Các phương pháp xác định độ ẩm đơn giản, phổ biến hiện nay

Các phương pháp xác định độ ẩm đơn giản, phổ biến hiện nay

Trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, bảo quản các vật liệu, nguyên liệu đều cần phải kiểm tra độ ẩm của vật thể. Vậy có những phương pháp xác định độ ẩm nào phổ biến hiện nay cho hiệu quả và độ chính xác cao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để dễ dàng chọn được cách thức phù hợp cho công việc của mình nhé!

Xác định độ ẩm trong thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Sấy khô là phương pháp được ưu tiên để xác định chỉ số độ ẩm trong lĩnh vực thực phẩm vì nó mang lại độ hiệu quả và tính chính xác cao. Để thực hiện, bạn cần sử dụng loại cân sấy ẩm (cân phân tích ẩm) chuyên dụng. Thông qua năng lượng nhiệt hồng ngoại hoặc halogen trong hộp sấy, dựa vào trọng lượng mẫu trước và sau khi sấy để tự tính toán phần trăm độ ẩm. Sau đó, kết quả sẽ hiển thị chính xác trên màn hình cân và bạn chỉ cần đọc kết quả.

Cân sấy ẩm đo độ ẩm và sấy khô vật liệu
Cân sấy ẩm đo độ ẩm và sấy khô vật liệu

Các bước của phương pháp xác định độ ẩm bằng cách sấy khô

Bước 1: Cho mẫu vật vào trong buồng sấy, cài đặt nhiệt độ, thời gian theo sách hướng dẫn sử dụng. Lúc này, cân sấy ẩm sẽ bắt đầu thực hiện gia nhiệt ở nhiệt độ đã được cài đặt phù hợp, sấy mẫu và làm bốc hơi hoàn toàn lượng nước có trong nguyên vật liệu.

Bước 2: Sau khi làm bốc hơi hết hoàn toàn nước trong mẫu thì cân sẽ xác định lại trọng lượng của mẫu. Các thông tin về mẫu sẽ được bộ vi xử lý tiếp nhận và phân tích, thực hiện tính toán theo các thuật toán đã được thiết lập sẵn trong cân để tính chính xác độ ẩm của mẫu dưới dạng % sau đó trả về kết quả. Kết quả hiển thị trên màn hình LCD ở dạng số chính xác kèm đơn vị.

Bước 3: Quan sát và đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Lấy mẫu vật đã sấy ra và làm tương tự với những mẫu vật tiếp theo.

Lưu ý khi đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Các loại cân sấy ẩm chuyên dụng
Các loại cân sấy ẩm chuyên dụng

Để thực hiện phương pháp xác định độ ẩm bằng cách sấy khô đạt hiệu quả, tránh sai số bạn cần chú những điều sau đây:

– Xác định nguyên liệu mang đi sấy có đặc điểm, tính chất và thời gian sấy khô như thế nào để sử dụng công nghệ và cài đặt thông số nhiệt độ, thời gian trên cân sấy ẩm sao cho phù hợp nhất.

– Trong quá trình thực hiện, cần đảm bảo độ ẩm không khí trong phòng phải thấp hơn độ ẩm của mẫu đo thì chúng mới thoát được hơi nước ra.

– Cần biết rõ nhiệt độ sấy phù hợp đối với mỗi loại nguyên liệu. Nhiệt độ sấy càng cao thì sản phẩm càng nhanh khô nhưng chất lượng sẽ không đạt yêu cầu. 

Xác định độ ẩm gỗ, vật liệu bằng phương pháp điện trở

Phương pháp đo độ ẩm bằng điện trở được thực hiện rất phổ biến hiện nay, tiến hành bằng cách sử dụng các loại máy đo độ ẩm gỗ – vật liệu. Các thiết bị này được trang bị que đo điện trở tiếp xúc với đầu dò để đâm hoặc chọc vào các vị trí cần đo độ ẩm của vật liệu và cho kết quả chính xác cao. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy đo độ ẩm vật liệu bằng điện trở được thiết kế nhỏ gọn và rất dễ sử dụng nên được ưa chuộng.

Máy đo độ ẩm gỗ sử dụng phương pháp đo điện trở với đầu dò kim loại
Máy đo độ ẩm gỗ sử dụng phương pháp đo điện trở với đầu dò kim loại

Các bước thao tác phương pháp xác định độ ẩm bằng điện trở

Bước 1: Khởi động máy đo độ ẩm bằng cách nhấn phím nguồn “Power/H” hoặc ON/OFF. Khi màn hình hiển thị các ký hiệu SCAN, thông số là có thể bắt đầu đo.

Bước 2: Nhấn phím chọn chế độ để chọn loại gỗ phù hợp với các hiển thị “1,2,3,4” trên màn hình LCD. 

Bước 3: Đưa đầu dò tiếp xúc trực tiếp với vật mẫu. Tuỳ loại máy đo độ ẩm gỗ mà bạn cắm sâu đầu dò hoặc để đầu dò chạm vào vật mẫu. 

Bước 4: Kết quả đo sẽ được hiển thị trên màn hình LCD để bạn xem rõ ràng.

Bước 5: Sau khi đo và đọc kết quả, bạn bấm và giữ phím nguồn để tắt máy. Đóng nắp bảo vệ đầu dò và kết thúc việc đo lường.

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp xác định độ ẩm bằng điện trở

– Bạn có thể tham khảo “Bảng các loại gỗ” để chọn chế độ đo độ ẩm của gỗ hoặc vật liệu thích hợp (đi kèm trong sách hướng dẫn sử dụng máy). Nếu không xác định được loại gỗ nào thì chọn mặc định với hiển thị 3. 

– Nếu sử dụng loại máy dùng công nghệ đo điện trở có đầu dò nhọn, bạn cần cắm ngập chân đo để thực hiện phép đo. Còn nếu là máy sử dụng công nghệ cảm biến, điện dung thì chỉ cần cho đầu dò tiếp xúc với vật mẫu là được. 

– Đa số máy đo độ ẩm gỗ có tính năng HOLD để giữ nguyên kết quả đo. Tính năng này giúp việc xem kết quả chính xác hơn, kể cả khi thực hiện phép đo ở điều kiện môi trường không thuận lợi, hoặc ở góc hẹp khó quan sát.

Xác định độ ẩm nông sản, ngũ cốc bằng nguyên lý điện trở

Phương pháp xác định độ ẩm bằng nguyên lý điện trở cũng được áp dụng trên máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản. Đây là thiết bị đo độ ẩm hạt cầm tay có điện trở nằm ngoài và hình que nhọn được sử dụng để chọc trực tiếp vào các hạt như đậu, thóc hoặc gạo. Ngoài ra có có thêm một loại có điện trở nằm trong buồng phân tích mẫu.

Máy đo sử dụng buồng chứa hạt để đo độ ẩm
Máy đo sử dụng buồng chứa hạt để đo độ ẩm

Nếu bạn sử dụng máy đo cầm tay, bạn chỉ cần bật máy, đặt que dò vào các bao hạt và đọc kết quả. Còn đối với máy sử dụng buồng chứa mẫu phải đặt mẫu vào buồng chứa hạt rồi nhấn nút “Bắt đầu”. Sau đó, bạn xem kết quả được hiển thị trên màn hình.

– Ưu điểm: Cho kết quả đo nhanh, thao tác ít, dễ sử dụng và không làm hư hại đến mẫu. Máy đo có buồng chứa mẫu có chế độ đo độ ẩm cho từng loại hạt chuyên biệt.

– Nhược điểm: Máy đo độ ẩm dạng que nhọn cho kết quả kém chính xác khi đo các loại hạt to. Máy đo ẩm có buồng chứa mẫu thì có kích thước không được nhỏ gọn lắm. Tuy nhiên hiện nay có nhiều mẫu mã đa dạng về kích thước để người dùng chọn lựa theo nhu cầu sử dụng.

Phương pháp xác định độ ẩm giấy bằng máy đo có đầu dò

Sử dụng các dòng máy đo độ ẩm có đầu dò cũng là một phương pháp xác định độ ẩm cho các vật liệu khác như giấy, vật liệu mỏng. Ưu điểm của phương pháp này là cho kết quả nhanh, độ chính xác cao thông qua đầu dò bằng thép crom được tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật. Thiết bị này tiện lợi trong việc khảo sát độ ẩm giấy trong kho, đo trực tiếp trên mẫu không làm hư hại đến mẫu. Tuy nhiên, nhược điểm là máy chỉ thiết kế chuyên biệt để đo giấy.

Bạn chỉ cần bật máy và đặt đầu dò tiếp xúc với giấy hoặc vật liệu cần đo. Sau đó máy đo độ ẩm có đầu dò sẽ thực hiện các phương pháp xử lý và hiển thị kết quả trên màn hình.

Máy đo độ ẩm giấy có thể đo độ ẩm trên bề mặt
Máy đo độ ẩm giấy có thể đo độ ẩm trên bề mặt

Đo độ ẩm của nguyên liệu bằng phương pháp khúc xạ ánh sáng

Một trong những phương pháp xác định độ ẩm đơn giản, phổ biến hiện nay đó chính là nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Đây là phương pháp phổ biến để đo độ ẩm, độ pH và độ ngọt của nhiều vật liệu. Bằng cách sử dụng hai loại thiết bị là khúc xạ kế dạng cơ và khúc xạ kế điện tử để đo dư lượng nước trong mật ong và đó chính là độ ẩm.

Để sử dụng khúc xạ kế loại cơ, bạn hãy đặt một số giọt mẫu lên bề mặt lăng kính trước khi đậy nắp lăng kính để đảm bảo rằng tất cả khối lượng mẫu tràn đều trên bề mặt. Đặt khúc xạ kế ngang tầm mắt và sử dụng thị kính để đọc kết quả. Còn đối với khúc xạ kế loại điện tử, cho một ít mẫu lên lăng kính và bấm phím “Bắt đầu”. Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình điện tử trong vài giây.

5 phuong phap xac dinh do am pho bien hien nay 5
Khúc xạ kế đo được độ ẩm, độ ngọt, độ mặn

Một số loại máy đo độ ẩm nguyên vật liệu tốt

Để tiến hành một trong những phương pháp xác định độ ẩm đơn giản kể trên, bạn hãy lựa chọn những thiết bị đo độ ẩm chất lượng được nhiều người dùng đánh giá cao như:

– Cân sấy ẩm Ohaus MB45, Ohaus MB25

– Cân sấy ẩm Kett FD 660, Cân sấy ẩm hồng ngoại Kett FD-720

– Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

– Máy đo độ ẩm gỗ và vật liệu Flus ET-928

– Máy đo độ ẩm giấy MD916

– Máy đo độ ẩm vật liệu Vogel 641005, Vogel 641006 (gỗ, giấy, vật liệu xây dựng)

– Máy đo độ ẩm gỗ Huatec MC-7825S, MC-7812

– Máy đo độ ẩm nông sản TK-100G, TK25G

– Máy đo độ ẩm giấy Exotek MC-60CPA

Hiện các sản phẩm này đều đang được cung cấp chính hãng tại TKTECH. Đảm bảo hàng chính hãng, đầy đủ giấy tờ xuất xứ và chế độ bảo hành cùng mức giá cực hợp lý. Nhanh tay liên hệ hotline 028 668 357 66 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất nhé! Cũng hy vọng qua đây bạn đã nắm được các phương pháp xác định độ ẩm để thực hiện chính xác, mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…