Máy đo độ cứng kim loại phổ biến trên thị trường

Đo độ cứng của kim loại là một ứng dụng phổ biến của hầu hết các máy đo độ cứng đang có mặt trên thị trường hiện nay. Những tính năng của máy đo độ cứng kim loại giúp cho việc kiểm tra và phân tích độ cứng chính xác. Từ đó biết được kim loại có đạt đủ những chỉ tiêu chất lượng như đã đề ra hay không. 

Thiet-bi-do-do-cung-cua-kim-loai
Thiết bị đo độ cứng của kim loại

Độ cứng của kim loại là gì?

Đó chính là khả năng chống lại sự biến dạng của các vật liệu kim loại dưới lực tác động. Độ cứng của kim loại là tiêu chí quan trọng để đánh giá độ bền và chất lượng của kim loại đó. Chính vì thế mà yếu tố này góp phần cần thiết lớn trong ngành cơ khí và lĩnh vực gia công tạo hình cho sản phẩm.

Độ cứng kim loại không phải là đặc tính của nó giống như chiều dài hay khối lượng. Mà nó là kết quả của quá trình đo lường và xác định tính chất của kim loại đó. Do đó, máy đo độ cứng ra đời và được dùng để đo độ cứng dưới áp lực của trọng lực xác định.

May-do-do-cung-kim-loai-chinh-xac-Mitech-MH310
Máy đo độ cứng kim loại chính xác Mitech MH310

Vì sao cần đo độ cứng của kim loại?

Tính chất bề mặt của mỗi kim loại đều được biểu thị rõ ràng qua độ cứng. Dù đây không phải là thông số biểu thị tính chất chung cho toàn bộ sản phẩm. Nhưng thông qua việc biết được độ cứng, bạn sẽ nắm được khả năng chống mài mòn của vật liệu. Vì độ cứng của kim loại sẽ tỷ lệ thuận với khả năng chống mài mòn của vật liệu.

Máy đo độ cứng kim loại là gì?

Đây là dòng máy có độ bền cao, đo lường được độ cứng của nhiều loại vật liệu kim loại và phi kim loại. Ví dụ như sắt, kẽm, đồng, ống thép tôn, linh kiện cơ khí, chi tiết máy… và cả các vật liệu nhỏ, mỏng, cong. Máy đo lường độ cứng của kim loại có chế độ xác minh từng bước, đạt tiêu chuẩn của ISO chất lượng cao. Toàn bộ thông số bạn đo đạc được sẽ hiển thị trên màn hình LCD.

Thiết bị đo này có cả ở dạng cầm tay dùng cho những phép đo nhanh và cả những thiết bị để bàn chuyên nghiệp để phân tích độ cứng của thép, đo kim loại theo HRC, gang, hợp kim…

Phân loại máy đo độ cứng kim loại

Hiện nay, có nhiều phương pháp để xác định chính xác độ cứng của kim loại. Đi kèm mỗi phương pháp là những thiết bị đo lường độ cứng tương ứng.

Máy đo độ cứng kim loại Rockwell

May-do-do-cung-theo-phuong-phap-Rockwell
Máy đo độ cứng theo phương pháp Rockwell

Phương pháp đo độ cứng rockwell được phát minh bởi hai nhà khoa học Stanley P.Rockwell (1886 – 1940) và Hugh M.Rockwell (1890 – 1957). Phương pháp này sử dụng một trong hai loại đầu đo là đầu đo kim cương có góc 120 độ, hoặc đầu bi có đường kinh 1/16, 1/8, 1/4, 1/2 inch để đâm vào mẫu thử.

Nguyên lý hoạt động: Sử dụng 2 lực khác nhau (lực sơ cấp và lực thứ cấp) để tác dụng lên vật mẫu. Sau đó, từ vết lõm trên mẫu sẽ tính toán ra được độ cứng của mẫu bằng công thức tính lực tác dụng. Vết lõm càng sâu đồng nghĩa với độ cứng càng nhỏ và lõm càng cạn thì độ cứng càng cao.

Phân loại mức độ cứng của mẫu:

Loại thấp: các vật liệu nhỏ hơn HB220, HRC20, HRB100

Loại trung bình: nằm trong khoảng HB250÷450 và HRC25÷45

Loại cao: từ HRC52 đến cao hơn HRC60

Loại rất cao: lớn hơn HRC62 hay HRA80.

Máy đo độ cứng kim loại Vicker

Cac-phuong-phap-do-do-cung-pho-bien
Các phương pháp đo độ cứng phổ biến

Phương pháp đo độ cứng Vicker được các kỹ sư của công ty Vicker phát minh vào năm 1924. Phương pháp này sử dụng duy nhất một mũi đo kim cương có dạng hình chóp,có 4 cạnh và góc đối diện giữa các cạnh là 136 độ. Máy sử dụng các thang lực khác nhau: 50N, 100N, 200N, 300N, 500N, 1000N để tác động vào mũi đo. Sau đó tiến hành đo chiều dài đường chéo, được ký hiệu là D1, D2 và tính theo công thức độ cứng của vật liệu: 

HV = k.F/S

Trong đó:

 • HV là giá trị độ cứng Vicker (kgf/mm²)
 • S là diện tích mà đầu đo kim cương nén xuống bề mặt kim loại (mm²)
 • F là tải trọng tác động lên đầu kim cương (kgf)

Phương pháp này phù hợp để sử dụng đo độ cứng cao, vật liệu mỏng.

Thiết bị kiểm tra độ cứng kim loại để bàn

Đây là thiết bị được thiết kế đặt trên bàn, mang đầy đủ tính năng của một máy đo độ cứng hoàn chỉnh. Máy có thể sử dụng đo độ cứng cho nhiều loại mẫu khác nhau, những mẫu đo phải vừa với mâm đo. Dòng máy này có một nhược điểm là mấy đặt cố định, không thể di chuyển ra kho hoặc hiện trường.

Kết quả đo được thực hiện nhanh chóng, chính xác và có thể kết nối với phần mềm để xuất ra file excel. Máy đo lường độ cứng của kim loại dạng để bàn này được sử dụng nhiều tại các phòng thí nghiệm vật liệu của các nhà máy sản xuất kim loại.

Thiet-bi-do-do-cung-de-ban
Thiết bị đo độ cứng để bàn

Máy đo độ cứng kim loại cầm tay

Đây là dòng máy kiểm tra độ cứng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi có thể cầm tay mang đến hiện trường. Thân máy nhỏ gọn và khả năng hoạt động cao. Nó cho phép mọi người thực hiện kiểm tra độ cứng một cách dễ dàng khi chạm vào phím. Vì thế nên nó có thể được sử dụng rộng rãi trên các thành phần khác nhau.

Ưu điểm của dụng cụ kiểm tra độ cứng kim loại dạng cầm tay

 • Khối lượng nhẹ, dễ dàng mang theo, thiết kế không cần dây cáp kết nối rất tiện lợi
 • Màn hình hiển thị OLED độ sáng cao, hiển thị giá trị rõ ràng dù trong điều kiện thiếu sáng hay dưới ánh sáng mặt trời
 • Có thể thay đổi đầu dò
 • Đầu dò cuộn dây kép cho độ chính xác cao
 • Góc đo đa dạng, không cần thiết lập đầu đo
 • Đơn vị chính (HLD), chuyển đổi sang Vickers (HV), Brinell (HB), Rockwell (HRC, HRA and HRB), Shore (HS) và sức căng (SGM)
 • Hiển thị giá trị kép, hiển thị cả Leeb và độ cứng được chuyển đổi
 • Màn hình LCD lớn với đèn nền
 • Có thể chọn hiển thị phông chữ lớn và hiển thị thống kê
 • Tự động tính toán giá trị tối đa, tối thiểu và trung bình
 • Chức năng lưu giữ dữ liệu…

Giới thiệu một số máy kiểm tra, đo lường độ cứng kim loại tốt

Máy đo độ cứng kim loại PCE 1000

San-pham-may-do-PCE-1000-va-nhung-uu-diem
Sản phẩm máy đo PCE 1000 và những ưu điểm

PCE-1000 là dòng máy kiểm tra độ cứng chuyên nghiệp cầm tay, rất thích hợp để đo độ cứng của các bề mặt kim loại một cách chính xác và nhanh chóng. Trong ngành công nghiệp luyện kim, thiết bị này đo độ cứng chính của vật liệu.

Dựa trên cơ sở đó cho phép các kỹ thuật viên kiểm tra được độ cứng của vật liệu sản xuất và sử dụng trong nhà máy. Các phép đo độ cứng dựa trên các thông số của Rockwell B & C, HV Vickers, Brinell HB, HS Shore và Leeb HL.

Thiết bị này được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất, kiểm soát chất lượng và dịch vụ kỹ thuật. Máy có khả năng lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ trong. Từ đó bạn có thể chuyển số liệu đo vào máy vi tính để phân tích chi tiết hơn trên phần mềm chuyên dụng.

Máy kiểm tra độ cứng của kim loại PCE-2000

Máy đo độ cứng kim loại PCE-2000  là thiết bị kiểm tra độ cứng cầm tay hoạt động theo nguyên lý tác động Leed. Máy đo độ cứng theo các thang đo khác như Rockwell B & C, Vickers HV, Brinell HB, HS Shore và HL Leeb.

Độ chính xác của các phép đo cực kỳ cao (có chứng nhận tiêu chuẩn từ phòng thí nghiệm tiêu chuẩn ISO (tùy chọn). Máy có bộ nhớ trong để lưu trữ dữ liệu, kết hợp với cáp truyền để truyền dữ liệu vào máy vi tính. Máy còn có phần mềm xử lý chuyên dụng ( tùy chọn) để phân tích số liệu đo chi tiết hơn.

Thiet-bi-do-do-cung-cam-tay-PCE-2000
Thiết bị đo độ cứng cầm tay PCE-2000

Mua máy đo độ cứng ở đâu?

Để mua được các dòng máy có chức năng đo lường độ cứng chất lượng và hiệu quả, bạn có thể liên hệ đến TKTech. Chúng tôi cung cấp hầu hết các thiết bị đo độ cứng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Từ nhiệm vụ kiểm tra độ cứng của các kim loại, đá, đá quý cho tới kiểm tra độ cứng của cao su, trái cây… theo yêu cầu của khách hàng. 

Tại TKTech, khách hàng luôn nhận được mức giá tốt nhất, chính sách phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn lắng nghe yêu cầu khách hàng và để xuất cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của mình. 

Trên đây là những thông tin về máy đo độ cứng kim loại. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho công việc của mình.

Bài viết liên quan
nhung loi ich ma may do mau sac dem lai 1
Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất Máy đo màu là một thiết bị được sử dụng để kiểm tra và đo lường màu sắc một cách chính xác và nhanh chóng. Dụng cụ này đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng…
Đo màu sơn để đảm bảo độ chính xác cao
Cách kiểm tra màu sắc cho sơn – Top 3 máy đo màu sơn chất lượng Đối với ngày sản xuất sơn hoặc pha chế sơn luôn có những yêu cầu cao về mặt màu sắc để đảm bảo độ chính xác của màu sắc khi đưa tới khách hàng.…
Nên uống bia 333 dạng chai hay lon?
Nồng độ cồn của bia 333 bao nhiêu độ? Nên uống chai hay lon? Hiện nay, bia 333 là loại bia được đánh giá cao về chất lượng, là thức uống giải khát được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Vậy, bạn có biết nồng độ cồn của…
cong suat tieu thu dien cua dieu hoa inverter la bao nhieu 1
Công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hoà inverter là bao nhiêu? Khi mua và sử dụng máy điều hòa, người dùng cần nắm rõ về công suất tiêu thụ điện của thiết bị để có thể sử dụng phù hợp, hiệu quả. Vì thế, bài viết dưới đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *