Gợi ý cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm HIỆU QUẢ nhất

Độ pH là một chỉ số quan trọng đối với ao, hồ nuôi tôm và các loại thuỷ sản khác. Tuy nhiên, vấn đề ph trong ao nuôi bị thấp hoặc cao hơn ngưỡng cho phép được rất nhiều bà con quan tâm và lo lắng. Vì vậy, TKTECH sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm.

Độ pH trong ao nuôi tôm là gì?

Độ pH của ao nuôi tôm
Chỉ số pH của ao nuôi tôm

Chỉ số pH trong ao hồ nuôi tôm là nồng độ hoạt động của các ion H+ có tại môi trường đó, nó thể hiện độ cứng của nước. Thông thường, giá trị pH dao động trong khoảng từ 0 đến 14, cụ thể với 3 môi trường chính đó là:
pH > 7: Nước có môi trường kiềm

pH < 7: Môi trường thiên về tính axit

pH = 7: Môi trường trung tính

Vậy độ pH lý tưởng cho ao nuôi tôm là bao nhiêu?

Đối với ao hồ nuôi tôm, chỉ số pH tốt nhất nên duy trì ở mức 7,5 đến 8,5. Nếu để nồng độ này vượt quá 0,5 đơn vị thì tôm sẽ bị sốc ngay. Vì vậy, bà con cần thường xuyên theo dõi độ pH của nước, bằng cách sử dụng các loại bút đo pH, máy đo pH cầm tay chuyên dụng. Thực hiện ít nhất hai lần/ngày vào khung giờ buổi sáng (6 giờ) và buổi chiều (14 giờ) để có kết quả tốt nhất.

pH lý tưởng nhất cho ao tôm
pH lý tưởng nhất cho ao tôm

Hướng dẫn cách đo độ pH trong ao nuôi tôm

Trước khi tìm hiểu về những cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm, bà con cần thực hiện thao tác đo chỉ số nồng độ pH đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Bật máy hoặc bút đo pH lên

Bước 2: Nhúng điện cực của máy hoặc bút đo pH vào nước ao. Đảm bảo điện cực ngập trong nước nhưng không chạm đáy hoặc vật cản.

Bước 3: Chờ khoảng vài giây đến khi số đọc trên màn hình ổn định là bạn có thể xem được kết quả.

Bạn có thể tham khảo sử dụng một số thiết bị đang được ưa chuộng hiện nay như: Bút đo pH và nhiệt độ Hanna HI98127, Hanna HI98131, Máy đo pH Ohaus ST20, máy đo 5 trong 1 EZ9909… Sản phẩm đang có hàng sẵn tại cửa hàng công ty TKTECH.

Bút đo pH chuyên dụng dễ dàng và chính xác
Bút đo pH chuyên dụng dễ dàng và chính xác

Nguyên nhân dẫn đến độ pH trong ao nuôi tôm biến đổi

Chỉ số pH trong ao nuôi có thể thay đổi liên tục do nhiều yếu tố khác nhau dưới đây, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của các loài tôm. 

Môi trường nuôi tôm không đảm bảo chất lượng

– Trong ao có quá nhiều vôi: Vôi (CaCO3) được sử dụng để điều chỉnh độ kiềm và pH của nước. Tuy nhiên, việc thêm quá nhiều vôi có thể làm tăng pH quá mức nên bạn cũng không nên áp dụng phương pháp hạ pH bằng vôi.

– Nguồn nước đầu vào: Nước đầu vào có thể chứa các chất kiềm hoặc có pH cao, làm tăng pH của ao nuôi khi được bổ sung.

– Sự thay đổi của nhiệt độ: Nhiệt độ cao có thể làm tăng tốc độ quang hợp của tảo và sự phân giải hữu cơ, dẫn đến tăng pH.

Tảo trong ao phát triển quá nhiều

Tảo sử dụng CO2 để quang hợp vào ban ngày, làm giảm lượng CO2 trong nước và tăng pH của ao nuôi. Vào ban đêm, tảo hô hấp và thải CO2, làm giảm độ pH. Sự biến động này có thể dẫn đến pH cao vào ban ngày.

Tảo phát triển quá mạnh ảnh hưởng đến độ pH
Tảo phát triển quá mạnh ảnh hưởng đến độ pH

Quá trình phân giải hữu cơ và chất thải của tôm

Các vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ trong ao tôm có thể tạo ra các hợp chất kiềm, làm tăng pH của nước. Bên cạnh đó, phân và các chất thải khác của tôm cũng có thể góp phần vào sự thay đổi pH trong ao nuôi.

Ảnh hưởng của độ pH trong ao nuôi tôm

Khi độ pH trong ao nuôi tôm bị tăng hoặc giảm đột ngột đều gây ra những tác động nhất định đến sức khỏe của tôm và hệ sinh thái ao hồ. Vì vậy, bà con cần nắm rõ các ảnh hưởng dưới đây để biết cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm chính xác và an toàn nhất:

Tác động đến sức khỏe của tôm

Nếu độ pH quá thấp (dưới 6,5) sẽ làm cho tôm dễ bị stress, ăn ít, tăng trưởng chậm do bộ phận mang và khả năng trao đổi chất của tôm bị ảnh hưởng. Lúc này bà con cần tìm cách tăng pH trong ao nuôi tôm. Còn nếu độ pH quá cao (trên 8,5) thì sẽ làm tăng độc tính của amoniac, gây hại cho tôm. Độ pH không ổn định có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tôm, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và oxy.

Tôm có thể chết nếu độ pH không đảm bảo chuẩn
Tôm có thể chết nếu độ pH không đảm bảo chuẩn

Ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi

– Độ pH quá cao tác động đến quần thể vi sinh vật có lợi trong ao, làm giảm hiệu quả của quá trình phân giải hữu cơ và làm sạch nước.

– pH cao thường đi kèm với sự phát triển quá mức của tảo, dẫn đến hiện tượng “nở hoa tảo” (algal bloom), làm giảm chất lượng nước và gây ra sự biến động lớn về oxy hòa tan trong nước.

– Độ pH cao có thể làm tăng độc tính của amoniac (NH3), trong khi pH thấp có thể làm tăng độc tính của kim loại nặng như nhôm và đồng. Những chất này có thể gây hại nghiêm trọng cho tôm.

– Độ pH cao còn tạo ra hiện tượng kết tủa của các chất khoáng, khiến cho nguồn nước bị đục và ảnh hưởng đến hô hấp của tôm.

Hướng dẫn cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả

Trên thực tế, có nhiều cách xử lý pH cao trong ao nuôi tôm mà bà con thường áp dụng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất cho bạn tham khảo:

Cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm nào hiệu quả nhất
Cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm nào hiệu quả nhất

Sử dụng hóa chất giảm nồng độ pH

Tên hoá chất Axit phosphoric (H3PO4) Axit citric (C6H8O7)
Cách sử dụng Pha loãng axit phosphoric với nước và rải đều khắp ao. Liều lượng khuyến cáo là khoảng 1-2 ml/m³ nước ao. Pha loãng axit citric với nước và rải đều khắp ao. Liều lượng thường là 0.5-1 g/m³ nước.
Lưu ý Thực hiện từ từ và kiểm tra pH thường xuyên để tránh giảm pH quá nhanh và gây stress cho tôm. Axit citric an toàn và ít gây hại cho môi trường, nhưng cũng cần thực hiện từ từ và kiểm tra pH thường xuyên.

Sử dụng các chất hữu cơ

Loại Vi sinh Bã mía, rơm rạ
Cách sử dụng Sử dụng các chế phẩm vi sinh chứa vi khuẩn phân giải chất hữu cơ để tăng cường quá trình phân giải và giảm pH tự nhiên. Ngâm bã mía hoặc rơm rạ trong nước ao để tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển và phân giải chất hữu cơ, từ đó giảm pH.
Lưu ý Chọn các sản phẩm vi sinh uy tín và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Kiểm soát lượng bã mía hoặc rơm rạ để tránh làm giảm oxy hòa tan trong nước.

Sử dụng thuốc diệt tảo hoặc than hoạt tính

Một trong những cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay đó chính là loại bỏ tảo trong môi trường. Bạn nên sử dụng các loại thuốc diệt tảo an toàn, chẳng hạn như đồng sunfat (CuSO4), theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lưu ý thực hiện đúng liều lượng và theo dõi sức khỏe tôm sau khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thả một túi than hoạt tính vào ao để hấp thụ các chất gây kiềm, đồng thời giúp làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm.

Cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm
Tìm hiểu về cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm

Kiểm soát lượng thức ăn và chất thải

Một biện pháp khác trong cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm bạn nên áp dụng đó chính là theo dõi, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh thức ăn thừa phân hủy, gây tăng pH. Đồng thời, hãy sử dụng lưới hoặc các thiết bị lọc để loại bỏ chất thải hữu cơ và cặn bã dưới đáy ao.

Thay nước định kỳ

Thay nước thường xuyên cho ao nuôi tôm
Thay nước thường xuyên cho ao nuôi tôm

Thường xuyên thay một phần nước trong ao bằng nước có pH thấp hơn là cách làm tăng độ pH của nước nuôi cá, nuôi tôm rất hiệu quả. Thông thường, bà con nên thay từ 10-20% lượng nước ao mỗi lần để nước có chất lượng tốt và pH ổn định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về cách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm, đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

Hy vọng với những thông tin trên, bà con đã nắm được sự quan trọng và các cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm nếu chỉ số này tăng quá mức cho phép. Nếu cần tìm mua máy đo pH chất lượng, giá thành hợp lý, bạn hãy liên hệ với TKTECH qua số điện thoại 09777 65 444 để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn nhé!