Hướng dẫn cách xác định độ ẩm của gạo bằng máy đo độ ẩm gạo
Để đảm bảo chất lượng gạo khi nấu lên có độ thơm ngon và dẻo vừa phải thì cần có cách xác định độ ẩm của gạo vô cùng quan trọng. Thay vì áp dụng các phương pháp thủ công ngày xưa, hiện nay các cơ sở sản xuất gạo đã sử dụng máy đo độ ẩm gạo để mang lại kết quả đo chính xác hơn. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách sử dụng thiết bị này để đo độ ẩm cho gạo.
Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo đạt chuẩn là bao nhiêu?
Đối với những cơ sở sản xuất gạo hoặc đại lý bán gạo thì việc xác định độ ẩm của gạo là bao nhiêu là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp nâng cao được giá trị gạo mà nó còn hạn chế được những rủi ro không mong muốn trong quá trình bảo quản gạo.
Bên cạnh đó, để tạo nên được chén cơm ngon, dẻo, thơm thì tiêu chuẩn độ ẩm của gạo là yếu tố hàng đầu. Chưa kể, nếu độ ẩm của gạo quá cao thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc và mối mọt hoành hành. Khi đó gạo không những không ngon mà còn có thể gây ra một số bệnh ở người.
Chính vì vậy, để đảm bảo được chất lượng của gạo thì các cơ sở sản xuất, đại lý bán gạo hay mỗi người nội trợ nên nắm rõ được độ ẩm của gạo là bao nhiêu. Các chuyên gia nông nghiệp đã nghiên cứu rằng: Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo tối đa là 14%. Nếu như độ ẩm gạo cao hơn mức này thì chỉ nên sử dụng nó trong vòng 1 tháng.
Hướng dẫn cách xác định độ ẩm của gạo đơn giản
Ngày trước, người ta thường sử dụng các phương sáp thủ công để xác định độ ẩm của gạo. Bằng cách sau khi đã phơi sấy và đưa vào xay xát/lưu trữ thì bà con sẽ sờ và cắn thử hạt gạo để dự đoán được mức độ khô của nó. Phương pháp dựa theo kinh nghiệm này có độ chính xác chỉ mang tính chất tương đối.
Chính vì vậy, công cụ lý tưởng và cần thiết nhất để phục vụ cho công tác sản xuất và bảo quản gạo hiện nay đó chính là sử dụng máy đo độ ẩm nông sản gạo.
Cách sử dụng máy đo độ ẩm gạo chi tiết
Cách xác định độ ẩm của gạo bằng thiết bị này khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Lắp pin vào máy theo đúng chiều âm và dương. Sau đó bấm nút POWER để khởi động máy.
Bước 2: Đựng đầy gạo cần đo độ ẩm vào trong cốc đựng mẫu.
Bước 3: Bấm phím SELECT để chọn loại nông sản cần đo. Nhớ chọn đúng mã gạo được ghi trong tờ ghi chú được đính kèm.
Bước 4: Bấm phím MEA để bắt đầu thực hiện đo độ ẩm gạo và chờ trong khoảng 5 giây kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.
Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị biểu tượng yêu cầu bạn cho gạo vào thì bạn tiến hành đổ một cốc nông sản đã lấy vào trong cối đo, chú ý dàn đều để máy đo được chính xác hơn.
Bước 6: Tiếp tục bấm phím MEA và thực hiện lại như đo lần đầu để đo lần hai và lấy giá trị trung bình. Khi đó màn hình máy đo độ ẩm gạo sẽ hiển thị “Time” là số lần bạn đã đo và bên cạnh là kết quả đo độ ẩm lần hai. Để lấy giá trị trung bình của hai lần đo thì bạn bấm phím “AVE”.
Bước 7: Sau khi đã thực hiện đo xong thì bạn đổ lại gạo ra ngoài và dùng chổi tặng kèm để quét sạch bụi bẩn và những mảnh gạo vỡ tránh bám vào máy và làm ảnh hưởng đến chất lượng máy. Tắt nguồn, tháo pin ra khỏi máy và để máy ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hay nước.
Đánh giá ưu và nhược điểm của máy đo độ ẩm gạo
Ngày nay, các dòng máy đo độ ẩm gạo ra đời đã giúp cho việc bảo quản và sản xuất gạo được nâng cao giá trị gạo tốt hơn. Bên cạnh đó, máy đo độ ẩm gạo còn có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời khác cũng như vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Sau khi nắm được cách cách xác định độ ẩm của gạo, bạn cũng nên biết thêm chi tiết về thiết bị này để sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:
Ưu điểm
Máy đo độ ẩm gạo có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt di chuyển để sử dụng cho nhiều vị trí cần đo khác nhau. Ngoài chức năng đo độ ẩm gạo, thiết bị này có có thể đo được nhiều loại nông sản khác như: ngô, sắn, khoai, các loại đậu…
Máy có màn hình LCD nên giúp hiển thị kết quả trực quan, rõ ràng hơn cho người đo dễ dàng xem.
Một số dòng máy đo độ ẩm nông sản được tích hợp tính năng lưu trữ dữ liệu đo và kết nối với máy tính, máy giúp người dùng đối chiếu và hỗ trợ công việc hiệu quả hơn.
Máy đo độ ẩm gạo được trang bị cảm biến hiện đại, cho kết quả đo nhanh chóng và chính xác gần như tuyệt đối. Nhờ vậy mà người dùng có thể nắm bắt cụ thể chỉ số độ ẩm của gạo và có phương pháp điều chỉnh nhằm đảm bảo chất lượng gạo.
Đối với các cơ sở sản xuất gạo, sử dụng máy đo độ ẩm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong giám sát khi lưu kho, hỗ trợ quá trình sản xuất gạo được hiệu quả hơn.
Nhược điểm
Máy đo độ ẩm gạo cần phải được bảo quản đúng quy định, cẩn thận thì mới đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao.
Bạn có thể tham khảo một số thiết bị đo độ ẩm nông sản chất lượng, bán chạy nhất hiện nay để sử dụng cho việc xác định độ ẩm của gạo. Ví dụ như: Máy đo độ ẩm ngô, đậu, bột mì, lúa, gạo TK-100S; Máy đo độ ẩm cà phê, nông sản, ngũ cốc TK25G; Máy đo độ ẩm lúa, gạo Kett FG511.
Nội dung bài viết hôm nay đã hướng dẫn bạn cách xác định độ ẩm của gạo bằng máy đo độ ẩm gạo chi tiết. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn thấy được tầm quan trọng của độ ẩm gạo để từ đó đưa ra được những mẻ gạo chất lượng và đạt tiêu chuẩn.