Giới thiệu về máy hiệu chuẩn đa năng là gì?

Máy hiệu chuẩn đa năng là gì? Nó có cấu tạo, tính năng và được sử dụng như thế nào? Tại sao cần sử dụng thiết bị hiệu chuẩn đa năng? Và một số vấn để thường gặp phải khi sử dụng? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Cùng theo dõi  nhé.

Máy hiệu chuẩn đa năng là gì?

Máy hiệu chuẩn đa chức năng có thể được đặt biệt danh là “thiết bị làm mọi thứ” và thường di động và có thể đo và cấp nguồn cho nhiều tín hiệu DC như điện áp, dòng điện, tần số, xung, điện trở và công suất. Chúng có thể được gắn với các đầu dò đặc biệt để cung cấp cho chúng khả năng đo dòng điện và điện áp xoay chiều. Chúng cũng có khả năng đo áp suất và duy nhất đối với GE Druck DPI620 Genii, chúng còn bổ sung thêm khả năng tạo áp suất.

Thiết bị hiệu chuẩn đa năng là gì?
Thiết bị hiệu chuẩn đa năng là gì?

Một số ví dụ về khả năng của chúng là:

 • VOLTAGE: Rất phổ biến trong các ứng dụng quy trình, được sử dụng trong hóa dầu, nước, cấp, độ ẩm, hàng không vũ trụ (airspeed) và nhiều ứng dụng khác.
 • HIỆN TẠI: Tín hiệu quá trình phổ biến nhất và tích hợp với các vòng dòng 4-20 mA được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng tự động hóa công nghiệp.
 • TẦN SỐ: Được sử dụng trong nhiều ứng dụng quy trình như bộ đếm và đồng hồ đo lưu lượng.
 • ĐIỆN TRỞ: Thường được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ như máy dò nhiệt độ điện trở (RTD) và nhiệt điện trở.
 • TÍN HIỆU SỐ: HART và Field Bus Communications là các tín hiệu kỹ thuật số quá trình phổ biến nhất được sử dụng với các cảm biến và thiết bị đo đạc.

Giao thức truyền thông HART (Giao thức đầu dò từ xa có thể định địa chỉ theo đường cao tốc) là một giao thức tự động hóa công nghiệp kỹ thuật số giao tiếp qua hệ thống dây dẫn thiết bị đo tương tự 4-20 mA kế thừa.

Fieldbus là tên của một họ các giao thức mạng máy tính công nghiệp được sử dụng để điều khiển phân tán theo thời gian thực, được tiêu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn IEC 61158. CẢM BIẾN VÀ BỘ CHUYỂN ĐỔI QUÁ TRÌNH: Một bộ hiệu chuẩn đa chức năng có thể đồng thời cấp nguồn và đo nhiều loại cảm biến. Ví dụ, một máy phát áp suất có thể được cấp nguồn và đầu ra tín hiệu của nó được đo dựa trên tham chiếu áp suất được tích hợp trong máy hiệu chuẩn đa chức năng.

Sau khi thiết bị được kiểm tra đã được kiểm tra, nó có thể được điều chỉnh để đưa nó vào dung sai. Đây được gọi là, hiệu chuẩn!

Lợi ích của máy hiệu chuẩn đa chức năng

Ưu điểm chính của việc sử dụng bộ hiệu chuẩn quá trình đa chức năng là đơn giản: chúng có thể đọc và tạo nguồn cho nhiều tín hiệu quá trình phổ biến khác nhau như dòng điện, điện áp, tần số, tần số, xung và điện trở. Chỉ cần sử dụng một thiết bị, có thể đo và hiệu chuẩn hầu hết các cảm biến, máy phát và dụng cụ được sử dụng trong các ứng dụng quy trình.

Thiết bị đo quá trình và cảm biến yêu cầu hiệu chuẩn và bảo trì định kỳ, đồng thời thay đổi theo thời gian và / hoặc cách sử dụng do trôi dạt, các yếu tố môi trường, thay đổi quy trình, thay đổi vòng lặp đầu ra và những gì không. Điều quan trọng là thông tin chúng tôi nhận được từ các phép đo là “đáng tin cậy và chính xác”.

Máy hiệu chuẩn đa chức năng được thiết kế để tạo nguồn và đo các tín hiệu điện như điện áp, dòng điện, điện trở, tần số và xung để xác minh độ chính xác của cảm biến và dụng cụ đo. Với các tùy chọn, họ cũng có thể đo / áp suất nguồn.

Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị?

Tại sao cần phải hiệu chuẩn thiết bị
Tại sao cần phải hiệu chuẩn thiết bị

Hiệu chuẩn là phép so sánh giữa các phép đo – một phép đo có độ lớn hoặc độ chính xác đã biết được thực hiện hoặc thiết lập với một thiết bị và một phép đo khác được thực hiện theo cách tương tự nhất có thể với thiết bị thứ hai. Thiết bị có độ đúng đã biết hoặc được ấn định được gọi là tiêu chuẩn. Thiết bị thứ hai là thiết bị được thử nghiệm, thiết bị thử nghiệm hoặc bất kỳ tên gọi nào khác của thiết bị đang được hiệu chuẩn.

Quy trình hiệu chuẩn phụ thuộc vào loại cảm biến hoặc thiết bị sẽ được hiệu chuẩn. Thiết bị hiệu chuẩn thường lấy nguồn hoặc mô phỏng một tín hiệu có độ chính xác đã biết được đọc bởi đơn vị được thử nghiệm (UUT). Bất kỳ sự khác biệt nào là lỗi của UUT và sau đó có thể được điều chỉnh cho đến khi nó hiển thị giá trị chính xác. Thông thường, UUT được kiểm tra tại một số điểm trong toàn bộ dải hiệu chuẩn của nó.

Thông qua quá trình hiệu chuẩn, kiến ​​thức được chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác. “Một nguyên tắc chung là đảm bảo tỷ lệ chính xác 4: 1 khi thực hiện hiệu chuẩn. Với công nghệ ngày nay, tỷ lệ chính xác ngày càng khó đạt được ”.

Truy xuất nguồn gốc

Để thông báo chất lượng của việc hiệu chuẩn, giá trị hiệu chuẩn thường đi kèm với một tuyên bố về độ không đảm bảo đo có thể xác định được với mức độ tin cậy đã nêu. Điều này được đánh giá thông qua phân tích độ không chắc chắn cẩn thận.

Tại nhiều quốc gia, Viện Đo lường Quốc gia (NMI) sẽ duy trì các tiêu chuẩn đo lường cơ bản (các đơn vị SI chính cộng với một số đơn vị dẫn xuất) sẽ được sử dụng để cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc cho các thiết bị của khách hàng bằng cách hiệu chuẩn. NMI hỗ trợ cơ sở hạ tầng đo lường ở quốc gia đó (và thường là những quốc gia khác) bằng cách thiết lập một chuỗi liên tục, từ cấp độ cao nhất của các tiêu chuẩn đến một công cụ được sử dụng để đo lường. Ví dụ về các Viện Đo lường Quốc gia là NPL ở Anh, NIST ở Hoa Kỳ, PTB ở Đức và nhiều nơi khác. Kể từ khi Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau được ký kết, hiện nay việc truy xuất nguồn gốc từ bất kỳ NMI tham gia nào đã trở nên đơn giản và một công ty không còn cần thiết phải truy xuất nguồn gốc đối với các phép đo từ NMI của quốc gia mà công ty đó đặt trụ sở.

Các câu hỏi tự hỏi bản thân khi quyết định chọn Thiết bị hiệu chuẩn điện nào

 • Thiết bị của tôi sử dụng loại tín hiệu nào?
 • Các phép đo nào là quan trọng đối với quy trình của tôi và cần được hiệu chuẩn?
 • Tôi sẽ hiệu chỉnh ở đâu? Trong hiện trường hay trong phòng thí nghiệm?
 • Độ chính xác / độ chính xác nào được yêu cầu?
 • Có cần bất kỳ giao thức truyền thông nào không (HART, Field Bus, v.v.)?
 • Loại chứng nhận hiệu chuẩn nào là cần thiết: As Left / As Found và As Left Data, Chứng nhận NAVLAP, v.v.?
 • Điều gì về bộ điều hợp (nếu có) để kết nối bộ hiệu chuẩn đa năng với UUT của bạn (UUT = Unit Under Test, có thể là cảm biến, máy phát hoặc thiết bị)?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết bị hiệu chuẩn điện, vui lòng gọi để nói chuyện với một trong các kỹ sư của chúng tôi