Hiệu chuẩn áp suất cho đồng hồ đo áp suất

Hiệu chuẩn áp suất là gì? Tại sao cần hiệu chuẩn cho đồng hồ đo áp suất? Cách hiệu chuẩn như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé.

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là một dụng cụ cơ khí. Nó được thiết kế để đo áp suất bên trong, chân không của bình hoặc hệ thống. Trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất theo kích thước, kiểu dáng. Thông thường đồng hồ đo áp suất bao gồm các ống bourdon làm bộ phận cảm nhận áp suất.

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất
Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất

Máy hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất

Máy hiệu chuẩn áp suất có rất nhiều loại. Máy hiệu chuẩn áp suất chỉ đơn giản là một thiết bị đo áp suất có khả năng xác minh (hoặc hiệu chuẩn) số đọc áp suất của một thiết bị đo áp suất khác. Các thiết bị này cũng có thể được gọi là tiêu chuẩn áp suất. Thiết bị hiệu chuẩn áp suất phải chính xác hơn thiết bị được hiệu chuẩn. 

Theo truyền thống, khẩu phần hiệu chuẩn là 4: 1. Điều này có nghĩa là thiết bị hiệu chuẩn áp suất chính xác hơn 4 lần so với thiết bị mà nó đang hiệu chuẩn. Máy hiệu chuẩn áp suất cũng có thể có các tính năng phụ để tạo thuận lợi cho việc hiệu chuẩn. 

Ví dụ, một máy hiệu chuẩn áp suất có thể có khả năng đo đầu ra từ thiết bị được thử nghiệm (DUT). Nó cũng có thể có một máy bơm bên trong có khả năng tạo ra áp suất được sử dụng trong hiệu chuẩn hoặc nó có thể có một bộ điều chỉnh chính xác có thể kiểm soát áp suất nguồn cung cấp và duy trì đầu ra áp suất chính xác. Máy hiệu chuẩn áp suất là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi có thể có nhiều ý nghĩa đối với nhiều người khác nhau.

Cách hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất

Có nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác nhau dựa trên các nhà sản xuất khác nhau, vì vậy các phương pháp hiệu chuẩn cũng sẽ thay đổi, chúng ta hãy xem một số phương pháp hiệu chuẩn.

Điều chỉnh núm ở phía dưới của đồng hồ áp suất

Điều chỉnh núm phía dưới của đồng hồ áp suất
Điều chỉnh núm phía dưới của đồng hồ áp suất

Một số đồng hồ đo áp suất có núm để hiệu chuẩn bên ngoài đồng hồ đo như trong hình trên.

Chỉ cần tháo khóa và hiệu chỉnh máy đo.

Điều chỉnh vít nằm bên trong cơ cấu đồng hồ đo áp suất

Trong một số nhà sản xuất đồng hồ đo cung cấp vít hiệu chuẩn trong bàn phím quay số (như bạn có thể thấy trong hình bên dưới. Gần con trỏ) điều chỉnh vít đó để hiệu chỉnh.

Điều chỉnh vít nằm ở chính con trỏ kim của máy đo

Một số nhà sản xuất máy đo cung cấp vít hiệu chỉnh trong con trỏ. Điều chỉnh vít để hiệu chỉnh.

Mở Kính bảo vệ đồng hồ đo áp suất (hoặc nắp nhựa) sau đó tháo kim

Mở kính bảo vệ của đồng hồ đo áp suất để hiệu chỉnh và điều chỉnh không và khoảng cách. Mở kính bằng Craftsman 2 pc 16 “

Quy trình cơ bản của hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất

  • Kết nối các thiết bị như trong hình trên để hiệu chỉnh đồng hồ đo áp suất.
  • Áp dụng áp suất 0% (không điều chỉnh)
  • Điều chỉnh vít 0 hoặc đặt con trỏ về 0%
  • Áp dụng áp suất 100% (điều chỉnh nhịp)
  • Để sửa chỉ báo tăng hoặc giảm nhánh khu vực
  • Áp dụng áp suất 50% (điều chỉnh tuyến tính)
  • Điều chỉnh độ dài của liên kết hoặc kéo con trỏ bằng bộ kéo và đặt vào đúng vị trí
  • Kiểm tra điểm 0%, 25%, 50%, 70% và 100%
  • Lặp lại các bước này để nhận các giá trị chính xác