Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu

Dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều vitamin nên rất được yêu thích hiện nay. Dễ trồng, dễ chăm là thế nhưng nếu như không đảm bảo đúng kỹ thuật thì sẽ làm hại đến quá trình cây sinh trưởng, phát triển. Vậy kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa như thế nào để đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch tốt nhất, cho mùa bội thu? Cùng theo dõi ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Thời điểm thuận lợi nhất để trồng dứa là khi nào?

Thời gian để bà con tiến hành trồng dứa ở mỗi vùng sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của khu vực đó. Bởi vì khí hậu có liên quan đến chất lượng chồi giống và thời gian ra hoa.

ky thuat trong va cham soc cay thom kimnonggoldstar vn 3
Lựa chọn thời điểm trồng dứa thích hợp

Cụ thể: Ở các tỉnh phía Bắc, họ chủ yếu trồng dứa vào vụ xuân (tháng 3 đến tháng 4) và vụ thu (tháng 8 đến tháng 9). Ở khu vực miền Trung thì thời vụ trồng dứa thích hợp nhất là tháng 4-5 và tháng 10-11. Còn các tỉnh miền Nam khuyến cáo nên trồng loại cây này vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6.

Các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu

Quy trình trồng và chăm sóc cho đến khi thu hoạch dứa là cả một thời gian dài cần nhiều yếu tố để góp phần làm nên một mùa vụ bội thu. Dưới đây là một số kỹ thuật quan trọng mà bà con cần nắm:

Tiêu chuẩn đất trồng cây dứa

Đặc điểm của cây dứa là nó có bộ rễ khá yếu, ăn nông nên nếu muốn trồng dứa có năng suất cao, đòi hỏi đất trồng phải có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, đất cũng cần có khả năng thoát nước tốt, đặc biệt là trong mùa mưa. Như vậy, đất trồng dứa phải đảm bảo 2 yếu tố: tơi xốp và thoát nước.

Tiêu chuẩn đất trồng loại cây dứa thơm
Tiêu chuẩn đất trồng loại cây dứa thơm

Về các tiêu chuẩn cụ thể: Độ pH đất trồng dứa tốt nhất rơi vào khoảng từ pH từ 4.5 đến 5. Nói cách khác, cây dứa thích hợp với đất chua. Một vài loại giống dứa thơm có vẫn sinh trưởng và phát triển tốt ngay cả trên đất phèn có pH bằng hoặc dưới 4. Để kiểm tra độ pH của đất trồng dứa, bà con nên sử dụng máy đo độ pH trong đất để có thể xác định tình trạng của đất chính xác. Từ đó đưa ra những cách xử lý đất sao cho phù hợp với đặc tính của cây dứa. 

Kỹ thuật xử lý chồi

Mục đích của kỹ thuật xử lý chồi dứa là nhằm giúp cho cây mau bén rễ và phòng ngừa sâu bệnh. Trước khi trồng, bà con nên cắt bỏ những lá khô ở gốc. Sau đó nhúng ngập 1/3 chồi từ phía gốc vào dung dịch thuốc sâu Pyrinex, Basudin, Vomoca, Oncol… để phòng trừ rệp và tuyến trùng hại rễ.

xu ly choi cua cay dua
Cách xử lý chồi của cây dứa

Khoảng cách và mật độ trồng cây dứa

Để thuận lợi trong việc đi lại chăm sóc và thu hoạch dứa, bà con nên trồng dứa theo hàng kép, tức là trông theo từng băng 2 hàng 1. Khoảng cách giữa các băng nên để là 80cm, giữa 2 hàng bằng là 40cm, trên hàng cách nhau khoảng 30cm. Với cách trồng dứa thơm và khoảng cách này, mật độ khoảng 55.000 cây/ha.

khom_chin
Khoảng cách trồng dứa thích hợp

Riêng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người ta trồng theo từng líp nên sẽ không chia thành bằng mà trồng khoảng cách cây đều nhau, khoảng 50-60cm, mật độ 20.000-30.000 cây/ha.

Cách chăm sóc cây dứa hiệu quả, phát triển tốt

Bên cạnh kỹ thuật trồng đúng cách thì những cách chăm sóc dưới đây sẽ góp phần giúp cho cây dứa được lớn nhanh, phát triển tốt và cho trái đạt chất lượng. Cụ thể:

Bí quyết tưới nước và giữ độ ẩm cho cây dứa

Tưới nước và giữ ẩm cho dứa là một trong những khâu quan trọng nằm trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa. Mặc dù là cây chịu hạn khá tốt, thích ứng tốt ở những vùng đất cằn hoặc đất dốc nhưng dứa cũng rất cần nước để phát triển và cho năng suất cao.

nong dan thu hoach khom
Bà con nông dân thu hoạch khóm

Ở các tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long đất thấp trồng dứa trên từng líp có mương nên việc tưới nước cho dứa cũng khá thuận lợi. Bà con có thể sử dụng nước mương tưới cho dứa để làm ẩm chân đất nên vào những tháng mùa khô, chỉ cần tưới 3-5 lần là đủ.

Biện pháp phủ đất ruộng dứa không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà con là cách để chống úng, chống xói mòn đất trồng dứa trong mùa mưa, hạn chế cỏ mọc. Dùng màng phủ nilon màu đen phủ lên đất giữa 2 hàng dứa. Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng rơm, cỏ để phủ kết hợp thêm chất mùn cho đất.

Tỉa chồi cho cây dứa

Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa đạt năng suất cao không thể bỏ qua khâu tỉa chồi cho dứa. Đặc biệt với dứa Queen và Spanish thường ra nhiều chồi, hút chất dinh dưỡng của quả. Bà con cần tiến hành tỉa, cắt bớt những chồi ngọn và chồi cuống. Với cuống, dùng tay hoặc dao tác nhẹ ra khỏi cuống từ trên xuống. Với chồi non nếu bẻ trực tiếp có thể sẽ ảnh hưởng đến quả, gây ra những vết thương dễ làm thối quả.

ky thua trong dua
Kỹ thuật trồng dứa

Cắt tỉa cỏ ở khu vực trồng dứa

Trừ cỏ cũng là một trong những khâu nằm trong cách chăm sóc cây dứa bà con cũng cần quan tâm. Bà con có thể sử dụng 1 số hóa chất trừ cỏ chuyên dụng dùng cho dứa như: Ametryn (có các thuốc Ametrex, Gesapax…), chất Atrazin (các thuốc Atranex, Mizin…). Những hóa chất trừ cỏ này, bà con sẽ phun sau khi làm đất lần cuối đề trồng dứa và sau khi trồng dứa cây cỏ còn nhỏ.

Kỹ thuật bón phân cho cây dứa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa muốn tăng năng suất, cây ra nhiều quả to, thơm ngọt, bà con đặc biệt chú ý đến quá trình bón phân cho dứa. Đây là chất dinh dưỡng được đưa vào đất giúp dứa sinh trưởng và phát triển tốt.

cach bon phan
Cách bón phân cho cây dứa (khóm)
Bón lót

Bón lót cho cây dứa được tiến hành khi trồng vụ đầu hoặc sau mỗi vụ thu hoạch dứa. Nó quyết định đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất trồng dứa. Phân bón lót cho dứa chủ yếu là phân chuồng, phân vi sinh, phân rác, phân xanh, phân lân, vôi… (gọi chung là phân hữu cơ) bón với liều lượng 10-15 tấn/ha.

Lượng lân nguyên chất bà con cũng không nên bón vôi nhiều quá bởi cây dứa cần đất hơi chua, không ưa lượng canxi cao (P2O5) là 30-50kg (tương đương 200-350kg super lân). Lượng vôi khoảng từ 100-200 kg/ha tùy độ chua đất. Để biết chính xác lượng vôi cần bón, bà con nên tiến hành kiểm tra độ PH của đất bằng máy đo PH để bón cho phù hợp.

Bón thúc

Trong cách chăm sóc cây dứa chuẩn, đạt năng suất cao thì bón thúc cho cây dứa sẽ sử dụng đến hỗn hợp đạm, và kali với liều lượng cho 1 cây là 5-8 giảm N + 10-15 giảm K2O (tương đương khoảng 10-20 giảm Urê + 20-30 giảm Clorua Kali). Bà con sẽ chia bón làm 3 lần

Ngoài ra, bà con cũng có thể bón 1 lần sau khi dứa ra hoa xong và lần này chỉ dùng kali và bổ sung thêm 1 số vi lượng, đơn cử như Bo. Nếu không có khả năng đầu tư nhiều, bà con có thể bón NPK với liều lượng 8:4:8 g/cây cũng cho kết quả tốt.

Chăm sóc cây dứa như thế nào để có vụ bội thu?
Chăm sóc cây dứa như thế nào để có vụ bội thu?

Cách bón: Bà con xới nông 2 bên hàng kép cách gốc khoảng 15-20 cm và sau đó rải phân rồi lấp đất lại. Rải phân xong nên tưới nước ngay. Ngoài ra, hàng năm bà con nên phun phân bón lá vài lần nhằm bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây dứa

Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa, bà con cần lưu ý một số tình trạng sâu bệnh hại thường gặp ở trên cây dứa như:

Bệnh thối thân và gốc

Sâu bệnh thường sẽ tấn công lên lõi thân cây. Vì vậy rất dễ khiến thân trở nên thối đen. Trong khoảng nhiệt độ 25 – 30 độ C, toàn bộ vết thương đều là điều kiện thuận lợi để nấm xâm nhập, làm hại. Biện pháp là mang các cây con chưa trồng đi phơi nắng trong vòng từ 3 – 5 ngày. Đặc biệt giữ ở những nơi khô ráo, thoáng mát kết hợp xử lý thuốc đặc trị.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu
Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu

Bệnh thối quả

Nấm bệnh tấn công lên vết cắt của quốc quả, làm thối cuống và đáy. Hơn nữa, nấm cũng sẽ khiến quả bị thương trong suốt quá trình vận chuyển. Hãy tiến hành thu hái một cách cẩn thận, tránh tình trạng bị xây xát. Loại bỏ hết những quả hư hỏng. Tất cả dụng cụ đều đảm bảo sạch sẽ khi tiến hành.

Trên đây là những hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa đúng cách. Hy vọng bà con có thể nắm rõ và thực hiện đúng như các kiến thức trên để có một vụ mùa bội thu. Nếu bà con cần tìm kiếm địa chỉ mua máy đo pH đất chất lượng, độ bền cao để kiêm tra đất trồng dứa, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được tư vấn chi tiết hơn nhé!