Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt?

Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng của cây trồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt nhất là bao nhiêu? Vì thế, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được thông tin về tiêu chuẩn độ ẩm thích hợp để chăm sóc cây trồng hiệu quả.

Độ ẩm đất là gì?

Vai trò của độ ẩm đất đối với sự phát triển cây trồng
Vai trò của độ ẩm đất đối với sự phát triển cây trồng

Độ ẩm của đất là lượng nước có trong đất, được tính bằng tỷ lệ giữa khối lượng nước trong mẫu đất và khối lượng khô của mẫu đất đó. Độ ẩm đất là một yếu tố quan trọng trong nông nghiệp. Bởi cây trồng cần có độ ẩm đất phù hợp để phát triển tốt nhất.

Nếu độ ẩm quá thấp, cây trồng sẽ thiếu nước và không phát triển tốt. Trong khi nếu độ ẩm quá cao, cây trồng sẽ bị chết vì không thở được. Do đó, kiểm soát độ ẩm đất là rất quan trọng trong nông nghiệp và cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được năng suất cao.

Độ ẩm đất có ảnh hưởng như thế nào tới cây trồng?

Trước khi tìm hiểu xem độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt nhất là khoảng bao nhiêu %, bạn cần phải nắm được một số ảnh hưởng của độ ẩm tới sự phát triển của các loài thực vật.

Độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất carbohydrate của cây

Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh

Yếu tố độ ẩm đất (lượng nước trong đất) đóng vai trò cần thiết để sản xuất ra carbohydrate và duy trì tính hút nước của cây. Bên cạnh đó, nước chính là phương tiện để vận chuyển carbohydrate và những chất dinh dưỡng khác đến cho mọi bộ phận trên cây.

Khi cây bị thiếu nước sẽ làm giảm sự sinh trưởng, khả năng phân chia tế bào của cây. Lúc này cây không thể lớn lên tươi tốt mà chỉ còi cọc, chậm lớn, thậm chí không thể ra hoa, kết trái hay củ. Hay nói cách khác, khi cây trồng bị thiếu nước từ độ ẩm đất sẽ khiến cho năng suất của chúng không được như mong đợi.

Ảnh hưởng tới rễ cây – Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng là mấy % 

Rễ của cây chỉ phát triển tốt khi được cung cấp đủ lượng ẩm để phát triển, vươn rộng và dài hơn giúp hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. Nhưng nếu độ ẩm đất quá cao thì khiến cho đất bị ngập nước, hoặc quá thấp sẽ biến đất trở nên khô cằn. Lúc này rễ cây cũng khó phát triển, rễ bị thiếu nước nên sẽ bị thưa, ngắn và không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Còn nếu đất ngập nước thì sẽ làm cho rễ cây nhanh bị thối, dẫn đến cây bị chết.

Độ ẩm đất phù hợp giúp rễ cây phát triển nhanh
Độ ẩm đất phù hợp giúp rễ cây phát triển nhanh

Độ ẩm đất ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của đất

Yếu tố độ ẩm của đất cũng ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây trồng. Khi lượng nước có trong đất trồng quá thiếu hoặc quá thừa sẽ làm giảm tác dụng của các chất dinh dưỡng có trong vùng đất đó.

Do vậy, nếu độ ẩm của đất trồng không phù hợp sẽ khiến cho cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đất. Dù cho bạn có bón nhiều loại phân khác nhau thì cũng vậy. Bên cạnh đó còn làm cho cây có đề kháng kém, phát triển chậm, dễ mắc các bệnh lý cơ bản.

Ảnh hưởng đến không khí trong đất – Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng 

Đối với loại đất trồng có lượng độ ẩm vừa phải, tương thích với cây sẽ giúp chúng phát triển tốt nhờ được cung cấp đủ nước, đủ oxy và chất dinh dưỡng từ đất. Ngược lại, khi độ ẩm đất quá cao (do ngập nước) sẽ xuất hiện tình trạng yếm khí, đất không có không khí. Khiến cho các tế bào của cây không thể nào hô hấp, không có oxy cung cấp cho các hoạt động của tế bào.

Đất bị yếm khí làm cho cây nhanh chết
Đất bị yếm khí làm cho cây nhanh chết

Ngoài ra, đất yếm khí còn mang đến rất nhiều chất độc hại làm chết đi những lông hút nước, hút dinh dưỡng ở rễ. Chính vì thế, cây ở trong môi trường yếm khí sẽ rất nhanh bị héo và bị chết. Bạn cần chú ý không nên để cây bị ngập nước trong thời gian dài.

Độ ẩm đất tác động đến vi sinh vật trong đất

Khi tìm hiểu độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt là bao nhiêu thì bạn sẽ thấy, yếu tố này cũng ảnh hưởng đến các loại vi sinh vật sinh sống trong môi trường đất. Vi sinh vật cũng là những loại cần phải có nước để hoạt động và thực hiện các chức năng của mình.

Bên cạnh đó, vi sinh vật đóng vai trò quan trọng giúp phân giải các chất hữu cơ làm đất tơi xốp để tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi. Khi mức độ ẩm quá thấp hoặc quá cao thì vi sinh vật bị ức chế, làm cho các chất hữu cơ sẽ không được phân giải. Lúc này cây cũng thể hút được chất dinh dưỡng nên ảnh hưởng đến độ sinh trưởng, chất lượng và năng suất của nông sản.

Vi sinh vật hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho đất và cây trồng
Vi sinh vật hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho đất và cây trồng

Mặt khác, khi độ ẩm quá cao cũng sẽ tạo điều kiện cho những loại nấm, vi khuẩn có hại phát triển và tấn công cây trồng. Đây cũng là lý do vì sao cây thường có các bệnh như vàng lá, thối rễ, nứt thân xì mủ, ghẻ…

Tiêu chuẩn độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt là bao nhiêu?

Theo nhiều nghiên cứu, độ ẩm thích hợp cho các loại cây trồng sẽ dao động trong khoảng từ 60% – 70%. Trong khi đó, giới hạn độ ẩm cao nhất khi phụ thuộc vào các thành phần cơ giới và kết cấu của đất sẽ là khoảng từ 70 – 85%. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về lượng nước cần tưới sẽ thay đổi theo sự sinh trưởng của cây. Khi cây càng lớn thì lượng nước phải được tưới cho cây càng nhiều hơn để duy trì độ ẩm thường xuyên của đất.

Mức độ ẩm thích hợp để rễ cây hoạt động cũng thay đổi theo từng giai đoạn trưởng thành của cây trồng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo điều kiện để đất có thể thấm nước tốt, giúp cung cấp nước cho cây được nhanh chóng.

Máy đo độ ẩm đất cho cây trồng
Máy đo độ ẩm đất cho cây trồng

Việc cần làm đó là thường xuyên kiểm tra độ ẩm của cây để đảm bảo mức lượng nước luôn có cho cây. Việc kiểm tra độ ẩm của đất cũng rất đơn giản chỉ với dụng cụ đo độ ẩm như máy đo độ ẩm của đất. Đây là thiết bị hiện đại được trang bị công nghệ cảm biến có độ nhạy cao. Do vậy, máy có thể thực hiện đo độ ẩm nhanh chóng, chính xác. Từ đó, bạn có thể nắm được tình trạng độ ẩm trong đất để có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Các biện pháp giúp duy trì độ ẩm tốt cho đất

Sau khi tạo độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng, bạn sẽ cần duy trì để cây có thể phát triển tốt nhất. Dưới đây sẽ là một số biện pháp duy trì độ ẩm thích hợp cho cây trồng.

Cần cung cấp đủ lượng nước cho đất
Cần cung cấp đủ lượng nước cho đất

– Tưới nước đúng cách rất quan trọng để duy trì độ ẩm đất. Việc tưới nước quá ít sẽ làm cho đất khô cằn, trong khi tưới nước quá nhiều sẽ làm cho đất quá ẩm. Nên tưới nước theo chu kỳ, đảm bảo đất đủ nước để cây có thể hấp thụ.

– Sử dụng phân bón hữu cơ giúp tăng độ mềm mại của đất và cải thiện khả năng giữ nước của đất.

– Bảo vệ lớp phủ đất như cỏ hoặc rơm trấu giúp giữ ẩm đất, ngăn chặn sự bay hơi của nước và bảo vệ đất khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

– Sử dụng chất bón lá giúp cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời cải thiện khả năng giữ nước của đất.

– Tái tạo đất giúp tăng độ mềm mại và khả năng giữ nước của đất, đồng thời loại bỏ các chất độc hại trong đất.

Qua bài viết có lẽ bạn cũng thấy được độ ẩm đất thích hợp thì mới giúp cây phát triển mạnh mẽ để cho ra năng suất cao nhất. Vậy nên bà con không được bỏ qua yếu tố quan trọng này trong quá trình chăm sóc cây nhé! Để đo độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt, hãy liên hệ TKTECH để được tư vấn về máy đo độ ẩm chất lượng và uy tín.

Bài viết liên quan
Các lỗi thường gặp khi sử dụng quạt điện
Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, quạt điện có thể phát sinh một số lỗi cơ bản gây rắc rối cho người dùng. Vậy các lỗi thường gặp ở quạt điện và cách khắc phục đơn giản như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây…
Pin của máy đo khoảng cách thường gặp lỗi gì
Dù là máy đo khoảng cách hay bất kỳ thiết bị nào thì sau một thời gian sử dụng đều có thể gặp một số vấn đề, sự cố hư hỏng. Trong đó lỗi pin là một tình trạng thường hay gặp nhất đối với người dùng máy đo khoảng…
Cách cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở
Hiện nay, nhu cầu sử dụng bia rượu của con người là điều khó tránh khỏi trong nhiều công việc, xã giao. Vậy nên nhiều người thắc mắc liệu có nên “lách luật” bằng các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở. Để hiểu rõ hơn về vấn đề…
camera tam nhiet nao tot 2
Camera nhiệt không chỉ là thiết bị được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kiểm tra nhiệt độ công nghiệp mà nói còn được ứng dụng trong sửa chữa linh kiện điện tử. Vậy bạn đã biết camera nhiệt sửa điện thoại nào tốt được ưa chuộng hiện nay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *