Máy đo độ ẩm giấy là gì

Máy đo độ ẩm giấy là gì? Tại sao cần đo độ ẩm giấy? Việc kiểm soát độ ẩm của giấy vai trò và công dụng gì? Nên mua máy đo độ ẩm giấy ở đâu tốt nhất? Hãy cùng xem bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

Máy đo độ ẩm giấy là gì?

Máy đo độ ẩm giấy đo độ ẩm của giấy và các sản phẩm từ giấy. Sử dụng máy đo độ ẩm giấy có thể ngăn ngừa những thiệt hại, tốn kém do giấy bị giãn nở hoặc co lại. Máy đo độ ẩm giấy xác định độ ẩm của giấy dựa trên độ ẩm tuyệt đối hoặc độ ẩm tương đối. Độ ẩm tuyệt đối không tính đến nhiệt độ, trong khi độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ và được biểu thị bằng phần trăm của tổng lượng ẩm có thể có ở nhiệt độ hiện tại. Do đó, nhiều thiết bị đo độ ẩm giấy có tính năng tự động bù nhiệt độ (ATC).

Máy đo độ ẩm giấy là gì

Máy đo độ ẩm giấy là gì

Đối với các nhà sản xuất giấy, nhà sản xuất giấy, nhà máy giấy và những người khác trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy, việc kiểm soát độ ẩm và độ ẩm là rất cần thiết, đặc biệt là trong quá trình sản xuất, vì độ ẩm quá cao có thể dẫn đến việc cuộn giấy bị nóng lên. Máy đo độ ẩm giấy có thể được sử dụng để phát hiện các vệt ẩm trong quá trình sản xuất giấy cũng như xác định thời gian khô tối ưu.

Bất kể giấy được lưu trữ trong các cuộn giấy trong các nhà máy chuyển đổi giấy hay được xếp thành các tờ và kiện giấy trong các kho in thương mại, bề mặt xốp của giấy sẽ dần dần hút ẩm tương ứng với độ ẩm của môi trường xung quanh. Độ ẩm này có thể gây ra vấn đề, vì quá nhiều độ ẩm có thể gây cong, vênh hoặc tạo sóng trong các sản phẩm giấy phẳng khác. Độ ẩm cũng có thể ngăn mực, thuốc nhuộm, sơn và chất phủ bao phủ và bảo hòa giấy đúng cách trong quá trình in và xử lý.

Máy đo độ ẩm giấy là gì

TKTech cung cấp các thiết bị đo độ ẩm cầm tay kỹ thuật số để đo độ ẩm của giấy và các sản phẩm từ giấy như bìa cứng, bìa, hộp sóng, giấy kraft, giấy gói, giấy bao bì nâu, giấy bán thịt, giấy tái chế, giấy tráng và hơn thế nữa . Các mẫu máy đo độ ẩm giấy khác nhau sử dụng các kỹ thuật đo độ ẩm giấy khác nhau, thực hiện kiểm tra độ ẩm của các sản phẩm giấy thông qua phương pháp phá hủy hoặc không phá hủy. Thông thường, máy đo độ ẩm giấy không dùng pin tiêu chuẩn không hoạt động, do đó cho phép đo hàm lượng nước trong giấy một cách không phá hủy.

Độ ẩm được đo dưới dạng độ ẩm tương đối (RH) và hầu hết các loại giấy được thiết kế để ổn định ở 45-55% RH trong môi trường 72 ° F. Thông thường, các nhà sản xuất sản xuất giấy có độ ẩm tuyệt đối từ 4,0 đến 6,0%, nghĩa là nước chiếm 4 đến 6% tổng trọng lượng của giấy. Nhưng một khi được mở gói, giấy có thể hấp thụ hoặc thoát ra hơi ẩm.

Giấy muốn cân bằng

Máy đo độ ẩm giấy là gì

Howie Fenton giải thích: “Giấy có tính hút ẩm . “Điều này có nghĩa là nó lấy hơi ẩm từ môi trường của nó và nó sẽ giải phóng hơi ẩm vào môi trường để cố gắng đạt được trạng thái cân bằng với độ ẩm trong không khí.” Giấy tiếp xúc với môi trường 50% RH tích lũy độ ẩm lên đến 7% trong vòng 4 giờ.
Khi xử lý các loại giấy để in kỹ thuật số, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo hiệu suất báo chí tối ưu:

Đặt máy ép trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát 65-75 ° F và 40-50% RH.
Vì giấy rất thích ẩm nên hãy bảo quản giấy trong bao bì ban đầu. Các lớp bọc doa được thiết kế như một lớp ngăn ẩm.
Cố định giấy trong bao bọc ở điều kiện phòng in trong 24 giờ trước khi in. Điều này giúp loại bỏ sự chênh lệch nhiệt độ giữa giấy và môi trường.

Các phương pháp tiêu chuẩn để đo độ ẩm giấy

Ngành công nghiệp giấy sử dụng ba phương pháp để đo độ ẩm:

Phương pháp làm khô bằng tủ sấy – Mẫu giấy được cân và sau đó cho vào tủ sấy 221 ° F. Khi các mẫu được cân lại sau khi làm nguội, chênh lệch trọng lượng được tính là “độ ẩm phần trăm”. Đây là phương pháp chính xác nhất và dùng làm tài liệu tham khảo cho bất kỳ phép đo dụng cụ nào.

Máy đo độ ẩm Moistrex – Phép đo công cụ đơn giản, chính xác này sử dụng vi sóng để đo độ ẩm dưới dạng phần trăm. Tuy nhiên, độ chính xác phụ thuộc vào việc hiệu chuẩn bằng Phương pháp sấy khô.

Moisture Sabre – Đây là một phương pháp phổ biến trong in offset. Dụng cụ này trông giống như một thanh kiếm, và khi được đưa vào một tập giấy, nó sẽ đọc RH của tờ giấy đó để tính độ ẩm. Mức độ chính xác có thể chấp nhận được đối với các phép đo gần đúng.

Các nhà máy giấy giữ lại dữ liệu độ ẩm chính xác cho các lô mà họ sản xuất và bạn có thể lấy thông tin theo yêu cầu. Xerox cũng giữ lại bằng chứng về việc tuân thủ đặc điểm kỹ thuật trên tất cả các loại giấy mang nhãn hiệu Xerox.

Độ ẩm giấy và phương pháp in

Độ ẩm trong giấy liên quan đến phương pháp in, và các phương pháp in khác nhau hoạt động tốt nhất với lượng ẩm nhất định. Các loại giấy dùng để đánh dấu kỹ thuật số nhắm đến mục tiêu 4,5% để đảm bảo độ cong tối thiểu, chất lượng hình ảnh tuyệt vời và độ bám mực tối ưu. Giấy in offset được làm ở độ ẩm 5,5% – 6%, không tương thích với quá trình nung nóng của kỹ thuật số.

Hiểu tầm quan trọng của việc mua và sử dụng giấy có độ ẩm phù hợp với mục đích của bạn, dù là giấy kỹ thuật số hay giấy in offset.

Những bài học kinh nghiệm chính để quản lý độ ẩm của giấy

Đây là hai cách chính để làm việc với giấy. Trước tiên, hãy hiểu tầm quan trọng của việc mua và sử dụng giấy có độ ẩm phù hợp với mục đích của bạn, dù là giấy kỹ thuật số hay giấy in offset. Điểm thứ hai là duy trì độ ẩm ổn định thông qua việc xử lý giấy tốt theo các hướng dẫn được khuyến nghị. Tìm hiểu thêm về các phương pháp xử lý giấy tốt trong video ngắn này .

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *