Cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn

Đối với điều hòa nồng độ Gas lạnh rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng của hệ thống làm lạnh có hiệu quả hay không. Vậy để biết thiếu hay dư gas lạnh thì phải làm thế nào? Cùng tìm hiểu về cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) ngay ở bài viết dưới đây.

Gas máy lạnh (điều hòa) là gì?

Đó là một hỗn hợp khí được sử dụng trong các hệ thống máy lạnh (điều hòa) để làm lạnh hoặc làm ấm không khí. Gas này được đưa qua các bộ phận của máy lạnh (điều hòa) để hấp thụ nhiệt từ không khí bên trong và xả ra nhiệt ra bên ngoài. Quá trình này giúp làm giảm nhiệt độ của không khí bên trong phòng và duy trì một mức độ ẩm ổn định, giúp tạo ra một môi trường thoải mái cho con người.

Cac-loai-gas-tuong-dung-cho-may-lanh-dieu-hoa
Các loại gas thường dùng cho máy lạnh điều hòa

Các loại gas phổ biến được sử dụng trong các hệ thống máy lạnh (điều hòa) bao gồm R-410A, R-22 và R-134a. Tuy nhiên, một số loại gas này đã bị cấm sử dụng do ảnh hưởng đến tầng ozone hoặc gây ra hiệu ứng nhà kính. Do đó, các nhà sản xuất hiện nay đang phát triển các loại gas thân thiện với môi trường. Đồng thời có hiệu suất cao hơn để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Vì sao cần phải tiến hành cách đo và kiểm tra gas máy lạnh ? 

Việc đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) là rất quan trọng vì nó giúp đảm bảo hệ thống máy lạnh (điều hòa) hoạt động hiệu quả, an toàn và bền vững trong thời gian dài. Dưới đây là một số lý do cụ thể:

Đảm bảo hiệu suất hoạt động

Gas máy lạnh (điều hòa) bị thiếu hoặc bị rò rỉ sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh của hệ thống và tiêu tốn năng lượng hơn để đạt được cùng một nhiệt độ. Đo và kiểm tra gas định kỳ giúp đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ở hiệu suất tối ưu.

Kiem-tra-gas-may-lanh-nham-muc-dich-gi
Kiểm tra gas máy lạnh nhằm mục đích gì

Bảo đảm an toàn, tuổi thọ của hệ thống

Gas máy lạnh (điều hòa) có thể làm hại cho sức khỏe và môi trường nếu bị rò rỉ ra ngoài không khí. Đo và kiểm tra gas định kỳ giúp phát hiện và khắc phục các rủi ro an toàn này kịp thời. Nếu như gas lạnh bị thiếu hoặc bị rò rỉ có thể gây ra hư hỏng cho các bộ phận khác trong hệ thống. Đo và kiểm tra gas định kỳ giúp đảm bảo tuổi thọ của hệ thống và tránh các sự cố không mong muốn.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa – Lợi ích của cách đo và kiểm tra gas máy lạnh 

Việc đo và kiểm tra gas định kỳ giúp phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề liên quan đến gas, giúp giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc và sửa chữa và do đó tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Tóm lại, việc đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) là rất quan trọng để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và duy trì hiệu suất của hệ thống trong thời gian dài.

Dấu hiệu phải thực hiện cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn 

– Khả năng làm lạnh của điều hòa không còn được như lúc đầu. Máy mắc dù vẫn hoạt động bình thường nhưng không có hơi mát tỏa ra.

– Máy lạnh đang dùng thuộc dòng inverter nhưng khi hoạt động nó lại tự động bật tắt, khả năng làm lạnh kém. Nếu có biểu hiện này thì chứng tỏ điều hòa của bạn đang hết gas, khiến máy hoạt động không ổn định và cần phải nạp gas thêm để máy không hư hỏng. Nhưng trước đó, bạn cần thực hiện cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn.

Hướng dẫn cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn

Hiện nay, có hai cách kiểm tra gas điều hòa đơn giản nhưng rất hiệu quả. Đó là kiểm tra máy thông thường và đo gas máy lạnh.

Cách kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) thông thường

Bước 1: Trước tiên bạn bật điều hòa và cài đặt mức nhiệt muốn tỏa. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem máy có được cài đặt ở chế độ làm /mát hay không. Một số trường hợp máy được chọn với chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều, chế độ quạt gió thì điều hòa không thể làm mát khi bật.

Cach-kiem-tra-gas-cua-dieu-hoa
Cách kiểm tra gas của điều hòa

Bước 2:  Bạn tiến hành kiểm tra xem các bộ phận quạt của cục nóng có hoạt động hay không, hơi nóng có tỏa ra từ cục nóng không. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra phần ống đồng nối vào dàn nóng. Nếu nhận thấy có hiện tượng đóng tuyết thì máy lạnh của có biểu hiện của việc thiếu gas. Khi dàn nóng không tỏa ra hơi nóng hoặc quạt không hoạt động thì lúc này máy thiếu hoặc hết gas.

> Xem thêm

Cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa)

Việc đo gas nên được thực hiện bởi các kỹ thuật có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu để không ảnh hưởng đến máy. Khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên bạn dùng tua vít tháo phần ốp bảo vệ mạch điện ở cục nóng. Sau đó tháo các đầu ốc vít ở phần chốt khóa đầu hồi và đầu đẩy.

Bước 2: Bật điều hòa và chỉnh nhiệt mức thấp nhất để máy hoạt động ổn định.

Bước 3: Tiếp theo là gắn đồng hồ đo gas vào ống gas trên cục nóng và chờ đề máy lạnh chạy ổn định.

Ampe-kim-de-tien-hanh-kiem-tra-gas-lanh
Ampe kìm để tiến hành kiểm tra gas lạnh

Bước 4: Đọc các thông số hiển thị trên màn hình, điều này giúp bạn biết được điều hòa có bị thiếu hoặc thừa gas hay không. Mỗi loại sẽ có áp suất khác nhau vì vậy cần nắm chắc các thông số sản phẩm.

Cách kiểm tra máy lạnh thiếu gas dễ thực hiện

Bạn có thể tham khảo cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn với các bước như sau:

Bước 1: Bạn bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất là 16 độ hoặc nhiệt độ cao nhất. Tiếp theo, dùng tay kiểm tra ở dàn lạnh, nếu không thấy lạnh và thời gian làm lạnh không lâu thì khả năng cao là máy lạnh của bạn bị thiếu gas. Thực hiện tương tự với chế độ nóng. Nếu thấy nhiệt độ nóng không tốt, khả năng làm nóng lâu thì điều hòa của bạn thiếu gas và cần phải bổ sung ngay.

Kiem-tra-he-thong-ong-dong-cua-dieu-hoa
Kiểm tra hệ thống ống đồng của điều hòa

Bước 2: Ở cục nóng bạn kiểm tra phần ống đồng, nơi có các khớp nối hoặc mối hàn nối với dàn nóng có bị đóng tuyết không. Nếu thấy tuyết đóng thì gas máy lạnh của bạn thiếu hoặc sắp hết.

Bước 3: Nếu có thiết bị đồng hồ đo gas chuyên dụng bạn cũng có thể sử dụng để đo lượng gas trong bình xem có đủ hay không. Việc này đòi hỏi người dùng cần phải có kiến thức và cách kiểm tra thiết bị.

Quy trình cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn, hiệu quả nhất

Việc đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) là công việc cần được thực hiện với cẩn thận và an toàn để tránh các nguy hiểm có thể gây ra. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn:

Sử dụng thiết bị đo chính xác

Để đo lượng gas trong hệ thống máy lạnh (điều hòa), cần sử dụng thiết bị đo chính xác như máy đo gas hoặc bộ dò gas. Đảm bảo thiết bị được hiệu chỉnh đúng và đủ nhạy để đo lượng gas chính xác.

Thiet-bi-su-dung-de-do-va-kiem-tra-gas-may-lanh
Thiết bị sử dụng để đo và kiểm tra gas máy lạnh

Sử dụng thiết bị an toàn – Lưu ý về cách đo và kiểm tra gas máy lạnh 

Khi sử dụng thiết bị đo và kiểm tra gas, cần sử dụng thiết bị an toàn bao gồm mặt nạ, găng tay, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với gas và nguyên nhân gây hại cho sức khỏe.

Đảm bảo hệ thống máy lạnh (điều hòa) đã tắt nguồn

Trước khi bắt đầu kiểm tra gas, hãy đảm bảo rằng hệ thống máy lạnh (điều hòa) đã được tắt nguồn để tránh nguy hiểm điện

Kiểm tra bằng phương pháp kiểm tra đa điểm

Phương pháp kiểm tra đa điểm được sử dụng để kiểm tra hệ thống gas bằng cách đo lượng gas trong hệ thống, đồng thời kiểm tra áp suất và nhiệt độ. Phương pháp này giúp đảm bảo kiểm tra chính xác và an toàn.

Nap-gas-cho-dieu-hoa-neu-thiet-bi-thieu-hut
Nạp gas cho điều hòa nếu bị thiếu hụt

Kiểm tra và khắc phục sự cố

Nếu phát hiện có sự cố liên quan đến gas, hãy khắc phục sớm để tránh các nguy hiểm có thể gây ra. Nếu không tự tin trong việc kiểm tra và khắc phục sự cố, nên gọi người chuyên nghiệp hoặc nhân viên kỹ thuật để giúp đỡ.

Tóm lại, để đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn, cần sử dụng thiết bị đo và an toàn đúng cách và tuân thủ các quy trình an toàn để tránh nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách đo và kiểm tra gas máy lạnh (điều hòa) an toàn và hiệu quả nhất. Nếu cần tìm mua máy đo khí gas, máy đo rò rỉ khí gas thì hãy liên hệ ngay với TKTECH để được hỗ trợ tốt nhất.