Cà phê thóc là một loại thức uống có hương vị đậm đà được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sau khi thu hoạch ở dạng hạt, sẽ được phơi khô qua nắng hoặc sấy khô và phân loại để bảo quản giúp đảm bảo hương vị và chất lượng của cà phê được tốt nhất. Trong quá trình đó, một yếu tố vô cũng quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cà phê đó là độ ẩm. Vậy độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu? Bảo quản loại cà phê này như thế nào? Cùng TKTECH tìm hiểu nhé!
Tại sao phải quan tâm đến độ ẩm an toàn của cà phê thóc?
Dưới đây là những lý do chính giải thích tại sao chúng ta cần quan tâm đến độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu:
Độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình rang xay
Nếu độ ẩm quá cao, hạt cà phê sẽ mất nhiều thời gian để khô, dễ bị cháy hoặc không chín đều trong quá trình rang -> làm giảm hương vị và tạo ra vị đắng khó chịu. Độ ẩm quá thấp thì hạt cà phê quá khô dễ vỡ vụn, gây khó khăn trong quá trình rang và làm giảm diện tích tiếp xúc với nhiệt, ảnh hưởng đến quá trình caramel hóa và tạo ra hương thơm đặc trưng của cà phê.
Độ ẩm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê
Khi độ ẩm bảo quản cà phê ở mức lý tưởng sẽ giúp cà phê giữ được hương vị tự nhiên, cân bằng giữa các nốt chua, ngọt, đắng. Khi xay ra cà phê sẽ bị vón cục, ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất. Ngược lại, nếu độ ẩm không phù hợp sẽ làm mất cân bằng hương vị, khiến cà phê có vị chua, đắng hoặc nhạt nhẽo. Cà phê xay ra quá mịn, dễ bị bay hơi các tinh dầu thơm, làm giảm hương vị.
Bảo quản cà phê trong điều kiện độ ẩm thích hợp
Độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, làm hỏng hạt cà phê, giảm chất lượng và gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn độ ẩm thấp thì hạt cà phê bị khô quá mức sẽ dễ bị mất nước, dẫn đến việc giảm hương vị và chất lượng.
Việc bảo quản cà phê trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến cà phê có hiện thưởng ẩm cao hoặc khô hơn so với ban đầu. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn cần thường xuyên đo độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu để đảm bảo cho ra thành phẩm có hương vị ngon nhất.
Với các đơn vị thu mua cà phê để sản xuất, cần chú ý đến độ ẩm của cà phê để thương lượng mức giá hợp lý. Đối với các cơ sở sản xuất, khi kiểm tra độ ẩm cà phê bị dư thì cần tiến hành sấy lại để đảm bảo chất lượng cà phê đạt tiêu chuẩn, sau đó mới có thể đóng gói và bán ra thị trường. Đối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm từ ca phê, cần đảm bảo độ ẩm cà phê đạt chuẩn mới cho ra hương vị tốt nhất, ngon nhất cho khách hàng.
Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu?
Theo quy định, độ ẩm tiêu chuẩn của cà phê nhân nên được làm khô ở mức 9 – 12,5%, còn với cà phê bột là 5%. Nếu độ ẩm cà phê nhân cao hơn mức tiêu chuẩn này sẽ làm cho vị của cà phê kém chất lượng, không ngon như mong đợi. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài, không có phương án khắc phục, rất có thể hạt cafe sẽ bị mốc và hỏng.
Theo các chuyên gia, khi độ ẩm môi trường đạt 70% thì độ ẩm thích hợp để bảo quản cà phê phải đạt ngưỡng từ 9 – 12.5%. Nếu chỉ số độ ẩm dưới mức 9%, hạt cà phê sẽ bị khô và trở nên biến dạng, chất lượng hạt cũng suy giảm đáng kể.
Cách đo độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu
Để việc bảo quản cà phê được tốt nhất, sau khi phơi khô, bạn nên sử dụng các loại máy đo độ ẩm nông sản để xác định độ ẩm cà phê chính xác. Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị chuyên dụng cho việc đo lường độ ẩm của các loại nông sản, loại hạt. Thiết bị nhỏ gọn này đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện nay.
Thao tác sử dụng máy cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đổ hạt cà phê vào cốc mẫu, đưa đầu đo vào vật mẫu và độ ẩm sẽ được đo đạc cẩn thận. Sau đó kết quả chỉ số độ ẩm của cà phê sẽ được hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình. Từ đó, bạn có thể phát hiện nhanh chóng các vấn đề có thể xảy ra và có biện pháp khắc phục kịp thời.
Một số dòng máy đo độ ẩm nông sản hiệu quả bạn có thể tham khảo như:
– Máy đo độ ẩm 36 loại hoạt Huatec MC-7825G
– Máy đo độ ẩm cà phê, nông sản, ngũ cốc TK25G
– Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G
>> Bài viết liên quan
- Nhiệt độ bầu ướt, bầu khô là gì? Cách xác định thế nào?
- Nhiệt kế phòng thí nghiệm là gì? Đặc điểm và ứng dụng
Hướng dẫn bảo quản cà phê thóc đúng cách
Việc bảo quản cà phê thóc thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều so với bảo quản cà phê nguyên trái do trọng lượng cà phê thóc nhẹ hơn, đỡ tốn diện tích và vận chuyển cũng tiện lợi hơn. Tuy nhiên, quy trình bảo quản cà phê thóc rất quan trọng, chỉ khi bảo quản đúng cách thì mới có được hạt cà phê thóc chất lượng. Sau khi đã phơi khô và phân loại cà phê theo mục đích sử dụng, bạn cần phải bảo quản loại hạt này theo các hướng dẫn sau đây để đảm bảo chất lượng tốt.
Bảo quản cà phê trong bao bì
Tiến hành kiểm tra độ ẩm của hạt cà phê thóc, sau đó đóng cà phê thành các bao. Di chuyển các bao này vào trong kho kín. Lưu ý nên chọn kho ẩm có cách nhiệt và độ ẩm tốt để quá trình bảo quản được tốt nhất.
Đồng thời cần phải sát trùng và vệ sinh kho sạch sẽ trước khi xếp các bao cà phê đã được đóng gói vào kho. Cách xếp các bao cà phê cùng cần lưu ý: để khoảng cách so với nền nhà từ 25 – 30cm. Như vậy sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng từ độ ẩm nền và không làm chất lượng của cà phê.
Bảo quản cà phê bằng gói hút ẩm
Nếu loại cà phê bột không được bảo quản tốt sẽ làm giảm đi chất lượng của cà phê. Vì vậy, bạn cần biết độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu, sau đó có thể sử dụng các gói hút ẩm cho vào trong cà phê khi tiến hành đóng gói. Nó sẽ giúp cho cà phê ở trong mức độ ẩm phù hợp và cà phê được bảo quản lâu hơn.
Sấy cà phê trước khi bảo quản
Sấy cà phê trước khi bảo quản là cách chống mốc hiệu quả nhất. Cà phê cần được sấy đúng kỹ thuật để đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Trong quá trình sấy, nên lựa những hạt bị hư ra ngoài để không ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Bạn có thể sấy cà phê bằng cách phơi nắng hoặc bằng máy thủ công. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm thời gian.
Đổ cà phê thành đống để bảo quản
Để bảo quản cà phê thóc, có thể đổ thành đống để tiết kiệm chi phí. Hoặc bạn có thể đổ vào các xi lô (dạng bịch lớn) bằng tôn, bằng bê tông hoặc bằng gỗ sau đó đậy nắp lại. Cách bảo quản này giúp cho cà phê nguyên hạt không bị biến dạng giữ vị ngon của cà phê đến khi bạn sử dụng. Tuy nhiên, cần thiết kế dụng cụ đựng hạt có khoảng cách xa hơn với mặt đất để đảm bảo hạt cà phê không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm từ mặt đất.
Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu. Đồng thời, qua bài viết này hy vọng bạn sẽ biết được cách bảo quản cà phê thóc sao cho hiệu quả và đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Nếu cần tìm mua máy đo độ ẩm nông sản, hãy liên hệ với TKTECH. Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn dòng sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn. Tất cả thiết bị đo lường tại đây đều là hàng chính hãng 100%, có giấy tờ xuất xứ rõ ràng, chế độ bảo hành đầy đủ và giá cả hợp lý nhất trị trường hiện nay.
>> Xem thêm: 4 Yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ