Máy hiện sóng so với đồng hồ vạn năng: công cụ nào phù hợp kiểm tra và khắc phục sự cố

Sự khác biệt giữa máy hiện sóng và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được phát biểu đơn giản là “hình ảnh so với số”. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là một công cụ để thực hiện các phép đo chính xác của các tín hiệu rời rạc, cho phép đọc lên đến tám chữ số độ phân giải cho điện áp, dòng điện hoặc điện trở của tín hiệu.

Máy hiện sóng được thiết kế để mô tả trực quan các dạng sóng để hiển thị cường độ tín hiệu, hình dạng sóng và giá trị của tín hiệu. Nhưng sự khác biệt giữa các con số và hình ảnh chuyển sang thử nghiệm hoặc khắc phục sự cố trong thế giới thực như thế nào?

Nên lựa chọn máy hiện sóng hay đồng hồ vạn năng
Nên lựa chọn máy hiện sóng hay đồng hồ vạn năng

Tại sao phải sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số?

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cầm tay  thường có độ phân giải từ 3,5 đến 4,5 chữ số và độ chính xác tốt. Chúng có thể di động và nhẹ, thường được sử dụng để thử nghiệm tiền tuyến và các phép đo mục đích chung. Chúng cũng chứa các chức năng nâng cao để kiểm tra mục đích đặc biệt, chẳng hạn như nhanh

  • Nhỏ nhất lớn nhất
  • Ứng xử
  • Tham khảo tương đối
  • Chu kỳ nhiệm vụ / độ rộng xung
  • Ghi nhật ký

Bạn cũng có thể tìm thấy các đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có độ chính xác cao (độ phân giải từ 5 đến 8 chữ số), loại để bàn, không dùng để sử dụng tại hiện trường. Những đồng hồ vạn năng kỹ thuật số này được sử dụng trong phòng thí nghiệm, hầu hết cho nghiên cứu và phát triển hoặc cho các hệ thống sản xuất. Một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số chính xác để bàn tiên tiến có thể đắt ngang với một máy hiện sóng cầm tay.

Tại sao phải sử dụng máy hiện sóng?

Máy hiện sóng  được thiết kế cho công việc kỹ thuật hoặc các hệ thống xử lý sự cố có thể chứa các tín hiệu phức tạp gửi với tốc độ nhanh hơn nhiều so với một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể thu được. Phạm vi có công cụ đo nhanh hơn nhiều và băng thông đo rộng hơn nhiều so với vạn năng kỹ thuật số, nhưng thường không có cùng độ chính xác và độ phân giải như đồng hồ vạn năng. Máy hiện sóng thường có độ phân giải tương đương với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số từ 3,5 đến 4 chữ số.

Một trong những ưu điểm của máy hiện sóng so với đồng hồ vạn năng là máy hiện sóng cũng có khả năng hiển thị trực quan các tín hiệu phức tạp (phần “hình ảnh” trong câu ngạn ngữ), có thể hiển thị một tín hiệu thoáng qua có thể gây ra mối đe dọa cho hệ thống có thể được hiển thị, được đo và cách ly bằng máy hiện sóng. Nó cũng sẽ hiển thị bằng đồ thị sự biến dạng và nhiễu có thể có trong tín hiệu.

Máy hiện sóng có thể chạy bằng dòng hoặc chạy bằng pin; chúng có thể lớn hoặc nhỏ. Năng lượng pin và kích thước nhỏ hơn, để có tính di động, thường được yêu cầu để sử dụng tại hiện trường. Một số máy hiện sóng có tích hợp vạn năng như  Fluke 120B ScopeMeter , cung cấp cho bạn cả số và hình ảnh. Trong nhiều trường hợp, các loại máy hiện sóng có thể thay thế đồng hồ vạn năng.

Máy hiện sóng so với Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đảm bảo mang theo đồng hồ vạn năng kỹ thuật số bên mình cho bất kỳ công việc điện nào. Lấy một chiếc để kiểm tra độ chính xác cao về điện áp, dòng điện, điện trở, tần số và các thông số điện khác. Nếu đồng hồ vạn năng của bạn bị treo cờ đỏ, bạn có thể cần lấy máy hiện sóng hoặc công cụ mạnh hơn để chẩn đoán thêm.

Tiếp cận với máy hiện sóng nếu bạn muốn thực hiện cả phép đo định lượng và định tính. Để bảo trì mục đích chung hoặc kiểm tra điện tử tổng quát, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là tốt, nhưng khi kiểm tra hoặc khắc phục sự cố điều khiển máy hoặc các hệ thống phức tạp khác hoặc thực hiện công việc thiết kế điện tử, thì cần phải có máy hiện sóng.

  • Các ứng dụng điện tử công nghiệp như tự động hóa và điều khiển quá trình: một máy hiện sóng với hai đầu vào riêng biệt và băng thông 60 MHz, 100 MHz hoặc 200 MHz là sự lựa chọn.
  • Các ứng dụng máy công nghiệp đo điện tử công suất ba pha, hoặc hệ thống điều khiển ba trục so sánh và đối chiếu nhiều tín hiệu: máy hiện sóng có bốn kênh đầu vào cô lập và băng thông 100 MHz hoặc 200 MHz là lý tưởng.
  • Các ứng dụng mạng công nghiệp: một số máy hiện sóng thêm các thuật toán đo lường tương tự lớp vật lý mạng công nghiệp để xác nhận tình trạng mạng.
Bài viết liên quan
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…
So sánh máy đo khoảng cách SNDWAY và Bosch
Hiện nay, trên thị trường đang đánh giá cao về máy đo khoảng cách của…
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Nhiều người lầm tưởng dòng điện bị rò rỉ không quá nghiêm trọng nhưng nếu…
Sự khác biệt giữa máy hiện sóng và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được phát…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *