô 5-8kg/m2 lên phần vừa được tưới nhựa lỏng. Cuối cùng là lèn chặt.

Tiến hành bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đảm bảo đủ độ ẩm
Tiến hành bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đảm bảo đủ độ ẩm

Trong quá trình đổ và sau khi đổ, bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của các cột bê tông không quá khô hoặc quá ẩm tránh gây rỗ, bạn có thể sử dụng những thiết bị máy đo độ ẩm chất lượng để đo chính xác như: Testo 606-1, Testo 606-2, FHM-10, FHM-20.

Trên đây là nội dung thông tin về nguyên nhân và cách xử lý bê tông bị rỗ tổ ong. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để có thể tiến hành các công việc thi công xây dựng đúng kỹ thuật, đạt chất lượng cao.

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…