Nhiệt độ và độ ẩm nhà yến bao nhiêu đạt TIÊU CHUẨN

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của chim yến và chất lượng tổ yến. Việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong nhà nuôi yến đóng vai trò quan trọng để tạo ra một môi trường sống tối ưu, giúp chim yến khỏe mạnh và cho năng suất tổ yến cao. Bài viết này sẽ đi sâu cho biết nhiệt độ và độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt.

Nhiệt độ và độ ẩm nhà yến?

Nhiệt độ và độ ẩm là những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chim yến và chất lượng của tổ yến. Hai chỉ số này trong nhà yến ở mức phù hợp sẽ giúp cho tổ yến to, đều đẹp, không nứt vỡ, có chất lượng tốt, tăng thêm giá trị. Ngược lại, khi chỉ số nhiệt độ, độ ẩm nhà yến quá thấp hay quá cao đều sẽ ảnh hưởng không tốt. Vậy nên. bạn cần nắm được mức lý tưởng của nó để đảm bảo nhà yến hoạt động hiệu quả nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt
Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt

Theo những nghiên cứu về tập tính của loài chim yến đã cho thấy, nhiệt độ thích hợp cho nhà yến thường sẽ dao động từ 27ºC – 32ºC. Nhưng tất nhiên với không khí nóng ẩm và thời tiết 4 mùa như ở Việt Nam thì để duy trì nhiệt độ phòng như vậy thì rất khó. Vì thế, để kiểm soát nhiệt độ ổn định và chính xác cho nhà yến, người ta thường sử dụng các loại đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm chuyên dụng.

Để xây nhà và làm tổ cho yến sinh sản ở đó thì độ ẩm lý tưởng cho nhà yến giao động từ 80% – 90% (80RH – 90RH). Nếu dưới mức độ ẩm này thì nền tổ yến sẽ dễ bị bong tróc, không dính được vào các vách hang, tấm ván. Lúc này, chim yến sẽ bỏ đi và tìm một nơi cư trú khác có môi trường (bao gồm nhiệt độ và độ ẩm) thích hợp hơn cho cuộc sống, sinh sản của nó.

Hiện tại, cửa hàng TKTECH đang phân phối rất nhiều dòng máy đo nhiệt độ độ ẩm với đa dạng mẫu mã, tính năng, thương hiệu cho đến giá cả. Bạn có thể gọi đến hotline để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn được thiết bị đo phù hợp với nhu cầu sử dụng trong nhà yến.

Độ ẩm nhà yến tốt nhất trên 73%
Độ ẩm nhà yến tốt nhất trên 80%

Lưu ý:

Độ ẩm >80% phải được duy trì trong suốt quá trình từ nuôi, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc nuôi dưỡng chim non cho đến khi lấy được thành quả cuối cùng là tổ yến. Bên cạnh đó, nếu độ ẩm vượt ngưỡng quá cao, lên tới 90 – 95% cũng sẽ không tốt cho yến. Môi trường này sẽ làm giảm sản lượng, gây ra những hao tổn không đáng có cho nhà yến.

Cách để tăng/giảm nhiệt độ, độ ẩm nhà yến cho phù hợp

Để tạo điều kiện sống lý tưởng cho chim yến và tối ưu hóa sản xuất tổ yến, người nuôi chim yến cần quản lý nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến một cách cẩn thận. Dưới đây là một số cách để tăng hoặc giảm nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến:

Cách để tăng nhiệt độ, độ ẩm nhà yến 

Sử dụng hệ thống điều hòa không khí: Sử dụng máy điều hòa để kiểm soát nhiệt độ trong nhà yến. Điều này đặc biệt quan trọng trong những khu vực có mùa đông lạnh hoặc thời tiết biến đổi.

Sử dụng hệ thống sưởi ấm: Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng hệ thống sưởi ấm, như bình nhiệt điện, để tăng nhiệt độ trong nhà yến.

Sử dụng hệ thống tạo độ ẩm: Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để tạo ra môi trường ẩm ướt trong nhà yến. Điều này quan trọng trong việc tạo điều kiện lý tưởng cho chim yến xây tổ.

 

Cách để duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho nhà yến tốt nhất
Cách để duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho nhà yến tốt nhất

Khám phá 9 cách TẠO ĐỘ ẨM trong phòng đơn giản

Cách để giảm nhiệt độ, độ ẩm nhà yến 

– Sử dụng hệ thống làm mát: Trong những khu vực có mùa hè nóng nực, sử dụng hệ thống làm mát để làm giảm nhiệt độ trong nhà yến. Điều này có thể bao gồm quạt hoặc hệ thống làm mát không khí.

– Cải thiện thông gió: Đảm bảo nhà yến có đủ lỗ thoát hơi ẩm và có khả năng thông gió. Điều này giúp cải thiện lưu thông không khí và giảm nhiệt độ.

– Sử dụng máy hút ẩm: Máy hút ẩm có thể được sử dụng để loại bỏ độ ẩm dư thừa trong nhà yến, đặc biệt là trong những mùa mưa hoặc khi độ ẩm không khí quá cao.

– Kiểm tra và bảo dưỡng nhà yến: Đảm bảo nhà yến được bảo dưỡng thường xuyên để ngăn ngừa sự xâm nhập nước mưa và giúp duy trì môi trường ổn định.

Tóm lại, nhiệt độ và độ ẩm là hai nhân tố không thể thiếu trong việc nuôi chim yến và sản xuất tổ yến chất lượng. Duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 26-30°C và độ ẩm tương đối từ 80-90% sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chim yến sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh và xây tổ ổn định.