Các loại thức uống có cồn đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần có cách sử dụng hợp lý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần luôn tỉnh táo. Mỗi loại đồ uống đều sẽ chưa một chỉ số nồng độ cồn khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu dễ hiểu nhất. Cùng xem nhé!
Nồng độ cồn là gì? Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu
Độ cồn hay nồng độ cồn được hiểu là một chỉ số biểu thị cho hàm lượng cồn (etanol) có trong các loại đồ uống có chứa cồn, được tính theo phần trăm thể tích. Độ cồn được tính theo số mililit etanol nguyên chất trong 100 mililit dung dịch ở nhiệt độ 20 °C.
Việc nắm bắt được chỉ số độ cồn là nhiệm vụ quan trọng trong dây chuyền sản xuất tại các nhà máy nấu, ủ rượu và trong lĩnh vực an toàn giao thông.
Làm sao để biết cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu?
Để có được phương pháp đo và tính nồng độ cồn trong các thức uống chứa cồn, người ta cần đến một dụng cụ có tên gọi là khúc xạ kế cầm tay. Đây là một thiết bị nhỏ gọn, bạn chỉ cần nhỏ mấu dung dịch vào khay trên máy và nó sẽ tự phân tích. Sau đó cho ra kết quả – là các chỉ số nồng độ cồn của dung dịch đang kiểm tra một cách chính xác.
Bên cạnh khúc xạ kế quang học, người ta còn dùng các dòng máy đo độ cồn hiện đại để đo thực hiện nhiệm vụ trên. Chúng là các thiết bị có cấu tạo thông minh, kết quả đó sẽ được hiển thị chính xác, nhanh chóng trên màn hình LCD của máy.
Hướng dẫn cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu
Mỗi loại dụng cụ sẽ có cách đo lường nồng độ cồn trong rượu hơi khác nhau một chút, cụ thể như sau:
Nếu bạn sử dụng khúc xạ kế cơ học:
Bước 1: Hiệu chỉnh thiết bị đo bằng vít được trang bị sẵn, điều này giúp kết quả đo khách quan, độ chính xác cao nhất.
Bước 2: Nhỏ 1 giọt rượu lên vị trí đựng mẫu, chú ý để cho mẫu trải đều để quan sát mẫu được dễ dàng.
Bước 3: Quan sát qua thị kính, đọc kết quả đo: thang đo phù hợp hiển thị trên thước đo có ký hiệu %V/V, màu sắc nồng độ hiển thị màu xanh, đến vạch nào thì đó chính là nồng độ của rượu.
Chú ý: Sau khi sử dụng xong, nên vệ sinh khúc xạ kế đo độ cồn sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo độ chính xác, chất lượng vận hành.
– Khúc xạ kế cơ học đo nồng độ cồn trong rượu tốt nhất:
– Khúc xạ kế đo nồng độ cồn Hanna HI96813
– Khúc xạ kế đo độ cồn REF-511
Nếu bạn dùng máy đo độ cồn cầm tay, cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu như sau:
Bước 1: Đặt thiết bị lên vị trí cố định, khởi động máy.
Bước 2: Nhỏ giọt mẫu thử vào vị trí tiếp nhận mẫu thử. Nhấn phím Read để đọc kết quả đo.
Bước 3: Đợi 3 – 5 giây để đọc kết quả trực tiếp trên màn hình LCD.
Chú ý: Đảm bảo nguồn năng lượng để máy hoạt động tốt nhất. Sau mỗi lần sử dụng, tắt máy, vệ sinh và bảo quản đúng cách.
Một số máy đo nồng độ cồn trong rượu tốt nhất:
– Máy đo độ cồn trong rượu LH-J80
– Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở Sentech AL 6000/AL 9000/APL-1
– Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở HT-611
Hướng dẫn cách tính nồng độ cồn trong rượu dễ nhất
Nhiều người thắc mắc, tính nồng độ cồn trong các loại rượu như thế nào? Trên thực tế, việc tính toán có thể thực hiện bằng các máy đo và kết quả trả về trên màn hình LCD. Chúng ta chỉ cần đọc chỉ số trên máy là xong. Tuy nhiên, với một số trường hợp, bạn cần phải tính toán trực tiếp. Vậy thì công thức tính ra sao?
Trong đó:
- Đ(r): Độ rượu
- V(r): Thể tích rượu etylic (ml)
- V(hh): Thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml)
Dựa vào công thức này, bạn có thể chủ động xác định được độ cồn chính xác, chủ động nhất. Ví dụ: Rượu 35 độ nghĩa là trong 100ml có 35ml rượu, 65ml nước.
>> Xem thêm
- Khúc xạ kế đo độ cồn là gì? Nên mua ở đâu chất lượng chính hãng?
- Độ Brix là gì? Công dụng, cách đo và dụng cụ đo độ Brix phổ biến
Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu
Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại rượu chính đó là: rượu trắng, rượu mùi, rượu lên men. Để đánh giá chất lượng rượu, người ta thường dựa vào chỉ số về độ cồn trong loại rượu đó. Tùy thuộc vào từng loại mà nó sẽ có quy chuẩn nhất định cũng như chỉ số phù hợp.
Độ cồn trong rượu trắng (Distilled alcoholic beverages) là bao nhiêu?
Rượu trắng là loại đồ uống có cồn được chưng cất từ dịch lên men từ tinh bột, đường hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm và nước.
Các chỉ số để đánh giá độ cồn trong rượu trắng gồm:
– Chỉ số % ethanol (tại 20 độ C): theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất (NSX)
– Chỉ số % methanol (trong 1l ethanol 100 độ): < 0,1%
– Chỉ số Isobutanol và isopentanol (mg/1l ethanol 100 độ): theo tiêu chuẩn của NSX
– Chỉ số Furfural (mg/l): < 0.
Độ cồn trong rượu mùi (Liquor) là bao nhiêu?
Rượu mùi là dung dịch được pha chế từ cồn thực phẩm với nước, có thể bổ sung thêm đường, dịch chiết từ trái cây… Vậy nồng độ cồn trong loại rượu này được tính như thế nào?
Các chỉ số đánh giá độ nồng độ cồn trong rượu mùi gồm:
– Chỉ số % ethanol (tại 20 độ C): theo tiêu chuẩn của NSX
– Chỉ số % methanol (trong 1l ethanol 100 độ): < 0,1%
– Chỉ số Isobutanol và isopentanol (mg/1l ethanol 100 độ): < 60 mg/l
– Furfural (mg/l): < 0.
Độ cồn trong rượu lên men (Wine) là bao nhiêu?
Rượu lên men độ cồn thấp hay còn gọi là rượu vang. Đây là thức uống được lên men từ dịch hoa quả hoặc trực tiếp từ các loại hoa quả không qua chưng cất.
Các chỉ số đánh giá về độ cồn của loại rượu này gồm:
– Chỉ số % ethanol (tại 20 độ C): 7 – 16%
– Chỉ số % methanol (trong 1l ethanol 100 độ): < 3%.
Chi tiết về hàm lượng cồn chứa trong các đồ uống
Sau khi nắm được cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu phổ biến, chúng ta có các chỉ số độ cồn sau:
– Rượu vang: 9%–16% (thường là 12.5%–14.5%)
– Sake: 15% (hoặc 18%–20% nếu không pha loãng trước khi đóng chai)
– Rượu mùi: 15%–55%
– Soju: 17%–45% (thường là 19%)
– Rượu đế: 27%-45% (thường là 35%- ngoại trừ Ruou tam -40-45%)
– Vodka: 35%–95% (thường là 40%, tối thiểu là 37.5% ở Liên minh châu Âu)
– Whisky: 40%–68% (thường là 40%, 43% hoặc 46%).
Trên đây là những hướng dẫn cho bạn cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu dễ hiểu nhất. Nếu bạn cần mua các sản phẩm khúc xạ kế đo độ cồn cầm tay, máy đo độ cồn… Liên hệ ngay với TKTech để được tư vấn mua hàng chính hãng, giá cả tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!