Nhiệt độ, độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt?

Nhiệt độ, độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt?

Sự thành công cũng như lợi nhuận từ việc nuôi yến mang lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, dù là những kỹ thuật nhỏ nhất, trong đó không thể nói đến nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến. Vậy nhiệt độ, độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt? Hãy cùng tìm hiểu về hai chỉ số môi trường này để giúp bạn đạt được sản lượng tổ yến như mong muốn nhé!

Tìm hiểu nhà yến là gì?

Nhà nuôi yến
Nhà nuôi yến

Nhà yến là một loại nhà truyền thống được xây dựng để nuôi chim yến – một loại chim nhỏ có đặc tính làm tổ bằng nước bọt. Nhà nuôi yến thường được làm từ các vật liệu bền chắc, xây bằng bê tông và sắt thép. Một căn nhà nuôi yến sẽ được chia thành 3 phòng chính như sau:

– Phòng kỹ thuật: là nơi chứa các thiết bị, máy móc hỗ trợ cho việc tạo môi trường sống giả lập cho chim yến. Ví dụ như tiếng kêu bầy đàn, tạo mùi, tạo độ ẩm, nhiệt độ…

– Phòng lượn: bao gồm một miệng hang có chữa thiết bị dẫn đường để đón chim yến. Phòng lượng sẽ là nơi để chim yến giảm tốc độ và lựa chọn phòng ở thích hợp cho nó.

– Phòng ở: nơi này sẽ có môi trường lý tưởng để chúng làm tổ trú ẩn và sinh sản, phòng được làm từ những thanh gỗ gắn trên trần nhà.

Tầm quan trọng của nhiệt độ, độ ẩm đối với nhà yến

Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề sau đây:

Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tổ yến

Nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng yến
Nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng yến

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng việc quyết định tạo ra và phát triển của tổ yến. Chim yến cần môi trường ẩm ướt và ổn định để xây tổ. Nếu độ ẩm quá thấp, tổ yến có thể bị khô hoặc không đủ độ mềm, làm giảm giá trị của chúng. Ngược lại, độ ẩm quá cao có thể làm cho tổ yến bị mục nát.

Tổ yến là nguồn thu nhập quan trọng trong nhiều khu vực, và giá trị của tổ yến phụ thuộc vào chất lượng của nó. Điều kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm sẽ quyết định chất lượng tổ yến và lợi nhuận của người nuôi chim yến.

Nhiệt độ, độ ẩm nhà yến phù hợp tạo điều kiện sống lý tưởng cho chim yến

Các chỉ số môi trường trong nhà yến phải được kiểm soát để tạo điều kiện sống lý tưởng cho chim yến. Nếu không có sự kiểm soát, tổ yến có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi thời tiết và thất bại trong việc đẻ và nuôi con.

Nhiệt độ và độ ẩm không khí cũng có tác động lớn đến sức khỏe của chim yến. Chim yến cần môi trường ổn định để phát triển và tạo tổ. Độ biến đổi nhiệt độ và độ ẩm quá lớn có thể gây căng thẳng cho chim yến và làm giảm sức kháng của chúng trước các bệnh tật.

Nhiệt độ, độ ẩm nhà yến ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tổ yến

Nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tổ yến. Môi trường ấm áp và ẩm ướt thường thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của tổ yến, trong khi môi trường lạnh và khô có thể làm cho sự phát triển chậm hơn.

Nhiệt độ, độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt?

Nhiệt độ và độ ẩm là những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chim yến và chất lượng của tổ yến. Hai chỉ số này trong nhà yến ở mức phù hợp sẽ giúp cho tổ yến to, đều đẹp, không nứt vỡ, có chất lượng tốt, tăng thêm giá trị. Ngược lại, khi chỉ số nhiệt độ, độ ẩm nhà yến quá thấp hay quá cao đều sẽ ảnh hưởng không tốt. Vậy nên. bạn cần nắm được mức lý tưởng của nó để đảm bảo nhà yến hoạt động hiệu quả nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt
Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt

Nhiệt độ lý tường cho nhà yến

Theo những nghiên cứu về tập tính của loài chim yến đã cho thấy, nhiệt độ thích hợp cho nhà yến thường sẽ dao động từ 27ºC và dưới 31ºC. Nhưng tất nhiên với không khí nóng ẩm và thời tiết 4 mùa như ở Việt Nam thì để duy trì nhiệt độ phòng như vậy thì rất khó. Vì thế, để kiểm soát nhiệt độ ổn định và chính xác cho nhà yến, người ta thường sử dụng các loại đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm chuyên dụng.

Hiện tại, cửa hàng TKTECH đang phân phối rất nhiều dòng máy đo nhiệt độ độ ẩm với đa dạng mẫu mã, tính năng, thương hiệu cho đến giá cả. Bạn có thể gọi đến hotline để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn được thiết bị đo phù hợp với nhu cầu sử dụng trong nhà yến.

Độ ẩm không khí tốt nhất để xây nhà yến

Để xây nhà yến thì bắt buộc độ ẩm trong phòng phải trên 65%, tuy nhiên đây chưa phải là con số tối ưu nhất. Bởi vì độ ẩm đạt mức 65% chỉ là mức mà chim yến chịu chấp nhận là nơi sinh sống chứ không thể làm tổ được.

Vậy nên, để xây nhà và làm tổ cho yến sinh sản ở đó thì độ ẩm lý tưởng cho nhà yến phải trên 73%. Nếu dưới mức độ ẩm này thì nền tổ yến sẽ dễ bị bong tróc, không dính được vào các vách hang, tấm ván. Lúc này, chim yến sẽ bỏ đi và tìm một nơi cư trú khác có môi trường (bao gồm nhiệt độ và độ ẩm) thích hợp hơn cho cuộc sống, sinh sản của nó.

Độ ẩm nhà yến tốt nhất trên 73%
Độ ẩm nhà yến tốt nhất trên 73%

Lưu ý về nhiệt độ, độ ẩm nhà yến 

Độ ẩm >73% phải được duy trì trong suốt quá trình từ nuôi, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc nuôi dưỡng chim non cho đến khi lấy được thành quả cuối cùng là tổ yến. Bên cạnh đó, nếu độ ẩm vượt ngưỡng quá cao, lên tới 90 – 95% cũng sẽ không tốt cho yến. Môi trường này sẽ làm giảm sản lượng, gây ra những hao tổn không đáng có cho nhà yến.

Độ ẩm của ván đóng trong nhà yến bao nhiêu là đạt chuẩn?

Bên cạnh độ ẩm của không khí, người xây nhà yến cũng cần phải quan tâm đến độ ẩm của ván đóng trong tổ yến, nó phải luôn được duy trì ở mức từ 10 đến 12%. Lý do là vì khi nhà yến hoạt động ở độ ẩm >73%, ván gỗ buộc phải hút ẩm và độ ẩm của ván gỗ lúc này sẽ <15%. Đây là mức ẩm ổn định cho cuộc sống và sự sinh sản của chim yến.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp độ ẩm trong nhà yến >95% thì độ ẩm của ván gỗ sẽ tăng lên khoảng >25%. Lúc này hơi ẩm sẽ không được thoát ra khỏi nhà yến theo hệ thống thông khí của nhà yến. Khiến cho nước ngưng tụ xuống sàn, thấm xuống trần và thấm vào ván.  Khi đó, nấm mốc sẽ tiềm ẩn nhiều hơn trong nhà yến, gây ra sự biến đổi màu sắc và chất lượng, giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Vậy nên, độ ẩm không khí trong nhà yến tốt nhất nên được duy trì ở phạm vi từ 73 – 85%. Đây là vùng tối ưu nhất để chim yến sống làm tổ tốt và ván không bị nấm mốc xâm hại.

Độ ẩm ván đóng trong tổ yến nhỏ hơn 15%
Độ ẩm ván đóng trong tổ yến nhỏ hơn 15%

Cách để tăng/giảm nhiệt độ, độ ẩm nhà yến cho phù hợp

Để tạo điều kiện sống lý tưởng cho chim yến và tối ưu hóa sản xuất tổ yến, người nuôi chim yến cần quản lý nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến một cách cẩn thận. Dưới đây là một số cách để tăng hoặc giảm nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến:

Cách để tăng nhiệt độ, độ ẩm nhà yến 

– Sử dụng hệ thống điều hòa không khí: Sử dụng máy điều hòa để kiểm soát nhiệt độ trong nhà yến. Điều này đặc biệt quan trọng trong những khu vực có mùa đông lạnh hoặc thời tiết biến đổi.

– Sử dụng hệ thống sưởi ấm: Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng hệ thống sưởi ấm, như bình nhiệt điện, để tăng nhiệt độ trong nhà yến.

– Sử dụng hệ thống tạo độ ẩm: Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để tạo ra môi trường ẩm ướt trong nhà yến. Điều này quan trọng trong việc tạo điều kiện lý tưởng cho chim yến xây tổ.

Cách để duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho nhà yến tốt nhất
Cách để duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho nhà yến tốt nhất

Cách để giảm nhiệt độ, độ ẩm nhà yến 

– Sử dụng hệ thống làm mát: Trong những khu vực có mùa hè nóng nực, sử dụng hệ thống làm mát để làm giảm nhiệt độ trong nhà yến. Điều này có thể bao gồm quạt hoặc hệ thống làm mát không khí.

– Cải thiện thông gió: Đảm bảo nhà yến có đủ lỗ thoát hơi ẩm và có khả năng thông gió. Điều này giúp cải thiện lưu thông không khí và giảm nhiệt độ.

– Sử dụng máy hút ẩm: Máy hút ẩm có thể được sử dụng để loại bỏ độ ẩm dư thừa trong nhà yến, đặc biệt là trong những mùa mưa hoặc khi độ ẩm không khí quá cao.

– Kiểm tra và bảo dưỡng nhà yến: Đảm bảo nhà yến được bảo dưỡng thường xuyên để ngăn ngừa sự xâm nhập nước mưa và giúp duy trì môi trường ổn định.

Quản lý nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến là một quá trình cần sự chú ý và điều chỉnh liên tục. Sự cân nhắc cẩn thận giữa nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp tối ưu hóa sản xuất tổ yến và bảo vệ sức khỏe của chim yến.

Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đọc đã biết được nhiệt độ, độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt? Từ đó biết cách tăng giảm mức độ của hai chỉ số này sao cho phù hợp với tình hình của nhà yến.

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…