Kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm dễ dàng

Thịt là một trong những thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày vì nó giàu chất đạm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khó để phân biết được thịt tươi ngon, chất lượng với thịt kém chất lượng. Bởi kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm mới cho kết quả nhanh chóng, chính xác nhất chứ không thể thực hiện bằng mắt thường.

Độ tươi của thịt là gì?

kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm
Kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm

Độ tươi của thịt thường được đánh giá dựa trên thời gian kể từ khi con vật bị giết đến khi thịt được bán hoặc sử dụng. Khi thịt còn mới, nó có mùi và màu sắc tươi sáng và độ đàn hồi của nó cũng khá cao. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, thịt sẽ mất đi độ tươi và có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe nếu được ăn.

Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đo độ tươi của thịt. Bao gồm kiểm tra hương vị, mùi vị, màu sắc, độ đàn hồi và độ ẩm. Ngoài ra, hiện nay người thường kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm.

Máy đo pH trong thực phẩm là gì?

Thiết bị này được sử dụng để đo nồng độ ion hidroxit (OH-) và ion hydro vụ (H+) trong một mẫu thực phẩm. Phép đo được thực hiện bằng cảm biến điện hóa để đo nồng độ ion trong mẫu. Để sử dụng thiết bị này, một mẫu thực phẩm sẽ được đưa vào bình đo. Sau đó điện cực pH được chèn vào mẫu thực phẩm để đo độ pH của nó.

Máy đo pH là một công cụ hữu ích trong công nghiệp thực phẩm. Bởi vì độ pH của thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Ví dụ, vi khuẩn thường phát triển nhanh hơn trong môi trường axit. Do đó thực phẩm có độ axit cao có thể dễ bị ô nhiễm. Máy đo pH được sử dụng để đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm được sản xuất và bảo quản trong điều kiện an toàn, đảm bảo chất lượng.

May-do-do-PH-cua-thit
Máy đo độ pH của thịt

Chỉ số pH của thịt nói lên điều gì?

Để kiểm tra và đánh giá được độ tươi ngon của thịt thì phải đo bằng chỉ số pH của thịt. Thông thường, chỉ số pH của thịt sẽ dao động trong khoảng 5,5 đến 6,2 pH. Còn những loại thịt bị ôi thiu, kém chất lượng sẽ có chỉ số pH <5,3. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá trị pH chuẩn của một số loại thịt và sản phẩm từ thịt qua bảng sau:

Loại thực phẩm Giá trị pH (%)
Thịt nấu đông4.50 – 5.20
Xúc xích4.80 – 6.00
Thịt bò5.40 – 6.00
Thịt lợn xay5.50 – 6.20
Thịt hộp5.80 – 6.20
Thịt lợn muối6.20 – 6.40
Lòng tiết6.50 – 6.80
Mô và cơ (ngay sau khi mổ)  7.00 – 7.20
Tiết7.30 – 7.60

Kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm như thế nào?

Su-dung-may-do-do-PH-de-xac-dinh-do-PH-cua-thuc-pham
Sử dụng máy đo độ pH để xác định độ pH của thực phẩm

Thật khó để có thể kiểm tra chính xác chất lượng của thịt được bán trên thị trường nếu chỉ dựa vào mắt thường. Do đó, việc sử dụng máy đo pH chính là giải pháp hiệu quả nhất, giúp chúng ta đáp ứng được nhu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc đo độ pH của thịt có phần khó khăn hơn so với đo pH trong nước hoặc đất. Lý do là vì trong thịt có dầu, thịt có dạng rắn nên sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt màng thủy tinh khá nhạy cảm của điện cực. Thậm chí có thể làm tắc nghẽn mỗi nối trên thiết bị.

Đặc điểm chuyên biệt của máy đo pH trong thực phẩm

Hiện nay, có khá đa dạng các dòng máy đo pH trong thực phẩm ở trên thị trường. Trong số đó, có loại chuyên dụng để đo chỉ số pH của thịt. Thiết bị sử dụng vật liệu an toàn cho thực phẩm: nhựa Polyvinylidene Fluoride (PVDF) giúp ngăn ngừa nấm mốc, chống tia UV, chịu được hầu hết các loại hóa chất và dung môi. Thiết kế cấu tạo đầu dò có mối nối tham chiếu mở, đầu điện cực có dạng hình nón nên có thể dễ dàng tháo rời. Giups hạn chế giúp hạn chế hiện tượng tắc nghẽn khi đo, tiện lợi cho việc vệ sinh.

>> Xem thêm

Thao tác sử dụng kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm đơn giản

Máy đo pH trong thực phẩm có thiết kế nhỏ gọn, các đầu điện cực có hình dạng phù hợp, dễ tiếp cận được với cầu tạo dạng sợi của thịt. Nhiều model còn được cải tiến với phần đầu đo sắc nhọn bằng thép không gỉ. Bạn có thể cắm trực tiếp vào thịt mà không cần mũi khoan hỗ trợ.

Kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều người dùng. Thiết bị đo trong thời gian cực nhanh với kết quả chính xác chỉ bằng một thao tác dễ thực hiện.

Nhờ những điểm nổi bật trên mà giờ đây các loại máy đo pH trong thực phẩm không chỉ được ứng dụng tại các điểm trong dây chuyền sản xuất thịt. Mà nó còn là công cụ hữu ích cho các bà nội trợ.

Tien-dung-chinh-xac-va-nhanh-chong
Tiện dụng, chính xác và nhanh chóng

Giới thiệu một số máy đo pH trong thực phẩm chất lượng

Nếu có nhu cầu kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm, bạn có thể tham khảo một số thiết bị sau đây:

Bút đo pH trong thịt Hanna HI981036

Hanna HI981036 là máy đo pH trong thịt bán chạy hiện nay. Thiết kế máy có phần đầu dò có mối nối tham chiếu mở, đầu điện cực dạng hình nón. Nhờ đó, người dùng có thể tháo rời để vệ sinh điện cực dễ dàng hơn.

Ngoài ra, với dạng hình nón này giúp dễ dàng cắm vào thịt và đo. Phần vỏ máy được làm bằng nhựa Polyvinylidene Fluoride (PVDF) cao cấp. Một loại nhựa chuyên dùng trong thực phẩm, có khả năng ngăn ngừa nấm mốc, chống tia UV và chống chịu lại được nhiều loại hóa chất, dung môi.

Tính năng nổi bật của Hanna HI981036 đó là: Hiển thị tình trạng pin, chuẩn đoán tình trạng điện cực, tự động tắt khi không hoạt động…

But-do-PH-trong-thit-Hanna-HI981036
Bút đo pH trong thịt Hanna HI981036

Máy đo pH/Nhiệt độ trong thịt Hanna HI98163 new

Nếu bạn cần thực hiện kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm thì Hanna HI98163 new cũng là một sự lựa chọn tốt. Đây mà chiếc máy đo pH cầm tay Hanna thế hệ mới, hiện đại và thông minh với khả năng chống nước hoàn hảo.

Thiết kế máy đặc biệt với đầu dò thịt chuyên dụng FC2323, có lưỡi thép không gỉ có thể tháo rời. Người dùng có thể thực hiện đo pH của thịt mà không cần tác động vào bên trong. Đây là một tính năng vượt trội mà không phải bút đo pH trong thực phẩm nào cũng có.

Điện cực của FC2323 bao gồm lưỡi thép không gỉ xuyên và đầu dò hình nón dễ dàng thâm nhập, một mối nối mở chống tắc nghẽn. Thân nhựa polyvinylidene Florua (PVDF) cao cấp, an toàn với sức khỏe và có khả năng chống lại các hóa chất, dung môi, mang lại độ bền cao cho máy.

Ngoài ra, máy đo pH trong thịt Hanna HI98163 cũng được tích hợp các chức năng như: cảnh báo pin yếu, tự động tắt khi không hoạt động,…giúp người dùng chủ động hơn.

Những thương hiệu máy đo pH nổi tiếng như Hanna, Total meter… đều có các model sản phẩm bút đo pH, dạng máy đo pH cầm tay tiện lợi cho nhu cầu sử dụng của bạn. Do đó, nếu muốn kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm, bạn có thể liên hệ TKTECH để được tư vấn kỹ hơn. Đơn vị sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá cả hợp lý và mua hàng chính hãng.

Bài viết liên quan
theo doi nhiet do my pham
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một sản phẩm mỹ phẩm khi đến tay người tiêu dùng lại không còn giữ được chất lượng như ban đầu? Một trong những nguyên nhân chính có thể là do sản phẩm đã trải qua quá trình vận chuyển không đảm…
bao ve nhac cu go truoc anh huong cua do am
Độ ẩm là một trong những “kẻ thù” số một của các loại nhạc cụ gỗ. Sự thay đổi đột ngột của độ ẩm có thể khiến đàn bị cong vênh, nứt nẻ, ảnh hưởng đến âm thanh và tuổi thọ của cây đàn. Vậy làm thế nào để bảo…
kiem tra do am san go
Bạn đã thực sự hiểu rõ về cách kiểm tra độ ẩm sàn gỗ? Bạn có chắc rằng mình đang làm đúng? Nhiều người nghĩ rằng việc kiểm tra độ ẩm cho các loại sàn gỗ rất đơn giản, nhưng thực tế lại có rất nhiều sai lầm mà bạn…
giam sat nhiet do trong chan nuoi
Với sự phát triển của công nghệ, cảm biến không dây đã trở thành một giải pháp hiệu quả để giám sát nhiệt độ trong chăn nuôi. Bởi việc duy trì nhiệt độ ổn định trong chuồng trại là điều cần thiết để đảm bảo vật nuôi phát triển khỏe…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *