Phương pháp đo màu thực phẩm đơn giản, chính xác

Phương pháp đo màu thực phẩm đơn giản, chính xác

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, màu sắc luôn là một thuộc tính quan trọng vì nó sẽ giúp thu hút ánh nhìn của người tiêu dùng để chọn mua sản phẩm. Tuy nhiên, khi sử dụng thì các nhà chế biến phải áp dụng các phương pháp đo màu thực phẩm đơn giản, chính xác để kiểm tra và chuẩn hóa lại thành phần màu. Từ đó giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm đạt mức tốt nhất. 

Màu thực phẩm là gì?

Màu thực phẩm (food color) là các chất hoặc hợp chất được sử dụng để thay đổi hoặc tạo ra màu sắc trong thực phẩm. Mục đích chính của việc sử dụng màu thực phẩm là cải thiện khả năng thị giác và tạo ra một sự hấp dẫn hơn cho món ăn hoặc thức uống. Màu thực phẩm có thể được sử dụng để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn, thú vị hơn và ngon hơn.

Chất tạo màu thực phẩm
Chất tạo màu thực phẩm

Có hai loại chính của màu thực phẩm:

– Màu thực phẩm tự nhiên: Đây là màu sắc xuất phát từ nguồn tự nhiên như rau củ, quả cảm, cây cỏ, hoa, và nấm. Các ví dụ bao gồm bột cà chua, nước cốt dứa, và bột cà rốt. Màu thực phẩm tự nhiên thường được coi là an toàn hơn và được ưa chuộng trong thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tự nhiên hơn.

– Màu thực phẩm tổng hợp hoặc hóa học: Đây là màu sắc được tạo ra từ các hợp chất hóa học, và chúng thường có mã số hoặc tên quốc tế để xác định chúng. Các màu tổng hợp thường mạnh hơn và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ví dụ bao gồm Tartrazine (màu vàng), Red 40 (màu đỏ), và Brilliant Blue (màu xanh).

Tầm quan trọng của việc sử dụng chất tạo màu thực phẩm

Màu thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng. Ví dụ như tăng sự hấp dẫn cho thị giác, nhận diện sản phẩm, cải thiện chất lượng sản phẩm…

Tuy nhiên, cần chú ý rằng việc sử dụng màu thực phẩm phải tuân theo các quy định và hạn chế về an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng chúng không gây hại cho sức khỏe của con người. Chính vì thế, các đơn vị sản xuất cần sử dụng phương pháp đo màu thực phẩm nào cho phù hợp để đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.

Lợi ích khi sử dụng màu thực phẩm
Lợi ích khi sử dụng màu thực phẩm

Hướng dẫn phương pháp đo màu thực phẩm đơn giản, chính xác

Các loại thực phẩm được chia thành 3 loại dựa trên đặc tính quang học, thị giác của chúng ta, đó là:

– Đục: cà chua, phô mai, bột gạo

– Bán trong: nước ép trái cây, mứt

– Trong suốt: dầu ăn, đồ uống.

Hiện nay, có hai phương pháp đo màu thực phẩm đơn giản, chính xác được áp dụng nhiều nhất đó là: phương pháp Colorimetry và Spectrophotometry.

Phương pháp đo màu Colorimetry: Đây là phương pháp sử dụng thiết bị máy so màu (chromameters hoặc colorimeter). Theo nguyên lý Colorimetry chúng ta sẽ xác định bằng cách đo 3 màu cơ bản của ánh sáng đó là xanh lá, xanh da trời và đỏ, còn những màu ở cấp hai hay cấp ba như màu vàng cam sẽ không được xác định riêng.  

phuong phap do mau thuc pham(2)
Phương pháp đo màu thực phẩm đơn giản

Phương pháp đo màu Spectrophotometry: Phương pháp này được dùng trong việc kiểm soát chất lượng và hình thành màu sắc mong muốn trong sản xuất, nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm. 

Thông qua sự phản xạ và truyền của quang phổ sản phẩm sẽ được đo qua toàn bộ phổ của ánh sáng nhìn thấy ở bước sóng 400–700nm cho ra kết quả đo màu chính xác. Thiết bị sử dụng nguyên lý này được gọi là spectrophotometer – máy phân tích quang phổ.

Cách kiểm tra màu thực phẩm nhanh chóng

Để có thể đảm bảo an toàn thực phẩm cho chính gia đình thân yêu của bạn. Đừng bỏ qua những cách kiểm tra màu thực phẩm đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay dưới đây:

Cách kiểm tra màu thực phẩm bằng máy đo màu sắc

Hiện nay, các nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng các loại máy đo màu sắc để thực hiện việc kiểm tra, tạo ra các loại màu sắc đạt chất lượng, bắt mắt người dùng. Tùy vào các loại sản phẩm thực phẩm và ứng dụng của chúng mà bạn lựa chọn dụng cụ máy đo màu sắc phù hợp. Hoặc bạn có thể tham khảo một số thiết bị đo màu thực phẩm được sử dụng nhiều hiện nay như: Kett C600, Kett C-130, WM-206…

phuong phap do mau thuc pham 0
Kiểm tra màu thực phẩm bằng máy đo màu sắc

Sử dụng bộ KIT kiểm tra nhanh phẩm màu

Thông tin công bố từ Viện Kỹ thuật Hóa học, Sinh học và Tài liệu Nghiệp vụ Bộ Công An đã nghiên cứu cho ra một số loại kit test nhanh kiểm tra an toàn thực phẩm để phục vụ cho quá trình kiểm tra ngay tại cơ sở sản xuất, chợ và các cửa hàng lưu thông phân phối thực phẩm cũng như ở các trung tâm kiểm nghiệm. Bạn có thể mua và sử dụng để test nhanh đảm bảo độ an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Quy định về việc sử dụng màu thực phẩm trong sản xuất

Tại Việt Nam, việc sử dụng màu thực phẩm trong sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (nay là Cục An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng) thuộc Bộ Y tế là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm và dinh dưỡng tại Việt Nam. Dưới đây là một số quy định cơ bản về việc sử dụng màu thực phẩm trong sản xuất thực phẩm tại Việt Nam:

Quy định về màu thực phẩm

Việt Nam áp dụng một số tiêu chuẩn và quy định liên quan đến màu thực phẩm như Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6486-1:2016 về “Màu thực phẩm” để hướng dẫn việc sử dụng và kiểm tra màu thực phẩm. Tiêu chuẩn này cung cấp các yêu cầu về chất lượng, tính an toàn và độ tinh khiết của màu thực phẩm.

Sử dụng màu thực phẩm phải tuân theo quy định chung về an toàn thực phẩm, đặc biệt là không được sử dụng các màu thực phẩm gây hại cho sức khỏe con người.

Các loại phẩm màu an toàn cho sức khoẻ
Các loại phẩm màu an toàn cho sức khoẻ

Danh sách màu thực phẩm được phép sử dụng

Cục An toàn thực phẩm cung cấp danh sách các màu thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Danh sách này đưa ra các màu thực phẩm và chất tạo màu được cho phép, với các giới hạn và điều kiện cụ thể.

Kiểm tra và kiểm định

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải tuân theo quy định về kiểm tra và kiểm định chất tạo màu và màu thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn. Bằng cách sử dụng các phương pháp đo màu thực phẩm đơn giản, chính xác ở trên. Đồng thời doanh nghiệp phải báo cáo việc sử dụng màu thực phẩm, theo dõi sát sao quá trình sử dụng để đảm bảo tuân thủ quy định.

HunterLab Colour Measurement Instruments
Phương pháp đo màu thực phẩm

Thực hiện đánh dấu và ghi nhãn

Các sản phẩm thực phẩm chứa màu thực phẩm phải có đánh dấu và ghi nhãn màu sắc một cách rõ ràng và chính xác theo quy định của cơ quan quản lý. Các quy định thường đặt ra giới hạn về lượng màu thực phẩm có thể được sử dụng trong một sản phẩm thực phẩm cụ thể.

Ngoài các quy định trên, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cần thường xuyên cập nhật thông tin về quy định và hạn chế về màu thực phẩm từ cơ quan quản lý thực phẩm để đảm bảo tuân thủ đầy đủ. Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về phương pháp đo màu thực phẩm và có thể áp dụng được trong đời sống hàng ngày.