Tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm chi tiết

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc ampe kìm đo điện thì không nên bỏ qua bài viết tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm chi tiết dưới đây!

Giới thiệu về đồng hồ ampe kìm

Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm

Ampe kìm là thiết bị đo điện khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi, là sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Fluke, Hioki, Kyoritsu, Sanwa… Tất cả các sản phẩm của họ đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến nên rất hiếm có trường hợp xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các thiết bị đó không bao giờ xảy ra sự cố. Một vài hiện tượng có thể xảy ra như không đo được thang điện trở, ampe kìm hay bị đứt cầu chì do quá tải…

Những sự cố, lỗi hỏng hóc ấy sẽ khiến cho công việc của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Nếu tình trạng năng hơn có thể dẫn tới phải mua mới. Do đó, việc nắm bắt được các lỗi và cách sửa chữa sẽ rất có ích dành cho bạn.

Tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm chi tiết

Sau một thời gian ampe kìm hoạt động thì không thể tránh khỏi các sự cố hỏng hóc, làm ảnh hưởng đến công tác đo lường điện của người dùng. Do vậy, bạn cần nắm được các lỗi thường xảy ra trên ampe kìm và cách sửa chi tiết dưới đây.

1. Ampe kìm không đo được ampe (dòng điện)

Một vài nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ kẹp dòng không đo được dòng điện như:

– Dụng cụ đo ampe bị hỏng do va đập, trầy xước làm ảnh hưởng đến các chức năng đo của nó

– Thiết bị đã bị hỏng kim, hoặc dung lượng pin còn thấp

– Khả năng tiếp xúc với mạch điện lém do ampe kìm bị hỏng lá đồng/bo mạch.

Ampe kìm không đo được dòng điện là do đâu
Ampe kìm không đo được dòng điện là do đâu

Hướng dẫn cách sửa – Các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm 

– Trường hợp bị hỏng do pin: dùng một chiếc một đồng hồ vạn năng để đo điện áp của pin. Sau khi xác định pin đã hết dung lượng hoặc bị hỏng thì bạn chỉ cần sạc pin hoặc thay pin mới. Rồi tiến hành kiểm tra lại thiết bị và đo thử xem ampe kìm hoạt động bình thường hay chưa.

– Nếu lỗi là do khả năng tiếp xúc kém, bạn cần tiến hành vệ sinh lại các bộ phận của thiết bị (đầu que đo, bo mạch, các tiếp điểm…). Bạn cũng có thể nắn lại lá đồng để tăng hiệu quả tiếp xúc.

– Nếu ampe kìm bị hỏng cầu chì cũng cần phải được kiểm tra và thay mới để đảm bảo kết quả phép đo.

2. Ampe kìm không đo được điện trở

Lỗi không đo được điện trở trên ampe kìm có thể đến từ nguyên nhân sau:

– Pin của ampe kìm có hiện tượng điện áp ở mức rất thấp. Khi đó, ampe kìm cũng bị ảnh hưởng khiến cho khả năng đo bị giảm đi.

Hướng dẫn sửa – Các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm

– Nếu ampe kìm bị lỗi điện áp của pin quá thấp, bạn cần tiến hành thay pin mới cho thiết bị. Sau khi thay pin, hãy kiểm tra lại thực hiện đo điện trở.

– Nếu ampe kìm đã thay pin nhưng vẫn không đo được điện trở, bạn cần đưa máy đến nơi sản xuất uy tín để thợ kỹ thuật điện kiểm tra chuyên sâu mà xác định chính xác các lỗi hỏng.

Kiểm tra pin hoặc main - Các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm
Kiểm tra pin hoặc main – Các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm

3. Ampe kìm bị giao động kết quả đo

Sau khi đo đạc, màn hình của ampe kìm không hiển thị kết quả cố định mà các con số tăng/giảm liên tục, làm cho việc đọc kết quả khó khăn, độ chính xác không cao.

Nguyên nhân: có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ampe kìm bị dao động kết quả khi thực hiện hiện phép đo. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu thường do bộ phận cảm biến hàm của dụng cụ bị hỏng. Một nguyên nhân khác nữa cũng dẫn đến kết quả đo bị dao động đó làm hàm kẹp bị bám bẩn, có vật thể lạ dính lên trên nó.ng.

Hướng dẫn sửa – Các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm

Trước tiên, hãy quan sát thật kỹ xem hàm kẹp của ampe kìm đã được đóng đúng cách và đã khít hay chưa. Sau đó, điều chỉnh hàm đúng vị trí, khớp nhau và thực hiện lại phép đo một lần nữa.

Và nhớ thường xuyên vệ sinh hàm kẹp để đảm bảo thiết bị có thể làm việc một cách chính xác nhất nhé!

4. Màn hình LCD của ampe kìm không hiển thị khi bật nguồn

Khi bật nguồn nhưng màn hình không lên cũng là một lỗi khá phổ biến thường xuyên xảy ra trên ampe kìm.

Nguyên nhân:

Tình trạng này có thể là do máy hết pin, hoặc sử dụng loại pin không phù hợp với thiết bị, màn hình bị hỏng do bị vỡ màn hình, mất kết nối giữa màn hình và các bộ phận khác.

Cách sử lỗi ampe kìm không hiển thị kết quả
Cách sử lỗi ampe kìm không hiển thị kết quả

Hướng dẫn sửa – Các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm

– Tiến hành kiểm tra hệ thống của pin bên trong ampe kìm, nếu phát hiện pin yếu hoặc hết pin, bạn chỉ cần thay thế một chiếc pin mới phù hợp là có thể sử dụng thiết bị bình thường.

– Nếu thấy pin bị lắp sai chiều, bạn chỉ cần thay đổi lại chiều pin cho đúng và kiểm tra lại xem ampe kìm đã hoạt động chưa.

– Nếu màn hình của máy bị hỏng thì chắc chắn sẽ không hiển thị, lúc này bạn cần đưa ampe kìm đến cửa hàng sửa chữa để thay màn hình mới.

5. Kết quả giữ trên màn hình và không thể thực hiện phép đo tiếp theo

Nguyên nhân:Đây được xem là một lỗi không quá phức tạp, nhiều người dùng khi sử dụng đồng hồ kẹp dòng thường hay bất cẩn khi thao tác với máy nên sẽ gặp phải vấn đề này.

Hướng dẫn sửa – Các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm

Sau khi đã kết thúc phép đo mag thấy màn hình không trở về 0L, nó vẫn giữ nguyên giá trị trên màn hình. Bạn cung không thể thực hiện được các phép đo khác thì khả năng cao trong quá trình sử dụng bạn đã bấm nhầm nút HOLD. Phím này có chức năng giữ dữ liệu, giúp người dùng theo dõi kết quả dễ dàng hơn khi làm việc tại môt trường chật hẹp, hoặc đang di chuyển thiết bị. Nếu không cần thiết thì hãy tắt phím này đi để đảm bảo công việc của bạn được tiến hành thuận lợi.

Nếu kiểm tra nút HOLD rồi mà vẫn không khắc phục được, bạn có thể kiểm tra xem trên màn hình có ký hiệu của Peak Hold không. Đây là chức năng giữ giá trị đỉnh, nên cần điều chỉnh lại nó để ampe kìm trở lại như ban đầu.

Tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm
Tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm

Những vấn đề cần lưu ý khi ampe kìm bị lỗi

Trên đây là tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm chi tiết. Để giúp ampe kìm của bạn có tuổi thọ dài hơn, sử dụng an toàn và hiệu quả thì người dùng cần chú ý khác điều sau:

– Kiểm tra ampe kìm trước khi sử dụng: xem có bị nứt vỡ không, dây đo có bị đứt không… nhằm tránh các nguy hiểm khi thực hiện phép đo.

– Kiểm tra vỏ cách nhiệt xung quanh các đầu nối

– Tháo đầu dò ra khỏi thiết bị trước khi mở nắp pin, thay thế đầu dò bị hư trước khi sử dụng

– Nếu kết quả đo bị sai lệch: tìm ra nguyên nhân (pin yếu, lỗi mạch…)

– Không sử dụng ampe kìm tại những môi trường ẩm ướt, có khí nổ

– Không thực hiện các phép đo trên ampe kìm ở dải đo vượt quá mức quy định

– Chỉ sử dụng những loại pin được chỉ định cho ampe kìm, nhớ lắp pin đúng cách, đúng chiều để đảm bảo nguồn được cấp phù hợp

– Bảo quản ampe kìm ở nơi khô ráo giúp gia tăng tuổi thọ của pin

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ampe kìm để dùng đúng cách, tránh sai số, không gây nguy hiểm cho thiết bị.

– Nếu thiết bị hư hỏng quá nặng, hãy mang ampe kìm ra cửa hàng để thợ kỹ thuật sửa chữa.

Mua ampe kìm chính hãng, giá tốt tại TKTech
Mua ampe kìm chính hãng, giá tốt tại TKTech

Kết luận

Bạn cần hiểu là bất kỳ một thiết bị, dụng cụ nào sau một thời gian dài sử dụng thì cũng đều có vài sự cố hỏng hóc. Nhất là khi người dùng sử dụng không đúng cách, bảo quản không tốt. Do vậy, bài viết tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm chi tiết sẽ giúp bạn chú ý hơn để kiểm tra thường xuyên thiết bị. Từ đó nhận biết và xử lý kịp thời nếu ampe kìm có hư hỏng. Nếu cần mua mới, bạn có thể tham khảo các dòng ampe kìm chính hãng giá tốt tại: https://tktech.vn/

Bài viết liên quan
Cách chuyển độ từ F sang độ C
Nhiệt kế đo thân nhiệt là một trong những thiết bị cần thiết và quan…
Hình ảnh của công nghệ này chụp được
Trong thời đại công nghệ hiện nay, các phát minh mới luôn được tìm kiếm…
Chứng nhận GSP là gì
Đối với các doanh nghiệp dược phẩm, kho GSP được biết đến là hệ thống…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *