Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng số. Hy vọng bạn sẽ tự thực hành được và đo đạc thành công. Mời đọc tiếp.

Cách đo điện dung

Đồng hồ vạn năng xác định điện dung bằng cách sạc một tụ điện với dòng điện đã biết, đo điện áp kết quả, sau đó tính toán điện dung.

Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng
Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Cảnh báo: Một tụ điện tốt lưu trữ một điện tích và có thể vẫn còn điện sau khi ngắt nguồn. Trước khi chạm vào nó hoặc thực hiện phép đo, a) TẮT tất cả nguồn điện, b) sử dụng đồng hồ vạn năng của bạn để xác nhận rằng nguồn TẮT và c) xả cẩn thận tụ điện bằng cách kết nối một điện trở qua các đạo trình (như đã lưu ý trong đoạn tiếp theo). Hãy chắc chắn để mặc thiết bị bảo vệ cá nhân thích hợp.

Để xả tụ điện một cách an toàn: Sau khi ngắt nguồn, kết nối điện trở 20.000?, 5 watt qua các cực của tụ điện trong năm giây. Sử dụng đồng hồ vạn năng của bạn để xác nhận các tụ điện được xả hoàn toàn.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

 1. Sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (DMM) của bạn để đảm bảo toàn bộ nguồn cho mạch bị TẮT. Nếu tụ điện được sử dụng trong mạch điện xoay chiều, hãy đặt đồng hồ vạn năng để đo điện áp xoay chiều. Nếu được sử dụng trong mạch dc, hãy đặt DMM để đo điện áp dc.
 2. Trực quan kiểm tra các tụ điện. Nếu rò rỉ, vết nứt, phồng hoặc các dấu hiệu hư hỏng khác là rõ ràng, thay thế các tụ điện.
 3. Xoay mặt số sang chế độ Đo điện dung (   ). Biểu tượng thường chia sẻ một điểm trên mặt số với chức năng khác. Ngoài việc điều chỉnh quay số, một nút chức năng thường cần được nhấn để kích hoạt phép đo. Tham khảo hướng dẫn sử dụng vạn năng của bạn để được hướng dẫn.
 4. Để đo chính xác, tụ điện sẽ cần phải được loại bỏ khỏi mạch. Xả tụ điện như mô tả trong cảnh báo trên.Lưu ý: Một số đồng hồ vạn năng cung cấp chế độ Relative (REL). Khi đo các giá trị điện dung thấp, chế độ Relative có thể được sử dụng để loại bỏ điện dung của các đạo trình kiểm tra. Để đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ Tương đối cho điện dung, hãy để các đạo trình kiểm tra mở và nhấn nút REL. Điều này loại bỏ giá trị điện dung còn lại của các đạo trình kiểm tra.
 5. Kết nối thử nghiệm dẫn đến các thiết bị đầu cuối tụ điện. Giữ các đạo trình kiểm tra được kết nối trong vài giây để cho phép vạn năng tự động chọn phạm vi thích hợp.
 6. Đọc số đo hiển thị. Nếu giá trị điện dung nằm trong phạm vi đo, thì vạn năng sẽ hiển thị giá trị của tụ điện. Nó sẽ hiển thị OL nếu a) giá trị điện dung cao hơn phạm vi đo hoặc b) tụ bị lỗi.

Tổng quan về đo điện dung

Khắc phục sự cố động cơ một pha là một trong những ứng dụng thực tế nhất của Chức năng điện dung của vạn năng kỹ thuật số.

Một động cơ một pha, khởi động tụ điện không khởi động được là một triệu chứng của tụ điện bị lỗi. Các động cơ như vậy sẽ tiếp tục chạy một khi hoạt động, làm cho việc khắc phục sự cố khó khăn. Lỗi của tụ điện khởi động cứng đối với máy nén HVAC là một ví dụ điển hình cho vấn đề này. Động cơ máy nén có thể khởi động, nhưng quá nóng dẫn đến ngắt điện.

Động cơ một pha có vấn đề như vậy và động cơ một pha ồn ào với tụ điện đòi hỏi một vạn năng để xác minh các tụ hoạt động đúng. Hầu như tất cả các tụ điện động cơ sẽ có giá trị microfarad được đánh dấu trên tụ điện.

Các tụ điện điều chỉnh hệ số công suất ba pha thường được bảo vệ cầu chì. Nếu một hoặc nhiều trong số các tụ điện này bị hỏng, hệ thống sẽ không hiệu quả, hóa đơn tiện ích rất có thể sẽ tăng và các chuyến đi thiết bị vô ý có thể xảy ra. Nếu một cầu chì tụ điện thổi, giá trị microfarad của tụ điện bị nghi ngờ phải được đo và xác minh nó nằm trong phạm vi được đánh dấu trên tụ điện.

Một số yếu tố bổ sung liên quan đến điện dung đáng để biết:

 • Tụ điện có tuổi thọ hạn chế và thường là nguyên nhân gây ra sự cố.
 • Tụ điện bị lỗi có thể bị đoản mạch, hở mạch hoặc có thể xuống cấp về mặt vật lý đến điểm hỏng.
 • Khi tụ điện bị đoản mạch, cầu chì có thể bị thổi hoặc các bộ phận khác có thể bị hỏng.
 • Khi một tụ điện mở hoặc hư hỏng, các thành phần mạch hoặc mạch có thể không hoạt động.
 • Suy giảm cũng có thể thay đổi giá trị điện dung của một tụ điện, có thể gây ra vấn đề.

Bạn đang xem bài viết cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng, hy vọng bạn sẽ đo điện dung một cách chính xác và thành công ạ.

Xem thêm bài cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng