Hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh được thực hiện ra sao?

Trong hoạt động sản xuất và bảo quản sản phẩm, hệ thống làm lạnh và làm mát đóng vai trò rất quan trọng và đòi hỏi độ an toàn cao. Trong đó, hoạt động kiểm tra định kỳ mức độ rò rỉ khí lạnh của hệ thống này được quan tâm hơn cả. Bởi nó giúp doanh nghiệp hạn chế thất thoát, nâng cao hiệu quả vận hành. Công việc này cần sử dụng đến máy đo rò rỉ khí lạnh nhưng để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và chính xác. Cần thực hiện định kỳ việc hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh.

He-thong-lam-lanh-lam-mat
Hệ thống làm lạnh, làm mát

Vì sao cần kiểm tra mức độ rò rỉ khí lạnh?

Rò rỉ khí lạnh (còn gọi là môi chất làm lạnh) là hiện tượng xảy ra nếu trong hệ thống làm lạnh, làm mát xuất hiện các vết nứt hay lỗ hổng nhỏ. Từ đó dẫn đến sự rò rỉ, thất thoát các môi chất làm lạnh ra bên ngoài, gây ảnh hưởng tới môi trường sống. Chính vì vậy, việc kiểm tra độ rò rỉ của khí lạnh là hoạt động bắt buộc. Có thể điểm qua một vài ảnh hưởng nghiêm trọng nếu rò rỉ khí lạnh như:

Rò rỉ khí lạnh ảnh hưởng đến môi trường

Môi chất làm lạnh bao gồm: chlorofluorocarbons (CFC), hydrochlorofluorocarbon (HCFC) và hydrofluorocarbon (HFC). Đây là những chất có mức độ nguy hiểm:

+ CFC & HCFC là hai dung môi làm suy giảm tầng ozon cao

+ HFC được coi là khí flo có khả năng làm nóng lên toàn cầu cao (GWP)

Trong các quy định về môi trường, người ta cũng đề cập đến sự ảnh hưởng của các dung môi làm lạnh này. Hiện các chất làm lạnh này đang dần được loại bỏ & hay thế.

May-do-ro-ri-cua-khi-lanh
Máy đo độ rò rỉ của khí lạnh

Rò rỉ khí lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của con người

Trong hệ thống làm lạnh, làm mát có một số chất làm lạnh có nguy cơ gây ra cháy nổ hoặc gây độc hại cho sức khỏe con người. Điển hình như chất làm lạnh tự nhiên là hydrocacbon và amoniac. Đây là hai loại chất làm lạnh tự nhiên điển hình và đang dần thay thế cho CFC,HCFC & HFC. Thế nhưng hai chất làm lạnh này có chứa độc tính và dễ cháy. Vì thế, việc kiểm tra & giám sát độ rò rỉ khí lạnh là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp ngăn ngừa rủi ro gây mất an toàn & ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rò rỉ khí lạnh gây lãng phí chi phí tổn hao – Hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh 

Khi vận hành hệ thống làm lạnh, hệ thống làm mát doanh nghiệp thường bỏ ra một khoản chi phí bơm các dung môi làm lạnh cho hệ thống. Nếu xảy ra rò rỉ khí lạnh trong quá trình hoạt động thì sẽ khiến chi phí này gia tăng. Điều này sẽ làm thất thoát, giảm hiệu quả vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát. Do đó để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát thì hoạt động kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh là vô cùng cần thiết.

Cách phát hiện được hiện tượng rò rỉ khí lạnh

Phát hiện và khắc phục rò rỉ khí lạnh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho quá trình vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát. Dưới đây là một số phương pháp kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh:

– Phương pháp kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh bằng bọt xà phòng

– Phương pháp nhuộm huỳnh quang để kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh

– Phương pháp phát hiện độ rò rỉ khí lạnh bằng điện tử

Mỗi phương pháp sẽ có một số ưu điểm nhất định để người dùng tùy chọn theo yêu cầu. Đặc biệt, phương pháp nhuộm huỳnh quang và điện tử hiện được tích hợp trong các dòng máy đo rò rỉ khí lạnh cầm tay.

Phuong-phap-hieu-chuan-may-do-ro-ri-khi-lanh-la-gi
Phương pháp hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh là gì

Máy đo độ rò rỉ khí lạnh là gì?

Đây là thiết bị được sử dụng để kiểm tra và phát hiện mức độ rò rỉ môi chất lạnh trong hệ thống làm lạnh, làm mát. Máy đo này được ứng dụng công nghệ cảm biến hồng ngoại hoặc diode, đi kèm cùng bộ lọc (filter) ở phần đầu dò của thiết bị.

Thiết bị do này giúp kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh của các hệ thống làm lạnh, làm mát. Từ đó kịp thời phát hiện và khắc phục sự rò rỉ khí lạnh (nếu có). Để tránh được những rủi ro gây mất an toàn, ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí khi vận hành hệ thống làm lạnh.

>>>Xem thêm

Vì sao cần hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh?

Các máy đo nồng độ rò rỉ khí lạnh nói chung là những thiết bị có chức năng tự động hiệu chuẩn khi khởi động. Tuy nhiên, tùy vào từng điều kiện làm việc, nhu cầu sử dụng mà bộ phận cảm biến (sensor) khí trong thiết bị này sau một thời gian sử dụng có thể bị trôi tín hiệu. Điều này dẫn đến kết quả đo hiển thị trên máy có sự sai lệch không chính xác. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đo lường sai lệch và cần hiệu chuẩn thiết bị đo rò rỉ khí lạnh đó là:

– Điều kiện làm việc thường xuyên làm việc trong những môi trường ẩm ướt, độ chênh lệch, thay đổi nhiệt độ cao.

– Khởi động máy trong môi trường có nồng độ khí gas không ổn định.

– Khởi động máy trong môi trường có điều kiện làm việc không tốt như thay đổi nhiệt độ liên tục, thay đổi độ ẩm liên tục.

– Làm việc ở những nơi có thể xuất hiện các loại khí ảnh hưởng đến cảm biến như Silicon, hơi Halogen…

– Cảm biến khí gas chất lượng kém dần theo thời gian.

Dich-vu-hieu-chuan-TKTech-uy-tin-chat-luong-cao
Dịch vụ hiệu chuẩn TKTech uy tín, chất lượng cao

Quy trình hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh

Công việc hiệu chuẩn các thiết bị đo lường thường được thực hiện bởi các đơn vị hiệu chuẩn có đầy đủ pháp lý và thiết bị như TKTech. Ở đây, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện hiệu chuẩn theo trình tự sau:

– Về phương tiện hiệu chuẩn được sử dụng trong quy trình này gồm có:

Bộ hiệu chuẩn máy rò rỉ khí lạnh VTI

Thiết bị đo rò rỉ khí lạnh Robinair Model LD7

– Về điều kiện hiệu chuẩn, phải đảm bảo tuân thủ chính xác nơi hiệu chuẩn có nhiệt độ từ 18 ~ 28ºC và độ ẩm từ 40~70%RH.

Các bước chuẩn bị trước khi hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh

Để đảm bảo việc hiệu chuẩn được chính xác và chất lượng nhất, trước tiên kỹ thuật viên cần kiểm tra ngoại quan, kiểm tra sơ bộ tình trạng hoạt động của thiết bị. Sau đó, khởi động để làm nóng thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiến hành hiệu chuẩn

Quá trình chuẩn bị hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh sẽ diễn ra theo các bước sau:

– Dựa theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, điều chỉnh mức phát hiện (độ nhạy) của thiết bị đo về mức HIGH.

– Điều chỉnh mức rò rỉ trên bộ kiểm chuẩn về dải phù hợp với khoảng phát hiện của thiết bị.

– Đưa đầu dò của thiết bị đo vào đầu tạo rò rỉ khí lạnh của bộ kiểm chuẩn.

– Thiết bị đo phải phát hiện được sự hiện diện của khí lạnh rò rỉ, cảnh báo, hiển thị mức rò rỉ ra giá trị đọc hoặc mức độ rò rỉ theo số lượng vạch chỉ thị rò rỉ, mức đèn cảnh báo…

– Tiến hành các bước này đối với dải rò rỉ tiếp theo.

– Sau khi hoàn tất quá trình hiệu chuẩn, tắt nguồn thiết bị đo, đậy nắp chụp cho bộ kiểm chuẩn, bảo quản tất cả thiết bị.

Production-facility-of-Flowtec-at-Aurangabad
Production facility of Flowtec at Aurangabad

Lưu ý khi chọn mua máy đo rò rỉ khí lạnh

Bên cạnh giới thiệu về quy trình hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo để giúp bạn chọn được một thiết bị đo rò rỉ khí lạnh phù hợp và hiệu quả sử dụng tốt nhất.

– Chú ý đến độ nhạy của thiết bị đo rò rỉ khí lạnh

Tùy vào yêu cầu độ chính xác cần đo mà ta nên chọn loại thiết bị có độ nhạy phù hợp. Thông thường, máy có chỉ số độ nhạy càng nhỏ thì khả năng dò tìm chính xác càng cao.

– Công nghệ cảm biến trên máy

Những chiếc máy đo rò rỉ khí lạnh hiện nay được sử dụng 2 loại cảm biến chủ yếu là heated diode và cảm biến hồng ngoại. Loại cảm biến hồng ngoại sẽ có độ nhạy và tuổi thọ cao hơn, nhưng giá thành cũng sẽ nhỉnh hơn.

– Pin của máy đo rò rỉ khí lạnh cũng có 2 loại là pin sạc và pin thường nhưng máy có pin sạc sẽ tốt hơn.

– Về vật tư tiêu hao: Do các máy dò tìm rò rỉ khí lạnh thường có bộ phận lọc (filter) ở mỗi đầu dò. Nên tùy theo điều kiện sử dụng mà bạn cần thay định kỳ khi lọc bị nhiễm bẩn. Việc thay thế sẽ đảm bảo cho khả năng phát hiện rò rỉ đảm bảo chính xác.

>>> Nếu bạn đang quan tâm đến các dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị đo lường có thể xem nhanh TẠI ĐÂY