Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào tốt nhất?

Trong quá trình sản xuất nước giải khát, việc kiểm soát độ ngọt của sản phẩm là yếu tố quyết định đến chất lượng và hương vị. Để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn, các nhà sản xuất thường sử dụng khúc xạ kế. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên “Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào?”. TKTECH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khúc xạ kế và cách chọn lựa thiết bị phù hợp cho từng nhu cầu cụ thể.

Chỉ số độ ngọt của các loại đường

Moi-loai-duong-se-co-chi-so-do-ngot-khac-nhau
Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào?

Đo và nắm được chỉ số độ ngọt của đường sẽ giúp người dùng có thể chủ động trong sử dụng, chế biến các món ăn, đồ uống đảm bảo chất lượng, sức khỏe cho con người. Dưới đây là một số loại đường phổ biến và độ ngọt của chúng, từ độ ngọt cao nhất đến thấp nhất:

  • Đường fructose: Đường fructose được tìm thấy trong trái cây và rau củ, là loại đường tự nhiên ngọt nhất với độ ngọt gấp 1,2 lần so với đường bột.
  • Đường đường mía: Đường đường mía có độ ngọt gần bằng đường bột và được sản xuất từ mía đường.
  • Đường bột: Đường bột là loại đường phổ biến nhất và có độ ngọt trung bình.
  • Đường nâu: Đường nâu được làm từ mật đường và có độ ngọt tương đối thấp hơn đường bột.
  • Đường cát trắng: Đường cát trắng được tinh chế nhiều lần, loại bỏ hầu hết các khoáng chất và có độ ngọt thấp hơn đường nâu.
  • Đường bột mía: Đường bột mía có độ ngọt tương tự như đường bột, nhưng được sản xuất từ cây mía thay vì từ mía đường.

Lưu ý rằng độ ngọt của mỗi loại đường có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình sản xuất và độ tinh khiết của từng loại đường.

Tiêu chí lựa chọn khúc xạ kế đo độ ngọt của các loại đường

Để biết cách lựa chọn được thiết bị “Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào” là tốt nhất và phù hợp nhất thì ngừoi dùng cần đánh giá các sản phẩm này dựa trên những tiêu chí sau đây:

Mẫu cần đo của bạn là gì?

Mau-duong-can-kiem-tra-do-ngot
Mẫu đường cần kiểm tra độ ngọt

Trước khi chọn khúc xạ kế để đo độ ngọt đường, bạn phải xác định mẫu đường bạn cần kiểm tra là gì? Bạn muốn biết những thông số gì từ việc kiểm tra độ ngọt này? Ví dụ, nếu bạn cần đo độ ngọt trong mẫu dung dịch nước hoa quả thì không nên chọn Brix mà phải dùng khúc xạ kế đo nồng độ. Còn nếu bạn cần đo cho mẫu đường Isomalt, đường ăn kiêng, đường Maltose, đường mạch nha thì hãy sử dụng máy đo độ ngọt.

Dải đo độ ngọt của các loại đường mà bạn cần là bao nhiêu?

Mỗi một dòng thiết bị đo độ ngọt của đường sẽ có dải đo khác nhau. Vậy thì đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào? Trước hết, bạn cần nắm được khoảng đo độ ngọt của máy để chọn mua sản phẩm phù hợp.

Để xác định nồng độ đường của đường trong trái cây đo độ ngọt của đường Maltose, Isomalt thì cần những thiết bị có khoảng đo từ 0 – 55% Brix. Lý do là vì những mẫu này có chỉ số độ ngọt tương đối thấp. Đối với những mẫu như đường mật ong, đường nâu thì cần máy có khoảng đo từ  0 – 85%. Bởi vì chúng thường được đánh giá là có độ ngọt cao.

Khuc-xa-ke-dang-co
Khúc xạ kế dạng cơ

Chọn máy đo độ ngọt của các loại đường dạng cơ hay kỹ thuật số?

Dựa theo đặc điểm cấu tạo thì khúc xạ kế đo độ ngọt có 2 dạng chính đó là dạng cơ và máy đo kỹ thuật số. Khúc xạ kế dạng cơ thường không dùng pin, cấu tạo nhỏ gọn, chỉ khoảng 100g. Vậy nên người dùng có thể chủ động bỏ túi khi di chuyển mà không cần lo ngại.

Máy đo độ ngọt kỹ thuật số thì sẽ hiện đại hơn. Chúng hoạt động nhờ bộ xử lý điện tử, trọng lượng khoảng 200 – 400g. Đồng thời máy được trang bị sẵn màn hình LCD hỗ trợ hiển thị kết quả đo dạng số nhanh chóng, tiện dụng.

Vậy nên lựa chọn đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào? Nếu bạn cần một thiết bị đo độ ngọt của các loại đường đáp ứng tiêu chí nhỏ gọn, dễ sử dụng và mang theo thì chọn khúc xạ kế cơ. Còn nếu bạn cần một máy đo cầm tay có thời gian đáp ứng nhanh chóng, kết quả hiển thị trực tiếp trên màn hình, bạn nên chọn máy đo kỹ thuật số.

Khuc-xa-ke-dang-ky-thuat-so
Khúc xạ kế dạng kỹ thuật số

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Ở trên phạm vi giá cả thì các khúc xạ kế cơ học sẽ có giá rẻ hơn so với máy đo kỹ thuật số. Vậy nên hãy cân nhắc mục đích sử dụng cộng với tài chính của mình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất.

Chọn địa chỉ cung cấp khúc xạ kế đo độ ngọt uy tín

Để sở hữu sản phẩm có thương hiệu, chất lượng tốt, có bảo hành và giá cả phải chăng thì bạn phải tìm được đơn vị bán hàng uy tín, có tâm. Bạn có thể liên hệ với TKTech – đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối khúc xạ kế chuyên dụng cho nhiều lĩnh vực, công việc. Khi mua hàng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá thành, chất lượng sản phẩm, dịch vụ đi kèm…

Khuc-xa-ke-do-do-ngot-cua-trai-cay
Khúc xạ kế đo độ ngọt của trái cây

Gợi ý một số khúc xạ kế đo độ ngọt của các loại đường phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu về các tiêu chí để chọn thiết bị đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào? Hiện nay, công ty TNHH TM DV Công Nghệ TK đang cung cấp các sản phẩm khúc xạ kế chất lượng đến từ nhiều thương hiệu lớn như: Hanna, Total Meter… Bạn có thể tham khảo một số mẫu khúc xạ kế sau đây để đo độ ngọt của đường chính xác nhất:

Máy đo độ ngọt ATAGO PR-32α

Atago-3-Alpha
Atago 3 Alpha

Đây là một chiếc khúc xạ kế cầm tay được rất nhiều người dùng đánh giá cao trong công việc đo chỉ số độ ngọt của đường. Atago PR-32α có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành, tiện dụng và có phạm vi đo lớn, độ chính xác cao. Bên cạnh đó, máy còn có tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường để giảm thiểu sai số cho kết quả đo. Máy đo độ ngọt ATAGO PR-32α có khoảng đo đạt tới tối đa 90% Brix. Rất thích hợp đo với các mẫu như đường nâu, đường mật ong…

>> Bài viết liên quan

Máy đo khúc xạ kế Atago PAL-1

Khuc-xa-ke-do-do-ngot-Atago-PAL-1
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago PAL-1

Khúc xạ kế Atago PAL-1 được ưa chuộng nhiều hiện nay bởi dải đo từ 0 – 53% Brix. Rất thích hợp dùng cho đo độ ngọt của đường isomalt hoặc đường Maltose. Ưu điểm của thiết bị này là thiết kế nhỏ gọn tiện dụng; cấu tạo tối giản, vận hành và sử dụng dễ dàng. Máy đo còn được trang bị khả năng bù nhiệt tự động để đảm bảo độ chính xác cho phép đo.

Khúc xạ kế điện tử HI96804 

May-do-do-ngot-HI916804
Máy đo độ ngọt HI96804

Khúc xạ kế đo đường Hanna HI96804 là sản phẩm mà bạn nên lựa chọn khi muốn đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào? Thiết bị có thể đo độ ngọt của các loại đường bằng cách chuyển đổi các chỉ số khúc xạ của mẫu theo % đường chuyển hóa theo khối lượng. Sản phẩm này cực kỳ lý tưởng cho công việc đo và phân tích trong các mẫu mứt, các loại đường trái cây… Thang đo của HI96804 lên tới 85%, phù hợp để kiểm tra độ brix của đường nâu, đường mía, đường mật.

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt 

Cach-do-do-ngot-cua-duong-bang-khuc-xa-ke
Cách đo độ ngọt của đường bằng khúc xạ kế

Sau khi tham khảo các sản phẩm đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào, bạn cần biết các thiết bị này sẽ đo độ ngọt của các loại đường trên mẫu là dung dịch. Vậy nên mẫu của bạn đang ở dạng rắn thì cần hòa tan với nước cất theo tỉ lệ nhất định để thực hiện thao tác. Đồng thời, trước khi đo bạn cần phải hiệu chuẩn máy. Sau đó tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhỏ mẫu dung dịch vào vị trí chứa mẫu. Đóng nắp đậy để quan sát được rõ ràng.

Bước 2: Đợi 1 phút để máy thực hiện bù nhiệt, đưa máy lên để đọc kết quả đo qua thị kính.

Bước 3: Ghi lại kết quả, vệ sinh máy đúng cách sau khi sử dụng.

Việc chọn lựa khúc xạ kế phù hợp để đo độ ngọt của các loại đường là yếu tố quan trọng quyết định đến độ chính xác của kết quả. Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào và các tiêu chí để lựa chọn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn mua sản phẩm.

Bài viết liên quan
elitech icold
Bạn đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ sản phẩm? Elitech iCOLD chính là câu trả lời cho bạn. Hãy cùng TKTECH khám phá những tính năng ưu việt của thiết bị ghi…
chẩn đoán thiết bị bằng máy đo độ rung
Máy đo độ rung là công cụ quan trọng trong việc bảo trì và kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp có sử dụng máy móc và động cơ lớn. Việc sử dụng máy đo độ rung giúp người vận…
Các loại khí độc nhất thế giới có thể gây chết người
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể tiếp xúc với các loại khí độc nhất thế giới mà không hề hay biết. Những loại khí này không chỉ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người mà còn tàn phá môi trường sống. Bài viết này…
Các yếu tố gây nguy hiểm khi làm việc trong nhà máy hóa chất
Ngành công nghiệp hóa chất đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Tuy nhiên đi kèm với sự phát triển đó là những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe và an toàn của người lao động. Các yếu tố như tiếng ồn, hóa…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *