Tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu?

Trong nhiều loại gỗ, chắc có lẽ nhiều người đều biết đến gỗ thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ thông là bao nhiêu. Vậy nên bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu và trả lời được câu hỏi này một cách chính xác.

Gỗ thông là loại gỗ như thế nào?

Gỗ thông là một loại gỗ có nguồn gốc từ các loài thực vật thuộc họ thông, bao gồm nhiều loài thông khác nhau trên khắp thế giới. Gỗ thông thường có màu sáng, từ trắng tới nâu và vàng, và có vân gỗ đẹp. Nó có độ cứng trung bình, có tính chất nhẹ, dễ chế tác và khả năng chịu tải trọng tốt.

Go-thong-duoc-ung-dung-rat-pho-bien-trong-doi-song
Gỗ thông được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống

Gỗ thông được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế biến gỗ, sản xuất đồ nội thất, trang trí nội thất, ván ép, xây dựng, làm gỗ dán, giấy… Nó cũng được sử dụng trong việc sản xuất các sản phẩm dùng trong nông nghiệp, vận tải, thủy sản, và nhiều ngành công nghiệp khác. Vậy nên việc biết được tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu rất cần thiết để lựa chọn gỗ hiệu quả. 

Các loài thông phổ biến trên thế giới bao gồm thông trắng, thông đỏ, thông đen, thông Norway, thông vừng, và nhiều loại thông khác. Ở Việt Nam, gỗ thông phổ biến là thông Nhật, thông lát và thông trắng. Chúng được trồng nhiều ở các vùng núi và các khu rừng phát triển trên toàn quốc.

Tiêu chuẩn độ ẩm gỗ là gì? Tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu?

Độ ẩm của gỗ là tỷ lệ phần trăm của nước có trong gỗ và khối lượng gỗ khô. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng đồ gỗ có tốt hay không. Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ được áp dụng trong ngành chế biến gỗ, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và độ bền của gỗ.

Tam-quan-trong-cua-do-am-go
Tầm quan trọng của độ ẩm gỗ

Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại gỗ đó. Do đó, nhiều người hay thắc mắc là tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu? Trong ngành chế biến gỗ, tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ thông thường là 8-12%. Còn đối với gỗ sồi và gỗ bách, thì độ ẩm thấp hơn, khoảng 6-10%.

Các tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ khác nhau cũng được áp dụng tùy thuộc vào yêu cầu của từng lĩnh vực. Ví dụ như trong sản xuất đồ gỗ nội thất, độ ẩm của gỗ thường được yêu cầu trong khoảng 8-12%. Trong khi đó đối với sản xuất giấy, độ ẩm của gỗ cần thấp hơn, chỉ từ 3-7%.

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến gỗ thông?

Chúng ta có thể nhận biết được tầm ảnh hưởng của độ ẩm đến gỗ thông như sau:

– Độ ẩm ảnh hưởng đến kết cấu gỗ thông: Nếu gỗ không được sấy khô sẽ gây hiện tượng nứt nẻ, cong vênh sau một thời gian sử dụng.

– Độ ẩm của gỗ thông ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm: Sự co giãn của gỗ khi độ ẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ làm lớp nước sơn trên gỗ bị bong tróc. Điều này làm mất thẩm mỹ của đồ gỗ.

– Độ ẩm còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: Gỗ không được sấy kỹ dễ bị mối mọt và hư hỏng nhanh, tuổi thọ ngắn.

Do-am-cua-go-anh-huong-den-chat-luong-go
Độ ẩm của gỗ ảnh hưởng đến chất lượng gỗ

Vậy tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu?

Độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của các loại gỗ, trong đó có gỗ thông. Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ thông có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại gỗ thông đó. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn công nghiệp chung, độ ẩm của gỗ thông nên ở mức từ 8-12%.

Để đo độ ẩm của gỗ, người ta thường sử dụng máy đo độ ẩm gỗ hoặc các phương pháp đo độ ẩm khác như cân nặng và đo kích thước của mẫu gỗ. Việc đo độ ẩm của gỗ rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm được tạo ra từ gỗ. Đồng thời giảm thiểu rủi ro mối mọt và các loại hư hỏng khác của gỗ.

Cách đo độ ẩm gỗ thông chính xác, hiệu quả

Việc đo độ ẩm của gỗ rất quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ, giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và độ bền của gỗ. Vì thế, sau khi biết tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu thì bạn cũng cần biết cách đo độ ẩm gỗ như thế nào. Để đo độ ẩm của gỗ, người ta sử dụng các thiết bị máy đo độ ẩm gỗ. Đây là dụng cụ giúp bạn nắm được chỉ số độ ẩm của gỗ một cách nhanh chóng, dễ dàng. Từ đó bạn có thể quản lý gỗ tốt hơn thay vì phỏng đoán độ ẩm một cách cảm tính.

May-do-do-am-go-chuyen-dung
Máy đo độ ẩm gỗ chuyên dụng

Thao tác sử dụng máy để biết tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu?

Để sử dụng máy đo độ ẩm gỗ, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Chuẩn bị máy đo độ ẩm gỗ: Máy đo độ ẩm gỗ cần được sạc đầy hoặc sử dụng pin mới, đảm bảo máy hoạt động tốt.

– Lấy mẫu gỗ: Lấy mẫu gỗ ở những vị trí khác nhau trên chiếc đồ gỗ để đảm bảo độ chính xác của đo độ ẩm. Cắt lấy một mẫu gỗ với độ dày từ 1-2 cm.

– Khởi động máy đo độ ẩm gỗ: Bật máy đo độ ẩm gỗ lên và chọn phương thức đo phù hợp. Các máy đo độ ẩm gỗ hiện nay thường có nhiều phương thức đo khác nhau, tùy thuộc vào loại máy mà bạn đang sử dụng.

– Đặt điểm đo: Đặt đầu dò của máy đo độ ẩm gỗ lên mẫu gỗ và đợi cho đến khi máy báo độ ẩm của mẫu gỗ đó.

– Đọc kết quả: Khi máy báo độ ẩm của mẫu gỗ đã ổn định, đọc giá trị độ ẩm được hiển thị trên màn hình của máy.

– Lưu kết quả: Ghi lại kết quả độ ẩm của mẫu gỗ này để tiện cho việc thống kê và phân tích sau này.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Để đo và biết chính xác kết quả tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu, người sử dụng cần đảm bảo mẫu gỗ và đầu dò của máy đều khô ráo, sạch sẽ. Tránh làm ướt hoặc bẩn làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Ngoài ra, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ trước khi sử dụng, và nên kiểm tra và hiệu chuẩn máy định kỳ để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo.

>> Có thể bạn quan tâm

Gợi ý một số máy đo độ ẩm gỗ chất lượng tốt hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo độ ẩm gỗ, tùy vào mục đích sử dụng và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Sau đây là một số gợi ý về máy đo độ ẩm gỗ chất lượng tốt hiện nay:

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

May-do-do-am-go-Wagner-Orion-910
Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion® 910

Đây là một trong những thiết bị đo độ ẩm gỗ bán chạy nhất tại TKTech, có xuất xứ từ hãng Wagner của Mỹ. Sản phẩm này chắc chắn giúp bạn biết được tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu. Máy được ứng dụng công nghệ đo IntelliSense với cảm biến sóng điện từ hiện đại. Vì thế mà Wagner Orion 910 có thể đo độ ẩm của gỗ và các loại vật liệu khác từ bề mặt xuống sâu tới 0.75” (19mm) mà không làm ảnh hưởng tới bề mặt gỗ.

Sản phẩm nhỏ gọn, bền bỉ, dễ sử dụng. Khả năng đo linh hoạt, ổn định, cho kết quả nhanh chóng và chuẩn xác. Máy thích hợp dùng trong ngành sản xuất, chế biến gỗ.

Máy đo độ ẩm gỗ Extech MO210 – Tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu?

Đây là một thiết bị đo độ ẩm chuyên dụng cho gỗ và vật liệu xây dựng. Ưu điểm nổi bật của Extech MO210 là có dải đo lớn, phạm vi đo độ ẩm gỗ từ 6 đến 44%. Máy nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có tính di động cao, dễ dàng mang theo bên người. Thiết bị sử dụng phương pháp đo điện trở, 2 chân điện cực có thể thay thế rất tiện lợi.

May-do-do-am-go-Extech-MO210-2-trong-1
Máy đo độ ẩm gỗ Extech MO210 2 trong 1

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về độ ẩm gỗ để trả lời cho câu hỏi: “Tiêu chuẩn độ ẩm gỗ thông là bao nhiêu?”. Nếu có nhu cầu mua máy đo độ ẩm gỗ thì hãy liên hệ với TKTech qua hotline bên dưới. Đảm bảo bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Bài viết liên quan
nhung loi ich ma may do mau sac dem lai 1
Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất Máy đo màu là một thiết bị được sử dụng để kiểm tra và đo lường màu sắc một cách chính xác và nhanh chóng. Dụng cụ này đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng…
Đo màu sơn để đảm bảo độ chính xác cao
Cách kiểm tra màu sắc cho sơn – Top 3 máy đo màu sơn chất lượng Đối với ngày sản xuất sơn hoặc pha chế sơn luôn có những yêu cầu cao về mặt màu sắc để đảm bảo độ chính xác của màu sắc khi đưa tới khách hàng.…
Nên uống bia 333 dạng chai hay lon?
Nồng độ cồn của bia 333 bao nhiêu độ? Nên uống chai hay lon? Hiện nay, bia 333 là loại bia được đánh giá cao về chất lượng, là thức uống giải khát được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Vậy, bạn có biết nồng độ cồn của…
cong suat tieu thu dien cua dieu hoa inverter la bao nhieu 1
Công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hoà inverter là bao nhiêu? Khi mua và sử dụng máy điều hòa, người dùng cần nắm rõ về công suất tiêu thụ điện của thiết bị để có thể sử dụng phù hợp, hiệu quả. Vì thế, bài viết dưới đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *