7 điều cần xem xét trước khi mua đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Có vô số đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có sẵn trên thị trường để kiểm tra dòng điện, điện áp, điện trở, điện dung và nhiều thông số khác. Đồng hồ vạn năng số được sử dụng rộng rãi trong thử nghiệm, lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện. Với sự đa dạng của các thiết bị đo điện vạn năng trên thị trường, thì việc cảm thấy khó khăn khi lựa chọn là điều dễ hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Những điều kiện cần xem xét khi mua đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Dưới đây là bảy điều cần xem xét trước khi chi tiền cho một chiếc đồng hồ đo điện vạn năng kỹ thuật số.

Nên chọn đồng hồ đo điện năng số như thế nào
Nên chọn đồng hồ đo điện vạn năng số như thế nào

1. Thông số kỹ thuật của đồng hồ đo điện vạn năng kỹ thuật số

Hiệu suất của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (DMM) được quyết định bởi các thông số kỹ thuật của nó. Theo thông số kỹ thuật của DMM có nghĩa là, hiểu các khả năng của đồng hồ vạn năng về dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều, điện áp một chiều, điện áp xoay chiều và điện trở của nó.

  • Chọn một đồng hồ đo điện vạn năng kỹ thuật số có điện áp chính cao hơn mức yêu cầu để vận hành các thiết bị điện mà bạn muốn quan sát kết quả đọc.
  • Điều quan trọng là không sử dụng đồng hồ vạn năng số trên phạm vi dòng điện mà nó có thể chịu được. Ampe cao hơn của dòng điện có thể kết thúc trong các nguy cơ nghiêm trọng.
  • Khi mua thiết bị đo điện vạn năng kỹ thuật số cao cấp hơn, hãy kiểm tra xem nó có cung cấp giá trị RMS thật hay không, giá trị này cũng có thể tính đến bất kỳ thành phần DC nào, nếu có.
    Xem xét thông số kỹ thuật của DMM trước khi mua
    Xem xét thông số kỹ thuật của DMM trước khi mua

2. Độ chính xác của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (Độ chính xác DMM)

Độ phân giải DMM được định nghĩa là số chữ số có thể đo cường độ tín hiệu. Nó là phép đo sự thay đổi trong tín hiệu đầu ra, là kết quả của sự dao động nhỏ nhất được thực hiện trong tín hiệu đầu vào. DMM có độ phân giải cao hơn đi kèm với nhược điểm là tăng thời gian để quan sát giá trị ngoài cùng bên phải – sau khi chữ số ngoài cùng bên phải ổn định.

3. Độ phân giải đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (Độ phân giải DMM)

Độ phân giải DMM được định nghĩa là số chữ số có thể đo cường độ tín hiệu. Nó là phép đo sự thay đổi trong tín hiệu đầu ra, là kết quả của sự dao động nhỏ nhất được thực hiện trong tín hiệu đầu vào. DMM có độ phân giải cao hơn đi kèm với nhược điểm là tăng thời gian để quan sát giá trị ngoài cùng bên phải – sau khi chữ số ngoài cùng bên phải ổn định.

4. Trở kháng đầu vào

Có thể đạt được các phép đo chính xác bằng cách chọn đồng hồ vạn năng có trở kháng đầu vào cao nếu bạn muốn đo các thiết bị điện tử nhạy hơn.

5. Đo tần số

Một số DMM có khả năng đo tần số, lần lượt giám sát điện áp và dòng điện trong một dải tần số. Nếu thiết bị của bạn được cấp nguồn bằng điện áp AC ổn định, hãy đảm bảo rằng thiết bị duy trì tần số chính xác.

6. Công suất năng lượng

Luôn luôn là khôn ngoan khi biết trước công suất năng lượng của mạch mà bạn đang làm việc. Người ta nên biết điện áp quá độ tối đa mà DMM có thể chịu đựng mà không có bất kỳ nguy cơ hư hỏng nào.

7. Đo nhiệt độ

Nếu bạn có nhu cầu theo dõi nhiệt độ thường xuyên, hãy mua một máy đo điện vạn năng kỹ thuật số có chức năng nhiệt độ chênh lệch kép; chức năng này cho phép bạn đo đồng thời hai nhiệt độ.

Do đó, hãy ghi nhớ bảy yếu tố trên, bạn sẽ có thể chọn đồng hồ vạn năng kỹ thuật số chất lượng tốt nhất phù hợp với yêu cầu của bạn. Một số thương hiệu bán đồng hồ vạn năng số trực tuyến tốt nhất là Fluke, Meco, Mastech, Rishabh, HTC, Extech, Motwane và Sigma. Những thương hiệu này cung cấp cho bạn những đồng hồ vạn năng có uy tín có khả năng thực hiện các phép đo chính xác.

Xem thêm: Đồng hồ vạn năng loại nào tốt nhất

Bài viết liên quan
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Ampe kìm là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *