Thiết bị hiệu chuẩn đa năng – Có thể bạn chưa biết

Thiết bị hiệu chuẩn đa năng là gì? Tầm quan trọng và cần thiết của hiệu chuẩn. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về máy hiệu chuẩn đa năng và những vấn đề thường gặp cùng như nên mua thiết bị ở đâu uy tín, chất lượng.

Thiết bị hiệu chuẩn đa năng là gì?

Máy hiệu chuẩn đa năng là một thiết bị được sử dụng để điều chỉnh độ chính xác của dụng cụ, thường được kết hợp với một ứng dụng cụ thể. Các thiết bị công nghiệp phức tạp nhất sẽ không hữu ích lắm trừ khi nó được hiệu chuẩn. Thông qua hiệu chuẩn, các điều chỉnh được thực hiện đối với một bộ phận của thiết bị đảm bảo rằng nó hoạt động như mong đợi — mà nó có thể được tin cậy để cung cấp các kết quả có thể dự đoán được, chính xác đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Định nghĩa một cách đơn giản, hiệu chuẩn là quá trình điều chỉnh một thiết bị để đáp ứng các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Hiệu chuẩn đôi khi cũng được định nghĩa là việc phát hành dữ liệu, bao gồm báo cáo hoặc giấy chứng nhận hiệu chuẩn, đảm bảo cho người dùng cuối về sự phù hợp của sản phẩm với các thông số kỹ thuật và có thể cả với các hướng dẫn bên ngoài, chẳng hạn như hướng dẫn của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, tổ chức ISO Ví dụ, tiêu chuẩn 9001 đưa ra các thông số kỹ thuật trên toàn thế giới cho các lĩnh vực kinh doanh. Một công ty tuân theo các tiêu chuẩn này để đảm bảo rằng các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của mình được các nhà cung cấp và khách hàng chấp nhận. Định nghĩa thứ hai về hiệu chuẩn này được gọi đúng hơn là chứng nhận.

Hầu hết các thiết bị và cảm biến được thiết kế để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác nhất định; Quá trình điều chỉnh một thiết bị để đáp ứng các thông số kỹ thuật đó được gọi là hiệu chuẩn. Thiết bị được sử dụng để hiệu chuẩn các dụng cụ khác được gọi là thiết bị hiệu chuẩn. Các thiết bị hiệu chuẩn khác nhau về hình thức và chức năng tùy thuộc vào các thiết bị mà chúng được thiết kế để hoạt động.

Thiết bị hiệu chuẩn đa năng Fluke 787
Thiết bị hiệu chuẩn đa năng Fluke 787

Quy trình hiệu chuẩn

Một công ty có thiết bị cần hiệu chuẩn có thể gửi thiết bị đó đến phòng thí nghiệm đo lường / hiệu chuẩn, nơi kỹ thuật viên có tay nghề cao sẽ đưa thiết bị về các thông số kỹ thuật hoặc xác nhận rằng thiết bị đã đáp ứng các yêu cầu đó, sử dụng các thiết bị đo lường / thử nghiệm mà bản thân phải đáp ứng các yêu cầu hiệu chuẩn nghiêm ngặt. Tất cả hoặc một phần của các thành phần được sử dụng trong quy trình công nghiệp có thể được hiệu chuẩn. Ví dụ, hiệu chuẩn nhiệt độ có thể bao gồm một đầu dò, một thiết bị đơn lẻ hoặc một đầu dò được kết nối với một thiết bị (hiệu chuẩn hệ thống). Các điều chỉnh được thực hiện trong quá trình hiệu chuẩn phải nằm trong dung sai nhất định. Dung sai như vậy thể hiện sai lệch rất nhỏ, có thể chấp nhận được so với độ chính xác quy định của thiết bị.

Bao lâu một dụng cụ nên được hiệu chuẩn?

Nhà sản xuất thường thực hiện hiệu chuẩn ban đầu trên thiết bị của mình. Các hiệu chuẩn tiếp theo có thể được thực hiện trong nhà, bởi phòng thí nghiệm của bên thứ ba hoặc bởi nhà sản xuất. Tần suất hiệu chuẩn lại sẽ thay đổi theo loại thiết bị. Ví dụ, quyết định khi nào hiệu chuẩn lại lưu lượng kế phụ thuộc chủ yếu vào mức độ hoạt động của đồng hồ trong ứng dụng. Nếu chất lỏng đi qua lưu lượng kế bị mài mòn hoặc ăn mòn, các bộ phận của đồng hồ có thể bị hư hỏng trong thời gian rất ngắn. Trong điều kiện thuận lợi, cùng một lưu lượng kế có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần hiệu chuẩn lại. Tuy nhiên, theo quy định, việc hiệu chuẩn lại nên được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần. Tất nhiên, trong các ứng dụng quan trọng, tần suất sẽ lớn hơn nhiều.

Những gì liên quan đến một hiệu chuẩn điển hình?

Hệ thống cân phục vụ tốt trong việc minh họa các nguyên tắc chung của hiệu chuẩn. Archimedes và Leonardo Da Vinci đã sử dụng vị trí của các đối trọng đã được hiệu chuẩn trên một đòn bẩy cơ học để cân bằng và từ đó xác định các trọng lượng chưa biết. Một biến thể của thiết bị này sử dụng nhiều đòn bẩy, mỗi đòn có chiều dài khác nhau và được cân bằng với một trọng lượng tiêu chuẩn duy nhất. Sau đó, các lò xo được hiệu chuẩn đã thay thế các quả cân tiêu chuẩn.

Sự ra đời của cảm biến lực thủy lực và điện tử (dựa trên biến dạng) thể hiện sự thay đổi thiết kế lớn đầu tiên trong công nghệ cân. Trong các nhà máy xử lý ngày nay, cảm biến lực điện tử được ưa chuộng trong hầu hết các ứng dụng. Để kiểm tra xem bộ chuyển đổi và cảm biến lực có hoạt động bình thường hay không, người dùng phải trả lời những câu sau: Chỉ báo trọng lượng có trở về 0 khi hệ thống trống hoặc không tải không? Trọng lượng được chỉ định có tăng gấp đôi khi trọng lượng tăng gấp đôi không? Trọng lượng được chỉ định có giữ nguyên khi vị trí của chất tải thay đổi (chất tải không đồng đều) không? Nếu câu trả lời là có, các tế bào và đầu dò có thể đang ở trong tình trạng tốt.

Mua thiết bị hiệu chuẩn đa năng ở thành phố Hồ Chí Minh

Ở thành phố Hồ Chí Minh nên mua thiết bị hiệu chuẩn đa năng cũng như các thiết bị đo công nghiệp ở đâu? Hãy liên hệ với chúng tôi, công ty TNHH TMDV Công nghệ TK. Chúng tôi có Kỹ sư ứng dụng và Nhân viên hỗ trợ bán hàng sẵn sàng hỗ trợ bạn với các câu hỏi kỹ thuật, báo giá và đơn đặt hàng của bạn.

Công ty đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng, chính hãng tới tay khách hàng. Bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ công ty chúng tôi.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *