Phân cực kế là gì? Cấu tạo, ứng dụng của phân cực kế

Trong các ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, thực phẩm… người ta thường phải sử dụng một thiết bị tên là phân cực kế để xác định nhiều chỉ số quan trọng. Tuy được sử dụng khá phổ biến nhưng vì là thiết bị chuyên dụng nên không phải ai cũng biết đến phân cực kế. Vậy phân cực kế là gì? Nó có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Ứng dụng của phân cực kế ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về loại thiết bị này.

Phân cực kế là gì?

Hình ảnh về thiết bị phân cực kế
Hình ảnh về thiết bị phân cực kế

Phân cực kế là thiết bị dùng để xác định nồng độ của các nguyên liệu thô, kiểm soát độ tinh khiết, xác định thành phần hóa học, giám sát quá trình hóa học… Thiết bị này được phân thành 2 loại chính là phân cực kế cầm tay và phân cực kế để bàn. Phân cực kế thường được sử dụng nhiều trong ngành dược, hóa chất, thực phẩm, sản xuất hương hiệu, điều chế nước hoa…

Cấu tạo của phân cực kế

Hiện nay, phân cực kế được cấu tạo với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm phân cực kế đều có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau đây:

Cấu tạo của phân cực kế
Cấu tạo của phân cực kế

– Bộ phận quay cực: là các chất quang hoạt có tác dụng làm quay mặt phẳng phân cực của ánh sáng phân cực toàn phần tạo ra bởi bộ phận phân cực.

– Bộ phận phân cực: là thiết bị dùng để tạo chùm ánh sáng phân cực toàn phần. Bộ phận này thường được làm bằng 2 nửa lăng kính nicol ghép sát vào nhau hoặc các bản pilaroid.

– Bộ phận phân tích: cấu tạo của bộ phận này khác giống với bộ phận phân cực, có tác dụng dùng để xác định góc quay của mặt phẳng phân cực khi đi qua chất quay cực.

Nguyên lý hoạt động của phân cực kế là gì?

Nguyên lý hoạt động của phân cực kế
Nguyên lý hoạt động của phân cực kế

– Khi mặt dao động của tấm phân tích và tấm phân cực song song với nhau thì ánh sáng không phân cực. Sau khi  qua tấm phân cực ở dưới sẽ chỉ còn dao động theo một phương. Và  phương này song song với dao động của tâm phân tích nên sẽ tiếp tục đi qua và đập vào mắt người quan sát.

– Khi phương dao động của tấm phân cực vuông góc với phương dao động của tấm phân tích thì ánh sáng sẽ bị tấm phân tích dập tắt. Lúc này người quan sát chỉ có thể quan sát được trường tối.

Ứng dụng của phân cực kế là gì?

Phân cực kế được ứng dụng khá đa dạng trong một số lĩnh vực như:

– Trong ngành công nghiệp thực phẩm:

Phân cực kế được dùng để xác định nồng độ của các thành phần trong dược phẩm, kiểm tra độ tinh khiết, xác định thành phần hóa học và chất tương tác.

– Trong ngành công nghiệp hóa chất:

Phân cực kế được dùng để xác định nồng độ và kiểm soát độ tinh khiết, giám sát quy trình hóa học trong quá trình sản xuất các hoạt chất quang học trong phòng thí nghiệm, phân tích phản ứng hóa học.

– Trong ngành công nghiệp nước giải khát – Ứng dụng của phân cực kế là gì?

Phân cực kế được sử dụng để kiểm soát đặc tính, chất lượng độ tinh khiết của nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra nó còn dùng để xác định nồng độ đường trong đồ uống và kẹo…

– Trong ngành công nghiệp hương liệu, tinh dầu và nước hoa:

Phân cực kế dùng để kiểm soát chất lượng của nguyên liệu và phụ gia, giám sát sản xuất các sản phẩm trung gian và cuối…

– Trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục:

Phân cực kế dùng để xác định tương tác glucose, nồng độ của polysacarit thông qua quá trình amyl hóa.

Một số mẫu phân cực kế phổ biến hiện nay

Phân cực kế có ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngày càng phổ biến. Vậy nên các nhà sản xuất đã thiết kế đa dạng các model phân cực kế chuyên dụng cho từng nhu cầu công việc. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thiết bị này ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ về địa chỉ bán hàng uy tín để yên tâm về nguồn gốc và chất lượng khi mua hàng. Bởi thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thiết bị với giá thành rất rẻ nhưng chất lượng kém và nguồn gốc trôi nổi.

Một số loại phân cực kế phổ biến
Một số loại phân cực kế phổ biến

Những thiết bị kém chất lượng này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như độ chính xác trong quá trình sử dụng. Sau khi nắm được thông tin phân cực kế là gì? Bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm phân cực kế chất lượng sau đây:

Phân cực kế tự động Bellingham Stanley – ADP660

Model ADP660 có 06 bước sóng 325, 365, 405, 436, 546 và 589nm. Thiết bị được tích hợp các tính năng để hoạt động đơn giản như: màn hình làm việc cảm ứng màu. Cấu trúc Menu làm việc đơn giản với hệ thống phương pháp được cấu trúc tương tự như các dòng sản phẩm khác của thương hiệu Bellingham Stanley.

Model ADP660 tuân thủ theo các quy định của 21 CFR Part 11 cũng như đáp ứng các yêu cầu của USP, EP, BP, JP.

Nhà sản xuất Bellingham Stanley cung cấp đầy đủ các phụ kiện cho thiết bị đo góc quay cực như ống đo mẫu thể tích nhỏ, ống đo có phễu rót cũng như ống chuẩn thạch anh đạt chứng nhận UKAS.

Máy phân cực kế tự động để bàn đa bước sóng
Máy phân cực kế tự động để bàn đa bước sóng

Những tính năng nổi trội của dòng sản phẩm phân cực kế tự động Bellingham Stanley – ADP660:

– Điều nhiệt cho mẫu bằng công nghệ Peltier

– Độ phân giải lên đến 4 số lẻ 0.0001 oA

– Màn hình làm việc cảm ứng màu 7.4 inch

– Phù hợp USP/EP/BP/JP

– Tuân thủ 21 CFR Part 11

– Phương pháp làm việc đơn giản

– Phù hợp với nhiều loại ống đo mẫu khác nhau.

Phân cực kế tự động Bellingham Stanley ADP430 – Ưu điểm của loại phân cực kế là gì?

Bellingham Stanley – ADP430 có các phương pháp để đo thông số Góc quay cực, Góc quay cực riêng, nồng độ…

Màn hình 4 inch hiển thị kết quả đo rõ ràng và các thông số làm việc của máy. Bộ nhớ lưu hơn 8000 kết quả đo và các thông số cài đặt chung, tất cả có thể truy xuất dưới định dạng LIMS hoặc PDF.

Có thể cài đặt password để phân quyền hiệu chuẩn hoặc cài đặt cấu hình thiết bị. Có thể nhập password từ phím nhấn hoặc quét thẻ RFID để đăng nhập nhanh chóng.

Một vài tính năng nổi trội của dòng sản phẩm phân cực kế tự động Bellingham Stanley – ADP430:

– Phân cực kế tự động, không có điều nhiệt cho mẫu

– Độ phân giải lên đến 3 số lẻ

– Bộ nhớ lưu 8000 kết quả

– Màn hình hiển thị màu 4 inch.

Phân cực kế tự động khúc xạ kế hãng Bellingham + Stanley
Phân cực kế tự động khúc xạ kế hãng Bellingham + Stanley

Phân cực kế P3000 – Phân cực kế là gì? 

Loại phân cực kế này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp dược phẩm, hoá chất, đường và cả trong các bệnh viện, nhà thuốc. Ưu điểm của phân cực kế P3000 là dễ vận hành, điều chỉnh và cho thời gian đo khá nhanh.

Phân cực kế tự động model P8100

Loại phân cực kế này cho độ chính xác cực cao trên toàn dải bước sóng, khoảng ±0.002°, thời gian đo là 1 giây. Thiết bị được trang bị màn hình cảm ứng dáng, có đèn led với độ phân giải cao, thời gian sử dụng lên đến 10000 giờ.

Ngoài ra, phân cực kế tự động P8100 có thể dùng để đo khoảng hoặc đo liên tục, có khoảng 100 phương pháp đo khác nhau và có bảng đề người sử dụng tự cài đặt.

Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về về khái niệm phân cực kế là gì. Đồng thời nắm được cách sử dụng và ứng dụng phân cực kế vào thực tiễn hiệu quả. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm khúc xạ kế cầm tay, khúc xạ kế để bàn… Các sản phẩm chất lượng đến từ hãng Bellingham Stanley – Anh Quốc, hãy liên hệ với TKTech qua Hotline: 028. 668 357 66. Hoặc có thể truy cập website tktech.vn để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm nhé.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *