Cách sử dụng Vôn kế

Vôn kế là một trong những thiết bị hữu ích nhất để thử nghiệm điện tại nhà, khi được sử dụng đúng cách. Dể biết cách sử dụng vôn kế đo điện áp lần đầu tiên, hãy tìm hiểu cách đặt thiết bị chính xác và kiểm tra thiết bị trên mạch điện áp thấp như pin gia dụng.

Cách sử dụng Vôn kế

Bài viết này hướng dẫn cách đo điện áp. Bạn cũng có thể quan tâm đến việc sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra dòng điện và điện trở.

Xem thêm: cuộn cảm là gì

Cách sử dụng Vôn kế

Để sử dụng vôn kế (hay máy đo điện áp) chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1. Cài đặt vôn kế:

Cách sử dụng Vôn kế

Đặt thiết bị của bạn để đo điện áp. Hầu hết các thiết bị đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng , có thể kiểm tra một số khía cạnh của mạch điện. Nếu thiết bị của bạn có một núm với một vài cài đặt, hãy đặt nó thành một trong các tùy chọn sau:

 • Để kiểm tra điện áp của mạch điện xoay chiều, đặt núm xoay thành V ~ , ACV hoặc VAC . Mạch điện gia dụng hầu như luôn luôn có dòng điện xoay chiều.

Để kiểm tra điện áp của một mạch DC, chọn V- , V — , DCV , hoặc VDC . Pin và thiết bị điện tử cầm tay thường là dòng điện trực tiếp. Bạn đang xem bài viết cách sử dụng vôn kế

Cài đặt vôn kế
Chọn một phạm vi trên điện áp dự kiến ​​tối đa. Hầu hết các vôn kế có một số tùy chọn được đánh dấu cho điện áp, vì vậy bạn có thể thay đổi độ nhạy của máy đo để có được phép đo tốt và tránh làm hỏng thiết bị. Nếu thiết bị kỹ thuật số của bạn không có tùy chọn phạm vi, đó là “autoranging” và sẽ tự phát hiện phạm vi chính xác. Nếu không, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 • Chọn một cài đặt cao hơn điện áp dự kiến ​​tối đa. Nếu bạn không biết nên mong đợi điều gì, hãy chọn cài đặt cao nhất để tránh làm hỏng thiết bị.
 • Pin gia dụng thường được dán nhãn với điện áp, thường là 9V trở xuống.
 • Ắc quy ô tô nên ở mức xấp xỉ 12,6V khi được sạc đầy với động cơ.
 • Các cửa hàng gia dụng thường là 240 volt ở hầu hết các nơi trên thế giới và 120 volt ở Mỹ và một số quốc gia khác.
 • mV là viết tắt của millivolt ( 1 / 1000 V), đôi khi được dùng để chỉ các thiết lập thấp nhất.

Đặt thiết bị của bạn để đo điện áp

Chèn các thử nghiệm dẫn. Vôn kế của bạn nên đi kèm với một đầu dẫn màu đen và một màu đỏ. Mỗi cái có một đầu dò kim loại ở một đầu và một đầu kim loại ở đầu kia cắm vào các lỗ trên vôn kế của bạn. Cắm giắc cắm như sau:

 • Giắc đen luôn cắm vào lỗ có nhãn “COM.”
 • Khi đo điện áp, cắm giắc đỏ vào lỗ có nhãn V (trong số các ký hiệu khác). Nếu không có V, chọn lỗ có số thấp nhất hoặc mA

Bước 2. Đo điện áp

Đo điện áp

Giữ đầu dò an toàn. Không chạm vào đầu dò kim loại trong khi kết nối chúng với mạch điện. Nếu lớp cách điện trông bị mòn hoặc rách, hãy đeo găng tay cách điện hoặc mua dây dẫn thay thế. Bạn đang xem bài viết cách sử dụng vôn kế đo điện áp

 • Hai đầu dò kim loại không bao giờ chạm vào nhau trong khi chúng được kết nối với một mạch, hoặc có thể gây ra tia lửa nghiêm trọng.

Giữ đầu dò an toàn

Cắm đầu dây đo màu đen vào mạch điện. Kiểm tra mạch điện áp bằng cách gắn các dây dẫn song song. Nói cách khác, bạn sẽ chạm vào các đầu dò đến hai điểm một mạch đã đóng, với dòng điện chạy qua nó.

 • Trên pin, chạm vào chì đen đến cực âm.
 • Trong một ổ cắm trên tường, chạm vào chì đen vào lỗ trung tính, ở Mỹ là lỗ dọc lớn hơn hoặc lỗ dọc ở bên trái.
 • Bất cứ khi nào có thể, hãy từ bỏ chì thử màu đen trước khi tiếp tục. Nhiều đầu dò màu đen có một vết nhựa nhỏ có thể dính vào ổ cắm

Chạm vào thử nghiệm màu đen dẫn đến một phần của mạch

Cắm đầu dò màu đỏ vào lỗ còn lại của mạch. Điều này sẽ hoàn thành mạch song song và làm cho đồng hồ hiển thị điện áp.

 • Trên pin, chạm vào chì đỏ đến cực dương.
 • Trong một ổ cắm trên tường, lắp chì đỏ vào lỗ “nóng” – ở Mỹ, đây là lỗ nhỏ hơn, thẳng đứng hoặc dọc ở bên phải

Chạm vào thử nghiệm màu đen dẫn đến một phần của mạch

Tăng phạm vi nếu bạn nhận được một đọc quá tải. Ngay lập tức nâng phạm vi lên cài đặt điện áp cao hơn nếu bạn nhận được một trong các kết quả sau, trước khi thiết bị của bạn bị hỏng:

 • Màn hình kỹ thuật số của bạn ghi “OL”, “quá tải” hoặc “1. Lưu ý rằng “1V” là cách đọc thực sự và không có gì phải lo lắng.
 • Kim tương tự của bạn bắn sang phía bên kia của quy mô

Tăng phạm vi nếu bạn nhận được một đọc quá tải

Điều chỉnh vôn kế nếu cần thiết. Bạn có thể cần điều chỉnh nếu màn hình vôn kế kỹ thuật số đọc 0V hoặc không có gì cả, hoặc nếu kim của vôn kế tương tự hầu như không di chuyển. Bạn đang xem bài viết cách sử dụng vôn kế kiểm tra dòng điện. Nếu vẫn không có đọc, hãy thử làm theo thứ tự sau:

 • Hãy chắc chắn rằng các đầu dò thử nghiệm đều được kết nối với mạch.
 • Nếu bạn đang đo mạch DC và không có kết quả, hãy tìm một núm nhỏ hoặc bật thiết bị có nhãn DC + và DC- và di chuyển nó sang vị trí khác. Nếu thiết bị của bạn không có tùy chọn này, hãy đảo ngược vị trí của các đầu dò đen và đỏ.
 • Giảm phạm vi bằng một cài đặt. Lặp lại nếu cần thiết cho đến khi bạn có được một bài đọc thực sự.

Điều chỉnh vôn kế nếu cần thiết.

Đọc vôn kế. Một vôn kế kỹ thuật số sẽ hiển thị rõ ràng điện áp trên màn hình điện tử của nó. Một vôn kế tương tự phức tạp hơn một chút, nhưng không quá khó một khi bạn học các sợi dây. Tiếp tục đọc để được hướng dẫn.

Đọc vôn kế

Đo điện áp bằng vôn kế chỉ kim

Đo điện áp bằng vôn kế chỉ kim

Cài đặt thang đo điện áp phù hợp ứng với mặt số chỉ kim. Chọn một cái phù hợp với cài đặt bạn đã chọn trên núm vôn kế của bạn. Nếu không có kết quả khớp chính xác, hãy đọc từ thang đo đó là bội số dễ dàng của cài đặt.

 • Ví dụ: nếu vôn kế của bạn được đặt thành DC 10V, hãy tìm thang đo DC với số đọc tối đa là 10. Nếu điều này không có sẵn, hãy tìm một vôn có tối đa 50. Bạn đang xem bài viết cách sử dụng vôn kế đo điện áp điện trong nhà

Cài đặt thang đo điện áp phù hợp ứng với mặt số chỉ kim

Ước tính vị trí của kim dựa trên các số gần đó. Đây là một quy mô tuyến tính giống như một người cai trị.

 • Chẳng hạn, một mũi kim chỉ giữa chừng 30 và 40 cho thấy số đọc 35V.

Cách sử dụng Vôn kế

Chia câu trả lời của bạn nếu sử dụng thang đo khác. Bỏ qua bước này nếu bạn đang đọc từ một tỷ lệ phù hợp chính xác với cài đặt của vôn kế của bạn. Mặt khác, sửa lỗi cho sự khác biệt bằng cách chia giá trị tối đa của tỷ lệ in cho cài đặt núm của bạn. Chia số kim chỉ cho câu trả lời của bạn để có điện áp thực tế.

 • Ví dụ: nếu vôn kế của bạn được đặt thành 10V nhưng bạn đang đọc thang đo 50V, hãy tính 50 10 = 5 . Nếu kim chỉ vào 35V, kết quả thực tế của bạn là 35 5 = 7V.

Các câu hỏi thường gặp:

Hỏi: Tôi có thể kiểm tra dây nối dài bằng vôn kế không?
Có, bạn có thể kiểm tra điện áp bằng cách cắm dây, sau đó đặt đồng hồ của bạn thành ACV (AC Volts) ở thang đo cao hơn điện áp đường dây của bạn. Hoặc đặt đồng hồ đo về phạm vi điện trở thấp nhất và đo riêng từng dây từ phích cắm đến ổ cắm (không được cắm) – nên là 0 cho mỗi dây. Các ngạnh rộng trên phích cắm nên đọc vào khe rộng trên ổ cắm.

Hỏi:Tôi nên làm gì để đặt đồng hồ cho kiểm tra 24v?
Trả lời: Xác định AC hoặc DC. Vì nó thấp, tôi cho rằng ban đầu bạn đang thử pin, nếu vậy thì đó là DC. Sử dụng 200 V DC để kiểm tra.

Hỏi: Máy đo True RMS là gì?
Trả lời: Nó là một công cụ có thể đo dòng điện xoay chiều. Hầu hết trong số này cũng có dạng vạn năng và do đó có thể được sử dụng để đo dòng điện, điện áp và điện trở trên tất cả. Chúng cực kỳ hữu ích để đọc AC (dòng điện xoay chiều) và có thể hữu ích để đo DC (dòng điện trực tiếp).

Hỏi: Những gì đọc volt là đầy đủ cho một pin 6 volt?
Trả lời:
6 volt là giá trị tối đa nó có thể xuất ra. Nó giảm dần theo thời gian và đi đến một giá trị không hợp lệ để vận hành thiết bị được lắp vào. Đây là lý do tại sao đồ chơi có thể tạo ra âm thanh giảm độ cao hoặc thậm chí dừng lại khi pin đạt đến một độ tuổi nhất định.

Hỏi: Làm thế nào tôi có thể kiểm tra các điện trở xấu trên bảng mạch?
Trả lời:Đầu tiên, tắt nguồn điện của mạch (nếu có) và cách ly các điện trở “xấu” khỏi bảng mạch vì nó có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Trực quan kiểm tra điện trở và tính toán điện trở của nó và sử dụng giới hạn dung sai trên.

Đặt vôn kế / vạn năng của bạn đến phạm vi ohm cao hơn điện trở giới hạn trên của bạn (nghĩa là nếu giới hạn trên của bạn là 1.500 ohms, thì cài đặt của bạn phải ở mức 2.000 ohms) và sau đó kết nối các đầu dẫn thử nghiệm của bạn trên chân của điện trở. Cuối cùng, so sánh bài đọc của bạn với tính toán của bạn. Nếu nó nằm trong phạm vi dung sai thì tốt. Nếu không, nó là xấu.

Hỏi: Có thể đặt một vôn kế vào ổ cắm không?
Trả lời: Không. Bạn không thể làm điều này với một vôn kế trực tiếp tại bất kỳ điểm nào. Thay vào đó, sử dụng một vôn kế xoay chiều và không dính bất cứ thứ gì vào ổ cắm điện bên cạnh phích cắm.

Bạn đang xem bài viết Bạn đang xem bài viết cách sử dụng vôn kế kiểm tra dòng điện trong nhà. Chúc các bạn thành công.