Sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn máy đo độ ẩm, máy tạo độ ẩm là cùng một loại. Tuy nhiên thực tế chúng lại đảm nhiệm các chức năng trái ngược nhau. Vậy sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm đó là gì? Bạn sẽ biết câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây.

Máy đo độ ẩm là gì?

Đây là dụng cụ được dùng để đo chỉ số độ ẩm trong phòng hoặc ngoài trời. Bên cạnh chức năng đo độ ẩm, thiết bị này còn có thêm các chức năng khác nữa. Ví dụ như đo nhiệt độ, theo dõi ngày/tháng…

Máy đo độ ẩm không khí PCE-HT 112
Máy đo độ ẩm không khí PCE-HT 112

Hiện nay, máy đo độ ẩm được chia thành hai loại chính: dạng hiện kim (người dùng sẽ tự đọc các thông số) và dạng điện tử (tự động hiển thị kết quả trên màn hình đo). Máy đo độ ẩm thường được đặt trong cùng một nhóm với cách thiết bị đo không khí khác. Ví dụ như nhiệt ẩm kế. Ngoài ra, đôi khi máy đo độ ẩm còn được tích hợp trực tiếp vào máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí,

Máy đo độ ẩm được kết hợp với máy tạo độ ẩm nhưng mỗi loại thực hiện các chức năng riêng chứ không có khả năng kiểm soát mức độ ẩm trong phòng. Do đó, bạn phải biết được sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm là như thế nào.  

Máy tạo độ ẩm là gì?

Đây là thiết bị được sử dụng để bổ sung lượng hơi ẩm cho không khí ở trong phòng. Bên cạnh đó, máy tạo độ ẩm còn được sử dụng để giám sát và kiểm soát độ ẩm trên các dạng máy làm ẩm cầm tay hoặc máy làm sạch không khí.

Máy tạo độ ẩm cho phòng rất tốt đối với sức khỏe
Máy tạo độ ẩm cho phòng rất tốt đối với sức khỏe

Ngoài chức năng theo dõi và kiểm soát độ ẩm trong nhà, máy tạo độ ẩm còn có thể giúp khôi phục và duy trì mức độ ẩm phù hợp cho không gian đó. Bạn vẫn có thể tìm thấy các máy tạo độ ẩm mini hoạt động như ẩm nhiệt kế. Chính vì vậy mà nhiều người thường gọi nhầm máy tạo độ ẩm và máy đo độ ẩm với nhau.

Phân tích sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm

Máy đo độ ẩm là một dụng cụ được sử dụng để theo dõi hoặc đo mức độ ẩm trong không khí. Mục đích chính khi sử dụng thiết bị này là cung cấp thông tin về mức độ ẩm trong phòng.

Máy tạo độ ẩm là một thiết bị được tích hợp trong các thiết bị (ví dụ như máy hút ẩm). Nó được sử dụng với mục đích chính là để điều chỉnh mức độ ẩm của phòng.

=> Sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm đó chính là mục đích sử dụng.

Nguyên tắc sử dụng cho máy đo độ ẩm và máy tạo ẩm

Khi sử dụng máy tạo độ ẩm, không khí xung quanh sẽ ẩm hơn so với các khu vực khác của căn phòng. Do đó, bạn cần thêm một chiếc máy đo độ ẩm hoặc nhiệt ẩm kế ở những khu vực này để xác nhận hiệu quả của máy tạo độ ẩm.

su khac biet của may do do am va may tao do am 3
Máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm có gì khác nhau

Phạm vi sử dụng

Máy đo độ ẩm có thể sử dụng được cho cả khu vực trong nhà lẫn ngoài trời. Còn máy tạo độ ẩm chỉ có thể được sử dụng cho căn phòng, nhà của bạn.

=> Sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm đó chính là phạm vi sử dụng.

Cách lựa chọn máy đo độ ẩm phù hợp

Để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất thì bạn cần phải biết nên lựa chọn sản phẩm như thế nào.

Đối với độ ẩm ở trong nhà

máy đo độ ẩm
Máy đo độ ẩm không khí trong nhà

Mức sai số của máy đo độ ẩm sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa các thiết bị. Tùy thuộc vào chất lượng và thương hiệu mà máy đo độ ẩm sẽ có giá thành khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn máy đo độ ẩm, bạn nên chọn máy có mức sai số trong phạm vi ± 5% để đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn cần sử dụng máy đo độ ẩm trong điều kiện môi trường doanh nghiệp, muốn kiểm tra với độ chính xác cao thì có thể lựa chọn máy có độ sai số trong khoảng phạm vi ± 1%. Đối với những loại máy đo độ ẩm cành có độ chính xác cao thì giá thành của chúng cũng càng cao.

Lựa chọn máy đo độ ẩm Analog hay điện tử

Như đã giới thiệu trên phần sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm thì máy đo độ ẩm không khí có hai loại chính. Đó là dạng là kỹ thuật số và loại analog. Tuy nhiên, dòng kỹ thuật số sẽ cho phép bạn dễ dàng kiểm tra các giá trị và có nhiều chức năng. Còn máy đo độ ẩm không khí analog thì có chi phí thấp vì không cần pin. Nhưng nó lại rất khó để xác định các thông số chi tiết về nhiệt độ và độ ẩm với khoảng cách xa. Do đó, tốt nhất bạn vẫn nên lựa dọng máy đo độ ẩm điện tử.

Máy đo độ ẩm cơ và điện tử
Máy đo độ ẩm cơ và điện tử

Chú trọng sự chính xác khi đặt máy

Các phương pháp lắp đặt máy đo độ ẩm chính là giá đỡ, giá treo tường và nam châm. Khi chọn giá treo, hãy đảm bảo rằng vị trí của nhiệt ẩm kế sẽ không gây trở ngại hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Nếu bạn quyết định sử dụng giá treo tường, hãy xem xét việc khoan một lỗ trên tường.

Kết luận

Việc sử dụng máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm đều rất quan trọng. Bởi bạn cần phải duy trì được mức độ ẩm thích hợp cho nhà của mình để tránh phải hút ẩm. Điều này đặc biệt quan trọng để giúp ngăn ngừa nấm mốc – một trong những mối nguy hiểm với sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm trong nhà thường xuyên để duy trì độ ẩm thích hợp. Mức độ ẩm được khuyến cáo ở phạm vi nhà khoảng từ 45 đến 60%.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm là gì. Từ đó trang bị thêm cho ngôi nhà của mình những thiết bị đo độ ẩm phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Nếu có nhu cầu mua máy đo độ ẩm thì hãy liên hệ qua hotline của TKTech để được tư vấn. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị đo môi trường, không khí chất lượng, giá cả hợp lý nhất hiện nay.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *