Ánh sáng xanh là gì? Nó có nguy hiểm không | TKTECH

Ánh sáng xanh là gì? Nó là một loại ánh sáng khả kiến ​​nằm trong khoảng từ 380 đến 500nm. Ánh sáng xanh đôi khi bị phá vỡ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500 nm). Vì vậy, khoảng một phần ba tất cả ánh sáng khả kiến ​​được coi là ánh sáng nhìn thấy có năng lượng cao (HEV) hoặc “xanh lam”.

Ánh sáng xanh tự nhiên

Đó chính là ánh sáng mặt trời, cơ thể con người có thể thích nghi được với ánh sáng đó. Ánh sáng từ mặt trời phát ra sẽ cung cấp năng lượng cho con người, kích thích não bộ phát triển, hấp thu được các chất dinh dưỡng. Nguồn sáng này báo hiệu cho chúng ta phải làm việc hay nghỉ ngơi. Khi không có tín hiệu này thì cơ thể cần phải được nghỉ ngơi.

Anh-sang-mat-troi-la-anh-sang-xanh-tu-nhien
Ánh sáng mặt trời là ánh sáng xanh tự nhiên

Dãy màu sắc ánh sáng xanh là gì này cũng góp phần cho sự phát triển của thực vật, kích thích sự phát triển của lá, làm tăng màu sắc và hương thơm của thực vật.

Nguồn ánh sáng xanh nhân tạo

Ánh sáng xanh nhân tạo là gì? Bao gồm các đèn huỳnh quang, đèn led và tivi màn hình phẳng. Sự xuất hiện của ánh sáng xanh từ các màn hình hiển thị của máy tính, điện thoại, các thiết bị kỹ thuật số… cũng chính là ánh sáng xanh nhân tạo.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể, chu kỳ thức và ngủ tự nhiên của chúng ta. Vào ban ngày, ánh sáng xanh đánh thức chúng ta và kích thích chúng ta. Nhưng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào đêm khuya từ điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn.

Lợi ích của ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh cần thiết cho sức khỏe bởi vì:

– Nó tăng cường sự tỉnh táo, tăng trí nhớ, nâng cao chức năng nhận thức và nâng cao tình trạng tâm sinh lý con người.

– Nó điều chỉnh nhịp sinh học (chu kỳ thức và ngủ tự nhiên của cơ thể). Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp con người duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh vào đêm khuya (điện thoại, máy tính) dẫn đến kích thích não, ức chế bài tiết melatonin và tăng cường sản xuất hormone tuyến thượng thận. Nó sẽ phá hủy sự cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Thậm chí có thể làm xáo trộn chu kỳ thức và ngủ, dẫn đến khó ngủ và mệt mỏi vào ban ngày. Điều này giải thích tại sao khi chúng ta đọc sách vào ban đêm thì dễ ngủ hơn xem điện thoại, máy tính bảng hoặc tivi.

Anh-sang-xanh-co-bao-nhieu-loai
Ánh sáng xanh có bao nhiêu loại

– Không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của mắt và thị lực. Bằng chứng dịch tễ học cho thấy trẻ em tham gia các hoạt động ngoài trời có thể ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của cận thị.

Những tác động xấu của ánh sáng xanh là gì?

Hầu như tất cả ánh sáng xanh có thể nhìn thấy đi qua giác mạc, thể thủy tinh, dịch kính rồi được hấp thụ tại võng mạc. Ánh sáng này có thể ảnh hưởng đến thị lực và có thể làm lão hóa mắt sớm. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể dẫn đến:

Mỏi mắt:

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số có thể làm giảm độ tương phản dẫn đến mỏi mắt. Là biểu hiện của các triệu chứng như đau nhức mắt, khó tập trung làm ảnh hưởng đến công việc, học tập.

Anh-sang-xanh-la-gi-No-anh-huong-the-nao-den-mat-nguoi
Ánh sáng xanh là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến mắt người?

Khô mắt:

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử tác động lên lớp phim nước mắt và giảm tần số chớp mắt dẫn đến tình trạng khô mắt.

Giác mạc:

Ánh sáng xanh làm giảm tuổi thọ lớp tế bào biểu mô, dẫn đến tình trạng mắt bị kích thích, nhìn mờ.

Thể thủy tinh – Tác hại của ánh sáng xanh là gì?

Thể thủy tinh chứa protein cấu trúc, enzyme và chất chuyển hóa protein hấp thụ ánh sáng sóng ngắn. Các chất và dẫn xuất này được thêm vào protein của thể thủy tinh để tạo ra các sắc tố màu. Thể thủy tinh hấp thụ một lượng đáng kể ánh sáng xanh để bảo vệ tế bào võng mạc. Tuy nhiên, khi nó phát huy tác dụng bảo vệ thì nó phải trải qua sự giảm độ trong suốt hoặc thay đổi màu sắc. Do đó, dẫn đến hình thành đục thể thủy tinh.

Tổn thương võng mạc:

Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng xanh theo thời gian có thể dẫn đến các tế bào võng mạc bị tổn thương. Điều này có thể gây ra các vấn đề về thị lực như thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Ảnh hưởng đến sự phát triển khúc xạ:

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đọc màn hình điện tử có thể dẫn đến sự xuất hiện và phát triển thị lực kém ở trẻ em. Dẫn đến tỷ lệ cận thị cao hơn, tương quan với sự gia tăng thời gian đọc màn hình. Từ sự khác biệt giữa đọc màn hình điện tử và các hoạt động ngoài trời. Chúng ta thấy rằng các hoạt động ngoài trời được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên làm giảm xuất hiện và tiến triển cận thị ở trẻ em.

Cách hạn chế mặt tiêu cực của ánh sáng xanh là gì?

Để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh đến cuộc sống cũng như sức khỏe của con người, bạn có thể thực hiện những cách như sau:

– Sử dụng máy đo cường độ ánh sáng để đánh giá, kiểm tra nguồn sáng để yên tâm hơn khi sử dụng, tiếp xúc, làm việc với các thiết bị điện tử.

– Hạn chế sử dụng, tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi thiếu ánh sáng. Cần bổ sung đèn điện chiếu sáng để mắt đỡ căng thẳng khi làm việc, giải trí với máy tính, điện thoại.

– Giảm sự tập trung của mắt vào các thiết bị điện tử bằng cách: 30 phút cho mắt nghỉ 1 lần, hãy nhìn ra các vị trí khác để giảm căng thẳng cho mắt, điều này còn giúp bạn thư giãn hơn.

– Trong phòng kín, nên trồng thêm cây xanh để hấp thụ ánh sáng xanh, nó còn cung cấp oxy giúp môi trường xung quanh bạn lành mạnh hơn.

– Giữ khoảng cách khi làm việc với màn hình điện tử từ 60 – 70cm, điều chỉnh mức độ sáng phù hợp.

Ngoài ra, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần ăn uống đủ chất, đảm bảo thích nghi và chống lại ảnh hưởng của ánh sáng xanh một cách chủ động, thuận tiện nhất.

Thiết bị để đo lường được ánh sáng xanh là gì?

Để kiểm tra và nắm được sự tồn tại của ánh sáng xanh trong môi trường, người ta sử dụng máy đo ánh sáng. Việc này được thực hiện bởi các chuyên gia đánh giá, thẩm định, giúp bạn có thể yên tâm hoạt động, làm việc, sinh sống.

May-do-cuong-do-anh-sang-anh-sang-xanh-la-gi
Máy đo cường độ ánh sáng, ánh sáng xanh là gì

Hiện tại, TKTech là đơn vị phân phối các dòng máy đo ánh sáng chính hãng với nhiều thương hiệu uy tín. Một số loại máy đo ánh sáng bạn nên tham khảo:

– Máy đo ánh sáng TES-1330A

– Máy đo ánh sáng Extech EA31

– Máy đo cường độ sáng Kyoritsu 5201

– Máy đo cường độ ánh sáng Hioki FT3425

– Máy đo cường độ ánh sáng PeakTech P5165

Để biết kỹ hơn về thiết bị này, hãy truy cập website tktech.vn sau đó nhập “máy đo ánh sáng” vào ô tìm kiếm để xem chi tiết sản phẩm nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ánh sáng xanh là gì của chúng tôi. Chúng bạn sẽ có thêm các thông tin bổ ích và có phương pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn khỏi những tác hại của ánh sáng.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *