Sự thật về thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn máy đo khí

Hiện nay, một số người dùng thắc mắc rằng: “Làm thế nào để có thể sử dụng hết khí hiệu chuẩn?” Hoặc “Tại sao tôi không thể hiệu chỉnh với khí hết hạn?”. Vậy bạn có biết khí hiệu chuẩn của máy đo khí là gì không? Sự thật về thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn máy đo khí sẽ được bài viết thông tin đến bạn ngay dưới đây.

Khí hiệu chuẩn máy đo khí là gì?

Gas standard là một loại khí được sử dụng để calibrate, kiểm tra và đánh giá độ chính xác của các thiết bị đo khí, như máy phân tích khí, máy đo dòng khí, máy đo nồng độ khí, và các thiết bị đo khí khác.

Hieu-chuan-may-do-khi-da-chuc-nang
Hiệu chuẩn máy đo khí đa chức năng

Khí hiệu chuẩn thường được chứa trong các bình chứa khí được sản xuất và cung cấp bởi các nhà sản xuất chuyên nghiệp. Những loại khí chuẩn phổ biến bao gồm khí oxi, khí nitrogen, khí hydro, khí cacbon monoxit và khí axit sunfuhidric.

Việc sử dụng khí hiệu chuẩn giúp đảm bảo rằng các thiết bị đo khí hoạt động chính xác và có thể cung cấp các kết quả đo chính xác và đáng tin cậy. Các khí hiệu chuẩn được kiểm tra, đánh giá và chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của chúng.

Tầm quan trọng của khí hiệu chuẩn máy đo khí 

Khí hiệu chuẩn là một thành phần quan trọng trong việc đảm bảo cho thiết bị đo khí của bạn hoạt động đúng. Hiệu chuẩn thường xuyên sẽ tăng khả năng đo chính xác các giá trị nồng độ khí. Trong quá trình hiệu chuẩn, các giá trị cài đặt của cảm biến phải được cài đặt đúng với nồng độ của các khí hiệu chuẩn. 

Dựa trên phản ứng của bộ cảm biến, thiết bị sẽ tự điều chỉnh để bù lại độ nhạy của các cảm biến đã thay đổi hoặc tiêu hao trong quá trình sử dụng. Dùng khí hiệu chuẩn không đúng hoặc hết hạn sử dụng sẽ làm việc hiệu chuẩn không chính xác, mất an toàn và thiết bị hiển thị không chính xác.

May-do-khi-Extech
Máy đo khí Extech

Ngày hết hạn sử dụng khí để hiệu chỉnh được ghi trên tất cả các chai khí. Ngày hết hạn dựa trên thời hạn sử dụng chuẩn hóa của mỗi chai. Nồng độ khí trong bình có thể giảm hoặc thậm chí biến mất theo thời gian do khí phản ứng với độ ẩm, oxy, hoặc các hóa chất khác.

Khí hiệu chuẩn máy đo khí có hạn sử dụng không?

Tất cả các chất khi được dùng để hiệu chuẩn thiết bị đo khí đều có hạn sử dụng và thường được cung cấp với thông tin về ngày sản xuất và ngày hết hạn trên bao bì. Thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn phụ thuộc vào loại khí và cách lưu trữ.

Chai-khi-chuan-hang-Calgaz-USA
Chai khí chuẩn hãng Calgaz USA

Khí hiệu chuẩn được sản xuất và chứa trong các bình chứa khí có thể bị oxy hóa hoặc phân hủy theo thời gian, dẫn đến sự thay đổi về thành phần hoặc nồng độ của khí. Do đó, các chất khí hiệu chuẩn cho thiết bị đo khí cần được lưu trữ và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo độ chính xác của các thiết bị đo khí.

Vậy có thể hiệu chỉnh máy đo khí với khí hết hạn không?

Không nên sử dụng khí hiệu chuẩn đã hết hạn để hiệu chỉnh hoặc kiểm tra độ chính xác của máy đo khí. Khí hiệu chuẩn đã hết hạn có thể không còn đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác và độ ổn định của các thành phần hoặc nồng độ của khí, dẫn đến sai số trong quá trình hiệu chỉnh.

Việc sử dụng khí hiệu chuẩn máy đo khí hết hạn để hiệu chỉnh máy đo khí cũng có thể dẫn đến sai số trong đo lường và giảm độ tin cậy của thiết bị đo khí. Do đó, khi hiệu chỉnh hoặc kiểm tra độ chính xác của máy đo khí. Bạn nên sử dụng khí hiệu chuẩn mới và hạn sử dụng còn hiệu lực để đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy của kết quả đo.

Hieu-chuan-may-do-4-khi-bang-khi-tieu-chuan
Hiệu chuẩn máy đo 4 khí bàng khí tiêu chuẩn

Tuy nhiên, ở một số thiết bị khí cầm tay đơn giản dùng để test khí Gas như Bút phát hiện khí Gas X10, việc hiệu chuẩn sẽ tiến hành dễ dàng hơn và bạn có thể tự tiến hành hiệu chuẩn một cách chủ động nhất.

>> Xem thêm

Những lưu ý an toàn khi sử dụng khí hiệu chuẩn máy đo khí

Nhiệm vụ vận hành các khí chuẩn đòi hỏi phải chú ý đặc biệt về vấn đề an toàn:

– Bình khí luôn phải được bảo vệ để không bị ngã đổ (bằng dây xích hoặc dây đai)

– Bình khí luôn được lưu trữ và sử dụng trong phòng thông gió, cảnh báo nguy cơ bị ngộ độc.

– Với các khí dễ cháy nổ, chú ý giới hạn cháy nổ: Methane 5%, Propan 2.1% và Hexane 1%. Các quy định bổ sung phải được tuân thủ khi di chuyển.

Trước khi thực hiện hiệu chuẩn 

– Phải kiểm tra độ rò khí trên thiết bị và đường truyền khí từ các chai khí đến thiết bị

– Khóa (bịt kín) đầu vào nguồn khí, lưu lượng lấy mẫu của thiết bị phải < 0.03 l/phút.

– Sử dụng ống dẫn làm bằng nguyên liệu không hấp thụ các khí (SO2, NO2).

– Sử dụng khí đơn. VD: NO với N2 như khí mang (carrier gas)

– Làm ấm thiết bị (cho thiết bị hoạt động khoảng 20 phút)

– Zero thiết bị với khí sạch.

– Áp suất khí chuẩn tối đa là 30 hPa, áp suất tối đa lý tưởng là 20hPa

– Lưu lượng bơm của thiết bị phải > 0.5 l/m

– Thời gian hiệu chuẩn từ 3 – 5 phút.

Nhiem-vu-thuc-hien-hieu-chuan-cho-cac-thiet-bị-do-khi
Nhiệm vụ thực hiện hiểu chuẩn cho các thiết bị đo khí

Một số lưu ý quan trọng 

– Bạn nên mang thiết bị đến các địa chỉ uy tín khi cần hiệu chuẩn. Điều này giúp cho việc tiến hành hiệu chỉnh được thuận tiện, dễ dàng. Nhớ kiểm tra hạn sử dụng của các mẫu khí hiệu chuẩn.

– Không nên tự hiệu chuẩn, bổ sung lượng khí tiêu chuẩn vào thiết bị, điều này có thể gây hỏng hóc nếu bạn không nắm được cấu tạo, nguyên lý lắp đặt của thiết bị.

Lợi ích của việc hiệu chuẩn máy đo khí

Việc hiệu chuẩn giúp thiết lập các giá trị chính xác cho cảm biến trên máy đo khí của bạn. Nó cung cấp một điểm tham chiếu cho giá trị đo được và giúp chúng ta có thể tin tưởng được rằng giá trị hiển thị nồng độ khí trên máy đo khí chính là nồng độ khí thực tế của môi trường xung quanh.

Khi-hieu-chuan-phai-dam-bao-chat-luong
Khí hiệu chuẩn phải đảm bảo chất lượng

Hiệu chuẩn giúp đảm bảo giảm thiểu độ lệch của thiết bị đo khí. Thậm chí các thiết bị chất lượng cao nhất sẽ bị lệch và không có khả năng cung cấp chỉ số đo chính xác. Độ ổn định của máy đo khí phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng của nó và môi trường nó hoạt động. Điều kiện nhiệt độ biến đổi, môi trường sản xuất nguy hiểm và thời gian sử dụng lâu dài đều là những nhân tố tác động đến độ ổn định này. Thậm chí các thiết bị được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất cũng có thể biến đổi công suất của chúng theo thời gian.

Kết luận

Để an toàn, hãy luôn sử dụng khí hiệu chuẩn máy đo khí còn hạn để tiến hành hiệu chuẩn thiết bị đo khí một cách chuẩn, chính xác nhất. Nếu cần tư vấn thêm về các dòng máy đo khí chuyên dụng, gọi ngay đến hotline TKTECH để được hỗ trợ tốt nhất nhé!