Nhiệt kế phòng thí nghiệm là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Phòng thí nghiệm là một trong những nơi luôn cần sử dụng thiết bị đo nhiệt độ (nhiệt kế) để theo dõi mức nhiệt độ của môi trường, đảm bảo tốt nhất cho hoạt động nghiên cứu. Nhiệt kế phòng thí nghiệm là thiết bị quá quen thuộc trong các phòng nghiên cứu để thực hiện một thí nghiệm nào đó. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, ứng dụng cụ thể của loại nhiệt kế này thì xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Nhiệt kế phòng thí nghiệm là gì?

Đây là một dụng cụ được thiết kế để sử dụng cho việc đo lượng nhiệt độ của các đối tượng nhất định như nước, môi trường không khí, hóa chất, dung môi… Nhiệt kế dùng trong phòng thí nghiệm có mặt đầu tiên trên thế giới chính là nhiệt kế thủy ngân của Daniel Fahrenheit sáng chế. Chiếc nhiệt kế này đã sử dụng thủy ngân để thay cho hỗn hợp rượu và nước trong những loại nhiệt kế khác. Bởi nhiệt kế thủy ngân sẽ có khả năng đo nhiệt độ nhanh chóng và chính xác hơn.

Nhiet-ke-dung-cho-phong-thi-nghiem-co-nhieu-loai-khac-nhau
Nhiệt kế dùng cho phòng thí nghiệm có nhiều loại khác nhau

Ngày nay, bên cạnh nhiệt kế thủy ngân thì các phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu còn sử dụng các loại thiết bị đo nhiệt độ, đồng hồ đo độ ẩm hoặc nhiệt ẩm kế điện tử để cho độ chính xác cao hơn. Máy đo nhiệt độ được trang bị đầu đo cảm biến có độ nhạy cao, cho phép thu thập thông tin nhanh chóng và chuyên thành kết quả đo nhiệt độ với sai số cực thấp, độ chính xác cao.

Đặc điểm của nhiệt ẩm kế của phòng thí nghiệm

Mỗi chiếc nhiệt kế được dùng trong phòng thí nghiệm đều có những đặc điểm khác nhau để phù hợp với từng khả năng, công dụng của nó. Tuy nhiên, đa số nhiệt kế phòng thí nghiệm đều có đặc điểm sau:

– Nhiệt kế điện tử phòng thí nghiệm sử dụng cảm biến nhiệt độ hoặc cảm biến hồng ngoại

– Nhiệt kế thủy ngân dùng trong phòng thí nghiệm sử dụng dung dịch thủy ngân để kiểm tra mức nhiệt độ.

– Trên nhiệt ẩm kế đều có thể chuyển sự thay đổi của nhiệt độ thành kết quả và được hiển thị trên cặp nhiệt độ thủy ngân hoặc màn hình kỹ thuật số trên máy đo nhiệt độ.

– Thang đo nhiệt độ được tính như sau: từ 0.65 độ K (-272.5 ° C;  458.5 ° F) đến khoảng 1.58 độ K (1.085 ° C; 1.985 ° F).

– Đơn vị của nhiệt kế có 2 loại: Fahrenheit (ký hiệu ° F) và Celsius (ký hiệu ° C).

Cau-tao-cua-nhiet-ke-dien-tu
Cấu tạo của nhiệt kế điện tử

Hiện nay, các loại nhiệt kế sử dụng trong phòng thí nghiệm đều đã được khuyến cáo đổi từ nhiệt kế thủy ngân thành các dòng máy đo nhiệt độ độ ẩm điện tử để cho khả năng đo nhanh, độ chính xác cao hơn. Bên cạnh đó, dữ liệu nhiệt độ, độ ẩm đo được chuyển thành dạng số nên dễ dàng đọc kết quả chính xác.

>> Xem thêm

Các loại nhiệt kế tốt dành cho phòng thí nghiệm

Cũng giống các thiết bị đo môi trường khác, nhiệt kế phòng thí nghiệm cũng được chia thành nhiều dạng khác nhau. Mỗi loại sẽ có phương pháp hoạt động và sử dụng các loại chất liệu cảm biến nhiệt khác nhau. Bao gồm:

Nhiệt kế chất lỏng

Nhiet-ke-thuy-ngan-duoc-su-dung-pho-bien
Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng phổ biến

Loại nhiệt kế này hoạt động dựa trên sự dãn nhiệt của những loại chất lỏng. Phổ biến nhất thường là thủy ngân, rượu màu, rượu etylic, pentan…

Nhiệt kế điện tử

Thiết bị này sử dụng những đặc tính của dòng điện, cụ thể là hiệu ứng nhiệt điện trong mạch có từ 1 hoặc 2 kim loại để cảm biến nhiệt độ, độ ẩm.

Nhiet-ke-dien-tu-nho-gon-de-su-dung
Nhiệt kế điện tử nhỏ gọn, dễ sử dụng

Nhiệt kế điện trở

Đây là loại nhiệt kế phòng thí nghiệm hoạt động thông qua hiệu ứng biến thiên điện trở của chất bán dẫn, bán kim hoặc kim loại khi thay đổi nhiệt độ.

Nhiệt kế bán dẫn

Dòng nhiệt kế này sử dụng cảm biến nhiệt là một loại linh kiện bán dẫn trong nhóm Diode Zener biến đổi tín hiệu tương tự sang số ADC và hiển thị số liệu lên màn hình.

Nhiệt kế hồng ngoại

May-do-nhiet-do-hong-ngoai-do-xa-do-chinh-xac-cao
Máy đo nhiệt độ hồng ngoại đo xa, độ chính xác cao

Máy sử dụng phương pháp hiệu ứng bức xạ nhiệt dưới dạng hồng ngoại để đo lường giá trị nhiệt độ. Hiện nay, các dòng máy đo nhiệt độ hồng ngoại được sử dụng rất phổ biến để đo nhiệt độ, độ ẩm cho nhiều lĩnh vực, trong đó có nghiên cứu ở phòng thí nghiệm. Bạn có thể lựa chọn được loại nhiệt ẩm kế, máy đo nhiệt độ hồng ngoại phù hợp để sử dụng tại phòng thí nghiệm, sản xuất, hoặc theo sức khỏe…

Ứng dụng của nhiệt kế phòng thí nghiệm

Hiện nay, dòng thiết bị này được sử dụng nhiều trong các phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm nhằm mục đích:

– Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm của các chất ở những trạng thái khác nhau (rắn, lỏng, khí)

– Theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của môi trường thí nghiệm trong các nghiên cứu sinh học

– Kiểm soát nhiệt độ của một số phản ứng hóa học, ví dụ như enzyme…

Nhiet-ke-duoc-dung-pho-bien-trong-thi-nghiem
Nhiệt kế được dùng phổ biến trong thí nghiệm

Một số ứng dụng khác

Bên cạnh đó, các loại nhiệt kế này còn được dùng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống và sản xuất.

Ứng dụng trong y tế: sử dụng để theo dõi nhiệt độ cơ thể của con người, bệnh nhân; theo dõi và điều chỉnh mức nhiệt độ, độ ẩm trong phòng cho phù hợp.

Ứng dụng trong sản xuất và đời sống: nhiệt kế phòng thí nghiệm còn được ứng dụng để theo dõi mức nhiệt của ngành giao thông vận tải, điều hòa không khí, tủ lạnh; theo dõi nhiệt độ của tòa nhà, máy móc… để nhanh chóng phát hiện các sự cố nguy hiểm.

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại có loại đo nhiệt độ tiếp xúc và camera nhiệt không tiếp xúc giúp đo đạc chính xác và an toàn.

Ung-dung-cua-camera-nhiet
Ứng dụng của camera nhiệt

Ứng dụng trong thực phẩm: nhiệt ẩm kế hồng ngoại được sử dụng để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho các quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm bởi khả năng đo chính xác và dễ sử dụng. Nhờ đó mà giúp cho việc thực phẩm luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

TKTECH – Địa chỉ cung cấp nhiệt kế giá tốt, chất lượng nhất

Vừa rồi là thông tin về đặc điểm, phân loại và ứng dụng của nhiệt kế dùng trong phòng thí nghiệm. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu sử dụng thiết bị này thì có thể liên hệ với TKTECH. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy đo nhiệt độ chất lượng của các thương hiệu lớn. Đầy đủ thương hiệu, mẫu mã, chức năng và giá thành của nhiều model để bạn lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của TKTECh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, báo giá để giúp khách hàng mua được sản phẩm ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn. Hy vọng bài viết tìm hiểu về nhiệt kế phòng thí nghiệm hôm nay đã giúp bạn hiểu thêm về một thiết bị theo dõi nhiệt độ chất lượng phổ biến như hiện nay.

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *