Tại sao cần sử dụng máy đo nồng độ Oxy Spo2 trong máu

Máy đo nồng độ Oxy trong máu Spo2 là gì? Tại sao cần sử dụng máy đo nồng độ Oxy Spo2, ai nên sử dụng nó? Và những câu hỏi thắc mắc xoay quanh vấn đề liên quan tới máy Spo2 sẽ được giải thích rõ ràng, chi tiết trong bài viết này.

Máy đo nồng độ Oxy trong máy Spo2 là gì?

Khi bạn thở, oxy đi vào phổi, đi qua các màng mỏng và đi vào dòng máu của bạn – sau đó nó được các tế bào hồng cầu thu nhận và mang đi khắp cơ thể đến các cơ quan khác nhau.

Spo2 là một thiết bị nhỏ thường trượt trên đầu ngón tay hoặc kẹp trên vành tai của bạn. Nó sử dụng khúc xạ ánh sáng hồng ngoại để đo mức độ oxy liên kết với các tế bào hồng cầu. Máy đo oxy báo cáo nồng độ oxy trong máu thông qua phép đo độ bão hòa oxy được gọi là độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi, hoặc Spo2.

Lợi ích của việc sử dụng máy đo nồng độ Oxy Spo2 trong máu

Chỉ số nồng độ Oxy bão hòa trong máu
Chỉ số nồng độ Oxy bão hòa trong máu

Máy đo nồng độ Oxy trong máu rất hữu ích cho những người có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến độ bão hòa oxy. Ví dụ, một chuyên gia về giấc ngủ có thể đề nghị một máy đo Spo2 để theo dõi mức độ bão hòa oxy vào ban đêm của một người nghi ngờ ngừng thở khi ngủ hoặc ngáy nghiêm trọng.

Đo nồng độ Oxy cũng có thể cung cấp những phản hồi về hiệu quả của các biện pháp can thiệp thở, chẳng hạn như liệu pháp oxy và máy thở.

Một số bác sĩ sử dụng phương pháp đo nồng độ oxy trong máu để đánh giá mức độ an toàn của hoạt động thể chất ở những người có vấn đề về tim mạch hoặc hô hấp. Hoặc có thể khuyến nghị một người đeo máy đo oxy khi tập thể dục. Bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp đo Spo2 như một phần của bài kiểm tra căng thẳng .

Một số bệnh viện cũng sử dụng máy đo nồng độ Oxy trong máu cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương. Ví dụ, trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, có thể cảnh báo cho nhân viên về sự giảm độ nồng độ Oxy bão hòa.

Một số lợi ích của đo oxy xung bao gồm:

  • Theo dõi độ bão hòa oxy theo thời gian
  • Cảnh báo về mức oxy thấp nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh
  • Mang đến sự an tâm cho những người mắc bệnh hô hấp hoặc tim mạch mãn tính
  • Đánh giá nhu cầu bổ sung oxy
  • Theo dõi mức độ bão hòa oxy ở những người được gây mê
  • Chỉ ra các tác dụng phụ nguy hiểm ở những người dùng thuốc ảnh hưởng đến hô hấp hoặc độ bão hòa oxy

Đối tượng nên sử dụng máy đo Spo2

Đối tượng sử dụng máy đo nồng độ Oxy trong máu Spo2
Đối tượng sử dụng máy đo nồng độ Oxy trong máu Spo2

Máy đo nồng độ Oxy Spo2 được sử dụng nhiều trong y tế tại các bệnh viện, phòng khám và cơ sở y tế. Máy đo nồng độ Oxy trong máu được sử dụng chủ yếu cho các bệnh nhận gặp vấn đề trở ngại về hô hấp như: viêm phổi, hen xuyễn, viêm phế quản, người nhiễm Covid-19, sức khỏe yếu, nồng độ Oxy bão hòa trong máu thấp. Những người có sức khỏe yếu, luyện tập thể dục hoặc vận động mạnh, leo núi cao,…

Đặc biệt, với tình hình dịch bệnh bùng nổ, diễn biến phức tạp, có rất nhiều ca F0 trong cộng đồng, thì máy Spo2 đang là thiết bị cần có trong mỗi gia đình. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 dễ gặp tình trạng suy hô hấp, nồng độ Oxy trong máu giảm. Chính vì vậy, một chiếc máy đo Spo2 rất hữu ích cho bạn lúc này. Nó giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe, lượng Oxy bão hòa trong cơ thế và nhịp tim. Từ đó, phát hiện sớm những nguy cơ và có biện pháp cấp cứu kịp thời.

Hi vọng với bài viết này bạn đã hiểu được khái lược về máy đo nồng độ Oxy trong máu Spo2 và mức độ cần thiết của nó đối với sức khỏe của bạn. Chúc tất cả mọi người sức khỏe, bình an vượt qua đại dịch Covid-19.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chọn máy đo nồng độ Oxy

Bài viết liên quan
Kiểm tra thay thế điện trở xả đá tủ lạnh
Trong thiết bị tủ lạnh có rất nhiều linh kiện đảm nhiệm các chức năng khác nhau để giúp tủ vận hành được tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động một thời gian có thể gặp các sự cố hỏng hóc. Tại bài viết hôm nay, TKTECH sẽ…
Gỗ bị ẩm mốc nguyên nhân là do đâu
Gỗ là một chất liệu rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, làm cho gỗ bị ẩm mốc nghiêm trọng. Để biết chính xác nguyên nhân gỗ bị mốc và nắm được các cách xử lý mốc cho đồ gỗ hiệu quả thì xin mời bạn đọc theo dõi…
Cách đo nhiệt độ của nước đang sôi
Người ta thường thường dùng nước sôi (100 độ C) để diệt khuẩn, diệt trùng. Vậy bạn có biết chiếc nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi chính xác nhất chưa?. Trong quy trình chế biến thức ăn, pha chế nước uống thì việc đo…
Cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife
Mỗi một tính năng trên nhiệt kế đều nhằm phục vụ cho hiệu quả sử dụng của người dùng được tốt nhất. Tuy nhiên, một số người dùng lại tìm kiếm cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife bởi đôi lúc nó làm ảnh hưởng đến nhu cầu cần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *