Mua máy đo độ bụi 2.5PM là gì

Thiết bị đo bụi là một công cụ hữu ích để theo dõi chất lượng không khí trong nhà (IAQ) trong phòng sạch và nơi làm việc, vì một thiết bị đo bụi đo kích thước và nồng độ của các hạt trong không khí. Trong khi thiết bị đo bụi sẽ không xác định đượccụ thể những loại bụi hoặc hạt nào có trong không khí, thiết bị đo bụi sẽ xác định có bao nhiêu hạt bụi có kích thước nhất định trong môi trường. Một kết luận sau đó được rút ra dựa trên các vật liệu đã biết trong khu vực và kích thước hạt trong không khí tương ứng của những vật liệu đó.

Mua máy đo độ bụi 2.5PM là gì

Tiếp xúc với khí thải, khói, chất ô nhiễm không khí có hại và bụi độc hại trong không khí là một mối nguy hiểm cho sức khỏe và có thể dẫn đến hắt hơi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa hoặc đỏ mắt, đau đầu, mệt mỏi, sốt, ho, khó thở, viêm da, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi và ung thư. Ngoài ra, một số vật liệu có thể nổ ở dạng bụi.

Bụi cháy là một nguy cơ an toàn nghiêm trọng đối với người lao động trong các ngành như nông nghiệp, sản xuất hóa chất, sản xuất dược phẩm, sản xuất đồ nội thất và dệt may, sản xuất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, tái chế, gia công kim loại, sản xuất phụ gia và in 3D, trong số những ngành khác. Một thiết bị đo bụi có thể được sử dụng để theo dõi mức độ bụi nhằm đảm bảo các quy trình vệ sinh tốt trên sàn cửa hàng.

Mẹo mua máy đo độ bụi

Khi chọn một thiết bị đo để theo dõi chất lượng không khí, trước tiên bạn nên làm rõ các biến số nào phải được xác định (ví dụ: nhiệt độ không khí, độ ẩm, kích thước và nồng độ hạt). Nếu cần xác định kích thước hạt tính bằng μm và xác định số lượng hoặc nồng độ của các hạt có kích thước nhất định trong không khí, ví dụ, để phân loại phòng sạch, thì cần phải có máy đếm hạt quang học (OPC).

Mua máy đo độ bụi 2.5PM là gì

Đo lường tĩnh hay giải pháp di động?

Máy đếm hạt cầm tay lý tưởng cho việc kiểm tra ngẫu nhiên, không liên tục đối với môi trường phòng sạch trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Do trọng lượng thấp và kích thước nhỏ, máy đo bụi di động là thiết bị kiểm tra được sử dụng linh hoạt để giám sát chất lượng không khí.

Bằng các khoảng thời gian thử nghiệm có thể điều chỉnh trong vài giờ, các điều kiện thử nghiệm gần như tĩnh cũng có thể được tạo ra với máy đếm hạt di động. Tuy nhiên, các thiết bị này không thích hợp để đo dài hạn và giám sát nội tuyến. Đối với loại thứ hai, máy đếm hạt tĩnh là sự lựa chọn phù hợp.

Hệ thống đo lường được lắp đặt cố định có thể được sử dụng để kiểm tra chất lượng phòng sạch cũng như để giám sát chất lượng không khí trong các phòng vận hành hoặc khu vực sản xuất trong ngành dược phẩm.

Mua máy đo độ bụi 2.5PM là gì

Những tiêu chuẩn nào có liên quan?

Tiêu chuẩn quan trọng là EN ISO 14644-1: 2015, được sử dụng để xác định các loại phòng sạch. Tiêu chuẩn xác định phòng sạch theo kích thước hạt và số lượng hạt có thể phát hiện được. Việc phân loại các hạt diễn ra theo các lớp có kích thước cố định, nằm trong khoảng 0,1 … 5 μm.

Các thiết bị đo lường phải đại diện cho các loại kích thước yêu cầu để có thể thực hiện đánh giá theo tiêu chuẩn. Ngoài EN ISO 14644, ISO 21501-4 mô tả các yêu cầu và quy định hiệu chuẩn đối với máy đếm hạt ánh sáng phân tán. Các thông số quan trọng là tốc độ đếm bằng không, hiệu suất đếm, độ phân giải kích thước và tốc độ dòng chảy.

Nguyên tắc đo nào được sử dụng?

Các hạt trong không khí có thể được phát hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau với sự trợ giúp của các kỹ thuật đo di động hoặc tĩnh. Ngoài các phương pháp trọng lực, còn có các phương pháp được biết đến như: phương pháp đo độ tắt, nhiễu xạ laze hoặc phương pháp ánh sáng tán xạ. Loại thứ hai được các nhà sản xuất sử dụng trong nhiều thiết bị đo hạt.

Các tiêu chuẩn chung cũng thường đề cập đến các thông số kỹ thuật, đến các thiết bị có công nghệ đo tương ứng. Trong phương pháp ánh sáng tán xạ, các hạt đi qua thể tích đo riêng lẻ và tạo ra các xung ánh sáng phân tán trong vùng phát hiện. Tùy thuộc vào kích thước hạt, các xung này lớn hơn hoặc nhỏ hơn và do đó là thước đo cho đường kính hạt. Nồng độ hạt cũng có thể được xác định kết hợp với tốc độ dòng chảy.

Tỷ lệ không đếm là gì?

Tốc độ đếm không cho biết số lượng hạt đo được trong một kênh khi luồng không khí không chứa hạt chạy qua thể tích đo. Ví dụ, không khí không có hạt có thể được tạo ra bằng bộ lọc zero. Lý tưởng nhất là số lượng hạt trong kênh nhỏ nhất phải bằng 0 đối với không khí không có hạt.

Nếu các giá trị bị lệch mạnh, điều này thường có nghĩa là quang học đo bị nhiễm bẩn. Trong trường hợp này, nên tiến hành bảo dưỡng bởi nhà sản xuất, nếu cần thiết với sự điều chỉnh và hiệu chuẩn lại.

Hiệu quả của việc đếm là gì?

Hiệu quả đếm cũng so sánh số lượng hạt đo được trong một kênh kích thước giữa máy đếm hạt và các thiết bị tham chiếu giống hệt nhau. Hiệu suất đếm phụ thuộc vào kênh và đối với kênh nhỏ nhất, không được nhỏ hơn (50 +/- 20)% theo ISO 21501-4.

Tốc độ dòng chảy có quan trọng không?

Trong nhiều thiết bị cầm tay di động, tốc độ dòng chảy là 2,83 l / phút hoặc 0,1 cfm hoặc 28,3 l / phút hoặc 1 cfm. Độ lớn này có nguồn gốc trong Định mức Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ của Hoa Kỳ. Tốc độ dòng chảy có ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng thời gian thử nghiệm vì thời gian thử nghiệm và thể tích được thử nghiệm phụ thuộc vào điều này.

Các lỗ của đầu dò được thiết kế hầu hết như bộ thu mẫu đẳng động học. Hình dạng hình học của đầu dò đảm bảo rằng luồng không khí không bị tăng tốc quá nhiều cũng như không bị trễ quá nhiều. Do đó, các hạt không khí được dẫn theo dòng chảy tầng đều và “rơi” vào buồng đo.

Sự trùng hợp là gì?

Trong trường hợp tương tác theo thời gian và không gian của một số xung ánh sáng, gây ra bởi rất nhiều hạt trong thể tích đo của đồng hồ, theo quy luật, sẽ xảy ra hai sai số. Sau đó, nồng độ được hiển thị là quá thấp và kích thước hạt – quá lớn.

Các thiết bị không thể phân biệt, liệu sự tán xạ ánh sáng là do một hạt lớn hay do hai hạt có kích thước bằng một nửa. Nồng độ hạt trong không khí càng cao, ảnh hưởng của sai số trùng hợp càng lớn.

Với bộ nhớ dữ liệu và phần mềm?

Đối với mục đích đánh giá và lập tài liệu, nên sử dụng các máy đếm hạt có dung lượng lưu trữ đủ lớn và phần mềm đánh giá. Với các công cụ phụ trợ này, kết quả đo có thể được tự động đưa ra giấy sau mỗi lần đo

Bụi và tác hại của bụi

Bụi – nó là “kẻ thù” của loài người, nó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, và không thể bị tiêu diệt, cho dù áp dụng bất kỳ biện pháp nào. Phần nguy hiểm của nó là bụi không dễ phát hiện và nhìn thấy. Các hạt của nó có kích thước cực nhỏ đến mức chúng ta thậm chí không nhận thấy chúng ta hít vào bao nhiêu – máy đếm hạt có thể cho thấy điều đó.

Trong trường hợp bụi, nó là như vậy: các hạt càng nhỏ, chúng càng nguy hiểm. Bên cạnh khía cạnh vệ sinh, còn một vấn đề nữa cần phải xem xét: bụi gây ra những căn bệnh rất nguy hiểm, và đó là lý do tại sao mức độ của nó phải được theo dõi và đo lường bằng máy đếm hạt mọi lúc, đặc biệt là ở nơi làm việc.

Tại các nhà máy, xí nghiệp, khai thác mỏ, dệt may, công nghiệp hóa chất, xây dựng, trong lĩnh vực nông nghiệp, trong các phân xưởng khác nhau, lượng bụi đôi khi vượt quá giới hạn cho phép, nhưng không thể làm gì được, vì nó là một phần của quá trình sản xuất.

Tùy thuộc vào nguồn gốc của nó, bụi có thể là hữu cơ, khoáng chất, hóa học, vô cơ và các loại khác. Các hạt bụi trong không khí dễ dàng vận chuyển trong không khí và không thể tránh khỏi việc xâm nhập vào bên trong cơ thể con người. Một phần nào đó, cơ thể chúng ta thực hiện vai trò bảo vệ, vì mũi và họng được gọi là bộ lọc ngăn các chất độc hại xâm nhập sâu hơn vào các hệ thống khác.

Chức năng này hữu ích khi nó sử dụng các hạt lớn hơn, có thể hít vào được, nhưng không đủ nhỏ để có được “bộ lọc tự nhiên”. Một vấn đề thực sự xảy ra khi nó liên quan đến bụi có thể hô hấp được, vì sự tích tụ của các hạt này trong phổi và các hệ thống khác, theo thời gian có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm nghiêm trọng, như ung thư, dị ứng, hen suyễn và các bệnh tương tự.

Cả người sử dụng lao động và người lao động nên hợp tác làm việc để giảm tiếp xúc với bụi trong quá trình làm việc. Nên đeo khẩu trang và quần áo bảo hộ thường xuyên, giám sát thường xuyên với sự trợ giúp của máy đếm hạt hô hấp và tìm kiếm các cách sản xuất an toàn hơn, vật liệu tốt hơn, giới thiệu công nghệ và thiết bị mới, làm sạch đầy đủ, các nguồn chính của bụi phải được phát hiện .

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *