Với vai trò là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn của người Việt, việc tìm đúng cách bảo quản gạo không chỉ giúp duy trì hương vị và giá trị dinh dưỡng của gạo. Nó còn giúp bạn ngăn ngừa sâu mọt, nấm mốc và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Trong bài viết này, TKTECH sẽ cùng bạn tìm hiểu những phương pháp hiệu quả để bảo quản gạo tại gia đình, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Tại sao cần phải bảo quản gạo đúng cách?
Gạo là thực phẩm quan trọng trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Vì vậy các gia đình đều tích trữ số lượng gạo lớn để đủ sử dụng trong thời gian dài. Việc phải biết cách bảo quản gạo đúng và phù hợp nhằm mục đích:
– Tránh mất đi hương vị và chất lượng vốn có của gạo, giups bữa cơm luôn thơm ngon và bổ dưỡng
– Duy trì giá trị dinh dưỡng có trong gạo (carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất)
– Ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và sâu mọt trong gạo
– Tăng thời gian sử dụng gạo lâu hơn mà không bị hư hỏng để tiết kiệm chi phí cho gia đình
– Tránh tình trạng gạo bị lẫn các tạp chất như bụi bẩn, công trùng gây hại cho sức khỏe
Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của gạo
Chất lượng của các loại gạo thành phẩm thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem xét các vấn đề chính dưới đây nhằm giúp quá trình bảo quản gạo đúng cách, giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho gạo:
Môi trường và vị trí lưu trữ gạo
Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng nhất đối với cách bảo quản gạo số lượng lớn. Nếu nhiệt độ cao có thể làm gạo bị mất hương vị và dễ bị nấm mốc. Và độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc, sâu mọt phát triển trong gạo.
Chính vì vậy, mức nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để bảo quản gạo là trong khoảng 10-25°C, độ ẩm dưới 70%. Bạn có thể sử dụng nhiệt ẩm kế tự ghi (tham khảo model Elitech GSP-6) để theo dõi và kiểm tra các giá trị này một cách hiệu quả nhất.
Gạo là một loại thực phẩm có khả năng hút ẩm cao, vì vậy nó nên được lưu trữ ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Khi bảo quản ở vị trí này sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật gây hại cho gạo.
Bên cạnh đó, đặc tính của gạo có khả năng hấp thụ mùi rất cao. Do đó, bạn cần tránh lưu trữ gạo gần các chất có mùi mạnh như gia vị, dầu mỡ hoặc hóa chất.
Chất lượng của bao bì lưu trữ gạo
Gạo tốt nhất nên được bảo quản trong các loại bao bì kín, không thấm nước và có khả năng chống côn trùng. Ví dụ như: hũ nhựa, hũ thủy tinh hoặc túi chân không. Những loại bao bì kém chất lượng có thể dễ dàng bị thủng hoặc rách, làm cho gạo bị tiếp xúc với không khí, dẫn đến hư hỏng và bị nấm mốc.
Thời gian lưu trữ gạo
Nếu biết cách bảo quản gạo, chúng có thể lưu trữ được tốt nhất trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Quá thời gian này, gạo có thể bị mất hương vị và giá trị dinh dưỡng. Vậy nên người dùng cần kiểm tra gạo thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu mọt và nấm mốc, tránh việc gạo bị hư hỏng nặng nề.
Hướng dẫn cách bảo quản gạo trong gia đình hiệu quả
Với những phương pháp dưới đây, nếu bạn áp dụng đúng cách thì sẽ có thể bảo quản gạo được lâu nhất:
Lựa chọn đúng phương pháp bảo quản gạo
Sau khi lựa chọn được loại gạo có chất lượng tốt, bạn cần tìm những bao bì phù hợp để bảo quản như:
– Hũ nhựa hoặc hũ thuỷ tinh kín: Sử dụng các loại hũ này có nắp kín để bảo quản gạo sẽ giúp gạo không hấp thụ mùi bên ngoài, không phản ứng hoá học với các loại thực phẩm khác.
– Túi hút chân không: Đây là phương pháp bảo quản gạo hiệu quả nhất trong thời gian dài. Túi hút chân không có ưu điểm là giúp loại bỏ không khí, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật nên sẽ là cách bảo quản gạo không bị mọt nên áp dụng.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các phương pháp lưu trữ và bảo quản gạo đặc biệt khác như:
– Để gạo trong tủ lạnh hoặc tủ đông, nhiệt độ thấp trong đó sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và sâu mọt, giúp kéo dài thời gian sử dụng
– Đặt vài lá nguyệt quế hoặc hạt tiêu trong hũ gạo có thể giúp ngăn ngừa sâu mọt cũng là một cách bảo quản gạo được lâu.
Kiểm tra gạo và vệ sinh khu vực bảo quản thường xuyên
Người dùng nên định kỳ kiểm tra gạo đang được bảo quản để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu mọt hoặc nấm mốc. Nếu phát hiện sâu mọt, bạn cần xử lý ngay bằng cách loại bỏ phần gạo đã bị hư hỏng đó ra để tránh lây lan cho toàn bộ số gạo.
Bên cạnh đó, hãy thường xuyên vệ sinh khu vực lưu trữ để loại bỏ bụi bẩn và các tác nhân gây hại khác. Sử dụng các chất hút ẩm như than hoạt tính hoặc bình hút ẩm để kiểm soát độ ẩm.
Cách bảo quản gạo đã ngâm, đã nấu
Đối với gạo đã cho nước vào (gạo ngâm) thì chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh được từ 4 – 6 ngày. Bạn nên sử dụng chúng trong khoảng 4 ngày thôi để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu bạn muốn tìm cách bảo quản gạo nếp đã ngâm nước trong nhiều ngày thì nên cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Các mẹo bảo quản gạo tốt nhất
Ngoài những phương pháp lưu trữ gạo được gợi ý ở trên, người dùng cần lưu ý thêm những yếu tố dưới đây để giúp chất lượng gạo luôn được tốt nhất trong thời gian dài:
– Đảm bảo rằng gạo bạn mua từ nguồn tin cậy, không bị lẫn tạp chất hoặc có dấu hiệu bị sâu mọt.
– Chỉ mua lượng gạo đủ dùng trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo gạo luôn tươi mới.
– Không nên trộn gạo mới với gạo cũ vì gạo cũ có thể đã bị ảnh hưởng bởi sâu mọt hoặc nấm mốc, nên bảo quản riêng từng loại gạo để tránh lây nhiễm.
– Sử dụng bình đựng gạo thông minh có chức năng chống ẩm, chống côn trùng và đo lường lượng gạo sử dụng hàng ngày.
– Nên lưu trữ gạo ở nơi tối và mát mẻ.
Xem thêm: Quy định nhiệt độ bảo quản thuốc tại nhà thuốc GPP, kho dược bệnh viện
Hướng dẫn cách xử lý gạo bị sâu mọt, nấm mốc
Bên cạnh gợi ý những cách bảo quản gạo gợi ý ở trên, bài viết cũng sẽ hướng dẫn bạn xử lý tình trạng gạo bị sâu mọt, nấm mốc để tránh gây mất an toàn thực phẩm.
– Kiểm tra, phân loại và loại bỏ số gạo bị có dấu hiệu bị sâu, mọt, mốc vì chúng có thể sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.
– Sử dụng nhiệt độ cao để diệt sâu mọt trong gạo (phơi nắng vài giờ sau đó loại bỏ xác sâu mọt, nướng trong lò vi sóng khoảng 5-10 phút)
– Sử dụng phương pháp làm lạnh (bỏ gạo trong túi kín và cho vào ngăn đông tủ lạnh 48 giờ hoặc ngăn mát trong vài ngày)
– Sau khi xử lý bằng nhiệt độ hoặc làm lạnh, sàng lọc lại gạo để loại bỏ xác sâu mọt.
– Bảo quản gạo trong bao bì mới, sạch sẽ và kín đáo để tránh sự tái phát triển của sâu mọt và nấm mốc.
Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn đã nắm được những cách bảo quản gạo tốt nhất để lưu trữ nguồn thực phẩm này trong gia đình lâu dài. Nếu cần tư vấn thêm về thiết bị đo ghi dữ liệu nhiệt độ, độ ẩm, hãy liên hệ với công ty TNHH TMDV Công nghệ TK (https://tktech.vn/) và hotline (09777 65 444) để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!