Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu? Công thức tính độ ẩm sau khi sấy

Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu? Công thức tính độ ẩm sau khi sấy

Các loại sản phẩm sấy cần phải có độ ẩm thích hợp để cho việc bảo quản, sử dụng được tốt nhất. Do đó, chỉ số độ ẩm chính là một yếu tố quyết định tới chất lượng khi sử dụng. Vậy độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu? Công thức tính độ ẩm sau khi sấy là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu?

Mỗi sản phẩm sấy sẽ có yêu cầu khác nhau về chỉ số ẩm, nhưng thông thường nó sẽ nằm trong khoảng từ 5% – 30%. Do đó, cần phải xem mẫu của bạn là gì để đánh giá và kiểm soát mức độ ẩm thích hợp, hỗ trợ cho công việc bảo quản sản phẩm được tốt nhất. Ví dụ: Bạn sấy thóc và muốn bảo quản trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng, như vậy thì độ ẩm cần đạt từ 13 – 14% và bảo quản đúng cách để thóc vẫn đạt chất lượng tốt khi bạn sử dụng.

Thực phẩm sấy cần phải đạt độ ẩm thích hợp
Thực phẩm sấy cần phải đạt độ ẩm thích hợp

Độ ẩm của sản phẩm sấy phụ thuộc vào từng loại mẫu sấy, thời gian cần bảo quản, điều kiện bảo quản để có thể kiểm soát chỉ số này thích hợp. Về mẫu, đối với các loại hạt khô như hạt điều, hạt hướng dương… thì chỉ số độ ẩm sấy sẽ thấp hơn, trong khoảng từ 5 – 15%. Nếu mẫu là các loại quả, lá… thì độ ẩm có thể để ở mức từ 15 – 25%. Ngoài ra, bạn cần phải căn cứ vào thời gian bảo quản nữa. 

Tiêu chuẩn độ ẩm sấy của một số sản phẩm thông dụng

Người ta thường sử dụng phương pháp sấy khô để kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm, giúp hương vị của vật được sấy khô như hoa quả sấy, các loại hạt dinh dưỡng sấy. Để xác định độ ẩm của sản phẩm sấy, cần sử dụng các loại thiết bị như cân phân tích ẩm, máy đo độ ẩm nông sản. 

Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu?
Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu?

Thiết bị sẽ tiếp xúc với mẫu sấy để kiểm tra, tính toán và trả về chỉ số thích hợp. Từ đó, người dùng so sánh đối chiếu và có thể đánh giá được chất lượng của mẫu. Sau đây là tiêu chuẩn độ ẩm sấy của một số loại sản phẩm được xác định chính xác bằng các thiết bị trên:

  • Đậu phộng độ ẩm sau khi sấy: 13%
  • Tiêu xanh sau khi sấy: 10%
  • Nho sau khi sấy: 15-18%
  • Chuối sau khi sấy: 15%
  • Mơ sau khi sấy: 25%
  • Ca cao sau khi sấy: 6-7%
  • Cà phê sau khi sấy: 12%
  • Đậu sau khi sấy: 5-10%
  • Thực phẩm tẩm ướt như cá khô nên dưới 15%
  • Thực phẩm khô bò, khô gà là 10%

Công thức tính độ ẩm sau khi sấy của sản phẩm

Đối với các loại nguyên liệu có độ ẩm sau khi sấy không quá 18% như củ quả, hạt, bột, thịt… thì độ ẩm tương đối ω hay độ ẩm nguyên liệu sẽ được xác định theo công thức sau:

ω = (G1 – G2)/G × 100; %

Trong đó:

  • G1: Khối lượng hộp và nguyên liệu trước khi sấy
  • G2: Khối lượng hộp và mẫu sau khi sấy
  • G: Khối lượng mẫu cần xác định.
Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản sấy
Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản sấy

Một số lưu ý khi bảo quản sản phẩm sấy

Trong quá trình bảo quản các loại sản phẩm sấy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm đến tay người dùng:

– Làm sạch mẫu trước khi tiến hành sấy: Đây là điều cần làm giúp đảm bảo chất lượng của mẫu. Đặc biệt, khi sử dụng bạn không cần phải rửa qua nước.

– Phân loại theo mục đích sử dụng để tối ưu khâu sấy và bảo quản. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho bà con.

– Chọn hình thức sấy thích hợp. Bạn có thể sử dụng một trong số các phương pháp như: Sử dụng lò sấy, tủ sấy, có thể sấy bằng điện, bằng củi…

– Với các loại quả chứa nhiều nước như dưa hấu, hồng thì nên chọn hình thức sấy thích hợp (sấy khô, sấy dẻo). Như vậy mới có thể thưởng thức đúng nguyên vị và đảm bảo chất lượng thành phẩm sấy.

– Kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm của sản phẩm sấy thường xuyên để đảm bảo việc bảo quản được tốt nhất. Dùng đầu dò độ ẩm tiếp xúc trực tiếp vào mẫu để có thể nhanh chóng nắm được chỉ số đo cần thiết.

Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu?
Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu?

Lưu ý khi bảo quản các sản phẩm sấy

Các cơ sở sản xuất cần lưu ý đến độ ẩm tiêu chuẩn của sản phẩm đang sản xuất. Độ ẩm của sản phẩm cần dưới mức độ ẩm tiêu chuẩn này để sản phẩm ko bị nấm mốc.

Sản phẩm sau khi sấy cần được đóng gói và bảo quản cẩn thận. Loại bao bì đóng gói nên là loại chống thẩm thấu hơi nước và ánh sáng như túi nilon. Sau đó bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Đối với đóng bao dạng túi nilon và giấy kraft thì sản phẩm cần thêm gói hút ẩm hoặc gói chống mốc. Gói hút ẩm sẽ giúp loại bỏ đi hơi ẩm trong lúc bảo quản, giúp sản phẩm không bị nấm mốc.

Đối với sản phẩm đóng hộp nhựa hoặc túi nhựa kín như hạt điều, đậu phộng sấy, khô bò, khô gà. Có thể hút chân không hoặc dùng gói hút oxy giúp loại bỏ nguy cơ bị biến chất do oxy hóa. Gói hút oxy cũng loại bỏ điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển. Các loại sản phẩm chứa nhiều dầu hoặc chất béo tốt nhất nên sử dụng gói hút oxy vì chất béo rất dễ bị oxy hóa gây mùi khó chịu. Bao bì để đóng gói sản phẩm cũng nên là loại chất lượng cao có khả năng chống thẩm thấu oxy.

Thiết bị hỗ trợ đo độ ẩm của sản phẩm sấy khô

Các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần chú ý đến sản phẩm của mình, để chọn được loại thiết bị đo phù hợp. Cụ thể:

Cân sấy ẩm

Để đo sản phẩm sấy khô như cá khô, bột các loại hoặc các loại bánh thì có thể sử dụng cân sấy: Đây là một loại cân chuyên dùng để đo độ ẩm cho thực phẩm. Cân dựa theo trọng lượng trước và sau khi làm khô để tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu. Khi sử dụng chỉ cần đọc kết quả hiển thị trên màn hình cân mà không cần phải tốn công sức tính toán.

Cân sấy ẩm
Cân sấy ẩm

Thiết bị này giúp đo chính xác và có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng. Tuy nhiên, cân chỉ đo được mẫu nhỏ và sau khi đo mẫu đo không thể sử dụng được nữa.

Que đo độ ẩm

Đối với các loại hạt cũng có thể sử dụng loại máy đo hình que nhọn cho trực tiếp vào bao có chứa hạt, hoặc sử dụng loại có buồng chứa. Sử dụng cách đo này cho kết quả nhanh hơn và dễ dàng sử dụng, không bị hư mẫu. Loại thiết bị có buồng chứa có nhiều chế độ cho từng loại hạt chuyên biệt. 

Tuy nhiên loại thiết bị này lại không được nhỏ gọn. Còn loại máy đo sử dụng que nhọn thì có thể cho kết quả không chính xác khi đo những hạt kích thước to.

Máy đo độ ẩm nguyên liệu, vật liệu

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ ẩm của sản phẩm sấy bằng máy đo độ ẩm chuyên dụng. Các thiết bị này được trang bị cảm biến hiện đại, độ nhạy cao giúp xác định độ ẩm chính xác, hiển thị kết quả rõ ràng trên màn hình LCD để bạn nhanh chóng nắm được tình trạng độ ẩm của mẫu và có phương án xử lý phù hợp. 

Máy đo độ ẩm cho nông sản, ngũ cốc
Máy đo độ ẩm cho nông sản, ngũ cốc

Một số mẫu bán chạy hiện nay như: Máy đo độ ẩm ngô, đậu, bột mì, lúa, gạo TK-100S, Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G…. Bạn có thể liên hệ với công ty TKTECH để được tư vấn lựa chọn một sản phẩm đo phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là thông tin giúp cho bạn đọc biết được độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu? Công thức tính độ ẩm sau khi sấy chính xác để hỗ trợ công việc. Đây là tiêu chí quan trọng trong chế biến các loại sản phẩm sấy khô nên bạn cần chú quan tâm. Nếu bạn đang quan tâm các loại máy đo độ ẩm nông sản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 028 668 357 66 để được tư vấn báo giá thích hợp.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…