Máy đo nhiệt độ điểm sương là gì?

Bạn có thật sự hiểu rõ về nhiệt độ điểm sương? Máy đo nhiệt độ điểm sương là gì? Nó có ứng dụng như thế nào. Nên mua máy đo nhiệt độ điểm sương ở đâu và loại nào tốt? Hãy xem bài viết này, và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ (ở áp suất khí quyển cụ thể) tại đó không khí bão hòa hoàn toàn với nước. Nếu nhiệt độ không khí giảm xuống dưới nhiệt độ điểm sương, nước bắt đầu ngưng tụ. Nhiệt độ điểm sương không phụ thuộc vào nhiệt độ hiện tại.

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Điểm sương là nhiệt độ mà không khí phải được làm mát để hơi nước trong đó ngưng tụ thành sương hoặc sương giá. Ở nhiệt độ nào thì không khí có thể chứa được một lượng hơi nước tối đa. Lượng lớn nhất này được gọi là áp suất bão hòa hơi nước. Thêm nhiều hơi nước dẫn đến ngưng tụ.

Tại sao độ ẩm có vấn đề?

Sự ngưng tụ trong không khí điều áp có vấn đề vì nó gây tắc nghẽn đường ống, hỏng máy móc, nhiễm bẩn và đóng băng.

Ảnh hưởng của áp suất lên điểm sương là gì?

Nén khí làm tăng áp suất hơi nước và do đó đọng lại điểm sương. Điều quan trọng là phải xem xét điều này nếu bạn đang làm chảy không khí ra ngoài bầu khí quyển trước khi đo. Điểm sương tại điểm đo sẽ khác với điểm sương trong quá trình.

Phạm vi điển hình của điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương trong khí nén dao động từ môi trường xung quanh thậm chí xuống đến -80 ° C (-112 ° F) trong các trường hợp đặc biệt. Hệ thống máy nén không có khả năng làm khô không khí có xu hướng tạo ra khí nén bão hòa ở nhiệt độ môi trường. Các hệ thống có bộ sấy chất làm lạnh truyền không khí nén qua bộ trao đổi nhiệt được làm mát, làm cho nước ngưng tụ ra khỏi dòng khí. Các hệ thống này thường tạo ra không khí có điểm sương không thấp hơn 5 ° C (41 ° F). Hệ thống làm khô hút ẩm hấp thụ hơi nước từ luồng không khí và có thể tạo ra không khí có điểm sương -40 ° C (-40 ° F) và khô hơn nếu cần.

Làm thế nào để đo điểm sương một cách đáng tin cậy?

  1. Chọn một thiết bị có dải đo chính xác.
  2. Hiểu các đặc tính áp suất của thiết bị đo điểm sương: Dụng cụ của Vaisala phù hợp để sử dụng ở áp suất quá trình, nhưng có những thiết bị trên thị trường không như vậy. Chúng có thể được cài đặt để đo không khí nén sau khi nó được mở rộng đến áp suất khí quyển. Nhưng giá trị điểm sương đo được sẽ phải được hiệu chỉnh nếu điểm sương áp suất là thông số đo lường mong muốn.
  3. Cài đặt cảm biến đúng cách: Làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Không lắp đặt cảm biến điểm sương ở cuối đoạn ống hoặc các đoạn ống “cụt” khác ở nơi không có luồng không khí

Nhiệt kế điểm sương – Máy đo nhiệt độ điểm sương là gì?

Máy đo nhiệt độ điểm sương để đo nhiệt độ, độ ẩm tương đối và nhiệt độ điểm sương. Với nhiệt kế điểm sương, bạn có thể xác định nhiệt độ điểm sương và nhiệt độ không khí. Do đó bạn có thể luôn lưu ý đến các hoàn cảnh môi trường và ngăn ngừa sự ngưng tụ không mong muốn có thể gây hỏng hóc hoặc thương tích cho các thiết bị điện.

Máy đo nhiệt độ điểm sương là gì?
Máy đo nhiệt độ điểm sương Hygrometer HT-86

Một nhiệt kế điểm sương cũng có thể được sử dụng để dự báo thời tiết ở một mức độ nhất định. Khi biết nhiệt độ điểm sương và nhiệt độ không khí, trong nhiều trường hợp có thể dự đoán được các hiện tượng khí tượng như sương mù, sương hoặc mưa. Một khả năng để đo nhiệt độ điểm sương là để kim loại nguội đi cho đến khi bề mặt của nó bị hấp hơi nước. Nhiệt độ của kim loại ở trạng thái này biểu thị nhiệt độ điểm sương.

Mọi người đều biết ba trạng thái tập hợp của nước: rắn, lỏng và khí. Đối với sự chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác, có các thuật ngữ thường được sử dụng là đóng băng, tan băng, bay hơi, bay hơi.

Thuật ngữ tan băng là viết tắt của sự chuyển đổi từ thể rắn sang pha lỏng. Mặt khác, nước trở thành chất lỏng từ pha khí còn được gọi là sương hoặc ngưng tụ. Giọt sương là những giọt nước có thể nhìn thấy, thường có thể nhìn thấy trên cỏ vào buổi sáng, ngay cả khi trời chưa mưa. Mặt khác, nước ngưng tụ là nước lắng xuống dưới dạng chất lỏng ở mặt trong của lều hoặc trên thủy tinh hoặc kim loại nguội.

Máy đo nhiệt độ điểm sương là gì?
Nhiệt kế điểm sương để bàn

Tên gọi khác của chất lỏng này được hình thành từ độ ẩm trong không khí là nước ngưng tụ hoặc nước ngưng tụ. Vì không khí ấm có thể hấp thụ nhiều độ ẩm hơn không khí lạnh, ngưng tụ hoặc nước ngưng tụ được hình thành khi không khí ẩm được làm mát. Không nhất thiết phải làm lạnh toàn bộ không khí, chỉ cần không khí đi qua các bề mặt lạnh nhỏ là đủ.

Ví dụ, các thấu kính của kính có thể bị sương mù khi bạn từ lạnh vào các phòng có sưởi. Ngoài ra, trên các đường ống nước lạnh dẫn qua các khu vực ấm hơn và trên gạch, cửa sổ và gương trong phòng tắm, hiện tượng ngưng tụ hơi nước thường có thể nhìn thấy sau khi tắm.

Sự ngưng tụ có xảy ra hay không phụ thuộc vào lượng hơi nước chứa trong không khí và không khí được làm lạnh đi bao xa. Nếu bạn biết nhiệt độ và độ ẩm của không khí, bạn có thể xác định nhiệt độ tối thiểu của các bề mặt để ngăn chặn sự hình thành nước ngưng tụ trên chúng. Nhiệt độ mà từ đó nước ngưng tụ kết tủa được gọi là nhiệt độ điểm sương hoặc điểm sương.

Khu vực ứng dụng cho dụng cụ đo điểm sương

Sự xâm nhập hơi ẩm không được kiểm soát có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và các hư hỏng khác đối với các cấu kiện xây dựng, đồ trang trí nội thất và vật liệu lưu trữ. Các vật liệu có nguy cơ tuyệt chủng thường hấp thụ độ ẩm, do đó độ ẩm trên bề mặt chỉ có thể được phát hiện khi sự đổi màu đã phát triển.

Máy đo nhiệt độ điểm sương là gì?

Để có thể thực hiện các biện pháp khắc phục ở những khu vực quan trọng ở giai đoạn đầu, máy đo điểm sương được sử dụng. Nếu bạn xác định bằng máy đo điểm sương rằng có nguy cơ ngưng tụ, bạn có thể tăng nhiệt độ trên điểm sương hoặc giảm độ ẩm. Máy đo điểm sương thường được sử dụng để loại trừ sự ngưng tụ hơi nước là nguyên nhân gây ra hư hỏng do ẩm trong các tòa nhà.

Điều hữu ích là máy đo điểm sương luôn đo nhiệt độ và độ ẩm không khí để xác định nhiệt độ điểm sương. Đây là hai giá trị mà người sử dụng phòng thường có thể ảnh hưởng bằng cách sưởi ấm và thông gió. Trong một số trường hợp, sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm của không khí là không thể hoặc không theo ý muốn. Sau đó, nó phải được kiểm tra xem các khu vực nguy cấp có thể được sưởi ấm hoặc có thể chuyển sang vật liệu nhạy cảm với độ ẩm hay không.

Tiêu chí lựa chọn máy đo điểm sương

Phạm vi đo của máy đo điểm sương

Máy đo nhiệt độ điểm sương là gì?

Để xác định điểm sương, dụng cụ đo điểm sương phải có khả năng đăng ký nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Điểm sương sau đó được xác định trong thiết bị từ cả hai giá trị. Do đó, máy đo điểm sương là một máy đo nhiệt độ với một thuật toán được lưu trữ để xác định nhiệt độ điểm sương.

Độ ẩm không khí thường được đo là độ ẩm tương đối từ 0 đến 100% hoặc từ 5 đến 95%. Phạm vi nhiệt độ điểm sương có thể được xác định bên trong bằng máy đo điểm sương. Nó thường bị giới hạn bởi phạm vi đo nhiệt độ và chức năng đánh giá được lưu trữ trong thiết bị. Một số thiết bị chỉ có thể đo nhiệt độ không khí từ 0°C đến 50°C, những thiết bị khác có dải đo nhiệt độ từ -40°C đến 70°C.

Máy đo điểm sương cố định và di động

Với máy đo điểm sương di động, có thể tiến hành kiểm tra. Ví dụ, trong nhà ở hoặc tòa nhà văn phòng hết phòng này đến phòng khác, có thể được thực hiện. Một số công ty nhà ở cung cấp cho người thuê của họ một máy đo điểm sương với màn hình hiển thị và cảnh báo nấm mốc khi chuyển đến hoặc trong trường hợp bị ẩm.

Với sự trợ giúp của dữ liệu thiết bị, người thuê nhà có thể sưởi ấm và thông gió phù hợp với tình hình và do đó ngăn ngừa sự ngưng tụ và sự phát triển của nấm mốc. Trong các văn phòng, một thiết bị có màn hình như vậy cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh độ ẩm không khí bằng cách thông gió.

Máy đo điểm sương tĩnh được sử dụng trong công nghiệp. Ví dụ, để theo dõi điểm sương trong các phòng điều hành và lưu trữ và trong trường hợp khí có áp suất hoặc hệ thống khí nén. Một lĩnh vực ứng dụng là giám sát và điều khiển các nhà máy sấy công nghiệp.

Cảm biến bổ sung trong máy đo điểm sương

Máy đo điểm sương có thể có thêm cảm biến cho các thông số khác, bên cạnh cảm biến độ ẩm và nhiệt độ. Ví dụ, thường xuyên là sự kết hợp với một cảm biến nhiệt độ bổ sung cho các bề mặt. Điều này là thực tế nếu bạn muốn đo nhiệt độ của các cầu nhiệt liên quan đến hình học và vật liệu để xác định xem chúng có nằm trên điểm sương đã xác định hay không.

Các cảm biến bổ sung này thường được kết nối như cảm biến nhiệt độ bên ngoài với thiết bị đo điểm sương thông qua các giao diện và có thể dễ dàng trao đổi. Rất dễ sử dụng là nhiệt kế hồng ngoại làm thiết bị đo điểm sương.

Với thiết bị này, người ta có thể thực hiện các phép đo nhiệt độ bề mặt ở những vị trí khó tiếp cận và khu vực có trần cao một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, máy ảnh ảnh nhiệt có cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí có thể được sử dụng như thiết bị đo điểm sương. Những điều này cung cấp cái nhìn tổng quan ngay lập tức về sự phân bố nhiệt của bề mặt . Nó được nhắm mục tiêu trên hình ảnh nhiệt, giúp xác định các đường ống dẫn và đồ đạc khác dễ dàng hơn nhờ màn hình phẳng.

Các máy đo điểm sương khác được trang bị các cảm biến áp suất không khí và tốc độ không khí, thích hợp để kiểm tra hệ thống thông gió và điều hòa không khí, cùng những thứ khác.

Lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu trong máy đo điểm sương

Một số máy đo điểm sương cho phép lưu trữ các giá trị đo được trên thẻ SD hoặc bên trong thiết bị. Những bộ ghi dữ liệu này, nếu màn hình bị bỏ qua, có thể có kích thước bằng một thanh USB và có thể được đọc trên PC thông qua giao diện USB.

Chúng có thể được sử dụng như máy đo điểm sương di động, chẳng hạn để ghi lại khí hậu trong nhà trong căn hộ và kho lưu trữ. Nó cũng có thể ghi lại điều kiện khí hậu trong quá trình vận chuyển lâu hơn hoặc lưu trữ hàng hóa nhạy cảm.

Những máy đo điểm sương này ghi lại nhiệt độ và độ ẩm không khí ở những khoảng thời gian được thiết lập trước trong vài tuần. Nếu điểm sương không được xác định và lưu trữ ngay lập tức, nó có thể được tính toán từ nhiệt độ và độ ẩm sau đó.

Dữ liệu đo lường cho thấy sự tăng và giảm của các giá trị trong khoảng thời gian đo. Đối với nhiều thiết bị, có sẵn phần mềm đánh giá, phần mềm này hiển thị rõ ràng các giá trị dưới dạng đồ họa.

Đối với một số hư hỏng do ẩm không có dấu hiệu ngưng tụ từ đường cong giá trị đo được. Khi đó, nguyên nhân của độ ẩm có thể là do nước bị lỗi hoặc đường ống sưởi, nước mưa thấm vào hoặc do nước bị hỏng trước đó không được làm khô đủ.

Lưu trữ dữ liệu:

Các giá trị được lưu trữ trong máy đo điểm sương có thể được chuyển sang máy tính để đánh giá. Ví dụ qua thẻ SD, giao diện RS232 hoặc USB hoặc Bluetooth.

Một số máy đo điểm sương không thể tự lưu trữ giá trị trong thiết bị, nhưng có thể truyền dữ liệu đo trực tiếp qua Bluetooth hoặc nếu được kết nối với PC hoặc máy tính xách tay.

Các giá trị được lưu trữ trong máy đo điểm sương có thể được chuyển sang máy tính để đánh giá. Ví dụ qua thẻ SD, giao diện RS232 hoặc USB hoặc Bluetooth. Một số máy đo điểm sương không thể tự lưu trữ giá trị trong thiết bị, nhưng có thể truyền dữ liệu đo trực tiếp qua Bluetooth hoặc nếu được kết nối với PC hoặc máy tính xách tay.

Các giá trị được lưu trữ trong máy đo điểm sương có thể được chuyển sang máy tính để đánh giá. Ví dụ qua thẻ SD, giao diện RS232 hoặc USB hoặc Bluetooth. Một số máy đo điểm sương không thể tự lưu trữ giá trị trong thiết bị, nhưng có thể truyền dữ liệu đo trực tiếp qua Bluetooth hoặc nếu được kết nối với PC hoặc máy tính xách tay.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *