Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu? Bảo quản thế nào?

Cà phê thóc là một loại thức uống có hương vị đậm đà được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sau khi thu hoạch ở dạng hạt, sẽ được phơi khô qua nắng hoặc sấy khô và phân loại để bảo quản giúp đảm bảo hương vị và chất lượng của cà phê được tốt nhất. Trong quá trình đó, một yếu tố vô cũng quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cà phê đó là độ ẩm. Vậy độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu? Bảo quản loại cà phê này như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Kiểm soát độ ẩm của cà phê thóc rất quan trọng

Những hạt cà phê thóc chất lượng cho ra hương vị thơm ngon
Những hạt cà phê thóc chất lượng cho ra hương vị thơm ngon

Cà phê thóc chính là phần hạt cà phê đã được loại bỏ đi lớp bỏ cơm bên ngoài nhưng vẫn còn lớp vỏ thóc bảo vệ. Đây là giai đoạn quan trọng trong quy trình sơ chế cà phê nhân.

Độ ẩm của cà phê là một trong những chỉ số quan trọng mà các cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê cần quan tâm. Bởi nếu độ ẩm vượt quá ngưỡng quy định trong thời gian dài sẽ làm cho cà phê bị hư hỏng, giảm đi chất lượng.

Việc kiểm tra và kiểm soát độ ẩm cà phê thóc nhằm mục đích đảm bảo chất lượng cho cà phê. Bởi nếu cà phê bị ẩm sẽ là cơ sở cho các loại nấm mốc phát triển. Nếu như cà phê không bị nấm mốc thì cũng bị giảm chất lượng.

Để kiểm tra độ ẩm cà phê thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần đo lường độ ẩm thường xuyên bằng máy đo độ ẩm. Từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời. Cà phê bột trước khi tiến hành đóng gói cũng cần được đo độ ẩm kĩ càng.

Cà phê thóc chất lượng cần phải đạt độ ẩm tiêu chuẩn
Cà phê thóc chất lượng cần phải đạt độ ẩm tiêu chuẩn

– Đối với cơ sở sản xuất – Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là mấy 

Khi đo độ ẩm cà phê thấy giá trị độ ẩm bị dư thì bạn cần sấy lại để đạt tiêu chuẩn. Chỉ khi đạt tiêu chuẩn về độ ẩm mới có thể đóng gói và bán ra thị trường.

– Đối với đơn vị thu mua cà phê để sản xuất:

Bạn cần chú ý đến độ ẩm cà phê, nếu trong quá trình đo thấy độ ẩm không đạt thì hãy thương lượng lại mức giá.

– Đối với doanh nghiệp tiêu thụ cà phê, sản phẩm từ cà phê

Việc đo độ ẩm của cà phê càng quan trọng hơn. Bởi khi độ ẩm cà phê đạt tiêu chuẩn thì hương vị cà phê mới toàn vẹn, mang lại thức uống ngon, nghiện cho người dùng.

Độ ẩm của cà phê là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cà phê
Độ ẩm của cà phê là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cà phê

– Đối với việc bảo quản cà phê – Độ ẩm an toàn của cà phê thóc quan trọng

Việc bảo quản cà phê trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến cà phê có hiện thưởng ẩm cao hoặc khô hơn so với ban đầu. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn cần thường xuyên đo độ ẩm cà phê để đảm bảo cho ra thành phẩm có hương vị ngon nhất.

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu?

Theo quy định, độ ẩm tiêu chuẩn của cà phê nhân nên được làm khô ở mức 9 – 12,5%, còn với cà phê bột là 5%. Nếu độ ẩm cà phê nhân cao hơn mức tiêu chuẩn này sẽ làm cho vị của cà phê kém chất lượng, không ngon như mong đợi. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài, không có phương án khắc phục, rất có thể hạt cafe sẽ bị mốc và hỏng.

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là 12,5%
Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là 12,5%

Theo các chuyên gia, khi độ ẩm môi trường đạt 70% thì độ ẩm thích hợp để bảo quản cà phê phải đạt ngưỡng từ 9 – 12.5%. Nếu chỉ số độ ẩm dưới mức 9%, hạt cà phê sẽ bị khô và trở nên biến dạng, chất lượng hạt cũng suy giảm đáng kể.

Cách đo độ ẩm an toàn của cà phê thóc  

Để việc bảo quản cà phê được tốt nhất, sau khi phơi khô, bạn nên sử dụng các loại máy đo độ ẩm nông sản để xác định độ ẩm cà phê chính xác. Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị chuyên dụng cho việc đo lường độ ẩm của các loại nông sản, loại hạt. Thiết bị nhỏ gọn này đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện nay.

Thao tác sử dụng máy cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đổ hạt cà phê vào cốc mẫu, đưa đầu đo vào vật mẫu và độ ẩm sẽ được đo đạc cẩn thận. Sau đó kết quả chỉ số độ ẩm của cà phê sẽ được hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình. Từ đó, bạn có thể phát hiện nhanh chóng các vấn đề có thể xảy ra và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Máy đo độ ẩm nông sản, đo độ ẩm cà phê
Máy đo độ ẩm nông sản, đo độ ẩm cà phê

Một số dòng máy đo độ ẩm nông sản hiệu quả bạn có thể tham khảo như:

– Máy đo độ ẩm 36 loại hoạt MC-7825G

– Máy đo độ ẩm cà phê, nông sản, ngũ cốc TK25G

– Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G

Hướng dẫn bảo quản cà phê thóc đúng cách

Cách bảo quản cà phê như thế nào mới đúng
Cách bảo quản cà phê như thế nào mới đúng

Việc bảo quản cà phê thóc thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều so với bảo quản cà phê nguyên trái do trọng lượng cà phê thóc nhẹ hơn, đỡ tốn diện tích và vận chuyển cũng tiện lợi hơn. Tuy nhiên, quy trình bảo quản cà phê thóc rất quan trọng, chỉ khi bảo quản đúng cách thì mới có được hạt cà phê thóc chất lượng. Sau khi đã phơi khô và phân loại cà phê theo mục đích sử dụng, bạn cần phải bảo quản loại hạt này theo các hướng dẫn sau đây để đảm bảo chất lượng tốt.

Bảo quản cà phê trong bao bì – Độ ẩm an toàn của cà phê thóc cần phải đảm bảo

Tiến hành kiểm tra độ ẩm của hạt cà phê thóc, sau đó đóng cà phê thành các bao. Di chuyển các bao này vào trong kho kín. Lưu ý nên chọn kho ẩm có cách nhiệt và độ ẩm tốt để quá trình bảo quản được tốt nhất.

Đồng thời cần phải sát trùng và vệ sinh kho sạch sẽ trước khi xếp các bao cà phê đã được đóng gói vào kho. Cách xếp các bao cà phê cùng cần lưu ý: để khoảng cách so với nền nhà từ 25 – 30cm. Như vậy sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng từ độ ẩm nền và không làm chất lượng của cà phê.

Bảo quản cà phê thóc trong bao bì tại các kho
Bảo quản cà phê thóc trong bao bì tại các kho

Bảo quản cà phê bằng gói hút ẩm

Nếu loại cà phê bột không được bảo quản tốt sẽ làm giảm đi chất lượng của cà phê. Bạn có thể sử dụng các gói hút ẩm cho vào trong cà phê khi tiến hành đóng gói. Nó sẽ giúp cho cà phê ở trong mức độ ẩm phù hợp và cà phê được bảo quản lâu hơn.

Sấy cà phê trước khi bảo quản – Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu 

Sấy cà phê trước khi bảo quản là cách chống mốc hiệu quả nhất. Cà phê cần được sấy đúng kỹ thuật để đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Trong quá trình sấy, nên lựa những hạt bị hư ra ngoài để không ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Bạn có thể sấy cà phê bằng cách phơi nắng hoặc bằng máy thủ công. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm thời gian.

Sấy cà phê để có độ ẩm an toàn của cà phê thóc
Sấy cà phê để có độ ẩm an toàn của cà phê thóc

Đổ cà phê thành đống để bảo quản

Để bảo quản cà phê thóc, có thể đổ thành đống để tiết kiệm chi phí. Hoặc bạn có thể đổ vào các xi lô (dạng bịch lớn) bằng tôn, bằng bê tông hoặc bằng gỗ sau đó đậy nắp lại. Cách bảo quản này giúp cho cà phê nguyên hạt không bị biến dạng giữ vị ngon của cà phê đến khi bạn sử dụng. Tuy nhiên, cần thiết kế dụng cụ đựng hạt có khoảng cách xa hơn với mặt đất để đảm bảo hạt cà phê không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm từ mặt đất.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu. Đồng thời, qua bài viết này hy vọng bạn sẽ biết được cách bảo quản cà phê thóc sao cho hiệu quả và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu bạn cần tìm mua máy đo độ ẩm nông sản, hãy liên hệ với TKTech. Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn dòng sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn. Tất cả thiết bị đo lường tại TKTech đều là hàng chính hãng 100%, có giấy tờ xuất xứ rõ ràng, chế độ bảo hành đầy đủ và giá cả hợp lý nhất trị trường hiện nay.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *