Tìm hiểu về tốc độ quay của vòng bi bạc đạn

Một trong các yếu tố quan trọng để đánh giá và lựa chọn vòng bi hiệu quả đó chính là tốc độ quay của vòng bi. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ của máy móc thiết bị sản xuất. Vậy chính xác tốc độ quay của bạc đạn là gì? Mức giới hạn của tốc độ quay này được tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những thắc mắc này.

Khái niệm tốc độ quay của vòng bi bạc đạn là gì?

Tốc độ quay của bạc đạn được hiểu là số vòng quay trên một thời gian nhất định. Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ quay chính là sự gia nhiệt và lực ma sát từ hoạt động quay. Nếu như trường hợp nhiệt độ vượt quá mức quy định thì sẽ dẫn tới lực ma sát càng tăng cao với cường độ nhanh. Điều đó khiến cho tốc độ quay giới hạn của các loại bạc đạn bị giảm xuống.

Tốc độ quay của vòng bi được hiểu như thế nào
Tốc độ quay của vòng bi được hiểu như thế nào

Phân tích chi tiết các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ quay của vòng bi

Bạc đạn sẽ thay đổi tốc độ quay của nó khi bị các yếu tố sau đây tác động ảnh hưởng:

Chất liệu tạo nên vòng bi bạc đạn

Đây chính là một yếu tố quan trọng khiến cho nhiệt độ của vòng bi tăng nhanh hay chậm khi quay. Bởi vì chất liệu sẽ tạo nên sự liên kết chặt hay lỏng lẻo nên nó khiến cho tốc độ quay cũng bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt là những loại bạc đạn phải hoạt động nhiều trong môi trường nóng bức sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Bởi vì khi đó các bộ phận bên trong máy bị nền nhiệt tăng khác nhanh.

Dầu/mỡ bôi trơn

Các loại dầu hay mỡ bôi trơn chuyên dụng sẽ giúp cho máy hoạt động nhanh hơn. Nhờ thế mà tốc độ quay cũng của vòng bi cũng hoạt động tốt hơn. Thậm chí nó có thể đạt được mức quay tối đa trong thời gian nhất định.

Tốc độ quay có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
Tốc độ quay có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Công suất hoạt động của máy móc

Đối với mỗi loại thiết bị, máy móc thì trên thông số kỹ thuật sẽ có ghi thông tin về công suất và khả năng giới hạn của máy. Theo đó, hoạt động của máy cũng là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vòng bi (bạc đạn) và tốc độ quay của nó. Do vậy người dùng cũng cần chú ý đến thông số này của máy móc sản xuất.

Nhiệt độ lan tỏa có ảnh hưởng gì đến tốc độ quay của vòng bi

Tùy thuộc vào thời gian hoạt động mà nhiệt độ của vòng bi bạc đạn sẽ ở các mức khác nhau. Tuy nhiên, khi máy móc quay ở tốc độ cao thì nhiệt độ chắc chắn cũng sẽ tăng mạnh. Thông thường, nhiệt độ chỉ dao động tầm 120 – 130 độ F. Đây là mức nhiệt độ phổ biến khi vòng bi bạc đạn quay ở tốc độ bình thường. Ngoài ra, bạn cần đo lường và trừ hao nhiệt độ bên trong nữa bởi vì nhiệt độ trên chỉ là ở vỏ ngoài của Vòng bi.

Giới hạn tốc độ quay của vòng bi bạc đạn được tính như thế nào?

Mỗi loại vòng bi bạc đạn đều sẽ có giới hạn tốc độ quay riêng. Điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố kết hợp khác như khả năng quay tròn mà không làm tăng nhiệt độ trong thời gian nhất định.

– Nếu là vòng bi chặn có phần nắp chắc chắn thì giới hạn tốc độ quay sẽ phải chịu ảnh hưởng của bề mặt nắp đậy do tiếp xúc trực tiếp. Cùng với một yếu tố nữa là khả năng chịu lực của mỡ dầu chuyên dụng.

– Tốc độ quay giới hạn của vòng biến đổi phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Loại vòng bi

+ Kích thước

+ Độ chính xác khi lắp đặt

+ Chất liệu loại mỡ dầu và phương pháp bôi trơn

+ Đặc điểm và khối lượng của chất bôi trơn

+ Loại và vật liệu của vòng cách

+ Điều kiện chịu lực tải của vòng bi bạc đạn.

Cấu tạo và cách hoạt động quay của vòng bi công nghiệp
Cấu tạo và cách hoạt động quay của vòng bi công nghiệp

Tóm lại, khi tính toán tốc độ quay giới hạn của vòng bi cần phải chú ý đến những yếu tố trên. Tốc độ quay sẽ được tính dựa trên khả năng không tăng nhiệt khi quay với số vòng tối đa trên giới hạn thời gian hoạt động của máy.

Một số lưu ý khi sử dụng vòng bi bạc đạn

Bạn không nên sử dụng vòng bi vượt quá mức giới hạn tốc độ quay của chúng. Bởi vì như vậy sẽ rất dễ gây hư hỏng và không thể sửa chữa. Để không vượt mức giới hạn tốc độ quay của vòng bi bạc đạn thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Chú ý đến những thông số của máy, của từng bộ phận cấu thành vòng bi bạc đạn cùng với lượng dầu mỡ tra vào máy.

– Nên hoạt động ở thời gian hợp lý, không nên để máy hoạt động quá lâu, quá công suất.

– Nên kiểm tra định kỳ để xem tuổi thọ của vòng bi có còn như lúc đầu hay không.

– Hạn chế gây tác động đến máy khi máy  và vòng bi đang chạy.

– Không để bụi bẩn bám quá nhiều, đặt vòng bi ở môi trường sạch, thoáng, không thay đổi nhiệt độ đột ngột.

– Trường hợp máy quá nóng có thể phun ít nước để làm hạ nhiệt độ xuống. Lưu ý chỉ xịt dạng phun sương chứ không nên dùng vòi xịt trực tiếp vào vòng bi vì dễ gây hư hỏng. Ngoài ra, có thể dùng quạt để giúp dịu bớt nhiệt độ khi máy đang hoạt động.

Những lưu ý trên không chỉ giúp cho giới hạn tốc độ quay của vòng bi bạc đạn được giữ ở mức cân bằng, đảm bảo máy móc hoạt động tốt. Mà còn có thể tăng hiệu quả trong công việc của bạn.

Đặc điểm của loại vòng bi không gỉ
Lưu ý khi sử dụng để đảm bảo vòng bi quay đúng tốc độ

Kết luận

Chúng ta đều biết vòng bi là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống máy móc động cơ. Vì vậy nên tốc độ quay vòng bi chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng rất lớn đối với công suất hoạt động. Cũng như khả năng vận hành của tất cả các loại máy móc khác nhau trong quá trình sản xuất. Do đó, khi mua vòng bi, nên mua sản phẩm chính hãng với thông số kỹ thuật rõ ràng, tem mác theo đúng tiêu chuẩn. Tránh tình trạng mua nhầm hàng giả sẽ dễ hư hỏng, gây cháy nổ khi máy quay ở tốc độ quá giới hạn.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bạn có thể ghé cửa hàng TKTECH. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu vòng bi bạc đạn chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng. Đảm bảo chất lượng tốt, đủ mẫu mã cho mọi nhu cầu, chính sách bảo hành theo hãng và giá cả hợp lý nhất.

Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đã hiểu thêm về chỉ số giới hạn tốc độ quay của vòng bi bạc đạn để sử dụng thiết bị này đúng cách, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *