Nhiệt độ và độ ẩm trong kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản các loại hàng hóa nhạy cảm. Ví dụ thực phẩm, dược phẩm, vật liệu y tế và hóa chất. Để đảm bảo giá trị nhiệt độ, độ ẩm trong kho lạnh luôn được đảm bảo tốt nhất thì cần tuân thủ các tiêu chuẩn theo quy định. Vậy các quy định về tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là bao nhiêu? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!
Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là gì?
Đây là các quy định và chỉ tiêu được áp dụng trong việc quản lý và vận hành kho lạnh. Nhằm mục đích đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong kho phù hợp với yêu cầu của các sản phẩm được lưu trữ.
Các tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh thường được quy định bởi các tổ chức và cơ quan chuyên môn. Gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Quản lý Dược (FDA), Hiệp hội Vận tải Lạnh (IARW), Hiệp hội Vận tải và Logistics Hoa Kỳ (TIA) và các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia khác.
Các tiêu chuẩn này thường quy định các giá trị nhiệt độ và độ ẩm tối đa và tối thiểu cho kho lạnh. Cũng như các yêu cầu khác liên quan đến quản lý nhiệt độ và độ ẩm. Ví dụ như: giám sát, ghi nhật ký, kiểm tra, bảo trì hệ thống điều hòa không khí và thiết bị liên quan khác.
Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là bao nhiêu?
Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của loại kho đó. Tuy nhiên, thông thường, nhiệt độ của kho lạnh được thiết kế để duy trì ở mức từ -18 đến -23 độ C để đảm bảo sự bảo quản an toàn cho các sản phẩm đông lạnh.
Đối với độ ẩm, kho lạnh cần được duy trì ở mức độ ổn định và thấp để tránh việc sản phẩm bị ướt và bị đóng băng. Độ ẩm tương đối của kho lạnh thường được thiết lập trong khoảng từ 50% đến 60%. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm đặc biệt như trái cây và rau quả tươi sống, độ ẩm có thể cao hơn một chút để giữ cho chúng tươi mát và không bị khô.
Để kiểm tra và giám sát tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm của kho lạnh chính xác, ngăn chặn các tình huống vượt mức thì nên sử dụng máy đo nhiệt độ độ ẩm. Thiết bị sẽ giúp bạn ghi lại các giá trị nhiệt độ, độ ẩm theo từng khoảng thời gian. Nhờ vậy việc nắm bắt chính xác, kịp thời sự thay đổi để có phương án xử lý tốt nhất.
Phân loại kho lạnh
Hiện nay có đa dạng các loại kho lạnh khác nhau tùy theo cách phân loại. Dựa vào từng mặt hàng hóa, nhiệt độ hoặc dung tích chứa của kho,… nhân viên bảo quản kho lạnh cần nắm được từng loại để biết tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh chính xác là bao nhiêu.
Phân loại kho lạnh theo từng mặt hàng hàng cần bảo quản
Mỗi loại hàng hóa, thực phẩm cần được bảo quản ở những dải nhiệt độ khác nhau thì mới đảm bảo chất lượng của chúng luôn được tốt nhất. Cụ thể:
- Nhiệt độ kho lạnh bảo quản dược phẩm – vacxin: từ 2 độ C đến 8 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh bảo quản dược phẩm: từ 2 độ C đến 8 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh trữ đông thực phẩm: từ -22 độ C đến -18 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh bảo quản thực phẩm đồ nguội: từ -5 độ C đến 5 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh trữ kem: -25 độ C đến -22 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh bảo quản bánh: -5 độ C đến 5 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh bảo quản hạt giống nông sản: từ 2 độ C đến 8 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh bảo quản trái cây, rau củ: từ -2 độ C đến 12 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh bảo quản các loại thủy hải sản: từ -22 độ C đến -20 độ C.
- Nhiệt độ kho lạnh cấp đông 2 cấp: từ -40 độ C.
Phân loại kho lạnh dựa trên nhiệt độ của kho
Dựa trên nhiệt độ bảo quản thì các loại kho đông lạnh hiện có trên thị trường sẽ được chia thành 4 loại. Bạn cần biết để nắm tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh của từng loại sẽ như thế nào:
- Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ thường giao động từ -2 độ C đến 5 độ C. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, nông sản, rau củ quả khác nhau mà mức nhiệt độ của kho có thể có sự khác biệt.
Ví dụ: Với kho bảo quản chanh thì nhiệt độ trên 5 độ C, kho bảo quản chuối thì nhiệt độ trên 9 độ C. Loại kho bảo quản này thường được ứng dụng trong việc bảo quản rau quả và nông sản.
- Kho đa năng: Nhiệt độ kho đa năng phải đạt mức tối thiểu là -12 độ C .
- Kho cấp đông: Nhiệt độ kho đông lạnh khi này cần đạt mức tối thiểu là -18 độ C. Kho phù hợp sử dụng để bảo quản các mặt hàng, sản phẩm đã qua cấp đông, đa phần đều là những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.
- Kho dùng để bảo quản nước đá: Nhiệt độ của loại kho này tối thiểu là -4 độ C.
Phân loại kho lạnh dựa theo dung tích chứa
Dung tích chứa của kho lạnh bảo quản thường được quy thành tấn thịt (MT). Kho lạnh sẽ được phân chia thành nhiều loại 50MT, 100MT, 150MT,… phù hợp với việc dự trữ được từ 50, 100, 15… tấn thịt.