Những điểm lưu ý khi sử dụng thiết bị đo cơ khí

Độ chính xác là yếu tố tiên quyết đánh giá chất lượng của một sản phẩm thiết bị đo cơ khí như thước cặp hay panme. Để duy trì độ chính xác, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.

Những điểm lưu ý khi sử dụng thiết bị đo cơ khí

1. Vệ sinh bề mặt đo

Vệ sinh các mặt đo của thiết bị cơ khí và bề mặt cần đo của chi tiết gia công để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn.

2. Không đặt thiết bị gần các dụng cụ sắc nhọn, thô ráp

Không nên sử dụng các công cụ chính xác như thước kẹp caliper hay panme để đo các phần thô hoặc carborundum, vì các mặt đo sẽ bị mài mòn và độ chính xác suy giảm. 

Không đặt dụng cụ đo chính xác cùng với dụng cụ cầm tay chẳng hạn như giữa, búa, máy cắt hay máy khoan bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Bạn cũng không nên đặt thiết bị đo cơ khí lên máy tiện, nhất là đối với thước cặp vernier. Việc làm rơi có thể ảnh hưởng đến độ chính xác hoặc khiến thước đo bị biến dạng.

3. Sử dụng thiết bị đo đúng với mục đích

Hãy sử dụng thiết bị đo cơ khí đúng với mục đích và chức năng của nó. Ví dụ: không nên sử dụng thước cặp vernier làm thước kẻ, thước panme làm búa… Những thao tác này sẽ phá hủy dụng cụ đo lường của bạn, dẫn đến suy giảm độ chính xác.

4. Duy trì nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ có tác động đáng kể đến kết quả đo. Việc đo chính xác các chi tiết gia công chỉ nên được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ khoảng 20 ° C (68 ° F).

Mặt khác, kết quả phép đo sẽ không chính xác do đặc tính biến dạng của kim loại khi chịu sự thay đổi nhiệt độ. Ngược lại, thiết bị cơ khí cũng chịu sự thay đổi của nhiệt độ. Vì vậy, không nên đặt chúng dưới ánh nắng mặt trời, bởi các phép đo sẽ không đảm bảo khi nhiệt độ tăng.

Tuyệt đối không đặt thiết bị đo cơ khí gần nguồn nhiệt như bếp điện và bộ truyền nhiệt để bảo vệ chúng khỏi biến dạng bởi nhiệt, ảnh hưởng độ chính xác.

5. Đặt thiết bị cơ khí đúng ví trí

Dụng cụ đo cơ khí không nên đặt gần khu vực từ tính, chẳng hạn như bàn làm việc từ tính, để tránh bị từ hóa.

Khi phát hiện ra một số hiện tượng bất thường trên thiết bị cơ khí, chẳng hạn như bề mặt gồ ghề, rỉ sét, biến dạng hoặc di chuyển không ổn định, người dùng không được phép tự sửa. Nên tìm đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để khắc phục sự cố.

6. Làm sạch công cụ trước và sau khi sử dụng

Trước và sau khi sử dụng thiết bị, bạn nên vệ sinh các bề mặt để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác. Các loại thiết bị đo cơ khí làm bằng thép không gỉ hoặc đi kèm với bọc bảo vệ nên được bôi bằng dầu chống gỉ và giữ ở những nơi khô ráo.

7. Bảo dưỡng định kỳ thiết bị đo chính xác

Các thiết bị đo cơ khí, đặc biệt như panme và thước cặp cần được gửi đến các cơ sở hiệu chuẩn được ủy quyền để kiểm tra để tránh các vấn đề về chất lượng sản phẩm, độ chính xác suy giảm.

Trên đây là cách để đảm bảo độ chính xác và tuổi thọ của các loại thiết bị đo cơ khí. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc hoặc muốn sở hữu sản phẩm chất lượng, bạn vui lòng liên hệ với TKTech.vn để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan
may do cuong do anh sang
Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao,…
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…
So sánh máy đo khoảng cách SNDWAY và Bosch
Hiện nay, trên thị trường đang đánh giá cao về máy đo khoảng cách của…
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Nhiều người lầm tưởng dòng điện bị rò rỉ không quá nghiêm trọng nhưng nếu…