Tiếng ồn là gì và cách đo độ ồn

Vì không có ý kiến ​​thống nhất “một vẻ đẹp thực sự” là gì, không có định nghĩa chính xác về thế nào là “ồn ào-rất ồn ào”. Nó phụ thuộc vào người quan sát / người nghe và vào một số nhận thức chủ quan của cá nhân. Chắc chắn, nói về tiếng ồn, có những giới hạn hợp lý nhất định xác định mức ồn bình thường và quá mức, và chúng không dựa trên ý kiến ​​của người dân, mà dựa trên ảnh hưởng hoặc thiệt hại của tiếng ồn có thể gây ra đối với sức khỏe con người.

Decibel (db) là gì? Chức năng của máy đo decibel là gì?

Làm thế nào để đo tiếng ồn?

Trên thực tế, để đo tiếng ồn là một nhiệm vụ không thể hoàn thành, nhưng cường độ âm thanh, áp suất lớn đến mức nào, phát ra từ nguồn phát ra âm thanh và hướng đến người nghe – là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, chẳng hạn như với sự trợ giúp của máy đo decibel. Tai người bắt được bất kỳ rung động âm thanh nào phát ra từ bất kỳ nguồn nào có thể: nhạc cụ, giọng nói, ô tô, thiết bị.

Đôi khi âm thanh hầu như không được nghe thấy, nhưng đôi khi lớn không thể chịu nổi. Máy đo decibel là một thiết bị có khả năng ghi lại sự thay đổi tần số rung động hoặc áp suất trong không khí và hiển thị kết quả đo bằng decibel, là đơn vị đo cường độ âm thanh.

Decibel (db) là gì? Chức năng của máy đo decibel là gì?

Đối với tất cả những người làm việc với máy đo decibel, điều quan trọng là phải hiểu rằng quy tắc tuyến tính toán học “2 + 2 = 4” có thể không được áp dụng ở đây. Nguyên lý lôgarit không hoạt động như chúng ta mong đợi: 20 dB lớn hơn 2 lần so với 10 dB, và tương ứng với độ lớn âm lượng lớn hơn hai lần.

Trên thực tế, trong trường hợp này, độ lớn âm thanh còn cao hơn gấp 10 lần. Nếu giá trị đo là 40 dB (chỉ cao hơn 4 lần so với 10 dB ban đầu), thì âm lượng trên thực tế cao hơn 1000 lần. Đó là lý do tại sao có những giới hạn nghiêm ngặt đối với mức âm thanh / tiếng ồn trên cho phép. Tai người không thể cảm nhận được bất kỳ mức độ âm thanh nào và đó là thiệt hại do tiếp xúc quá lâu với tiếng ồn lớn hoặc âm thanh quá lớn có thể gây ra các vấn đề về thính giác nghiêm trọng.

các loại máy đo decibel

Các loại máy đo decibel và chức năng của chúng

Tùy thuộc vào mục đích và lĩnh vực ứng dụng, có thể lựa chọn các loại máy đo decibel khác nhau. Chúng có thể có chức năng ghi dữ liệu và do đó cung cấp khả năng theo dõi tình hình trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc chúng có thể được sử dụng cho các phép đo tức thời, ngay tại đây-ngay bây giờ.

Loại thứ hai là các thiết bị sử dụng đơn giản, nhưng hoàn toàn đủ để phát hiện mức độ tiếng ồn nhanh chóng. Tùy thuộc vào mức độ và độ phức tạp của thiết bị, chỉ giá trị cao nhất (Tối đa) và thấp nhất (Tối thiểu) mới có thể được lưu trữ trong bộ nhớ hoặc tất cả các bản ghi được thực hiện trong khoảng thời gian định sẵn. Các máy đo ở mức giá cao hơn có chức năng lưu trữ và truyền dữ liệu đến máy tính để đánh giá sau này.

Về cơ bản, có hai loại hoặc lớp chính của máy đo decibel. Vì các mức cho phép đều được thiết lập và mô tả trong các tiêu chuẩn và quy định, việc phân chia thành các lớp cũng được thực hiện theo các tiêu chuẩn hiện hành.

Loại 1 chính xác hơn và chính xác hơn và được khuyến nghị sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc các nghiên cứu nơi các đặc điểm âm thanh nhỏ nhất có thể được phát hiện và phân tích. Class II là một lựa chọn tốt để đo tiếng ồn ở nơi làm việc, sân vận động, trong các cuộc thi đấu thể thao, v.v.

Tất cả các âm thanh đều có thời lượng khác nhau, một số là tức thời, một số rất vang và sâu, một số rất đơn điệu, một số có thể lặp lại hoặc thay đổi bản chất của chúng, từ rất yên tĩnh đến đột ngột đạt đến đỉnh điểm rồi lại lắng xuống.

Máy đo Decibel có khả năng thực hiện phép đo ở những khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, thiết bị phải mất mili giây để phát hiện và đánh giá âm thanh (tùy thuộc vào đặc tính của tiếng ồn, có thể mất từ ​​1/10 mili giây đến 1 giây).

Tai hoạt động theo cách mà không phải tất cả âm thanh đều được cảm nhận theo cùng một cách. Và nó phụ thuộc khá nhiều vào tần số. Do đó, dải tần rộng nhất là 500 Hz – 5 kHz – đó là lúc tai nhạy cảm nhất. Thiết bị được sử dụng để đo phải cung cấp kết quả tốt nhất và do đó, có thể được điều chỉnh bằng cách áp dụng các trọng số hoặc bộ lọc tần số.

Trong quá trình đo, điều quan trọng là phải chọn đúng bộ lọc / trọng số để có được kết quả chính xác nhất. Bộ lọc “A” được sử dụng rộng rãi nhất và nó là bộ lọc gần nhất với cách tai người phản ứng với tiếng ồn. Phạm vi là 20 Hz – 2 kHz và được trình bày dưới dạng dB (A).

Bộ lọc “C” được mong muốn áp dụng khi cần thực hiện các phép đo âm thanh đỉnh / âm thanh mức rất cao (dB (C)).

Trước đây, bộ lọc “B” đã được sử dụng, nhưng không cần thiết nữa.

Tiếng ồn là gì và cách đo độ ồn

Bộ lọc “Zero” thỉnh thoảng xảy ra và không có phản hồi tần số.

Các loại Bộ nhớ Decibel Meter khác nhau cho các ứng dụng khác nhau

Như đã đề cập ở trên, bộ nhớ trong các máy đo decibel khác nhau không giống nhau và trong mỗi thiết bị, nó khác nhau về số lượng dữ liệu được lưu trữ, tần suất ghi được thực hiện và khả năng xử lý thêm trên PC.

Các phép đo 1 lần không yêu cầu các thiết bị phức tạp và đắt tiền với nhiều chức năng và bộ lọc khác nhau và điều này giúp người dùng chưa có kinh nghiệm dễ dàng áp dụng thiết bị mà không cần trợ giúp phụ trợ.

Đối với các phép đo liên tục về tiếng ồn trên đường phố, gần đường cao tốc, sân bay và bất kỳ nơi nào mà phép đo được cho là liên tục hoặc trong khoảng thời gian đều đặn, chức năng ghi dữ liệu là mong muốn. Các kiểu máy của thiết bị cũng có thể khác nhau (bộ ghi dữ liệu thanh USB hoặc bộ ghi dữ liệu kỹ thuật số với màn hình), tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể.

Tiếng ồn trong cuộc sống hàng ngày và tiếng ồn tại nơi làm việc – đây là hai khía cạnh khác nhau của một vấn đề chung. Nếu tiếng ồn trong cuộc sống hàng ngày có thể được loại bỏ, tránh hoặc ít nhất là giảm bớt, thì việc tiếp xúc với tiếng ồn tại nơi làm việc đôi khi là không thể tránh khỏi.

Việc tuân thủ Chỉ thị của các Tổ chức Y tế là bắt buộc và theo dõi mức độ tiếng ồn là bắt buộc. Đối với ứng dụng này, đăng ký dữ liệu thô là quan trọng và thiết bị phải có bộ lọc để đánh giá dữ liệu chính xác.

Ở đây, tổng năng lượng âm thanh (Leq) cần được tính toán với mục đích đánh giá đúng tình hình tại nơi làm việc điện tử cho mỗi công nhân. Dựa trên kết quả của phép đo, các thay đổi tương ứng, như giảm thời gian tiếp xúc, cải tiến quần áo bảo hộ tại nơi làm việc, sửa chữa thiết bị và những thứ tương tự, cần được thực hiện. Để đánh giá mức áp suất âm thanh trong đánh giá âm thanh,.

Thông tin thêm về máy đo Decibel

Cường độ âm thanh

Tai người phát hiện âm thanh ở các mức độ khác nhau và điều đó dường như là bình thường và tự nhiên, vì suốt cuộc đời của họ, con người luôn bị bao quanh bởi các nguồn tiếng ồn và âm thanh. Tuy nhiên, mặc dù có sự khác biệt lớn giữa mức độ và liều lượng tiếng ồn, nhưng trong cả hai trường hợp, khi vượt quá giới hạn cho phép đều có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng như tổn hại sức khỏe.

Bên cạnh khía cạnh y tế thuần túy, âm thanh không mong muốn hoặc âm thanh lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn, có thể gây hậu quả cho cơ sở hạ tầng, khi người dân rời đi hoặc không muốn mua các đối tượng bất động sản gần các doanh nghiệp ồn ào, hoặc các kết quả tiêu cực về tài chính, kinh tế đối với người sử dụng lao động khi ô nhiễm môi trường làm việc sẽ làm giảm hiệu quả công việc.

Kiểm soát tải trọng tiếng ồn là cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ, gần các công trường xây dựng, sân vận động, trong các khu dân cư gần đường cao tốc, nhưng tất nhiên, một trong những khu vực quan trọng nhất là nơi làm việc.

Tiếng ồn có thể rất khác nhau, và trong ca làm việc, người lao động có thể tiếp xúc với những tiếng ồn ở các mức độ khác nhau, ngắt quãng, đơn điệu hoặc một vài tiếng ồn cao điểm, xung động.

Máy đo decibel được áp dụng tại các doanh nghiệp để theo dõi và kiểm soát tải trọng tiếng ồn tại nơi làm việc thực hiện chức năng phụ trợ trong việc tính toán liều lượng tiếng ồn mà người lao động tiếp xúc, ví dụ, trong ngày hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này cho phép xác định liệu các yêu cầu về an toàn và sức khỏe có được đáp ứng hay không và các điều kiện làm việc có tuân thủ các quy định của ISO hay không.

Tiếng ồn liên tục có thể tạo ra cùng một liều lượng tiếng ồn chỉ trong một vài khoảng thời gian ngắn với tiếng ồn gián đoạn và không thường xuyên. Kiểm soát âm thanh thuộc về vệ sinh tại nơi làm việc và quan trọng không chỉ để tạo ra điều kiện làm việc lành mạnh và thoải mái hiện tại mà còn để đánh giá những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai.

Tính toán liều lượng tiếng ồn có nghĩa là để xem tổng tải lượng tiếng ồn trên người trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng không chỉ là giá trị tiếng ồn trung bình.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *