Nguyên lý làm việc của bút thử điện

Bút thử điện là một trọng những thiết bị kiểm tra điện quen thuộc của nhiều người dùng. Tuy nhiên, không hẳn ai đã từng sử dụng cũng đều nắm được nguyên lý làm việc của bút thử điện. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ mang đến những kiến thức về chủ đề này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị để sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện (Test pen/Electric Tester Pen) là dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng để kiểm tra nhanh các thiết bị điện, ổ cắm, phích cắm trước khi tiến hành sửa chữa khi có vấn đề về rò rỉ điện, hoặc đơn giản chỉ để kiểm tra xem chúng có điện hay không.

Cau-tao-but-thu-dien
Cấu tạo bút thử điện

Thiết kế bút thử điện rất nhỏ gọn cùng cấu tạo khá đơn giản. Bao gồm một đầu kim loại, bóng neon, một lò xo và một điện trở nối tiếp với bóng đèn. Bên ngoài bút là nắp và phần vỏ được làm từ vật liệu cách điện. Bên trong là bộ phận quan trọng nhất của bút thử điện, bao gồm đèn báo và đèn trở.

Nguyên lý làm việc của bút thử điện như thế nào?

Thiết bị này hoạt động với nguyên lý vô cùng đơn giản, đó là dựa vào cơ chế dùng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người. Cụ thể, khi phần đầu bút chạm vào vật thể mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở. Sau đó đi qua bóng đèn neon và truyền qua dung khác của cơ thể người để hình thành mạch kín.

Nguyen-ly-lam-viec-cua-but-thu-dien-nhu-the-nao
Nguyên lý làm việc của bút thử điện như thế nào

Khi bút thử điện tiếp xúc với một điểm trong mạch điện có điện trở, nó sẽ tạo ra một dòng điện rất nhỏ thông qua bút. Kim loại nhạy điện trong bút thử sẽ phản ứng với dòng điện này và gửi một tín hiệu đến đầu nối phản ứng như làm sáng đèn LED hoặc phát ra âm thanh. Điều này cho phép người sử dụng bút thử điện xác định được nếu một điểm trong mạch điện đang có điện trở hay không.

Còn nếu bút thử điện tiếp xúc với các điểm trong mạch điện, nếu không có điện trở tồn tại thì tức là không có dòng điện đi qua. Lúc này bút thử điện sẽ không có phản ứng nào.

Tại sao dòng điện qua bút thử điện lại không gây nguy hiểm cho người sử dụng?

Thông qua nguyên lý làm việc của bút thử điện ở trên có thể thấy, bút thử điện được thiết kế để hoạt động với dòng điện rất nhỏ. Thường dòng điện đó chỉ trong phạm vi miliampe (mA) cùng điện áp thấp (từ vài chục đến vài trăm volt). Các giá trị dòng điện và điện áp thấp như vậy không đủ để gây ra hại cho cơ thể con người.

Trong khi đó, ngưỡng an toàn cho dòng điện qua cơ thể con người được xác định là khoảng 10 mA. Vậy nên dòng điện nhỏ hơn này của bút thử điện không đủ mạnh để gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.

But-thu-dien-dam-bao-an-toan-cho-nguoi-su-dung
Bút thử điện đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Ngoài ra, bút thử điện được thiết kế với các biện pháp bảo vệ để tránh các tình huống nguy hiểm. Vỏ bút thử điện được làm bằng vật liệu cách điện, giúp ngăn cản dòng điện đi qua thân bút và tránh tiếp xúc trực tiếp với các phần dẫn điện bên trong. Hơn nữa, bút thử điện thường có các đầu cách điện bảo vệ, giúp người sử dụng không tiếp xúc trực tiếp với điểm đo điện

>> Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện

Hiện nay trên thị trường có hai kiểu bút kiểm tra điện là dạng tiếp xúc trực tiếp với dòng điện và không tiếp xúc. Nguyên lý làm việc của bút thử điện của mỗi loại là khác nhau nên sẽ có cách sử dụng như sau:

Nguyên lý làm việc của bút thử điện tiếp xúc với dòng điện 

Bạn đặt bút thử vào trong một hoặc hai chấu cắm, tay cầm chạm vào nắp bút. Khi đặt bút vào dây nóng (dây pha) thì bút sẽ sáng đèn. Nếu đặt vào dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không sáng.

Dựa theo nguyên lý hoạt động của bút thử điện, nếu bút đều sáng đèn ở cả dây pha và dây trung tính thì có nghĩa vị trí kiểm tra đã gặp sự cố. Lúc này bạn cần tiến hành kiểm tra nguồn điện.

Cach-su-dung-don-gian-cua-but-thu-dien
Cách sử dụng đơn giản của bút thử điện

Cách sử dụng bút thử điện phân biệt dòng điện DC/AC

Bút thử điện không chỉ giúp xác định vị trí đó tồn tại dòng điện đi qua hay không, mà nó còn có thể phân biệt dòng điện xoay chiều với một chiều, phân biệt điện cực của nguồn một chiều. Cụ thể:

Khi cực đấu với cực âm của nguồn một chiều có điện thì đèn của bút sẽ sáng. Còn khi kiểm tra nguồn điện xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon sẽ thay đổi cực +/-, do vậy cả hai cực đều sẽ phát sáng. Khi bạn đặt bút vào cực dương hay cực âm của mạch điện một chiều, cực nào làm bóng đèn sáng thì đó là cực âm.

Nguyên lý làm việc của bút thử điện cảm ứng

Dòng bút kiểm tra điện này có cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt đầu bút đến gần vị trí cần đo cách khoảng từ 1 – 2cm và bấm vào công tắc đèn. Nếu đèn neon phát sáng tức là có nguồn điện tại vị trí cần đo. Bút thử điện cảm ứng được ứng dụng để phân biệt dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều, kiểm tra điện âm tường, kiểm tra vị trí điện rò rỉ…

But-thu-dien-khong-tiep-xuc
Bút thử điện không tiếp xúc

Top bút thử điện chất lượng nên mua hiện nay

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua được một chiếc bút kiểm tra điện bởi có rất nhiều cơ sở cung cấp thiết bị này. Tuy nhiên, để đảm bảo mua hàng chất lượng tốt, đảm bảo uy tín và kiểm tra điện chính xác thì hãy tham khảo các sản phẩm sau:

  • Bút thử điện INGCO HSDT1908
  • Bút thử điện SEW LVD 15
  • Bút thử điện không tiếp xúc Fluke LVD2
  • Bút thử điện Kyoritsu 5711
  • Bút thử điện áp dòng điện Extech DVA
  • Bút thử điện Testo 745
  • Bút thử điện cảm ứng Hioki 3120

Đây đều là các thiết bị kiểm tra điện chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và được TKTECH cung cấp. Ngoài ra, địa chỉ này còn có rất nhiều mẫu bút thử điện chất lượng khác với nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn có thể liên hệ qua hotline bên dưới để được nhân viên tư vấn chọn được loại bút phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Kết luận

Như vậy bài viết hôm nay đã trình bày rõ nguyên lý làm việc của bút thử điện. Hy vọng qua đó bạn đọc sẽ nắm được cách thức làm việc của thiết bị. Để từ đó sử dụng bút thử điện đúng cách, giúp kiểm tra điện nhanh chóng, đảm bảo an toàn.