3 Nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP cần tuân thủ

3 Nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP cần tuân thủ

Nhu cầu trong việc đo và kiểm soát chất lượng nước ngày càng trở nên quan trọng hơn hết. Vậy nên các thiết bị chuyên dụng như máy đo ORP được rất nhiều người dùng quan tâm tìm hiểu. Trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý tới 3 nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP sau đây để tuân thủ đúng, đảm bảo thao tác cho kết quả chính xác nhất.

Máy đo oxy hóa khử ORP là gì?

Máy đo ORP là một loại thiết bị đo chuyên dụng có chức năng đo chỉ số ORP (độ oxy hoá khử của các chất như: nước, thực phẩm…). Hiện nay, máy đo oxy hóa khử ORP được chia làm 03 dạng chính là: bút đo ORP, máy đo ORP cầm tay và máy đo ORP để bàn. Mỗi dạng máy với đặc điểm thiết kế khác biệt, phù hợp với từng nhu cầu và mục đích khác nhau giúp phục vụ, đáp ứng đa dạng yêu cầu của người sử dụng.

Chỉ số ORP bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?
Chỉ số ORP bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Cấu tạo của máy đo oxy hóa khử ORP

Máy đo ORP cũng có cầu tạo tương tự như các máy đo độ pH do hai chỉ số ORP và pH có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Một máy đo ORP cơ bản gồm có 04 phần chính:

– Vỏ máy: Có chức năng bao bọc các bộ phận bên trong, bảo vệ máy khỏi các tác động bên ngoài như: nước, ánh nắng, bụi bẩn…

– Cảm biến: Máy gồm một bộ cảm biến điện cực sử dụng một bề mặt bạch kim nhỏ có thể tích lũy điện tích mà không cần tới phản ứng hóa học.

– Các phím chức năng: Là nơi bạn thực hiện các thao tác điều khiển

– Bộ mạch điện tử: Gồm các vi mạch có chức năng tiếp nhận điều khiển từ người dùng và thực hiện các tính năng, các hoạt động của máy; thực hiện bước tham chiếu để trả về kết quả đo và hiển thị nó trên màn hình LCD của máy.

Đo chỉ số ORP trong nước có tác dụng gì?
Đo chỉ số ORP trong nước có tác dụng gì?

Hiện nay, các nhà sản xuất cũng tích hợp cả 2 tính năng đo ORP và đo độ pH trong một thiết bị để mang lại sự thuận tiện cho người dùng. Nhiều thiết bị hiện đại hơn còn được tích hợp thêm các tính năng khác như: Đo EC, DO, TDS, nhiệt độ…  Được gọi là máy kiểm tra chất lượng nước đa năng. Thiết bị này giúp cho việc kiểm tra chất lượng nước trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy đo oxy hóa khử ORP

Máy đo ORP hoạt động theo nguyên tắc tham chiếu dựa trên sự chênh lệch hiệu điện thế (tín hiệu điện). Các máy đo này không đo nồng độ ORP trực tiếp mà đo bằng mức độ hoạt động của các điện tích trong dung dịch.

Nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP
Nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP

Thông qua điện cực cảm biến bề mặt bạch kim có khả năng tích lũy điện tích mà không cần tới các phản ứng hóa học, các máy đo ORP đo được điện tích của dung dịch. Sau đó máy sẽ thực hiện so sánh kết quả tín hiệu điện mà máy đo được với một hàng số điện thế đã tham chiếu (hàng số này được xác định dựa vào quá trình hiệu chuẩn) để quy đổi từ tín hiệu điện ra thang đo ORP và trả về kết quả trên màn hình LCD.

3 nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP

Để người dùng có thể vận hành thiết bị này được tốt nhất, sau đây vài viết sẽ chia sẻ về 3 nguyên tắc quan trọng khi sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP:

Đảm bảo kết nối giữa điện cực và thiết bị

Máy đo ORP gồm hai dạng đó chính là bút đo có gắn sẵn điện cực(có thể thao rời) và máy đo có bổ trợ bởi điện cực ORP. Trong quá trình vận hành, việc kết nối bị gián đoạn do lỏng rắc hoặc dây dẫn sẽ khiến cho sự tiếp xúc và xử lý mẫu bị ảnh hưởng. Dẫn đến kết quả đo có độ tin cậy thấp. Vậy nên người dùng cần đảm bảo liên kết giữa hai bộ phận này để hoạt động của máy được tốt nhất.

Máy đo độ pH ORP Nhiệt độ Hanna HI98121
Máy đo độ pH, ORP, nhiệt độ Hanna HI98121

Bạn cần kiểm tra chất lượng dây dẫn, chất lượng kết nối qua các rắc cắm để đảm bảo sự liên tục khi thiết bị hoạt động. Đối với dạng bút đo ORP, cần xem lại vị trí lắp điện cực, chắc chắn được lắp đúng cách, không bị lỏng hoặc tuột dẫn đến ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng.

Hiệu chuẩn máy trước và sau khi vận hành

Quy trình hiệu chuẩn chính là một bước cần thực hiện để giúp thiết bị của bạn vận hành tốt nhất, kết quả đo có độ tin cậy cao. Các máy đo ORP hầu như được trang bị khả năng này giúp bạn có thể tiến hành hiệu chuẩn một cách chủ động, đáp ứng được yêu cầu chính xác khi thực hiện công việc.

Bạn lựa chọn chế độ này bằng nhấn phím CAL được trang bị sẵn, tiến hành nhúng điện cực vào dung dịch hiệu chuẩn. Sau đó, điều chỉnh kết quả về đúng với chỉ số hiệu chuẩn hiển thị. Trong quá trình thực hiện, chú ý không làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Máy đo PH ORP EC TDS Độ mặn Hanna HI2550 01
Nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP

Đối với các máy đo không được trang bị sẵn tính năng này, bạn có thể mang dụng cụ của bạn đến các trung tâm hiệu chuẩn uy tín. Kỹ thuật viên sẽ giúp bạn nắm được tình trạng hoạt động của thiết bị để có những phương án xử lý kịp thời.

Vệ sinh máy thường xuyên, bảo quản thiết bị cẩn thận

Việc tiến hành vệ sinh và bảo quản máy là hai bước quan trọng không thể thiếu sau mỗi lần bạn sử dụng máy đo ORP. Khi vệ sinh, bạn cần lưu ý:

– Sử dụng khăn sạch hoặc bông sạch để lau những bụi bẩn bám trên thiết bị

– Tuyệt đối không nên dùng nước để tẩy rửa vì có thể làm dính nước dẫn đến hỏng hóc. Đặc biệt là các vị trí như màn hình, các phím chức năng. 

– Đảm bảo lau khô sạch sẽ bộ phận điện cực sau mỗi lần thao tác để đảm bảo tuổi thọ cũng như chất lượng hoạt động.

Đối với việc bảo quản, bạn cần để máy tại những môi trường sạch sẽ, hạn chế ẩm mốc như trong tủ kính, túi hoặc hộp đựng. Đặc biệt, tránh đặt điện cực trong các môi trường có từ trường cao như cạnh tivi, radio… Vì nó có thể làm bộ phận này nhanh hỏng hóc.

Nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP
Nguyên tắc sử dụng máy đo oxy hóa khử ORP

Trên đây là 3 nguyên tắc dụng máy đo oxy hóa khử ORP cần tuân thủ khi sử dụng và vận hành thiết bị này. Việc đảm bảo các nguyên tắc đó sẽ giúp cho thao tác, sử dụng thiết bị đo này được tốt nhất, hạn chế lỗi, đảm bảo độ chính xác của kết quả đo. Nếu có nhu cầu mua máy kiểm tra chất lượng nước, máy đo ORP/pH/TDS/EC… Hãy liên hệ ngay với TKTECH để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu công việc của bạn nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…