Độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp?

Độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp?

Nuôi cá mú hiện đang là ngành nghề mang lại lợi ích kinh tế lớn cho bà con nông dân. Chính vì vậy, việc chăm sóc, nuôi trồng cá mú nước mặn đạt chất lượng thì cần phải đảm bảo môi trường tốt nhất để cá sinh trưởng và phát triển. Vậy độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp? Đo độ mặn cho môi trường nuôi cá mú bằng thiết bị gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng TKTECH nhé!

Tìm hiểu độ mặn là gì?

Độ mặn là tổng lượng muối có trong nước
Độ mặn là tổng lượng muối có trong nước

Độ mặn hay độ muối được ký hiệu S‰ (S viết tắt từ chữ salinity – độ mặn) là tổng lượng (tính theo gram) các chất hòa tan chứa trong 1 kg nước.

Độ mặn được tính bằng g/L hay là phần ngàn (ppt), trong đó chủ yếu là muối NaCl, còn lại là muối magie, canxi, kali sunfat và cacbonat.

Độ mặn là một yếu tố sinh thái có tầm quan trọng đáng kể, ảnh hưởng đến các loại sinh vật sống trong một vùng nước và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng. Do đó, việc đo và xác định độ mặn của môi trường nước có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân, nhất là đối với ngành nuôi trồng thủy sản.

Môi trường nước có độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp?

Cá mú (hay còn gọi là cá song) có rất nhiều loài khác nhau, mang đến hiệu quả kinh tế cao cho bà con nuôi trồng hải sản. Một số loại cá mú phổ biến nhất đó là: cá song mỡ, cá song cáo, cá song đen, cá song đỏ, cá song vạch…

Môi trường sống của cá mú

ca mu la ca gi cac loai ca mu pho bien ca mu mua o dau 202206060950468796
Môi trường sống của cá mú có chỉ số độ mặn bao nhiêu

Cá mú sống ở môi trường tự nhiên, chủ yếu theo từng đàn. Tuy nhiên, tuỳ vào độ mặn trong môi trường nước để loại cá này có thể sinh trưởng và phát triển tốt hay không. Ngoài ra, mỗi khu vực vùng miền cũng có một số loài cá mú đặc trưng như:

– Vùng biển đông và vùng Tây Nam Bộ: Cá song mỡ, cá song đỏ.

– Vùng biển miền Trung: Cá song đỏ.

– Vùng biển Bắc Bộ: Ở khu vực này, cá song đen, cá song mỡ, cá song cáo phát triển và sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, bà con quy hoạch việc chăn nuôi các loại cá này theo từng mục đích.

Đặc tính của loài cá mú – Độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp 

Cá mú là loài cá khá hung dữ, mồi ăn của chúng là các động vật. Nó chủ yếu bắt mồi ở những nơi yên tĩnh và kiếm ăn cạnh tranh, lấn át nhau. Khi thức ăn cung cấp không đủ thì chúng có thể đánh nhau hoặc thậm chí ăn thịt nhau.

ca mu
Cá Mú có những đặc tính gì?

Trong nuôi thả thì bạn cần dùng máy đo độ mặn để kiểm soát được chất lượng nước, bảo đảm được môi trường tốt cho cá sinh trưởng, phát triển. Bên cạnh đó, cần dùng máy đo chất lượng như máy đo pH, máy đo độ oxy hòa tan để có thể kiểm tra về chỉ số nước nuôi thả cá, tôm.

Vậy độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp?

Ngoài ra, cá mú thường sống chủ yếu ở các hang, hốc đá, ven bờ quanh đảo hoặc gần rạn san hô. Chúng sống trong độ sâu dao động từ 10 – 30m với nhiệt độ 22 – 28°C. Độ mặn thích hợp để nuôi cá mú dao động từ 11 – 41 ‰. Kết hợp với các yếu tố bên ngoài môi trường nuôi cá mú như độ sâu, lượng nhiệt, thức ăn sẽ giúp cá mú có thể phát triển, sinh trưởng tốt.

Nguồn nước có độ mặn phù hợp để nuôi cá mú từ 10‰, có nhiệt độ trên 25 độ C với độ sâu dao động 1 – 2m. Tùy vào môi trường nước nuôi cá mú nư nuôi ngoài môi trường tự nhiên hoặc ao nuôi mà bạn phải tính toán để có thể thực hiện được việc nuôi trồng chính xác, chủ động, mang tới hiệu quả kinh tế cao.

ca mu 1(1)
Độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp?

Khi thả cá mú, bạn nên kiểm soát về độ mặn ở trong ao nuôi trước khi thả cá và tính toán được kích thước cá để có thể thả một lượng cá vừa phải, thích hợp. Điều đó sẽ giúp cá có thể lớn nhanh, nhất là chủ động việc bổ sung các thức ăn với một lượng vừa đủ, tránh cá mú gây đánh nhau, ăn thịt đồng loại.

Lưu ý khi nuôi cá mú – Độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp 

Khi thả cá, bạn cần kiểm soát độ mặn trong ao trước khi thực hiện thả cá, tính toán kích thước cá để thả lượng cá thích hợp. Điều này giúp cá lớn nhanh, đặc biệt có thể chủ động bổ sung thức ăn với lượng đủ, tránh tình trạng cá đánh và ăn thịt nhau. 

Nguồn nước cần có độ mặn thích hợp cho cá Mú phát triển từ trên 10‰ nhiệt độ nước trên 25 độ C độ sâu nước từ 1 – 2m. Tùy thuộc vào môi trường nuôi là ao hay nuôi ngoài môi trường tự nhiên mà bạn cần tính toán để thực hiện nuôi trồng được chủ động, chính xác, đem lại hiệu quả kinh tế.

Đo độ mặn nuôi cá mú bằng thiết bị gì tốt nhất?

Nếu bạn muốn kiểm soát được độ mặn phù hợp trong môi trường nước để nuôi cá mú cũng như nuôi các con khác thì bạn nên đầu tư, sử dụng thiết bị máy đo độ mặn chất lượng. Chiếc máy đo độ mặn này sẽ cho bạn kết quả nhanh chóng, chính xác, từ đó giúp bạn nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo quá trình nuôi cá mú không bị ảnh hưởng.

08 nuoicanongbe 1
Độ mặn thích hợp cho cá mú phát triển là bao nhiêu?

Phương pháp kiểm soát độ mặn nuôi cá mú hiệu quả

Nuôi cá mú phát triển và sinh trưởng tốt cần đảm bảo được rất nhiều chỉ số môi trường. Sau khi biết được độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp, sau đây bài viết sẽ giới thiệu một số sản phẩm có chất lượng tốt, được tin dùng nhiều nhất hiện nay để bà con có thể chủ động lựa chọn được thiết bị đo độ mặn thích hợp.

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012 được sử dụng để đo giá trị muối và nhiệt độ của dung môi, với khoảng đo là 0,00ppt-9,99 ppt 10,0ppt-50 ppt. Thiết bị này được sử dụng đo độ mặn trong nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu môi trường, nước ngầm, hồ Koi, tưới tiêu, nước uống và các ứng dụng khác. 

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012
Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012

Máy có thiết kế dạng cầm tay chống trượt giúp thao tác dễ dàng. Tích hợp bù nhiệt độ tự động (ATC) để có kết quả chính xác. Với các đơn vị nhiệt độ tính bằng / F (có thể chuyển đổi) và đèn nền có thể chuyển đổi để sử dụng thuận tiện trong bóng tối. Đặc biệt, máy sử dụng đầu dò dò điện cực có thể được thay thế bằng thiết kế kiểu chèn để thay thế nhanh chóng và thuận tiện.

Máy đo độ mặn Atago ES-421 

Khúc xạ kế điện tử đo độ mặn pallete ATAGO ES-421 là thiết bị để bàn được thiết kế đặc biệt để đo độ mặn. Phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, …

Thiết bị có tính năng tự động bù trừ nhiệt độ từ 100 đến 400°C, giúp kết quả đo có độ chính xác tốt nhất. Màn hình của máy là dạng tinh thể lỏng, hiển thị kết quả đo 4 chữ số. Đồng thời có thêm đèn nền hiển thị nổi bật, có âm thanh báo động cho thao tác sử dụng đơn giản, dễ vận hành.

ATAGO ES-421 là máy đo độ mặn được dùng để đo độ mặn của nước biển, nguồn nước nuôi trồng thủy hải sản, đo độ mặn của môi trường đất, hay nồng độ mặn trong chế biến, sản xuất chất phụ gia thực phẩm. Thiết bị có dải đo lớn từ 0.00 – 10.0% (g/100g), độ chính xác cao với ±0.05%.

Máy đo độ mặn Atago ES 421
Máy đo độ mặn Atago ES-421 

Bút đo độ mặn AZ8372 – Độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp 

Bút đo độ mặn AZ 8372 sở hữu nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, thiết kế nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, tích hợp tính năng đo nhiệt độ nước tiện lợi, là sản phẩm được tin dùng để đo độ mặn hồ cá, ao nuôi tôm, đo độ mặn sản xuất nước mắm. Thiết bị có thể đo độ mặn trong khoảng đo từ 0.00 – 10.0% (g/100g) nồng độ muối, độ chính xác đạt ±0.05%. Đơn vị đo độ mặn trên máy đo độ mặn AZ 8372 sử dụng nhỏ tới phần triệu (ppm) nên dễ dàng phát hiện ra lượng muối dù là rất nhỏ có trong nước.

Máy hoạt động vô cùng ổn định và đảm bảo độ chính xác cao sau nhiều năm liền sử dụng. Thao tác sử dụng cũng rất đơn giản, cho kết quả nhanh chóng. Chỉ cần nhấn nút SET, khuấy nhẹ đầu cảm biến vào dung dịch nước cần đo độ mặn, đợi khoảng 10s để số ổn định là có thể biết ngay kết quả. 

Máy đo độ mặn AZ8372
Bút đo độ mặn AZ8372

Trên đây là thông tin giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi: Độ mặn nuôi cá mú bao nhiêu là thích hợp? Từ đó mong rằng bạn có thể chủ động kiểm soát môi trường nước trước khi tiến hành thả cá. Trong quá trình đó, hãy nhớ sử dụng các thiết bị đo độ mặn để đánh giá chỉ số nguồn nước chính xác bạn nhé! Nếu có nhu cầu mua máy đo độ mặn chính hãng, giá cả hợp lý, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được hỗ trợ tốt nhất.