Máy phân tích chất lượng điện là gì?

Máy đo phân tích chất lượng điện năng điện năng là gì? Chúng có vai trò như thế nào đối với thợ điện và các kỹ sư điện. Có mấy loại máy phân tích chất lượng điện? Nên lựa chọn loại nào thì tốt? Cùng xem bài viết này nhé.

Máy phân tích chất lượng điện là gì?

Máy đo chất lượng điện được sử dụng để đo tín hiệu công suất điện nhằm xác định khả năng hoạt động tốt của tải với nguồn điện đó. Nếu không có nguồn điện chính xác, thiết bị điện có thể bị hỏng sớm hoặc trục trặc. Có rất nhiều yếu tố khác nhau góp phần vào nguồn điện kém chất lượng.

Máy phân tích chất lượng điện cũng như bất kỳ đồng hồ đo Fluke Series nào, theo dõi một số thông số điện, bao gồm điện áp AC, công suất dòng điện AC và tần số. Các thông số dữ liệu điện bao gồm nhu cầu và nhu cầu cao điểm.

Nhu cầu điện là lượng điện thực tế mà hệ thống được giám sát sử dụng. Nhu cầu điện cao điểm là lượng điện năng tối đa có thể được sử dụng. Thông thường, các thông số công suất được đo bằng công suất phản kháng watt (W), vôn ampe (VA) và vôn ampe (VAR).

Máy phân tích chất lượng điện là gì?

Watts là đơn vị công suất điện cho biết tỷ lệ năng lượng được sản xuất hoặc tiêu thụ bởi một thiết bị điện. Vôn ampe bằng cường độ dòng điện chạy trong một đoạn mạch nhân với hiệu điện thế của đoạn mạch đó. Vôn ampe phản kháng xác định thành phần phản kháng của vôn ampe.

Máy phân tích chất lượng điện năng và đồng hồ đo điện của Fluke phát hiện nhiễu bí ẩn: những xáo trộn đó đối với quy trình hoặc hoạt động của thiết bị nhạy cảm dường như không tương ứng với bất kỳ nguồn nhiễu điện có thể xác định được.

Những thứ như vòng nối đất, quá độ tốc độ cao, sét và tiếng ồn điện ở chế độ thông thường đều xuất hiện trong tâm trí. Nhiều sự kiện trong số này diễn ra ở đây và diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn đến mức chúng không dễ dàng được xác định. Ngoại trừ một bộ phân tích nhiễu điện sử dụng hình dạng sóng tốc độ cao hoặc chụp sự kiện.

Đồng hồ đo chất lượng điện năng của Fluke cũng có thể phát hiện các nhiễu loạn lặp lại, theo chu kỳ cả bên trong và bên ngoài cơ sở. Những vấn đề này sẽ lặp đi lặp lại và có tính chất chu kỳ, chắc chắn liên quan đến nguồn điện và đường dây. Các ví dụ: sụt áp và tăng điện áp, gián đoạn tạm thời do hoạt động của bộ ngắt mạch và ngắt nguồn.

Máy phân tích chất lượng điện là gì?

Máy phân tích chất lượng điện năng cũng có thể đo độ méo hài, nhiễu liên quan đến bội số nguyên của tần số nguồn cơ bản (60 Hz). WI được công nhận rộng rãi rằng khu vực này là một tập hợp con của khu vực liên quan đến nguồn điện, vì dòng điện hài và điện áp được lặp lại. Tuy nhiên, có thể cần phải có các chiến thuật đặc biệt để tìm ra những vấn đề này và xác định các giải pháp thay thế của chúng tôi.

Máy phân tích công suất nào tốt?

Một máy phân tích chất lượng điện năng để đo công suất tính bằng W, kWh hoặc để phân tích và đo sóng hài. Máy phân tích công suất này là thiết bị phân tích công suất đa chức năng. Đo chính xác dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều, điện áp xoay chiều, điện áp một chiều cường độ của dòng điện một chiều hoặc xoay chiều, xoay pha và công suất nhàn rỗi, biểu kiến ​​và hiệu dụng. Số đọc của nguồn AC được coi là giá trị thực và có phạm vi tối đa là 6000 Watts. Khi đang đọc, cực tính sẽ tự động thay đổi, nếu giá trị âm được lấy thì dấu trừ sẽ xuất hiện trên màn hình thiết bị.

Máy phân tích chất lượng điện là gì?

Ngày nay, máy phân tích chất lượng điện năng có nhiều tính năng như đo dòng điện đầu vào cách điện, đo sóng hài, đo dòng AC và DC, đo điện áp AC và DC, đo tần số, đo xoay pha và không tải, đo công suất biểu kiến ​​và hiệu quả. Tất cả dữ liệu này cũng có thể được ghi lại và phân tích bằng PC-Software được cung cấp. Máy phân tích công suất loại PCE PA 6000 có thể xác định năng lượng trong hệ thống một pha.

Máy phân tích chất lượng điện kiểu PCE-GPA 62 cho phép đo năng lượng trong hệ thống ba pha được tải đối xứng. Máy phân tích công suất loại PCE-PA 8000, PCE-360 và PCE-830 hỗ trợ các phép đo công suất và năng lượng chuyên nghiệp trong các hệ thống một pha và ba pha.

Ngoài việc được sử dụng làm thiết bị đo lường năng lượng, máy phân tích công suất như PCE-830 cũng có thể được sử dụng để phân tích mạng và xác định sóng hài và xoay pha. Trên trang web của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy các máy phân tích công suất khác được sử dụng trong lĩnh vực điện tử .

Tại sao chất lượng điện năng lại quan trọng?

Chất lượng điện năng thấp chỉ đơn giản là dẫn đến chi phí năng lượng cao hơn, chưa kể đến phí tổn mà bất kỳ máy móc hoặc thiết bị nào phải trả. Khi năng lượng được sử dụng kém, việc sử dụng điện vượt mức sau đó sẽ xảy ra. Nó cũng dẫn đến các tiện ích đòi hỏi nhiều hình phạt tài chính hơn do nhu cầu cao điểm cao và hệ số công suất kém. Nói một cách dễ hiểu, chất lượng điện năng thấp ảnh hưởng đến chi phí bảo trì và sửa chữa, vì thiết bị có xu hướng hỏng hóc hoặc bị hư hỏng.

Các chi phí phải trả khi chất lượng điện kém

Khoảng 150 tỷ Euro là chi phí hàng năm cho chất lượng điện năng thấp ở thị trường châu Âu theo Sáng kiến ​​Chất lượng Điện Leonardo và Viện Nghiên cứu Điện năng (EPRi) phát hiện thiệt hại từ 119-188 tỷ đô la Mỹ tại thị trường Mỹ. EPRI cho thấy phát hiện thú vị nhất: 80% nhiễu chất lượng điện được tạo ra trong một cơ sở.

Tác động của chất lượng điện kém được đo lường trong ba lĩnh vực chung: thời gian ngừng hoạt động, sự cố thiết bị và chi phí năng lượng.

Power Analyzer giúp ích như thế nào?

Máy phân tích chất lượng điện là gì?

Như tên cho thấy, bộ đánh giá chất lượng điện năng được thiết kế với mục đích duy nhất là xác định các vấn đề liên quan đến chất lượng điện năng. Nó hoạt động bằng cách lấy mẫu một cách chiến lược điện áp AC tại các điểm khác nhau dọc theo hình dạng sóng. Từ đó, nó số hóa tất cả các điểm hoặc giá trị và sử dụng một bộ vi xử lý để thực hiện phân tích số (đạt đến cường độ tần số hài hòa).

Có thể theo dõi dòng điện, máy phân tích chất lượng điện năng có thể tính toán và hiển thị một cách có hệ thống các giá trị công suất phổ biến, điều này cho bạn bức tranh toàn cảnh về cách hệ thống của bạn hoạt động và nơi nó bị lỗi nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều đáng nhớ là các PQA không phải tất cả đều giống nhau. Một số trong số chúng được chế tạo chỉ dành cho hệ thống một pha, trong khi một số khác được thiết kế để đánh giá hệ thống ba pha. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải sử dụng PQA hoàn toàn phù hợp với hệ thống điện của bạn, cả về thiết kế và bảo trì.

Dưới đây là một số điểm quan trọng sẽ giúp bạn tìm được người đánh giá chất lượng điện phù hợp:

  • Xác định tổng công suất của hệ thống của bạn. Nó là một pha hay ba pha? Hay là có liên quan đến năng lượng mặt trời?
  • Bạn có yêu cầu khả năng ghi nhật ký và / hoặc khả năng kết nối không?
  • Bạn muốn xem loại giá trị nào trên màn hình của thiết bị?
  • Bạn đang muốn nắm bắt các sự kiện điện áp nào (ví dụ: sụt giảm và phồng lên, nhấp nháy, sóng hài, quá độ, v.v.)?
  • Bạn có quan tâm đến các thông số hoặc tính toán khác, chẳng hạn như hệ số đỉnh, hiệu suất biến tần, v.v.?
  • Bạn đang tìm kiếm bộ đánh giá chất lượng điện theo tiêu chuẩn nào?

Hãy nhớ rằng chất lượng điện năng kém luôn có thể dẫn đến lãng phí năng lượng, đồng nghĩa với việc tốn nhiều chi phí hơn. Hãy thử sử dụng công cụ đánh giá chất lượng điện và xem sự khác biệt thực sự mà nó tạo ra.

Máy phân tích chất lượng nguồn với bản ghi dạng sóng liên tục

Rối loạn chất lượng điện được chia thành 4 loại chính:

  1. Quá độ, bao gồm hiện tượng xung và hiện tượng dao động. Những sự kiện này thường kéo dài không quá 16 chu kỳ.
  2. Các sự kiện có thời lượng ngắn, bao gồm sự sụt giảm / sụt giảm , gián đoạn ngắn, phồng lên và các biến thể tần số. các sự kiện này thường có độ dài từ 20 đến 60 chu kỳ nhưng có thể dài hơn nếu yêu cầu nhiều hoạt động bảo vệ để xóa lỗi.
  3. Các sự kiện trong thời gian dài, bao gồm các sự kiện (chẳng hạn như sự thay đổi công suất, tần số và sự thay đổi điện áp bất thường) ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Các sự kiện này có thể thay đổi thời lượng. Do đó, cần có các chuyên khoa để xác định tốc độ lấy mẫu và thời lượng ghi.
  4. Trạng thái ổn định, bao gồm các hiện tượng như mất cân bằng điện áp và sóng hài do tải tạo ra và / hoặc sự tương tác giữa các thành phần của hệ thống điện. Việc lựa chọn tốc độ lấy mẫu, thời lượng ghi và các thông số, phụ thuộc vào loại hiện tượng được phân tích.

Nên mua máy phân tích một pha hay ba pha

Khi tìm kiếm một thiết bị phân tích chất lượng điện năng hoặc thiết bị đo công suất, câu hỏi về ứng dụng được đặt lên hàng đầu. Ở đây, điều quan trọng là phải phân biệt nên thực hiện phép đo tạm thời hay phép đo dài hạn liên tục bằng máy phân tích chất lượng điện năng. Hơn nữa, nó phải được tìm hiểu xem nó đi về đo lường 1 pha hay 3 pha. Trong đo điện 3 pha cũng cần phân biệt giữa đo điện đối xứng và không đối xứng.

Máy phân tích điện 1 pha

Về nguyên tắc, máy phân tích chất lượng điện dùng để đo 1 pha cũng có thể được sử dụng cho các ứng dụng 3 pha nếu tải đối xứng. Điều này là do dòng điện lấy ra ở cả ba pha luôn giống nhau. Sau đó, bộ phân tích chất lượng điện năng sẽ tự tính toán tổng công suất. Trong các máy phân tích chất lượng điện năng cho phép đo một pha để lắp đặt cố định, một hệ số nhân cho giá trị đo được hiển thị có thể được tích lũy và màn hình sẽ luôn hiển thị giá trị đo chính xác.

Các bộ phân tích chất lượng điện năng cho ứng dụng này thường được giữ rất đơn giản và chỉ được sử dụng để đo lường tạm thời. Chúng không có bộ nhớ và phạm vi đo tương đối hạn chế.

Máy đo phân tích chất lượng điện 3 pha

Máy phân tích chất lượng điện nhiều pha có ít nhất 3 kẹp dòng điện hoặc cuộn dây Rogowski để đo dòng điện qua cáp kết nối của các pha. Các thiết bị phân tích chất lượng điện này thường được sử dụng để giám sát vĩnh viễn các thông số mạng. Đối với kiểm toán năng lượng hoặc xác định nhu cầu năng lượng của các công ty công nghiệp, máy phân tích chất lượng điện là không thể thiếu.

Cũng như các bộ phân tích chất lượng điện cho các ứng dụng một pha, các bộ phân tích chất lượng điện này cũng có cáp đo điện áp được kết nối trực tiếp với các điểm đầu cuối. Sau đó, bộ phân tích chất lượng điện sẽ đo các thông số: dòng điện, điện áp, tần số nguồn và góc pha, kết hợp với kẹp dòng điện.

Từ các thông số này, bộ phân tích chất lượng điện ba pha sau đó sẽ tính toán tất cả các thông số công suất như hoạt động, công suất phản kháng và biểu kiến. Máy phân tích chất lượng điện loại này thường được trang bị chức năng bộ nhớ / bộ ghi dữ liệu.

Bộ ghi dữ liệu cho phép lưu trữ liên tục dữ liệu mạng, do đó giúp xác định nhu cầu năng lượng hoặc mức tiêu thụ của máy móc và hệ thống. Bộ nhớ sau đó thường được đọc ra thông qua một phần mềm đọc tương ứng.

Bên cạnh đó, cũng có sẵn các bộ phân tích chất lượng điện năng lưu trữ dữ liệu đo trên thẻ nhớ SD. Điều này giúp đơn giản hóa việc phân tích dữ liệu đo lường đến mức không cần phần mềm khác để đánh giá dữ liệu đo lường dạng bảng. Một cấp độ mở rộng khác của bộ phân tích chất lượng điện là bộ phân tích mạng.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *