Máy đo độ rung là gì? Tính năng và ứng dụng

Máy đo độ rung là gì? Nó có những tính năng và ứng dụng như thế nào? Tại sao cần sử dụng máy phân tích độ rung? Bạn muốn mua một thiết bị đo độ rung cầm tay nhưng chưa biết lựa chọn dòng sản phẩm nào? Mọi vấn đề của bạn sẽ được tháo gỡ ngay sau khi đọc xong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé.

Máy đo độ rung là gì?

Máy đo độ rung là một dạng của thiết bị điện tử và còn được gọi là máy phân tích độ rung. Nó có thể xử lý các tín hiệu rung động. Cảm biến tạo ra tín hiệu điện áp khi nó bị rung trên máy. Tín hiệu này được truyền qua cáp đến máy đo độ rung. Nó không chỉ có thể xử lý tín hiệu điện áp và hiển thị các giá trị rung động mà còn đo được các thông số khác như gia tốc và vận tốc. Máy phân tích độ rung có thể ghi lại rung động với độ chính xác cao. Nó cũng được sử dụng để theo dõi và chẩn đoán sự cố trong vòng bi, máy móc, động cơ, … Máy đo độ rung di động và cầm tay là hai loại máyphân tích độ rung. Thiết bị này rất dễ sử dụng và không cần phải mất nhiều thời gian để hướng dẫn.

Máy đo độ rung là gì
Máy đo độ rung là gì?

Máy phân tích độ rung cho các rung động cơ học

Người dùng cần chọn một gia tốc kế phù hợp dựa trên loại cơ khí. Gia tốc kế cho tần số thấp đo các mức gia tốc thấp và do đó có độ nhạy cao. Đồng thời, gia tốc kế cho tần số cao đo mức gia tốc cao và nhỏ gọn với độ nhạy thấp. Gia tốc kế áp điện thường được sử dụng để đo các dao động có tần số lớn hơn 1 Hz. Nó có tính năng tần số cao thích hợp để đo các dao động trong dải tần số cao hơn. Chúng được sử dụng chủ yếu để giám sát rung động và kiểm tra chẩn đoán các cơ sở lắp đặt cơ khí trong các nhà máy công nghiệp.

Tính năng của máy đo độ rung di động là gì?

 • Nó thường có trọng lượng nhẹ và dễ vận hành máy.
 • Các giá trị tổng thể của rung động được cung cấp trong các đơn vị dịch chuyển, vận tốc và gia tốc.
 • Nó có màn hình chiếu sáng nền giúp đo ngay cả trong vùng tối và bên trong.
 • Nó thường có tùy chọn tắt nguồn tự động và cho biết số đo RMS thực.
 • Nó phù hợp để theo dõi độ rung của máy móc do mất cân bằng, lệch trục, hư hỏng bánh răng, lỗi ổ trục, v.v.

Tính năng của máy phân tích độ rung cầm tay

 • Nó đủ đơn giản để sử dụng với đào tạo nhân viên tối thiểu.
 • Nó thuận tiện đo mức độ rung của vòng bi, bánh răng và trục quay cho nhu cầu bảo trì.
 • Nó thường đi kèm với một máy đo gia tốc công nghiệp, cụm cáp, nam châm gắn và tai nghe để giám sát âm thanh.
 • Nó là một động cơ di động, nhẹ và chạy bằng pin.
 • Nó chủ yếu được sử dụng để đo mức độ nghiêm trọng của quạt, động cơ, máy bơm và xác minh điện áp phân cực một chiều của máy đo gia tốc để xử lý sự cố các cảm biến và cáp đã lắp đặt.

Ứng dụng của máy đo độ rung là gì?

 • Thiết bị đo độ rung có thể được sử dụng trong công trình dân dụng để đo độ rung của các công trình như tòa nhà, cầu đường, đường sắt, mỏ đá sân bay và các khu công nghiệp nặng khác.
 • Cùng với đó, tòa nhà này chịu rung động do các nguyên nhân tự nhiên như gió, thời tiết, động đất hoặc các bộ phận bên trong như thang máy, hệ thống thông gió và hệ thống HVAC. Do đó, kiểm tra độ rung giúp xác định các khu vực tòa nhà có nguy cơ cao hơn do rung động.
 • Nó cũng được sử dụng để đo độ rung của cơ thể con người.
 • Thiết bị có thể đo các thông số khác như gia tốc rung, vận tốc rung và dịch chuyển rung.

Máy đo độ rung tốt nhất hiện nay

Tktech xin giới thiệu tới mọi người 2 model thiết bị đo phân tích độ rung chất lượng tốt nhất thị trường hiện nay.

Máy đo độ rung Fluke 805

Là một trong những sự lựa chọn tốt nhất trong tình hình hiện nay. Nó được chứng minh là một thiết bị đáng tin cậy, có thể lặp lại, chính xác để kiểm tra vòng bi và độ rung tổng thể. Nó có một thiết kế sáng tạo giúp giảm các biến thể đo lường có thể gây ra bởi góc thiết bị hoặc áp suất tiếp xúc. Ngoài ra, Fluke 805 cung cấp chất lượng dữ liệu nhất quán ở cả dải tần số thấp và cao. Quan trọng nhất, nó có thang điểm mức độ nghiêm trọng 4 để đánh giá mức độ khẩn cấp của các vấn đề và tình trạng chịu lực.

Máy đo độ rung Fluke 805 FC
Thiết bị đo độ rung Fluke 805 FC

Máy phân tích độ rung Fluke 810

Đây là một công cụ khắc phục sự cố tiên tiến chủ yếu được sử dụng cho bộ phận bảo trì cơ khí. Nó có một công nghệ chẩn đoán độc đáo để xác định các vấn đề cơ học. Nó được sử dụng chủ yếu bởi các kỹ thuật viên để kiểm tra sức khỏe của máy. Nó có thể xác định các lỗi của máy móc đang quay như hư hỏng ổ trục, lệch trục, mất cân bằng, lỏng lẻo trước và sau khi bảo dưỡng, v.v.

Máy phân tích độ rung Fluke 810
Máy phân tích rung động Fluke 810

Đồng hồ đo độ rung là loại đồng hồ đo công suất và năng lượng quan trọng trong hệ thống kiểm tra công suất điện. Với sự trợ giúp của công cụ này, bạn có thể thực hiện kiểm tra và đo các giá trị rung động rất dễ dàng bằng cách cung cấp kết quả chính xác. Vì vậy, hãy bắt đầu lựa chọn đúng tùy chọn máy đo độ rung phù hợp với yêu cầu kinh doanh trực tuyến của bạn ngay bây giờ.

Bài viết liên quan
Quy trình sản xuất giấy công nghiệp
Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong sản xuất giấy công nghiệp Ở thế kỷ 21, giấy đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Để thích ứng với nhu cầu của con người, công nghệ sản xuất giấy chuyển động theo…
Bảo quản máu trong điều kiện nhiệt độ như thế nào
Hệ thống giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu (Blood Bank) Kho máu, ngân hàng máu hoặc phòng thí nghiệm là những cơ sở có các quy định pháp lý rõ ràng về các chỉ số môi trường để máu và chế phẩm máu được bảo quản tốt nhất.…
Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm quan trọng ra sao
Giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm Để bảo vệ các môi trường nuôi cấy sinh học có giá trị như: dòng tế bào, phôi hoặc nuôi cấy vi khuẩn, bạn cần biết cách thực hiện giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm hiệu quả và chính xác.…
Ngành in ấn và yếu tố nhiệt độ độ ẩm
Tại sao ngành in ấn yêu cầu kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm? Ngành in ấn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày này. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất và duy trì hiệu suất tối ưu, ngành in…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *