Máy đo màu là gì?

Máy đo màu gì? Công dụng của máy đo màu và tại sao chúng ta lại cần tới nó? Làm thế nào để mua máy đo màu tốt với mức giá phải chăng, phù hợp với nhu cầu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Máy đo màu là gì?

Máy đo màu cho cả màu sắc và độ chói đo màu sắc bề mặt của sản phẩm, bất kể sản phẩm là thể rắn hay thể lỏng. Máy đo màu dòng CR được bao gồm trong phạm vi chuyên nghiệp của chúng tôi. Máy đo màu này có thể đọc được sự khác biệt về màu sắc trong L d * a * b *, L * C * H * và Delta E * ab theo yêu cầu của bạn.

Máy đo màu là gì?

Mẫu máy đo màu phổ biến nhất trong loạt sản phẩm của chúng tôi là PCE-RGB. Ngoài việc dễ sử dụng và tiết kiệm, máy đo màu được sử dụng để xác định vị trí của màu trên trục XYZ của các sản phẩm không phóng xạ.

Dạng hình học của phép đo các màu này, với độ sáng bao gồm trường đo 8mm, cho phép sử dụng phổ biến cho tất cả các loại vật liệu. Hơn nữa, các thiết bị này được sử dụng bởi các nghệ nhân, nhà sản xuất sơn, kiến ​​trúc sư, họa sĩ và nhà thiết kế để kiểm tra màu sắc (đối với thẻ màu, NCS, RAL, HKS) hoặc để thiết lập màu sắc sau khi trộn các màu khác nhau .

Mẹo mua máy đo màu tốt

Máy đo quang phổ hay máy đo màu? Máy đo màu hoạt động theo sự hấp thụ tristimulus và bắt chước thị giác của con người. Trong mắt người, ba màu cơ bản đỏ, xanh lá cây và xanh lam được ghi lại trên ba loại hình nón khác nhau, máy đo màu bắt chước nhận thức màu sắc này nhờ 3 cảm biến màu có độ nhạy quang phổ gần như giống hệt nhau trong các vùng màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam.

quang phổ màu

Các giá trị màu được xác định theo cách này được biểu diễn dưới dạng giá trị X, Y và Z trên màn hình bởi các thiết bị đo, việc chuyển đổi thành các không gian màu chung như CIELab hoặc RGB được hầu hết các thiết bị thực hiện tự động.

Mặc dù máy quang phổ hoạt động theo nguyên tắc cơ bản giống nhau, sự khác biệt đáng kể đối với máy đo màu là độ nhạy và số lượng cảm biến. Tùy thuộc vào chất lượng của thiết bị, các máy quang phổ được trang bị nhiều cảm biến hơn đáng kể để các thiết bị có độ nhạy theo bước sóng cụ thể trong phạm vi nanomet một chữ số. Do đó, không chỉ xác định được tọa độ màu mà còn có thể xác định và biểu diễn sự phân bố quang phổ và cường độ chính xác hơn nhiều.

Quang phổ kế cũng có thể phát hiện ra hiện tượng siêu âm. Trong trường hợp của hiện tượng này, chẳng hạn, hai vật thể khác nhau dưới một nguồn sáng nhất định có cùng màu, nhưng dưới một nguồn sáng khác nhau thì có thể nhìn thấy và hiển nhiên sự khác biệt rõ ràng về màu sắc.

Vì lý do này, máy quang phổ được ưu tiên sử dụng trong nghiên cứu và phát triển cũng như trong các trường hợp khi màu sắc và phổ màu phải được xác định rất chính xác.

máy đo màu pce

Để sử dụng trong quá trình sản xuất, việc nhận hàng và kiểm soát đầu ra, cũng như trong kiểm soát chất lượng, các phép đo so sánh màu sắc với biểu diễn đơn giản của sự khác biệt màu sắc và giá trị deltaE bằng máy đo màu nói chung là đủ.

Hình học đo lường gì?

Hình học đo mô tả sự liên kết giữa nguồn sáng phát ra của thiết bị đo và bề mặt của vật thể cần đo cũng như sự liên kết của cảm biến với bề mặt phản xạ của vật thể cần đo.

Việc lựa chọn hình dạng phép đo đúng hoặc không chính xác có thể có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả đo và dẫn đến sai số diễn giải trong quá trình trao đổi thông tin giữa khách hàng và / hoặc nhà cung cấp. Vì không thể thay đổi hoặc điều chỉnh hình dạng đo lường sau đó, nên phải cung cấp độ rõ ràng trước khi mua.

Hình học đã biết là d / 8 và 45/0.

Hình học đo d / 8 tạo ra ánh sáng khuếch tán, do đó ảnh hưởng của kết cấu bề mặt về độ bóng và độ nhám bị giảm đi. Với hình học này, có thể nói, người ta có thể nhìn vào bên trong màu sắc.

Một phần nào đó, các dụng cụ đo có dạng hình học này cũng có ánh sáng quang học (SCI) (SCI) để cho phép hiệu ứng bóng ảnh hưởng đến phép đo hay không. Ngược lại, hình học đo lường 45/0 tạo ra phản xạ có định hướng, tương ứng nhiều hơn với nhận thức của con người. Do đó, sẽ hợp lý khi sử dụng hình học 45/0, khi ấn tượng thị giác của một đối tượng đối với con người nên được điều chỉnh.

Đo độ chính xác

Khi lựa chọn các yêu cầu về độ chính xác, cần chú ý đến độ tái lập của kết quả đo cũng như khả năng so sánh của các dụng cụ đo khác nhau của một loạt.

máy đo màu là gì

Đặc biệt trong trường hợp máy đo phổ, cũng phải tính đến độ phân giải phổ của thiết bị đo.

Kiểm tra nội bộ hay yêu cầu bên ngoài? Một điểm quan trọng, cần được làm rõ trước khi mua thiết bị đo màu, đề cập đến các giá trị tham chiếu hiện tại. Nó có liên quan đến các phép đo nội bộ của công ty, trong đó độ tin cậy và chất lượng của quá trình sẽ được kiểm tra dựa trên các giá trị màu được xác định đặc biệt? Hay phải tính đến các yêu cầu bên ngoài của khách hàng hoặc nhà cung cấp?

Nếu các yêu cầu bên ngoài là quyết định, cần phải làm rõ sơ bộ giữa các bên, liên quan đến dụng cụ đo nào sẽ được sử dụng. Điều đặc biệt quan trọng là đạt được thỏa thuận về các thông số đo (không gian màu, hình học đo, khẩu độ đo, loại ánh sáng, SCI, SCE, Spin, Spex); nếu không thì không thể so sánh được các giá trị đo. Tốt nhất,

Không gian màu hoặc thẻ màu? Nhiều phép đo so sánh có tính đến các giá trị màu từ hệ màu tiêu chuẩn hoặc danh mục màu.

máy đo màu là gì

Các danh mục màu đã biết như RAL, NCS, DIN hoặc Pantone. Dựa trên các danh mục này, có thể tiến hành kiểm tra trực quan trong quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, việc so sánh trực quan thẻ màu với mực in, màu hoặc lớp phủ màu là bị lỗi, vì thường không thể kiểm tra nó một cách khách quan trong cùng điều kiện.

Máy đo màu có thể cung cấp độ tái lập và tính khách quan, vì trong các điều kiện xác định, danh mục màu được lưu trữ kỹ thuật số có thể khớp với các mẫu màu của khách hàng.

Ngoài thẻ màu, các không gian màu như CIELab hoặc không gian màu RGB cũng được sử dụng để xác định màu sắc. Không gian màu là các vật thể ba chiều, được xác định về mặt hình học, trong đó mỗi màu được đặc trưng bởi 3 tọa độ theo các hướng X, Y và Z.

Bằng cách xác định tọa độ không gian của không gian màu tương ứng, các màu có thể được xác định chính xác và khoảng cách màu có thể được ước lượng chính xác.

Vì không gian màu, trái ngược với danh mục màu, có thể đại diện cho tất cả các màu có thể cảm nhận được và không chỉ được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và do đó, được áp dụng phổ biến, việc sử dụng không gian màu thường mang tính so sánh và độc lập hơn.

Những loại ánh sáng? Sử dụng các loại ánh sáng khác nhau có thể thay đổi nhận thức về ấn tượng màu sắc. Do đó, CIE đã thiết lập các đèn chiếu sáng tiêu chuẩn với một phát xạ phổ xác định để tạo ra khả năng so sánh.

Việc lựa chọn loại ánh sáng được áp dụng phải được định hướng cho ứng dụng sau này của sản phẩm. Loại ánh sáng tiêu chuẩn phổ biến rộng rãi là D65. D65 mô phỏng ánh sáng ban ngày với các thành phần UV ở nhiệt độ màu khoảng 6500 Kelvin. Loại ánh sáng tiêu chuẩn C cũng là viết tắt của ánh sáng ban ngày, nhưng không có thành phần UV ở nhiệt độ màu khoảng 6770 Kelvin.

Loại ánh sáng F11 hoặc TL84 còn được gọi là ánh sáng cửa hàng bách hóa ở 4000 Kelvin và phù hợp khi sản phẩm được giữ dưới ánh sáng nhân tạo. Ngoài những loại ánh sáng này, còn có nhiều loại ánh sáng khác từ loại ánh sáng tiêu chuẩn băng thông rộng đến hẹp.

Thiết kế gì?Tùy thuộc vào ứng dụng, một thiết kế phù hợp cũng được lựa chọn theo nghĩa công thái học. Trong một số thiết bị, màn hình hiển thị được đặt ở trên cùng, trong khi ở các máy đo màu khác, dữ liệu được đọc từ mặt trước và hệ thống cảm biến được lắp đặt bên trong một vỏ. Bên cạnh đó, còn có các dụng cụ đo có cảm biến bên ngoài.

Ngoài ra, một số dụng cụ đo có tích hợp camera để hỗ trợ việc định vị thiết bị đo trên đối tượng cần đo. Đặc biệt đối với các vật thể nhỏ và khẩu độ nhỏ, chức năng này giúp chọn vị trí chính xác của thiết bị, và do đó, “đánh” điểm đo.

Kết cấu mẫu thử?Có thể đo bề mặt nhẵn, phẳng và rắn không? Nó đi về chất lỏng hay phải xác định màu của bột mịn? Chúng là hạt thô hay bột nhão? Có các giải pháp cho tất cả các ứng dụng. Nếu bề mặt không nhAẵn, cứng, thì cần phải có các thiết bị đặc biệt có cuvet trong suốt một phần. Trong các cuvet này, các vật liệu có độ bền khác nhau có thể được đo và thử nghiệm .

Không gian màu / Sự cố đo màuCác màu khác nhau của không gian màu được phân loại theo hệ thống không gian màu. Hệ thống không gian màu là một hệ thống tọa độ trong đó mỗi màu được sắp xếp theo các tọa độ trên các trục khác nhau. Được tạo ra bởi cấu trúc của mắt người, không gian màu hoạt động theo ba trục. Có khoảng ba mươi hệ thống không gian màu.

máy đo màu là gì

Một trong những ứng dụng chính được sử dụng là CieLab. Hệ thống CIE Lab là một không gian màu, được thành lập bởi Ủy ban Quốc tế về Chiếu sáng CIE vào năm 1976. Hệ thống này được phát triển từ hệ thống màu CIE và dựa trên hệ thống đo màu tiêu chuẩn CIE được trình bày vào năm 1931. Sự khác biệt về màu sắc là được xác định bằng số bằng mô hình 3D màu độc lập với thiết bị. Mô hình là khách quan và gần với mắt người nhất.

CIELab có cấu trúc là gì?Các đường cong quang phổ đo được được giảm xuống ba tọa độ. Các trục tọa độ vuông góc với nhau:

L * độ sáng (từ 0 = màu đen tuyền đến 100 = màu trắng tinh khiết)
a * đại diện cho trục đỏ – xanh lục (các giá trị âm là màu xanh lá cây, các giá trị dương là màu đỏ)
b * đại diện cho trục màu vàng – xanh lam (các giá trị ví dụ có màu xanh lam, mặt tích cực là màu vàng)

máy đo màu là gì

Một vấn đề lớn trong sự phát triển của máy đo màu là cung cấp các kết quả đo lường được cảm nhận theo cách giống như các hiển thị màu sắc mà mắt người mang lại. Vấn đề của không gian màu là sự bất đồng với nhận thức màu sắc của con người. Đối với hỗn hợp mực, đặc biệt có vấn đề về nhận thức trong vùng màu vàng.

Mặt khác, mắt người có thể bị đánh lừa trong việc trộn màu bằng cách thêm màu xanh lam với tỷ lệ cao hơn. Hỗn hợp hiển thị trắng / sáng hơn. Nó là phaenomena của làm trắng quang học. Để loại bỏ vấn đề này, người ta thường sử dụng máy đo màu. Ví dụ, trong sản xuất bán thành phẩm.

Bài toán so sánh: Bán thành phẩm được đo bằng máy đo màu A và gửi đến một công ty chế biến sản xuất sản phẩm cuối cùng. Trong công ty chế biến, các sản phẩm đầu vào được đo bằng máy đo màu B. Kết quả khác với dữ liệu đo bằng máy A. Điều đó có nghĩa là máy đo màu được sử dụng trong dây chuyền sản xuất phải cùng loại, được điều chỉnh và hiệu chuẩn giống nhau phòng thí nghiệm để đạt được các kết quả đo gần như nhau.

Vì vậy, có thể tránh được khiếu nại trong hầu hết các trường hợp. Nó không phải là một giải pháp lý tưởng, nhưng cả hai bên có thể nói về sự khác biệt được xác định chính xác về màu sắc, bởi vì họ đã thiết lập không gian màu trước đó và sử dụng trong cùng một máy đo màu.

Giới thiệu về Thang màu CIE L * C * h Thang màu

CIE L * C * h hoặc CIELCh là một thang đo xấp xỉ đồng nhất với không gian màu phân cực. Các giá trị thang đo CIELCh được tính toán từ các giá trị thang đo CIELAB. Giá trị L * (độ đậm nhạt) giống nhau trong mỗi thang đo. Giá trị C * (sắc độ) và giá trị h (góc màu) được tính toán từ các giá trị a * và b * của thang CIELAB. Ở bên phải là biểu đồ của không gian màu CIELCh.

do mau la gi

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *