Cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500

Trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, máy đo độ dày siêu âm UTG-1500 có thể thực hiện các phép đo độ dày chính xác trên nhiều loại nguyên liệu thô, bộ phận cấu thành và máy móc lắp ráp. Máy cũng có thể được sử dụng để giám sát tất cả các loại đường ống và bình chịu áp lực do mất độ dày do ăn mòn hoặc xói mòn. Bạn có thể nắm được cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 hiệu quả tại bài viết dưới đây cho công việc của mình.

Giới thiệu về máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500

UTG-1500 là máy đo độ dày siêu âm điều khiển bằng vi xử lý được thiết kế đặc biệt để đo độ dày của vật liệu kim loại và phi kim như nhôm, titan, nhựa, gốm sứ, thủy tinh và bất kỳ chất dẫn sóng siêu âm tốt nào khác có bề mặt trên và dưới song song. Thiết bị này có màn hình LCD lớn và dải đo độ dày từ 0,1mm-200mm với độ phân giải 0.1 mmm.

UTG‐1500
Máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500

Thông số kỹ thuật của UTG-1500 

– Kiểu hiển thị: LCD lớn 4 chữ số

– Đơn vị hiển thị tối thiểu: 0,001 “/ 0,1mm

– Phạm vi đo: 0,040 “- 8” (0,1mm-200mm) trong thép w / đầu dò tiêu chuẩn (các giá trị khác tùy thuộc vào vật liệu)

– Ống thép giới hạn dưới: Tối thiểu dia 0,8” x 0,1” (20 mm x 3 mm)

– Hiển thị chính xác: + – 0,1mm

– Phạm vi vận tốc âm thanh: 1640 – 29,527 ft / giây (500 – 9000m / giây)

– Nhiệt độ hoạt động: 32-122 độ F (-5 – 40 độ C)

– Tần số: 5 MHz

– Cập nhật phạm vi: 4Hz

– Cung cấp năng lượng: Pin kiềm 1,5v (4pc)

– Tuổi thọ pin: Xấp xỉ 250 giờ / bộ pin

– Kích thước: 4,9 x 2,6 x 0,9in. (161x 69 x 32mm)

– Cân nặng: 0,7lbs (300g)

– Nguồn cấp: <20mA (3V)

Cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 chi tiết

Máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 cực kỳ dễ sử dụng. Sau khi hiệu chuẩn đơn giản đến độ dày hoặc tốc độ âm thanh đã biết, máy đo sẽ cho số đọc chính xác theo inch hoặc milimet. Sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện đo một số loại vật liệu phổ biến nhất bằng UTG‐1500 để có thể tham khảo:

Cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500
Máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 sử dụng thế nào?

Bước 1: Lựa chọn vật liệu

– Nhấn nút SELECT trên máy để vào trạng thái chọn vật liệu. Sau đó nhấn nút + để chọn một trong số 11 loại vật liệu phổ biến mà máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 có thể thực hiện. 

Bảng danh sách vật liệu:

No Code Material
1 cd01 Steel
2 cd02 Cast Iron
3 cd03 Aluminum
4 cd04 Copper
5 cd05 Brass
6 cd06 Zinc
7 cd07 Quartz/Glass
8 cd08 Polyethylene
9 cd09 PVC
10 cd10 Gray Cast Iron
11 cd11 Nodular Cast Iron
12 XXXX Sound Velocity

– Lúc này, màn hình của thiết bị sẽ chỉ hiển thị mã (cd01) khi bạn chuyển qua quy trình chọn vật liệu. Sau đó, bạn hãy nhấn nút Chọn để xác nhận lựa chọn.

Bước 2: Lựa chọn đầu dò phù hợp với vật liệu cần đo

Máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 có khả năng thực hiện các phép đo trên nhiều loại vật liệu (kim loại, thuỷ tinh, nhựa). Tuy nhiên, mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ yêu cầu sử dụng loại đầu dò tương ứng thì mới cho kết quả chính xác được. Chính vì vậy, việc chọn đầu dò phù hợp là rất quan trọng trong cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500. Như vậy thiết bị mới có thể dễ dàng thực hiện phép đo chính xác và đáng tin cậy.

Cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500
Cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500

Bước 3: Quy trình thủ tục đo lường

Cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 sẽ bao gồm 4 bước cơ bản như sau:

  1. Nhấn công tắc nguồn để bật thiết bị
  2. Nhấn nút IN/MM để đặt Inch/mm
  3. Thêm một giọt gel lên bề mặt cần kiểm tra và đặt đầu dò trực tiếp vào gel. Đọc trên màn hình là độ dày thực tế của phần được đo.
  4. Lần đọc cuối cùng được giữ trên màn hình cho đến khi thiết bị tắt nguồn.

Máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500 có thể đo được những gì?

UTG‐1500 được thiết kế nhỏ gọn và nhẹ, chắc chắn để để thuận tiện sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, thực hiện các phép đo như:

Đo độ dày của thành ống

Khi đo một đoạn ống để xác định độ dày của thành ống, định hướng của đầu dò là rất quan trọng. Nếu đường kính của ống lớn hơn khoảng 4 inch, các phép đo phải được thực hiện với đầu dò được định hướng sao cho khe hở trong mặt mòn vuông góc (ở góc phải) với trục dài của ống.

do do day thanh ong
Đo độ dày của thành ống

Đối với đường kính ống nhỏ hơn, nên thực hiện hai phép đo, một phép đo có khe hở vuông góc, một phép đo có khe hở song song với trục dài của ống. Giá trị nhỏ hơn trong hai giá trị được hiển thị sau đó nên được lấy làm độ dày tại điểm đó.

Đo bề mặt nóng

Vận tốc âm thanh qua một vật liệu sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nó. Khi vật liệu nóng lên, vận tốc âm thanh xuyên qua chúng giảm xuống. Các ứng dụng có nhiệt độ bề mặt dưới 100, không phải tuân thủ các quy trình đặc biệt. Nhưng khi nhiệt độ trên 100, sự thay đổi tốc độ âm thanh của vật liệu được đo bắt đầu có tác động rõ rệt khi đo siêu âm.

Ở nhiệt độ cao, người dùng nên thực hiện quy trình hiệu chuẩn trên một mẫu có độ dày đã biết, ở hoặc gần nhiệt độ của vật liệu cần đo. Điều này sẽ cho phép máy đo tính toán chính xác vận tốc âm thanh qua vật liệu nóng. Khi thực hiện các phép đo trên các bề mặt nóng, cũng cần phải điều chỉnh một bộ chuyển đổi nhiệt độ cao được chế tạo đặc biệt. Những đầu dò này được chế tạo bằng vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cao.

cach su dung
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500

Mặc dù vậy, nên để đầu dò tiếp xúc với bề mặt trong một thời gian ngắn khi cần thiết để có phép đo ổn định. Trong khi đầu dò tiếp xúc với bề mặt nóng, nó sẽ bắt đầu nóng lên, và thông qua sự giãn nở nhiệt và các hiệu ứng khác, có thể bắt đầu ảnh hưởng xấu đến độ chính xác của phép đo.

Đo các loại vật liệu nhiều lớp

Các loại vật liệu có nhiều lớp có thể biểu hiện những thay đổi đáng chú ý về âm thanh, vận tốc trên một bề mặt. Cách duy nhất để đo lường đáng tin cậy cho loại vật liệu này đó là thực hiện quy trình hiệu chuẩn trên một mẫu có độ dày đã biết.

Trong đó, vật liệu mẫu phải là một phần của cùng một mảnh được đo, hoặc ít nhất là từ cùng một lô cán. Bằng cách hiệu chỉnh cho từng mẫu thử riêng lẻ, các hiệu ứng biến đổi âm thanh sẽ được giảm thiểu.

do do day
Đo độ dày các loại vật liệu nhiều lớp

Khi đo các lớp, bạn cần chú ý bất kỳ khe hở không khí hoặc túi bao gồm sẽ gây ra sự phản xạ sớm của chùm siêu âm. Hiệu ứng này sẽ được nhận thấy là sự giảm độ dày đột ngột ở một bề mặt thông thường khác. Mặc dù điều này có thể cản trở việc đo chính xác tổng độ dày vật liệu. Nhưng nó cung cấp cho người dùng dấu hiệu tích cực về các khe hở không khí trong lớp gỗ.

Trên đây là quy trình các bước sử dụng máy đo độ dày Phase II UTG‐1500 để đảm bảo sử dụng máy đúng cách, cho kết quả chính xác nhằm phục vụ tốt cho công việc. Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu thiết bị này, vui lòng liên hệ hotline của TKTECH để được tư vấn, báo giá tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…