Máy đo áp suất lốp ô tô là thiết bị gì? Cách sử dụng ra sao? 

Việc kiểm tra áp suất của lốp xe ô tô trước khi lăn bánh trên đường là rất quan trọng. Nếu xe của bạn chưa trang bị bộ cảm biến áp suất lốp, bạn cần tới thiết bị máy đo áp suất lốp ô tô để thực hiện việc kiểm tra này một cách tốt nhất.

Ap-suat-lop-o-to-can-duoc-kiem-tra-thuong-xuyen-de-dam-bao-an-toan
Áp suất lốp ô tô cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn

Áp suất của lốp ô tô là như thế nào?

Áp suất này chính là áp suất không khí nén lại bên trong của lốp xe. Nó ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của lốp xe, bơm đúng áp suất thì sẽ giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, giúp mòn đều bề mặt tiếp xúc của lốp. Một bộ lốp được bơm đúng áp suất còn giúp xe có độ êm ái tốt nhất, khả năng vào cua ổn định, quang đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm được nhiên liệu hơn.

Vậy áp suất của lốp ô tô bao nhiêu là chuẩn?

Trước khi tìm hiểu các máy đo áp suất lốp ô tô là gì, bạn cần biết và nắm chắc tiêu chuẩn của áp suất lốp ô tô. Tiêu chuẩn này được dựa vào các điểm sau:

Áp suất của lốp ô tô do chính nhà sản xuất xe đưa ra

Mỗi nhà sản xuất xe thường sẽ đưa ra những hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trong đó, áp suất lốp xe hơi cũng được gắn trên bảng chỉ dẫn hoặc hướng dẫn sử dụng xe.

Áp suất lốp xe tô tô do nhà sản xuất đưa ra thường sử dụng các đơn vị PSI, KPA, Bar. Những thông số áp suất này thường được sử dụng phổ biến và quy đổi theo từng đơn vị.

1 Kg/cm2 = 14,2 PSI (Pound per square inch)

1 PSI = 6,895 KPa

1 KPa = 0,01 Bar

Áp suất được ký hiệu trên thành lốp

Trên các loại xe đều có chỉ số áp suất được ghi trên thành lốp để chỉ áp suất lốp tối đa mà các nhà sản xuất cho phép lốp có thể chịu được mức áp suất. Bạn cũng cần lưu ý mức áp suất trên lốp không phải là mức áp suất tối ưu để thực hiện vận hành.

Cam-bien-ap-suat-lop-xe-o-to
Cảm biến áp suất lốp xe ô tô

Áp suất lý tưởng

Trên các cửa sổ bệ cửa xe cũng có thông tin áp suất trên khuyến nghị cho người dùng sử dụng để đảm bảo xe hơi hoạt động ổn định. Do vậy, bạn cần chú ý làm áp suất thực tế của lốp xe để cho xe hơi hoạt động tốt nhất.

Mức áp suất hợp lý khuyến nghị đi 10 – 15% để đảm bảo áp suất hợp lý. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý lưu ý đạt luôn để lốp xe ở mức áp suất được khuyến nghị trong trường hợp đang ở trạng thái lạnh. Áp suất được ghi trên bệ cửa xe là áp suất mà nhà sản xuất khuyến nghị. Vì thế, áp suất thực tế của lốp xe cần được bù trừ với phần áp suất do khối lượng hàng hóa/người ngồi trên xe gây ra. Thông thường, giảm mức áp suất khuyến nghị đi 10 – 15% sẽ là mức áp suất hợp lý.

> Có thể bạn quan tâm

Máy đo áp suất lốp ô tô là gì?

Thiết bị này nhằm đo kiểm tra độ căng của lốp xe hay áp suất của lốp xe để xem lốp xe có đúng áp suất để xe hoạt động tốt nhất chưa có bị căng quá hay non quá không.

Thiet-bi-do-ap-suat-lop-o-to-la-gi
Thiết bị đo áp suất lốp ô tô là gì

Đây là thiết bị đo áp suất lốp ô tô dạng bỏ túi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Máy có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn cùng đầu đo cảm biến áp suất nhạy, bộ xử lý dữ liệu nhanh đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.

Các thiết bị đo áp suất được thiết kế với đầu dò cảm biến cho phép thực hiện đo áp suất nhanh chóng và chính xác trên các thiết bị. Sử dụng máy đo áp suất vừa mang lại khả năng đo chính xác để được dùng đo áp suất lốp ô tô.

Máy được dùng phổ biến trong các nhà máy sản xuất lốp xe hơi, sản xuất ô tô hay nhà máy sản xuất xe hơi. Lựa chọn sử dụng máy đo áp suất lốp xe hơi chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Bên cạnh máy đo áp suất, để kiểm tra được áp suất của ô tô bạn còn có thể sử dụng các thiết bị khác. Ví dụ như đồng đồng hồ bơm và đo áp suất lốp dạng cơ/dạng điện tử hoặc cảm biến áp suất lốp xe.

Lợi ích khi sử dụng máy đo áp suất lốp ô tô

Máy đo áp suất lốp ô tô sẽ giúp bạn đo và kiểm tra áp suất của lốp để biết được lốp xe có căng quá hay non quá không, giúp lái xe yên tâm hơn. Bên cạnh đó, máy cũng giúp bạn điều chỉnh áp suất lốp về áp suất thích hợp cho xe, khi căng quá ta có thể xì bớt để về áp suất thích hợp. Máy đo áp suất cho lốp xe còn hỗ trợ bạn kiểm tra xem lốp có bị xuống hơi nhanh không, hay máy bơm lốp xe có đảm bảo chính xác không.

Một số máy đo áp suất lốp ô tô tốt nhất hiện nay

May-do-ap-suat-lop-o-to-dang-cam-tay
Máy đo áp suất lốp ô tô dạng cầm tay

Nếu bạn đang tìm kiếm máy đo áp suất lốp bỏ túi chất lượng, bạn có thể tìm hiểu máy đo áp suất loại nào tốt để chọn được thiết bị phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng máy đo áp suất cao cấp, đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp nhiều dòng máy đo áp suất khác nhau. Trong đó, các hãng sản xuất máy đo áp suất nổi tiếng như Testo, Kimo, đều là những đơn vị đến từ Mỹ, Pháp với công nghệ hiện đại. Các loại máy đo áp suất chất lượng cao như MP50, MP51, Testo 510 đều có khả năng đo chính xác, hoạt động đa năng.

Trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu Total Meter như HT 1895, HT 1891, HT 1890 có giá thành cạnh tranh. Đồng thời, các sản phẩm này cũng được ưa chuộng khi dễ sử dụng, đo chính xác với độ bền cao.

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp ô tô

Vậy, bao lâu thì nên kiểm tra áp suất lốp xe một lần? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc nói đến vấn đề áp suất lốp. Nếu xe trang bị bộ cảm biến áp suất lốp thì việc kiểm tra áp suất lốp ô tô khá đơn giản và dễ dàng vì các thông số thể hiện trên màn hình hiển thị khi gắn TPMS.

Ngoài ra, nếu bạn chưa trang bị TPMS thì nên kiểm tra áp suất lốp ô tô 2 tuần một lần hoặc trong thời gian ngắn hơn, có thể 1 tuần 1 lần để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp dạng điện tử hoặc dạng tiêu chuẩn. Các cửa hàng phụ tùng xe thường có cả hai loại này. Nhiều cửa hàng còn bán cả máy bơm lốp di động chạy pin hoặc sử dụng cổng điện 12v. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy nén khí có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng lốp. Thường sẽ mất chi phí từ 10.000 – 20.000 đồng mỗi lần bơm.

Cách kiểm tra áp suất lốp bằng máy đo áp suất lốp ô tô như sau:

Cach-do-ap-suat-lop-o-to-dat-hieu-qua-toi-da
Cách đo áp suất lốp ô tô đạt hiệu quả tối đa

Bước 1: Chỉ kiểm tra khi đảm bảo lốp nguội

Các nhà sản xuất xe hơi xác định tiêu chuẩn về áp suất lốp PSI (pounds per square inch) khi lốp nguội. Lốp xe được coi là nguội khi xe đã đỗ từ ba giờ trở lên hoặc nếu xe chạy chưa tới 1 dặm (1,6 km) ở tốc độ vừa phải. PSI là đơn vị mà đồng hồ đo áp suất lốp sử dụng để cung cấp thông tin.

Bước 2: Kiểm tra PSI được nhà sản xuất xe khuyến cáo

Hãy xem trên thanh đứng khung cửa ghế lái hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết PSI lốp nguội cho cả lốp trước và sau. Nếu không tìm thấy, bạn có thể nhờ hỏi đại lí xe, nhà sản xuất xe hoặc chuyên gia lốp xe.

Bước 3: Ghi lại thông số PSI của từng lốp ô tô

Nếu lốp trước và sau có mức áp suất lốp nhau, hãy ghi lại PSI chính xác của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi bạn kiểm tra.

Bước 4: Tiến hành đo áp suất bằng máy đo áp suất lốp ô tô

Tháo nắp van ra khỏi lốp xe. Sau đó, đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất và đồng hồ đo áp suất lốp sẽ hiển thị thông tin. Với một đồng hồ đo tiêu chuẩn, áp suất sẽ đẩy kim đồng hồ lên một mức cụ thể trên mặt đồng hồ. Với đồng hồ đo áp suất lốp điện tử, thông tin sẽ được hiển thị trên màn hình.

Sau đó ghi lại thông tin của từng lốp và kiểm tra áp suất cả bốn lốp.

Bước 5: Bơm lốp xe ô tô theo mức PSI được khuyến cáo

Sử dụng máy bơm để bơm lốp có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Có nhiều loại máy bơm khác nhau, vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cách.

Bom-lop-xe-o-to-bao-nhieu-la-du
Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ

Nếu bạn đang dùng máy bơm tại trạm xăng

– Hãy chắc chắn bạn đỗ xe ở để ống bơm có thể chạm được cả bốn lốp xe. Đặt ống bơm vào máy cho đến khi bạn nghe động cơ chạy. Bơm từng lốp bằng cách đặt phần cuối của ống trên thân van và nhấn vào cần gạt.

Sử dụng máy bơm ở trạm xăng nghĩa là lốp xe của bạn có thể đang “nóng”. Nếu cần phải điều chỉnh áp suất lốp khi lốp xe “nóng”, hãy bơm lốp với áp suất cao hơn 4 PSI (14kPa) so với áp suất lốp nguội được khuyến cáo. Sau đó, bạn nên kiểm tra lại áp suất lốp khi lốp nguội.

Sử dụng máy đo áp suất lốp ô tô sau khi bơm để kiểm tra lạ áp suất

Lúc này, nếu bơm lốp căng hơn tiêu chuẩn một chút vẫn được vì khí có thể bị rò rỉ khi xe chạy. Tuy nhiên, không lái xe khi lốp quá căng. Việc lốp quá căng có thể dẫn đến giảm ma sát, lốp mau mòn và giảm khả năng hấp thụ độ dằn xóc.

Lưu ý: Lặp lại các bước trên đều đặn mỗi tháng. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo áp suất lốp của bạn không xuống quá thấp so với PSI chuẩn.

Nếu có nhu cầu tìm mua các máy đo áp suất lốp ô tô, bạn có thể xem thông tin sản phẩm trên website https://tktech.vn/ hoặc liên hệ qua hotline để nhận tư vấn. Tại TKTech cung cấp đa dạng các dòng máy đo chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo hành tốt nhất. Hy vọng những thông tin về áp suất lốp xe ô tô trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.